Làm dự án ở Việt Nam giống như cách chơi của một dàn nhạc giao hưởng

Posted 20/05/10 09:53 PM By Nông Bích Vân
Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Lâm Phương - Phó chủ nhiệm CLB Kinh doanh dự án trong buổi sinh hoạt đầu tiên, tổ chức vào 17h30 chiều 19/5.
Sau cả 1 tháng trời nhen nhóm, rục rịch chuẩn bị, chiều qua 19/5, trong không khí toàn quốc tưng bừng mừng ngày sinh nhật của Hồ Chủ tịch và FPT hân hoan đón mừng sinh nhật của anh Bình, CLB Kinh doanh dự án đã ra mắt trong 1 buổi kick-off thân mật tại FSoft House Hà Nội. Có khoảng gần 50 người đã đăng ký làm hội viên, tham dự buổi sinh hoạt đầu tiên này.

Ấn tượng đầu tiên về dân làm dự án là sự đúng giờ. Trái hẳn với phong cách cao su của hầu hết các chương trình (kể cả họp hành) tại FPT, đúng 5h30, các anh chị đã có mặt hầu như đông đủ. Đều là dân làm dự án, mọi người trao đổi với nhau những câu chuyện xung quanh công việc, các dự án đang làm trong khi chờ BTC bắt đầu. Tuy nhiên, do bị đụng hàng với 1 event khác của Nhân sự ngành dọc là buổi chia sẻ của anh Thành Nam về "Bác Hồ và công tác quản trị nhân sự", việc setup ban đầu của chương trình gặp chút trục trặc và phải tới 6h chương trình mới được khai mạc. Rất may là hầu hết mọi người đều thông cảm.Bắt đầu chương trình, Thủy NT3 - đại diện của FLI chào mừng các anh chị hội viên đến với hoạt động của PBC. (Tin ngoài lề: Trong lúc chuẩn bị cho buổi kick-off, nghe nói ban chủ nhiệm đã định đặt 1 tấm ảnh rất to của nhà trí thức yêu nước Phan Bội Châu trong khán phòng, và lấy hình ảnh Phan Bội Châu làm biểu tượng của CLB???) PBC là 1 hoạt động nằm trong chương trình Coaching của FLI, chương trình huấn luyện kèm cặp bổ trợ ngoài khóa học. Dự kiến trong tương lai, bên cạnh PBC, FLI sẽ còn tiếp tục cho ra đời 1 số câu lạc bộ bản phái, các nhóm coach trong các lĩnh vực công việc cụ thể để giúp CBQL FPT giải quyết tốt các nhiệm vụ công việc của mình.

Anh Ngọc BQ giới thiệu về CLB

Anh Bùi Quang Ngọc, chủ nhiệm PBC đại diện cho CLB chia sẻ về sự ra đời của CLB. Hoạt động kinh doanh dự án thực chất là hoạt động rất phổ biến trong FPT, không chỉ trong các dự án kinh doanh lớn mà trong nhiều lĩnh vực hoạt động kể cả khối BA, công việc cũng đang được quy nhóm thành các mô hình dự án nhỏ để quản lý và triển khai hiệu quả. Với thực tế "nhà nhà dự án, người người dự án", sự ra đời của PBC thực sự cần thiết, nhằm chia sẻ với mọi người những phương pháp triển khai dự án hiệu quả, những tips cần lưu ý khi làm dự án. Ban chủ nhiệm cũng đồng thời ra mắt với phó chủ nhiệm Nguyễn Lâm Phương, ủy viên Bùi Hải Thanh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Quang Anh, Lê Anh Tuấn.

Giới thiệu Project Business Club
Hơn 40 hội viên đã có phần giới thiệu bản thân rất ngắn gọn, với các mục đích tham gia CLB rất khác nhau. Thật đáng nể vì trong những gương mặt rất trẻ này, hầu hết đều đã có thâm niêm FPT 10-12 năm và gắn bó với nghề dự án. Người đến để học hỏi, gỡ bí bài toán mình đang làm, người chia sẻ kinh nghiệm, có thành viên lại đến với PBC với mục đích hết sức thực tế: Xem có dự án nào làm để kiếm thêm tiền không. ^^

Sau phần warmup ngắn gọn, anh Nguyễn Lâm Phương chia sẻ về dự án Next G - Petronas. Dự án với hơn 400 người tham gia này được mọi người cùng phân tích, mổ xẻ và rút ra nhiều bài học. Nội dung chi tiết của phần chia sẻ sẽ được ghi chép chi tiết trong 1 bài viết khác. Trong bài report ngắn gọn này chỉ xin tổng kết lại một số ý chính được anh Lâm Phương rút ra:

- Sự khác biệt giữa dự án lớn và dự án nhỏ: Làm dự án nhỏ giống như lái ô tô, xử lý nhanh, quẹo trái quẹo phải nhanh. Còn làm dự án lớn giống như lái tàu thủy, khi có lệnh từ thuyền trưởng cho tàu chuyển hướng, lệnh xuống được khoang lái cho tới khi tàu thực sự đổi hướng cũng cần 1 thời gian nhất định. Người quản trị dự án phải hiểu rõ điều này để xử lý đúng với quy mô dự án.

- Sự khác biệt giữa làm dự án tại Việt Nam và nước ngoài: Làm dự án tại nước ngoài giống như 1 ban nhạc Jazz - mỗi nhạc công có cái tài riêng, cùng nhau tạo ra những bản nhạc đầy sáng tạo và ăn ý. Làm dự án tại Việt Nam giống như 1 dàn nhạc giao hưởng - chỉ đạo dàn nhạc quyết định mọi hoạt động và các nhạc công phải tuân thủ theo đúng chỉ đạo đó.

- Với dự án lớn, cần phải có PMO để quản lý.

- Với những dự án lớn, đồng thời với các phương án phát triển đội ngũ ban đầu, khi dự án sắp hoàn thành phải có phương án sắp xếp sử dụng nhân sự sau khi kết thúc dự án. Đây là bài học đau thương từ Next-G khi kết thúc dự án, rất nhiều người không có việc làm, rời khỏi FPT với tâm trạng bất mãn.


Anh Lâm Phương chia sẻ về Next-G

Nhiều câu hỏi xoay quanh việc quản lý dự án đã được các thành viên trao đổi sôi nổi. Câu chuyện hấp dẫn tới nỗi nhiều thành viên đề nghị ban chủ nhiệm tăng lịch sinh hoạt dày lên 1 tuần/buổi (lịch dự kiến là 1 tháng/buổi) để mọi người có cơ hội học hỏi, giao lưu nhiều hơn. Dự án TABMIS - 1 dự án lớn khác của FPT kết hợp với World Bank được nhiều thành viên quan tâm và muốn chia sẻ ngay trong buổi sinh hoạt sắp tới. Trước sự nhiệt tình, hăng hái của các thành viên, BCN hứa sẽ sắp xếp thời gian và nội dung hợp lý nhất, để đảm bảo chất lượng ổn định, lâu dài cho CLB.

Kết thúc buổi kick-off, các thành viên tham dự được bốc thăm may mắn món quà của FLI là những cuốn sách hay về kinh doanh.

Tặng quà may mắn cho thành viên
Tặng quà may mắn cho thành viên


Chụp ảnh lưu niệm cuối chương trình.
Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments

Archives

May 2020
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
13287866
readers