'TGB Seminar on Leadership xây dựng văn hóa học hỏi trong FPT'

Posted 15/10/14 12:00 AM By FLI Club

"Seminar sẽ giúp người tham dự lĩnh hội tri thức mới, những trải nghiệm có thể áp dụng được trong công việc, đồng thời thúc đẩy sự lan tỏa kiến thức, giúp cho sự sáng tạo không bị giới hạn. Nó sẽ là những tế bào luôn được phát triển, mở rộng trong lòng FPT", Giám đốc Điều hành Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) Nguyễn Lệ Hằng, chia sẻ.

"TGB Seminar on Leadership" do Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình khởi xướng đang được đẩy mạnh tại FPT nhằm thực hiện mong ước xây dựng tập đoàn thành "tổ chức học hỏi".

Chúng ta trao đổi với Giám đốc FLI Nguyễn Lệ Hằng về mô hình học tập mới và hiệu quả này.

FLI triển khai dự án để thực hiện mong muốn của Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình.

- Vì sao FLI triển khai dự án "TGB Seminar on Leadership", thưa chị?

- Chúng tôi được anh Trương Gia Bình chia sẻ về câu chuyện thời anh theo học tại trường ĐH Lomonoxop (Liên bang Xô Viết cũ). Giáo sư của anh - một trong những giảng viên tầm cỡ thế giới, đã thực hiện một chương trình seminar dành cho sinh viên. Ông chủ trì và chia sẻ về những luận án xuất sắc, các vấn đề lớn đã nghiên cứu cũng như những công trình đã áp dụng trong cuộc sống. Sinh viên có cơ hội được hỏi hỏi, trao đổi và thậm chí tranh luận trên những vấn đề được chia sẻ tại chương trình. Anh Bình cho rằng chính những hoạt động đó đã xây dựng nên một tư duy sắc bén và sức sáng tạo không ngừng của bản thân anh.

Mỗi seminar thực sự là những buổi học vô cùng thu hút, sáng tạo, đã mang lại những trải nghiệm thú vị và nhiều bài học thực tiễn quý giá cho anh và các sinh viên của giáo sư. Anh Bình rất tâm đắc với hình thức học qua seminar như vậy và mong muốn triển khai mô hình này trong FPT. Anh kỳ vọng, trong tương lai sẽ xây dựng tập đoàn trở thành một tổ chức học hỏi, giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý luôn có cơ hội được cập nhật tri thức mới, nâng cao năng lực và tạo bàn đạp cho hành trình tiến ra toàn cầu của tập đoàn.

Do vậy, anh Trương Gia Bình đã thành lập nhóm Core-team cho dự án này, giao nhiệm vụ cho FLI tổ chức seminar nhằm hiện thực hóa mong ước đó.

- Seminar "TGB Seminar on Leadership" hướng đến những mục tiêu nào?

- Hoạt động này hướng đến mục tiêu lớn là xây dựng FPT thành một tổ chức học hỏi. Đội ngũ cán bộ của tập đoàn sẽ được cung cấp những kiến thức bổ ích, có tính thực tiễn cao, làm tiền đề cho mục tiêu đẩy mạnh sức sáng tạo.

Ngoài ra, seminar sẽ giúp người tham dự lĩnh hội tri thức mới, những trải nghiệm có thể áp dụng được trong công việc, đồng thời thúc đẩy sự lan tỏa kiến thức, giúp cho sự sáng tạo không bị giới hạn. Nó sẽ là những tế bào luôn được phát triển, mở rộng trong lòng FPT.

Vậy, mô hình hoạt động của seminar này ra sao?

- "TGB Seminar on Leadership" là seminar dành cho nhà lãnh đạo do Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình chủ trì. Anh là người dẫn dắt các chủ đề cũng như vận hành nội dung diễn ra trong seminar.

Trong mỗi seminar sẽ có người lãnh đạo (chủ trì) và báo cáo viên. Chủ trì seminar là người có kiến thức uyên bác, đam mê những điều mới lạ; có năng lực bao quát, dẫn dắt nội dung vấn đề và có khả năng tạo không khí cho buổi chia sẻ. Còn báo cáo viên là những người đang dành thời gian nghiên cứu sâu, áp dụng thành công các học thuyết, mô hình mới và có khả năng trình bày để chia sẻ với mọi người những kiến thức, kinh nghiệm mình đã lĩnh hội được.

Seminar này có đặc thù là là những xu hướng tri thức mới nên quy mô thông thường là 50 người. Tùy theo chủ đề sẽ giới hạn hoặc mở rộng số lượng người tham dự. Đối tượng chủ yếu vẫn là cán bộ quản lý của tập đoàn - đội ngũ nòng cốt đồng hành với quá trình phát triển của FPT.

Hơn 85% người tham dự đánh giá seminar tốt và xuất sắc. Serminar đã diễn ra được hai buổi với nội dung liên quan đến Lean Startup và Constructivism.

Chủ đề của chuỗi chương trình sẽ xoay quanh những xu hướng kiến thức mới, phục vụ cho việc nâng tầm hiểu biết và tư duy cho nhà lãnh đạo. Cụ thể, chương trình sẽ chú trọng vào "leardership" với các chủ đề như: The Lean Startup - Khởi nghiệp tinh gọn, Constructivism - Chủ nghĩa kiến tạo, Kiến tạo chính sách Thành Cát Tư Hãn, Cải tiến liên tục, Oustanding leaders, Cập nhật tri thức…

BTC mong muốn đây là chương trình dài kỳ, thường xuyên để người FPT tiện theo dõi. Seminar cũng là kênh chia sẻ và phản biện trực tiếp, nên người tham dự sẽ có cơ hội lắng nghe, chia sẻ ý kiến để nhìn nhận vấn đề sâu xa, đa chiều hơn.

- "Lên sóng" được hai kỳ, BTC đã nhận được phản hồi ra sao và lên phương án ra sao để chương trình thu hút hơn?

- Sau hai số đầu tiên, FLI đã nhận được hơn 85% đánh giá của người tham dự là tốt và xuất sắc. Sau mỗi chương trình, BTC đều họp để tìm ra điểm cần thay đổi, cải tiến giúp chương trình ngày càng hấp dẫn. Đặc biệt, chúng tôi đã tiến hành survey qua e-mail, điện thoại hoặc gặp trực tiếp để ghi nhận những ý kiến đóng góp của người tham dự. Trên cơ sở các dữ liệu và thông tin đó, chúng tôi sẽ điều chỉnh seminar phù hợp hơn.

- FLI kỳ vọng gì ở chương trình này?

- BTC mong muốn sẽ xây dựng thành công mô hình "tổ chức học hỏi" tại FPT và kỳ vọng chương trình này sẽ là điểm nhấn trong công tác đào tạo cán bộ quản lý của tập đoàn trong thời gian tới. Chúng tôi cũng mong mở rộng và lan tỏa chương trình này tới từng đơn vị thành viên. Từ đó, seminar sẽ trở thành xu hướng và nét văn hóa riêng của FPT - văn hóa học hỏi.

Tử Quyên thực hiện

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments
15567390
readers