January 2021
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
Event: 'FLI Club HCM Tháng 7/2014: Thời Trang Và Bí Quyết Tạo Hình ảnh Chuyên Nghiệp' Print
  FLI Club
Date: Thursday, July 17, 2014 - 4:30 pm
Duration: 1 Hour

“Thời trang không phải là trang phục. Phần lớn đồ chúng ta đang mặc trên người là trang phục, chỉ một số ít là thời trang”, nhà thiết kế Tùng "Leo" nhấn mạnh.

“Hôm nay Tùng đến đây không phải là khách như những nơi khác mà xem FPT như chốn thân thuộc của mình. Lần này về đây như người cũ trở về nhà bởi tôi từng là thành viên ban nhạc The Seven của FPT Software những năm 2006 - 2007”, Tùng "Leo" bắt đầu bằng sự thân thiện trong chương trình FLI Club tháng 7. Sự kiện diễn ra tối ngày 17/7, tại phòng Đa năng tòa nhà FPT Tân Thuận, TP HCM thu hút hơn 60 CBNV tham gia.

“Người FPT đang rất đẹp với đặc thù môi trường làm việc hiện tại. Hy vọng với những chia sẻ hôm nay, các anh chị sẽ đẹp hơn từ ngày mai”, diễn giả khéo léo trả lời câu hỏi của MC Vân Hải về nhận xét của một nhà thiết kế với trang phục hiện nay của người FPT sau 7 năm trở lại.

“Hôm nay Tùng đến đây không phải là khách như những nơi khác mà xem FPT như chốn thân thuộc của mình".

“Thời trang luôn song hành hai lĩnh vực là ứng dụng và trình diễn. Vấn đề là thời trang ấy dành cho ai và trong hoàn cảnh nào”, Tùng "Leo" dẫn nhập câu chuyện sau khi Ban tổ chức trình chiếu video về các buổi trình diễn thời trang, từ trẻ em đến người lớn, từ cá nhân đến gia đình… trong nhiều xu hướng, phong cách khác nhau.

Nhà thiết kế chia sẻ, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường của bậc học phổ thông, người Việt chưa được học những kiến thức cơ bản về thời trang nên chúng ta thường hiểu sai về lĩnh vực này. “Thời trang không phải là trang phục. Phần lớn những đồ chúng ta đang mặc trên người là trang phục, chỉ một số ít là thời trang”, anh Tùng nhấn mạnh.

Theo cố vấn chương trình Project Run Way, thời trang phải hội đủ hai tiêu chí là tính xu hướng và thẩm mỹ. “Thời trang phải khiến người khác khao khát và đúng thời điểm. Thời trang là khi bước vào, người khác phải ồ lên, à lên rằng ‘hình như tôi thấy kiểu này trên báo mới có hay nhà mốt này mới ra”.

Lấy ví dụ, các thiếu nữ 8x từng có thời phát cuồng vì quần ống suông to, kéo lên gần vòng 2, phía sau có khóa nhỏ xíu gọi là dây kéo giọt lệ. Gần đây, chiếc quần kiểu này đã quay trở lại với một số chi tiết hiện đại hơn. “Quy luật phát triển trong ngành thời trang giống như xoắn ốc, có đi lên và kế thừa. Nó cứ lặp lại nhưng mới dần lên”.

Phần lớn người tham dự là nhân viên kinh doanh các đơn vị.

Theo nhà thiết kế Thanh Tùng, khái niệm đúng là không có thời trang không mặc được, vấn đề ở chỗ ai mặc nó mà thôi. Trên thế giới, Lady Gaga là nghệ sĩ ăn mặc lạ đời nhất khi chị có thể mặc đồ bằng thịt. “Cái gì tạo ra sự chú ý chính là thời trang. Sự khác nhau là cá tính của người mặc. Thời trang thế giới không có gì chỉ để biểu diễn. Đã trình diễn là muốn tạo ra khuynh hướng để con người khao khát”, anh chia sẻ.

Năm 1980, lần đầu tiên sàn diễn thời trang Paris, Pháp xuất hiện mini juyp và cả thế giới chống lại. Tất cả các bài báo đều nói rằng phụ nữ càng ngày càng thiếu đạo đức khi mặc những-thứ-này. Nhưng đến nay, sau hơn 30 năm, mini juyp đã trở thành biểu tượng của nét đẹp sexy, gợi cảm của người phụ nữ. "Cái gì mang tính thẩm mỹ và đi trước, đó chính là thời trang”, giảng viên ngành thiết kế thời trang khẳng định.

Kể lại câu chuyện của chính mình từ thời sinh viên, diễn giả cho rằng, thời trang lệ thuộc vào cá tính nhưng cũng rất cần kiến thức. “Nếu trong văn phòng có người ăn mặc ‘quái dị’, chúng ta hãy cứ để yên. Sẽ có hai hướng xảy ra, đó là anh/chị ấy trở thành biểu tượng thời trang của phòng; còn không sẽ tự động bị đào thải”.

Chuyên gia thời trang cho biết, trên thế giới, mọi người đều cần người khác giúp mình đẹp hơn, và nghề stylist ở nước ngoài “sống rất khỏe”. Áp dụng với Việt Nam, anh Tùng tư vấn các đồng nghiệp cũ cần chủ động nắm bắt thông tin về thời trang bằng cách đọc báo hay tạp chí thường xuyên.

Bằng kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, diễn giả nhận định phụ nữ Việt Nam thường không hiểu mình, nhất là ở chuyện ăn mặc. Theo anh, cách dễ dàng nhất là mặc đồ bó sát, đứng trước gương rồi nhờ người thân chụp hình ở các góc khác nhau sau đó nhận xét một cách trung thực. Điều này sẽ có lợi cho chính mình bởi chỉ có người hiểu mình nhất mới có thể chọn trang phục phù hợp.

Không ngần ngại, Tùng "Leo" quỳ xuống để chỉ ra các điểm được và chưa được trong trang phục đi làm của người FPT.

Cập nhật nhanh xu hướng thời trang, cố vấn chương trình Project RunWay tiết lộ, pastel (màu nhạt) đang là mốt bởi sự tươi sáng, nhẹ nhàng của pastel mang đến một hình ảnh đẹp và thanh lịch hơn. Cạnh đó, trang phục đơn sắc - monochrome wardrobe, từ chuyên để chỉ những set đồ, hay cách mặc đồ "một màu" - cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. “Từ đỉnh đầu đến gót chân chỉ màu và một kiểu hoa văn cũng rất thú vị. Không nhất thiết bạn phải diện từ đầu tới chân trang phục cùng màu, cùng sắc độ mà có thể biến tấu chúng theo nhiều cách hơn.

“Búng màu là phương pháp dễ làm cho mình đẹp. Chẳng hạn áo màu vàng thì nên đeo kính, đi giày cùng màu”, vừa nói, anh Tùng vừa xuống hàng ghế khán giả và chỉ vào chị Hồng Phương, ĐH FPT, để lấy ví dụ minh họa.

Cuối buổi giao lưu, Tùng "Leo" đã chia sẻ câu chuyện về tác giả qua các bản sách hot và kết thúc bằng bài hát "Giấc mơ Chapi" do chính diễn giả và người bạn cũ Quốc Huy, FPT HCM thể hiện.

FLI Club tháng 7 thu hút khá đông nhân viên kinh doanh từ các đơn vị trong FPT. Chương trình rất cuốn hút bởi nội dung thiết thực, phù hợp và dễ áp dụng", chị Lê Bích Vân, khối Kinh doanh, FPT Online, nhận xét.

Nguyên Văn
15240794
readers