PBC T9: Vai trò của Communicate trong dự án

Posted 27/09/10 04:45 PM By PBC

Vào lúc 17h30 ngày thứ Năm (30/09), PBC  tổ chức buổi sinh hoạt để CHIA SẺ CÁC VẤN ĐỀ VỀ GIAO TIẾP TRONG QUẢN TRỊ DỰ ÁN tại FSOFT  House. Tới dự buổi này, các thành viên sẽ được hỗ trợ giải đáp các vấn đề về Giao tiếp mà mình gặp phải khi vận  hành dự án, đồng thời nghe những nhà Quản trị dự án gạo cội như anh Ngọc, anh Quang Anh chia sẻ kinh nghiệm về Giao tiếp trong QTDA của mình.

Nhân dịp này, FLI chia sẻ bài viết dưới đây liên quan đến Chủ đề buổi Sinh hoạt sắp tới.

--------------------

Vai trò của giao tiếp

Chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch giao tiếp trong quy trình quản lý dự án. Các cuộc họp, bản tin, báo cáo và những cuộc gặp mặt trực tiếp đều là những cơ chế hữu hiệu giúp phổ biến thông tin, chia sẻ ý kiến và khuyến khích hội thoại trong nhóm. Bên cạnh đó, các cơ chế này còn giữ cho dự án đi đúng hướng.

Muốn tìm hiểu cách sử dụng giao tiếp trong nhóm, bạn hãy lưu ý đến những thông tin mà các thành viên trong dự án cần có.

• Nhà tài trợ. Nhà tài trợ cần có các báo cáo về tình trạng dự án theo định kỳ hoặc tiến độ do nhà quản lý dự án gửi tới. Những báo cáo này phải thể hiện vị trí hiện tại của dự án và các hoạt động tương ứng với lịch trình, ngân sách và biện pháp đánh giá chất lượng. Báo cáo bằng văn bản là hình thức phổ biến nhất để truyền đạt thông tin này. Nhà tài trợ cũng sẽ muốn biết các vấn đề hiện tại và những dự báo cho tương lai, những yêu cầu thay đổi hay các cơ hội mới được phát hiện trong quá trình thực hiện dự án. Họp định kỳ là cách tốt nhất để báo cáo những vấn đề này. Nhà tài trợ có thể sử dụng các cuộc họp như cơ hội để hướng dẫn nhà quản lý và xác nhận việc triển khai một số hoạt động.

• Nhà quản lý dự án. Trong một dự án tầm cỡ, nhà quản lý phải trao một phần trách nhiệm đáng kể cho một hoặc nhiều trưởng nhóm, ví dụ như trưởng nhóm kỹ thuật, trưởng nhóm tiếp thị, v.v. Nhà quản lý dự án sẽ yêu cầu các trưởng nhóm này cung cấp cho họ những báo cáo tương tự như báo cáo gửi cho nhà tài trợ. Một lần nữa, các báo cáo tiến độ và các cuộc họp định kỳ cũng được sử dụng để chia sẻ thông tin, xác nhận việc triển khai một số hoạt động, ra quyết định và giữ cho dự án đi đúng hướng.

• Các thành viên trong nhóm dự án. Các nhà quản lý dự án và trưởng nhóm thông qua việc giao tiếp để chỉ đạo và kiểm soát hoạt động của các thành viên trong nhóm. Các thành viên có thể thông báo cho cấp quản lý những trở ngại trong tiến trình thực hiện hay những nhiệm vụ cần tập trung nguồn lực… Nhưng giao tiếp phải có tính hai chiều. Các thành viên trong nhóm cần biết tình trạng chung của dự án, những quyết định ảnh hưởng đến công việc của họ, và cách xử lý trong những tình huống không rõ ràng. Các cuộc họp thường là diễn đàn tốt nhất để các thành viên trao đổi những thông tin kiểu này.

• Các thành phần liên quan. Một hệ thống hiệu quả để nhóm giao tiếp với thành phần liên quan có ý nghĩa quan trọng, bởi vì những người này cũng muốn liên tục cập nhật thông tin về tình trạng và tiến độ của dự án.

Giải quyết vấn đề

Một phần quan trọng để đảm bảo dự án đi đúng hướng là giải quyết các vấn đề không thể tránh khỏi, ví dụ như một nhà quản lý hay nhà khoa học vận động mở rộng các mục tiêu của dự án, một vài nhiệm vụ trên thực tế lại mất nhiều thời gian hoàn tất hơn dự kiến, hai trưởng nhóm không thỏa thuận được về việc phân chia nguồn lực, các thành viên trong nhóm chia thành nhiều phe thù địch… Những vấn đề như thế sẽ làm tổn hao thời gian và công sức của bạn. Do không thể đưa ra lời khuyên cụ thể cho từng vấn đề, nên trong phạm vi cuốn sách này, chúng tôi chỉ trình bày một bảng hướng dẫn giải quyết vấn đề – bảng 11-2.

Các dự án thường tiềm ẩn bốn loại mâu thuẫn là (1) các vấn đề về cơ cấu nhóm, (2) các vấn đề tương tác cá nhân, (3) các vấn đề về hiệu suất và (4) các vấn đề về lịch trình. Những hướng dẫn giải quyết vấn đề sẽ chỉ ra những vấn đề điển hình hơn cả, nguyên nhân có thể xảy ra, tác động có thể xảy ra, và phương án giải quyết vấn đề. Mặc dù chưa hẳn đã hoàn chỉnh, song bạn có thể nhận thấy chúng vẫn hữu ích.

Nguồn: Quản lý dự án lớn và nhỏ - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments

Archives

February 2021
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28
15555791
readers