'TGB Seminar số 6 chất lượng và sôi nổi'

Posted 27/12/14 03:17 PM By Pham Ngoc Hoang Ngan
Lần đầu tiên trong 6 số "lên sóng", TGB Seminar về Big Data - Analytics đã tạo được một cuộc thảo luận đa chiều, sôi nổi, chất lượng và được Chủ tịch Trương Gia Bình đánh giá là chương trình mang đậm nét seminar nhất từ trước đến nay.

Đề cập đến sự phát triển chóng mặt của công nghệ ngày nay, Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình nhấn mạnh câu hỏi lớn về vai trò của máy móc và con người trong giai đoạn mới của lịch sử. Từ đó, anh cho rằng, FPT phải là đơn vị tiên phong trong công nghệ SMAC để kịp thời nắm bắt dòng chảy của thời đại. Hiện nay, tập đoàn đã và đang có những bước đầu ứng dụng Big Data và đạt được những kết quả nhất định. Những câu chuyện xung quanh Big Data - Analytics được các chuyên gia công nghệ FPT bàn luận sôi nổi trong TGB Seminar on Leadership số 6 với chủ đề "Phân tích và khai phá dữ liệu lớn ở FPT - Khởi đầu, ứng dụng và triển vọng” diễn ra chiều ngày 25/12, tại tầng 13, tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội.

Tiến sĩ Phan Xuân Hiếu, Ban Công nghệ FPT, đã chỉ ra những nét cơ bản về Big Data - Analytics và ứng dụng trong tập đoàn như: Quảng cáo trực tuyến (online advertising), thương mại điện tử (e-commerce), kinh doanh và bán lẻ (trading và retail), truyền hình trực tuyến (online TV và video-on-demand), truyền thông xã hội trực tuyến (online social media), phân tích và hiểu người dùng... Chủ đề này không chỉ thu hút sự quan tâm của giới công nghệ, kỹ thuật mà còn khiến Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình và TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc bị cuốn vào cuộc tranh luận sôi nổi và hào hứng.

TGĐ Bùi Quang Ngọc bày tỏ sự quan tâm đặc biệt về kiến trúc, nền tảng của mô hình dữ liệu lớn. Trước băn khoăn của TGĐ, anh Nguyễn Bảo Huỳnh, thành viên dự án DTV của FPT Software, đã xung phong trình bày về mô hình cơ bản đang được thực hiện trong dự án truyền hình với đối tác nước ngoài.

Anh Phan Xuân Hiếu cũng bổ sung những bài toán chính đang được ứng dụng trong mô hình dữ liệu lớn như phân lớp, hồi quy, phân cụm, mẫu phổ biến và luật kết hợp... để lý giải một phần thắc mắc của anh Bùi Quang Ngọc.

Buổi TGB Seminar số 6 thu hút sự thảo luận sôi nổi của những người có mặt, tạo nên một chương trình chất lượng với nhiều kiến thức được chia sẻ. Big Data là vấn đề đang được nhiều người FPT quan tâm dù không phải chủ đề quá mới nhưng gắn với dự án nhiều công ty thành viên đã và đang làm.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Vũ, Ban Công nghệ FPT, chia sẻ về mạng nơron sâu - một công cụ toán học phổ biến và thông dụng hiện nay. "Seminar số này đề cập đến khá nhiều vấn đề do có sự tham gia hỏi đáp của nhiều người, tạo thành các tiểu thảo luận, giúp tôi có cái nhìn rõ hơn về Big Data như: Cơ sở kinh doanh là gì, đáp ứng nhu cầu ra sao và đáp ứng được đến đâu, mặt tiền công nghệ của thế giới đang hướng về mũi nhọn nào, tiềm năng và ứng dụng ở FPT ra sao...", anh Vũ cho hay.

Ngoài phần trình bày của các chuyên gia, anh Bình và anh Ngọc cũng tích cực đóng góp những góc nhìn cá nhân, khái quát hóa vấn đề và hỏi đáp sôi nổi về những điểm thắc mắc nhằm đánh giá tiềm lực khoa học công nghệ của FPT và tính hợp lý của các dự án đang triển khai...

Anh Bình đặc biệt quan tâm đến những ứng dụng mới của toán học vào việc tổ chức và phân tích thông tin người dùng, để có được những "enzim" về phân tích dữ liệu nói chung, ứng dụng được nhiều vấn đề và không tốn quá nhiều nguồn lực.

Đặc biệt, chương trình còn có sự xuất hiện của GS Ngô Quang Hưng, ĐH SUNY at Buffalo (Mỹ), người rất nổi tiếng trong cộng đồng học thuật về khoa học máy tính. Anh đã tham gia giải đáp, đưa ra những góc nhìn mới mẻ, có tính hệ thống về dữ liệu lớn, giúp buổi seminar thêm chất lượng.

Bên cạnh đó, những kỹ thuật định danh người sử dụng do anh Nguyễn Minh Đức, chuyên gia an ninh mạng FPT, cũng mang lại những kiến thức bổ ích cho người tham dự.

Buổi sinh hoạt số 6 được Chủ tịch Trương Gia Bình đánh giá là chương trình có nét seminar nhất từ trước đến nay vì đã đem lại nhiều kiến thức thông qua trao đổi, thảo luận. "Chúng ta hãy bắt đầu từ những việc cụ thể nhất, cố gắng đào sâu nghiên cứu công nghệ và ứng dụng nó trong kinh doanh một cách hiệu quả", anh nhắn nhủ. Tuy nhiên, bên cạnh sự đề cao về chất lượng thảo luận của các chuyên gia, seminar số 6 được cho là khá "khó ngấm" với các "chiến binh mới" vì nó đề cập sâu về học thuật. "Tôi muốn các số sau sẽ đem lại cái nhìn tổng quát và dễ hiểu hơn cho những người mới tiếp cận", chị Đỗ Thị Quy, FPT IS, bày tỏ.

Tây Hạ

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments
13501592
readers