November 2020
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30
Nhà báo Trác Thúy Miêu chỉ bí quyết hạnh phúc
11:11 AM Friday October 24, 2014

Buổi sinh hoạt FLI Club là cơ hội để người FPT cùng khách mời trò chuyện về giá trị của hạnh phúc gia đình, bí quyết giữ lửa cũng cách gìn giữ hạnh phúc.

Buổi trò chuyện với khách mời là Nhà báo - MC Trác Thúy Miêu có chủ đề "Giá trị của hạnh phúc gia đình" sẽ diễn ra lúc 16h ngày 29/10 tại phòng đa năng, Tòa nhà FPT Tân Thuận, quận 7.

Không ai phủ nhận được giá trị thiêng liêng và không thể thay thế của hạnh phúc cùng tình yêu thương gia đình. Gia đình không chỉ là nơi trú ngụ mà còn là chiếc nôi nuôi dưỡng tình yêu thương và vun đắp cho sự trưởng thành của con người. Nhưng để có một gia đình hạnh phúc, trở thành điểm tựa vững vàng cho ta trong cuộc sống thì không phải là ai cũng biết cách.

Nổi lên trong thời gian gần đây bằng những phát ngôn gây sốc, Trác Thúy Miêu trở thành đề tài tranh cãi, bàn luận sôi nổi trên mạng. Ảnh: Khongthekhongdep.

Khách mời của chương trình - chị Trác Thúy Miêu - được biết đến là MC trong chương trình "Không thể không đẹp" và "Chuyện đêm muộn". Ngoài ra, chị còn là một trong những cây bút thời trang hàng đầu tại Việt Nam với ngòi bút sắc sảo, phóng khoáng. Khi nói về bản thân, chị luôn tự nhận mình là một người đi lạc trong đô thị, tất cả những phồn hoa đô hội này không hợp với mình, mà ngược lại, những gì xưa cũ lại trở nên nồng nàn và đủ khả năng thức tỉnh tâm hồn.

Trác Thúy Miêu tên thật là Vũ Hoài Phương, chị là cây bút sắc sảo hàng đầu chuyên viết về mảng thời trang tại Việt Nam với khả năng sáng tạo một khối từ vựng tiếng Việt khổng lồ. Chị cũng từng là vận động viên dancesport thế hệ đầu của Việt Nam và đại diện cho dancesport Việt Nam tham dự kỳ Sea Games 23.

Độc giả tham dự chương trình đăng ký tại đây hoặc đăng ký trực tiếp với This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Nguyên Văn

 
'Dù không muốn đi, toàn cầu hóa cũng sẽ tới'
09:23 AM Wednesday October 22, 2014

"FPT cần nắm lấy cơ hội bước ra toàn cầu, vì các bạn có khả năng lãnh đạo nền kinh tế và dẫn dắt công nghệ Việt ra nước ngoài cũng như khai thác được dòng công nghệ nước ngoài vào nước ta", GS Phan Văn Trường chia sẻ với lãnh đạo FPT.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế, GS Phan Văn Trường đã dành tâm huyết chia sẻ với các lãnh đạo FPT về rất nhiều vấn đề lớn trong "Quản lý đội ngũ đa quốc gia".

Khóa học "Quản lý đội ngũ đa quốc gia" do Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) tổ chức diễn ra trong hai ngày 17 và 18/10 tại khách sạn Crowne Plaza, 36 Lê Đức Thọ, Hà Nội. Giảng viên là GS Phan Văn Trường - người có lối kể chuyện thông minh, sắc sảo, toát lên chân dung của một nhà lãnh đạo tài ba.

"Môi trường kinh doanh quốc tế trong toàn cầu hóa trở nên đa dạng và không còn biên giới. Mỗi chúng ta cần trang bị các kiến thức cần thiết để bay lượn trong môi trường này, phải học cách vượt hàng rào để vào cuộc chơi", ông nhấn mạnh.

Qua đó, ông phân tích sâu hơn tầm quan trọng của văn hóa trong môi trường kinh doanh quốc tế qua câu chuyện Disney Park Business & Entertainment. Đây là một công ty thành công lớn tại Mỹ và Nhật, họ quyết định mở một Disneyland tại Paris gọi tên là Eurodisney năm 1992. Hai năm sau, Disneyland Paris lỗ lớn. Thất bại này chủ yếu do không nghiên cứu kỹ văn hóa của người châu Âu từ nhu cầu giải trí, sở thích du lịch, thói quen ngủ nghỉ, ăn uống, thị hiếu xem quảng cáo...

Theo GS Phan Văn Trường, trước đây, các doanh nghiệp thường có suy nghĩ "Ta về ta tắm ao ta" khi kinh tế ngày càng phát triển, môi trường kinh doanh trong nước đã trở thành một phần của môi trường quốc tế. Phản ứng tự nhiên của các doanh nghiệp là "phải theo gót chân" tiếp nối xu hướng này.

"Từ đó cho thấy, việc áp dụng mô hình đã thành công tại Mỹ và Nhật không hẳn sẽ thành công ở một nước khác. Châu Âu không phải châu Mỹ, văn hóa Pháp khác biệt với văn hóa Mỹ... Vì vậy, nghiên cứu văn hóa của một quốc gia sẽ quyết định sự thành công trong môi trường kinh doanh quốc tế", giảng viên cho hay.

Bên cạnh yếu tố văn hóa, GS Trường cũng phân tích kỹ quan hệ chính phủ và rủi ro chính trị - một vấn đề quan trọng nhưng thường bị xem nhẹ. Khi có tranh chấp chính trị, các hành động của chính phủ hay và phe đối lập đều ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, xung đột giữa Ukraine và Nga đã thúc đẩy một số quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu áp đặt hình phạt đối với nước này. Moscow đã phản ứng bằng cách lấy một số biện pháp trả đũa. Hậu quả là nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chịu thiệt hại từ xung đột chính trị này.

Do vậy, theo giáo sư Trường, mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về chính phủ, rủi ro chính trị, dự báo và đưa ra phương án để quản lý rủi ro bằng "Bảo hiểm rủi ro chính trị"...

Giảng viên trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành khóa học. Anh Lê Xuân Thủy, FPT Trading, chia sẻ những điều tâm đắc sau khóa học: "Thế giới ngày càng phẳng và nhiều cơ hội kinh doanh cho bất kể ai. Đôi khi có những chi tiết rất nhỏ mà nhiều người chủ quan không để ý có thể là điểm yếu dẫn tới thất bại khó lường trong môi trường kinh doanh quốc tế".

Từ đó, giảng viên chỉ cách "Đi toàn cầu hóa như thế nào". Dù có không muốn đi, toàn cầu hóa cũng sẽ tới. Mỗi khi học thêm được một ngoại ngữ là một cửa sổ mới được mở. Mỗi khi có thêm được một nghề là một công cụ mới sẽ đóng góp vào sự phát triển. Bất cứ ai thực hiện được một sản phẩm thu hút có thể trở thành tỷ phú trong một đêm như tác giả Flappy Bird. Nắm cơ hội là điều phải làm".

Theo ông "FPT thuộc vào những công ty Việt Nam có khả năng lãnh đạo nền kinh tế và dẫn dắt công nghệ Việt ra nước ngoài cũng như khai thác được dòng công nghệ nước ngoài vào nước ta. Vì vậy, FPT cần nắm lấy cơ hội bước ra toàn cầu".

Với kinh nghiệm 40 năm lăn lộn trên thương trường, giáo sư khẳng định: Toàn cầu hóa là một cơ hội vĩ đại vì chúng ta sẽ học được những cách làm tốt nhất, có dịp so sánh, tìm hiểu tại sao người khác họ làm khác. Chúng ta có điểm mạnh, hãy khai thác một cách thông minh và quy củ, nếu có điểm yếu, hãy chỉnh đốn hàng ngũ để đối phó.

Giáo sư cũng lưu ý, trong môi trường đa văn hóa, truyền thông phải giúp mọi nhân viên đều nhận được thông tin, đều hiểu giống nhau cho dù văn hóa khác nhau. Họ sẽ biết cần làm gì sau khi nhận được thông điệp và có động lực tốt để tiến tới. Chính sách truyền thông do đó phải chất lượng và đúng hình thức, tôn trọng mọi góc cạnh văn hóa, tránh mọi ý nham hiểm, phải hiền hòa, ôn tồn và nhất là logic.

Để tạo không khí hấp dẫn cho lớp học, giáo sư đã phân tích lại bài ca "Thằng Bờm có cái quạt mo" để minh chứng cho sự sâu sắc, linh hoạt, biết mình biết ta trong nghệ thuật đàm phán. "Chúng ta cần nghe và hiểu bên kia muốn gì, sau đó nói cho người ta hiểu cái mình muốn họ hiểu và chú trọng vai trò của trung gian", ông bật mí các nguyên tắc đàm phán.

Với 18 năm quản lý các nhân viên thuộc mảng quốc tế, ông cũng tiết lộ những điều phải làm hoặc tránh khi quản lý nhân sự toàn cầu, nguyên tắc công bằng, chính sách lương bổng, nguyên tắc an ninh và nguyên tắc của công dân toàn cầu để không còn khái niệm "expat - người nước ngoài" tại công ty.

Riêng với việc quản lý chuyên gia nước ngoài, ông cho rằng, chi phí thuê họ quá đắt đỏ lại nhiều rủi ro. Do đó, ông thường "đuổi" họ về nước và thuê người bản xứ, đồng thời tận dụng chuyên gia có tuổi ở các nước tiên tiến vì họ ngày càng về hưu sớm, vẫn làm việc tốt, có nhiều kinh nghiệm, được tin tưởng và ít đòi hỏi.

Tặng sách cho các học viên tiêu biểu.

Ông cũng dành thời gian giải đáp các tình huống thực tế về mâu thuẫn và xung đột trong đội ngũ, phân tích kỹ một vài trường hợp sáp nhập, đưa ra bài tập tình huống cho học viên giải quyết. Phần trình bày thảo luận nhóm giúp không khí lớp học thêm sôi động, hào hứng.

Hơn cả kiến thức là những chia sẻ chân thành của ông về định hướng gia đình và sự nghiệp đã thắp lên ngọn lửa cho lãnh đạo FPT dấn bước vào con đường toàn cầu hóa. "Chỗ của gia đình trong tim của tôi vẫn nằm nguyên một chỗ: thương yêu thì vẫn thương yêu… nhưng đam mê làm việc thì vẫn cứ cháy bùng, thôi thúc tôi không bao giờ dừng bước".

Sau khóa học, nhiều lãnh đạo FPT đánh giá cao về giảng viên cũng như nội dung kiến thức được lĩnh ngộ. Anh Hoàng Trung Kiên, Phó TGĐ FPT Telecom, cho hay: "Thầy giảng rất nhiệt tình, nội dung đa dạng, tình huống thực tế, sâu sắc. Tôi nắm bắt thêm được một số nguyên tắc làm việc, đàm phán quốc tế, cách thức tổ chức, vận hành của thương mại, đấu thầu quốc tế, chính sách, cách thức tổ chức, quản lý nhân sự quốc tế và kinh nghiệm làm việc của người nước ngoài".

"May mắn được gặp một người thầy lớn. Mục tiêu học cho công việc nhưng lại thu nhận được nhiều hơn thế, là cả một thái độ sống, từ chính cuộc đời của thầy: Hãy đấu tranh mỗi ngày cho một cuộc sống tự tại. Nếu bạn nỗ lực không ngừng nghỉ sẽ có ngày tỏa sáng, cơ hội sẽ tự tìm đến và bạn có nhiều cơ hội để tạo ra giá trị", chị Lương Thanh Bình, FPT Software, xúc động nói.

Tử Quyên
Ảnh: Phạm Sánh

 
Học cách thích ứng văn hóa, FPT thẳng bước tiến ra toàn cầu
03:13 PM Thursday October 16, 2014

Các cán bộ quản lý FPT kỳ vọng khóa học "Quản lý đội ngũ đa quốc gia" sẽ mang lại kinh nghiệm thích ứng với môi trường đa văn hóa, xây dựng quan hệ, giao tiếp và đàm phán với đối tác nước ngoài.

FPT đã Toàn cầu hóa được hơn 15 năm. Trong quá trình hội nhập, nhiều cán bộ quản lý onsite cho biết, người Việt Nam thường mất nhiều thời gian hơn để hiểu cách giao tiếp, tiếp cận vấn đề, xử lý công việc và yêu cầu của các đối tác, khách hàng đến từ các nền văn hóa khác.

Là một trong những người tiên phong đi "mở cõi" ở xứ Chùa Vàng, anh Lê Xuân Thủy, FPT Trading Myanmar, cho hay: Việc làm ăn ở nước bạn thường gặp khó khăn khi tìm hiểu sâu về hoạt động, cấu trúc, nhân sự, quy trình của đối tác trước khi thực hiện M&A, quá trình tái cấu trúc và đồng bộ hoạt động quản lý, kinh doanh, quản lý nhân sự cũng có nhiều vướng mắc. Đặc biệt, khi phải làm việc với đội ngũ đa quốc tịch, điểm khó là tìm hiểu năng lực và sự khác biệt căn bản của đội ngũ nhân sự mới để thích ứng và xây dựng môi trường làm việc phù hợp.

Để giải quyết những khó khăn phát sinh và cung cấp các kiến thức cần thiết khi đi ra toàn cầu, FLI sẽ tổ chức khóa học "Quản lý đội ngũ đa quốc gia” vào ngày 17-18/10, tại khách sạn Crowne Plaza, 36 Lê Đức Thọ, Hà Nội. Khóa học do Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) tổ chức, nằm trong chương trình đào tạo Toàn cầu hóa dành cho các cán bộ quản lý cấp cao của tập đoàn.

Cán bộ FPT sẽ được chia sẻ kinh nghiệm quản lý đội ngũ đa quốc gia.

GS Phan Văn Trường sẽ giải đáp trong khóa học “Quản lý đội ngũ đa quốc gia” này. Ông là cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đàm phán với hơn 37 năm kinh nghiệm và đã trải qua hơn 40 cuộc đàm phán vòng quanh thế giới.

Với kinh nghiệm của GS Trường người FPT sẽ nắm được những vấn đề cơ bản của môi trường kinh doanh quốc tế, quan hệ chính phủ và rủi ro chính trị, cách đi toàn cầu hóa, lập kế hoạch chiến lược toàn cầu và truyền thông trong môi trường đa văn hóa.

"Hy vọng GS Phan Văn Trường sẽ giúp đội ngũ onsite biết cách thích ứng và xây dựng môi trường đa văn hóa phù hợp, đưa ra các tình huống thực tế gần gũi với hoạt động của FPT đang có hoặc đang hướng đến", anh Thủy bày tỏ.

Chị Hoàng Thị Thu Hương, ĐH FPT, lại quan tâm đến những đặc điểm nổi bật của các khối thị trường, luật pháp và các đặc điểm văn hoá đa quốc gia. Chị cũng đề xuất, ngoài các tình huống thực tế thì giảng viên nên áp dụng phương pháp giảng dạy kiến tạo để buổi học thu hút hơn.

"Khó nhất là làm thế nào để tìm đúng người quyết định thực sự trong việc xin giấy phép, hợp tác đầu tư kinh doanh với đối tác nước ngoài. Hy vọng giảng viên sẽ chỉ những kinh nghiệm xây dựng mối quan hệ với người chủ chốt ở nước sở tại, kể cả nhân sự nội bộ và đối tác...", anh Hoàng Trung Kiên, Phó TGĐ FPT Telecom, cho hay.

Là người "nằm vùng" của FPT Telecom tại Campuchia, anh Nguyễn Hoàng Ân đã gặp nhiều tình huống khó xử liên quan đến văn hóa, cách sống và làm việc của người bản địa. Nhân viên và cả cán bộ quản lý nhóm không đồng ý đi làm ngày lễ dù có chế độ đãi ngộ phù hợp, trong khi đặc thù của ngành hàng viễn thông cần phải bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Người Campuchia thường làm việc ở văn phòng, không thích phải ra bên ngoài nhiều như sale hay kỹ thuật triển khai, dù công việc này có lương cao hơn.

Ngoài mong muốn được chia sẻ cách xử lý tình huống trên, cách giao tiếp đa văn hóa, đàm phán với đối tác, anh Ân cũng muốn được tìm hiểu thêm về quan hệ chính phủ và rủi ro chính trị để tự tin hơn khi làm việc ở nước ngoài.

Mọi thắc mắc về chương trình có thể liên hệ với  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .

 
Cố vấn Chính phủ Pháp chỉ cách toàn cầu hóa
10:28 AM Tuesday October 07, 2014

GS. Phan Văn Trường, cố vấn của Chính phủ Pháp về Thương mại Quốc tế, sẽ chỉ cách người FPT đi toàn cầu hóa, lập chiến lược và truyền thông trong môi trường đa văn hóa. 
TS. Alan Phan: 'Làm ăn với Mỹ phải biết mình biết người'

Ngày 17-18/10, Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) sẽ tổ chức khóa học “Quản lý đội ngũ đa quốc gia” nằm trong dự án đào tạo “Toàn cầu hóa” dành cho các cán bộ quản lý cấp cao đang hoặc sắp công tác tại nước ngoài. Chương trình diễn ra tại khách sạn Crowne Plaza, 36 Lê Đức Thọ, Hà Nội.

Giảng viên là ông Phan Văn Trường - chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế, cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, Giáo sư cao học tại Trường ĐH Kiến trúc TP HCM, cố vấn HĐQT công ty Xây dựng Hòa Bình.

GS. Phan Văn Trường chỉ cách đi toàn cầu hóa như thế nào. Ảnh: S.T.

Khóa học nhằm giúp người FPT nắm được những vấn đề cơ bản của môi trường kinh doanh quốc tế, quan hệ chính phủ và rủi ro chính trị; cách đi toàn cầu hóa, lập kế hoạch chiến lược toàn cầu và truyền thông trong môi trường đa văn hóa. Từ đó, cán bộ FPT sẽ biết cách đàm phán, quản lý nhân sự và chuyên gia nước ngoài, giải quyết mâu thuẫn trong đội ngũ, đồng thời giúp định hướng sự nghiệp, gia đình cho các cá nhân đi ra biển lớn.

Giáo sư Phan Văn Trường là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đàm phán với hơn 37 năm kinh nghiệm và đã trải qua hơn 40 cuộc đàm phán vòng quanh thế giới.

Từng giữ chức vụ cao tại một số công ty lớn như Phó Chủ tịch Alstom Power, Phó Chủ tịch Alstom Transport (thuộc Tập đoàn Alstom của Pháp), ông Trường có nhiều cơ hội giao thiệp và thực hiện các cuộc đàm phán khắp năm châu. Trong hơn 10 năm làm việc tại Alstom, ông đã đàm phán về dự án xây 7 nhà máy điện ở Iran (1989), dự án xây đường sắt cao tốc tại Hàn Quốc, dự án xây metro Santiago Chili, dự án xây metro Bangkok...

Ông được Tổng thống Pháp trao tặng Huy chương Hiệp sĩ Bắc đẩu Bội tinh (Chevalier de la Légion d’Honneur) năm 2007 và được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân trao tặng "Huân chương vì sự nghiệp Giáo dục" năm 2010.

Tử Quyên

 
TS. Alan Phan: 'Làm ăn với Mỹ phải biết mình biết người'
10:34 AM Tuesday September 30, 2014
"Muốn đàm phán với người Mỹ, các bạn nên 'biết người biết mình', xác định mục tiêu ưu tiên, nghe nhiều hơn nói, kiên nhẫn và im lặng, luôn luôn lấn sân, sáng tạo và mềm mỏng", TS. Alan Phan chia sẻ với các lãnh đạo FPT.

Ngày 26-27/9, 39 lãnh đạo, quản lý cao cấp của FPT đã tham gia khóa văn hóa kinh doanh Mỹ do Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) tổ chức, tại khách sạn Crowne Plaza, 36 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trong ngày đầu tiên, học viên đã được tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, kinh doanh, giao tiếp với người Mỹ và kinh doanh ở đất nước cờ hoa này. Với phong thái điềm đạm, cách nói chuyện từ tốn, dễ hiều và kinh nghiệm 42 năm làm việc ở Mỹ, TS. Alan Phan đã mang lại những kiến thức đáng quý cho người FPT.

al-490-202054-1413031584.jpg

Tiễn sĩ Alan Phan bộc lộ đúng nét văn hóa của người Mỹ.

"Người Mỹ rất đơn giản, như cuốn sách mở, không có thủ đoạn, rất thoải mái. Tôi từng có hàng nghìn nhân viên Mỹ, họ muốn gì nói đấy, không nề hà gì. Có khi tôi họp, thư ký cũng giơ tay phát biểu, không như văn hóa Việt Nam chỉ lãnh đạo nói hay như người Trung Quốc luôn bí hiểm, không bộc lộ ra ngoài", ông cho hay.

Theo ông, văn hóa đầu tiên của Mỹ là sự cởi mở, năng động, luôn thay đổi, không bao giờ đứng yên. Nền văn hóa này đang đồng hóa nhưng vẫn có nét đặc trưng vì địa lý rộng và khác biệt. Việc nhập cư ngày càng nhiều khiến cơ cấu dân số và văn hóa thay đổi.

Nền chính trị Mỹ cũng liên tục chuyển đổi từ tiến bộ sang bảo thủ và ngược lại. Quyền lực luôn phân chia, không tập trung vào tay ai. Kinh tế hội tụ thành tựu của những người nhập cư tài giỏi, là cái nôi thu hút nhân tài thế giới. Nhờ có an sinh xã hội và trợ cấp thất nghiệp tốt nên người Mỹ sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi kinh doanh, dám nghĩ dám làm và tạo ra nhiều thành quả hơn. Đặc biệt, họ coi trọng công việc và tiền bạc vì cho rằng nó giúp con người trở nên giá trị.

Bên cạnh đó, nền giáo dục tốt góp phần làm nên địa vị siêu cường của xứ cờ hoa. Từ lớp 1-12, học sinh được học miễn phí dưới sự đảm bảo của chính quyền địa phương. Đến đại học, chính phủ không can thiệp, chỉ lo việc tài trợ học bổng cho sinh viên, các em được tự do học tập, tạo thành nền giáo dục tự trị.

al-2-670618-1413031584.jpg

TS. Alan Phan đã mang đến những câu chuyện thực tế và cái nhìn mới về văn hóa kinh doanh Mỹ cho người FPT.

TS. Alan Phan cũng chia sẻ cách giao tiếp với cá nhân và tổ chức ở Mỹ, những điều nên và không nên để thuận lợi hơn trong công việc. "Khi gặp gỡ, bạn không nên hỏi về các vấn đề chính trị tôn giáo, cá nhân, không dùng thuốc lá và rượu, không nhắn tin hay nghe điện thoại trong cuộc họp. Người Mỹ thích lịch sự và văn minh, chú trọng vệ sinh cá nhân và thường hay quan sát tại bàn ăn", ông nhấn mạnh.

Khi giao tiếp với tổ chức, cần hội nhập vào môi trường, am hiểu một số môn thể thao giải trí, tìm “đồng chí” để chia sẻ đam mê, học và hỏi, sáng tạo và chia sẻ, minh bạch và trung thực.

Để phát triển kinh doanh với công dân xứ cờ hoa, ông khuyên người FPT cần nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm về văn hóa nghệ thuật, cá tính năng động sáng tạo, làm việc cần cù kiên nhẫn.

"Muốn đàm phán với người Mỹ, các bạn nên "biết người biết mình", xác định mục tiêu ưu tiên, nghe nhiều hơn nói, kiên nhẫn và im lặng, luôn luôn lấn sân, sáng tạo và mềm mỏng...", tiến sĩ cho hay.

Xen kẽ phần giảng của TS. Alan Phan, nhiều CBNV đã tham gia giao lưu sôi nổi về cơ hội làm việc với người Mỹ, cách tiếp cận văn hóa địa phương nhanh nhất, giá trị cốt lõi người Mỹ tìm kiếm, mặt trái hoặc điểm yếu của họ...

a

Luật sư Minh Trí đến trao đổi trực tiếp với từng nhóm về các vấn đề thắc mắc.

Buổi học thứ hai với luật sư cao cấp Quách Minh Trí, Công ty TNHH Luật Quốc tế BMVN, cũng không kém phần thú vị. Học viên được cung cấp thêm kiến thức nền quan trọng cũng như ví dụ thực tế về môi trường kinh doanh ở Mỹ như: Hệ thống pháp luật, cácđối tượng kinh doanh, việc làm và lao động, sở hữu trí tuệ, bảo mật dữ liệu, luật phòng chống tham nhũng và những điều cần lưu ý.

Luật sư luôn nhấn mạnh "luật pháp Mỹ như một rừng cây" vì đây là đất nước liên bang, có rất nhiều bộ luật riêng khiến kinh doanh khó khăn, nhiều kiện tụng, môi trường pháp lý phức tạp, nhiều trách nhiệm với các nhà xuất khẩu. Từ đó, luật sư đã cung cấp thêm kinh nghiệm trong việc thuê luật sư ở Mỹ thế nào cho đúng, đưa ra những bài học đắt giá trong việc thuê, kinh nghiệm khi gặp luật sư như chia sẻ nội dung cần tư vấn, đặt câu hỏi, luật sư chủ yếu trả lời câu hỏi "do or don't - làm được hay không làm được".

vhm-4-283129-1413031584.jpg

Anh Đỗ Văn Giang (thứ hai từ trái sang) đánh giá cao khóa học.

Kết thúc buổi học, các học viên đều tỏ ra khá hài lòng với những phần kiến thức thu nhận được. Trạng nguyên 2013 Đỗ Văn Giang, F9 - FPT Trading, cho hay, trước khi tham dự khóa học, anh nghĩ sẽ gặp một người bí ẩn, với những phân tích thâm thúy và tài hùng biện. Thế nhưng, TS. Alan Phan đã cho thấy một người Mỹ, một văn hóa kinh doanh Mỹ từ hành động, từ sự đơn giản, từ thất bại và những đánh đổi không ngừng về thời gian, tinh thần để đổi lấy thành công.

"Luật kinh doanh Mỹ là một rừng cây rộng lớn và FPT khi đi vào thị trường này sẽ phải nghiên cứu rất nhiều, hiểu biết chặt chẽ về luật, điều rất khác biệt với kinh doanh lâu nay của tập đoàn. Chúng ta cần chủ động nắm được những vấn đề cơ bản về pháp lý tại Mỹ cũng như quốc tế, đồng thời phải thuê luật sư tư vấn chứ không thể tự làm được", anh Giang nhìn nhận.

Theo Trạng nguyên FPT, Toàn cầu hóa là một quá trình và có rất nhiều vấn đề. Ngoài việc có một chương trình đào tạo dài hạn hơn, FPT cần phải kết hợp các hình thức đào tạo khác để mang lại hiệu quả thực sự chứ không chỉ dừng lại ở việc "thầy bói xem voi". Mỗi người cần tự học, học theo nhóm, học từ những người đang đi toàn cầu hóa, học ngắn hạn tại chính các thị trường mục tiêu mà FPT đang hướng tới.

Tử Quyên

 
Seminar về sale cho PM sắp 'lên sóng'
08:38 AM Monday September 29, 2014
Sau khi thống nhất lại về thời gian và địa điểm với diễn giả, PBC với chủ đề “PM cũng cần phải biết Sale” sẽ diễn ra từ 16h30 ngày 30/9 tại phòng Tràng An, tầng 20, Keangnam Landmark Tower, Hà Nội.

Theo dự kiến trước đó, buổi seminar “PM cũng cần phải biết sale” diễn ra vào ngày 17/9, tuy nhiên, do người trình bày chính là anh Vương Quân Ngọc, FPT IS Global, có việc bận đột xuất nên BTC đã  chuyển lịch.

a

Anh Vương Quân NGọc (phải) sẽ là người trình bày. Ảnh: Nhàn Nhã.

Seminar số này sẽ mang lại cho người FPT những bí quyết kinh doanh trong khi triển khai dự án, cách nhìn quản trị dự án từ góc độ kinh doanh, cách vận dụng kỹ năng sales để đạt được mục đích...

Diễn giả Vương Quân Ngọc, FPT IS Global, có 15 năm kinh nghiệm làm việc ở FPT, 10 năm làm Giám đốc kinh doanh ERP, tham gia nhiều dự án quan trọng trong nước và nước ngoài.

Buổi thảo luận sẽ xoay quanh nhận diện dự án, kỹ năng xử lý quan hệ, kỹ năng chốt vấn đề và phần giao lưu, hỏi đáp. Chương trình do Câu lạc bộ kinh doanh dự án - PBC phối hợp với Ban Nhân sự FPT IS tổ chức.

Người FPT có thể đăng ký tham dự tại đây hoặc gửi e-mail đến  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it để được giải đáp các thắc mắc.

Tử Quyên

 
Quản trị nhân sự giúp doanh nghiệp phát triển bền vững
04:35 PM Tuesday September 23, 2014
“Khóa học sẽ góp phần nâng cao năng lực của lãnh đạo trong việc quản lý và thúc đẩy khả năng làm việc của nhân viên. Mục đích cuối cùng là mang lại hiệu quả tốt hơn cho tập đoàn”, giảng viên Đỗ Tiến Long khẳng định.

Ngày 20/9, 25 học viên là các quản lý tại công ty thành viên trong FPT đã tham gia khóa học Post MiniMBA - Quản trị nhân sự - do Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) tổ chức tại Việt Village, 17 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Khóa học diễn ra trong một ngày. Bằng các bài giảng thiết thực và ví dụ sinh động, hữu ích, giảng viên Đỗ Tiến Long đã trang bị cho học viên kiến thức chuyên sâu về quản trị nguồn nhân lực. Giảng viên cho biết, các quản lý cần phải hiểu được trọng tâm, bản chất của người làm công việc quản trị là xây dựng năng lực cho cấp dưới. “Một người quản lý cần giúp nhân viên của mình làm tốt 3 điều sau: Hiểu việc, quen việc, thích việc. Người quản lý cần tạo ra động lực cho nhân viên phát triển”.

Theo chuyên gia, một người làm công tác chuyên môn sẽ cố gắng chứng minh mình giỏi, thậm chí là giỏi nhất. Còn nhiệm vụ của một người làm công việc quản lý là phải đạt được kết quả dựa trên sự nỗ lực của người khác. “Bản thân người quản lý không cần phải cố gắng để chứng minh mình giỏi nhất mà phải nỗ lực để trở thành người được ủng hộ nhất”.

Hình ảnh khóa học PostMiniMBA:

Bằng các bài giảng thiết thực và ví dụ sinh động, hữu ích, giảng viên Đỗ Tiến Long đã trang bị cho học viên những kiến thức chuyên sâu về quản trị nguồn nhân lực.

Bằng các bài giảng thiết thực và ví dụ sinh động, hữu ích, giảng viên Đỗ Tiến Long (người đứng) đã trang bị cho học viên những kiến thức chuyên sâu về quản trị nguồn nhân lực.

Sau phần trình bày chung, học viên được chia thành 4 đội để cùng thảo luận và thuyết trình SWOT về những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trong tổ chức của mình.

Sau phần trình bày chung, học viên được chia thành 4 đội để cùng thảo luận và thuyết trình SWOT về những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trong tổ chức của mình.

Hàng loạt những vấn đề bất cập được các manager thẳng thắn nêu ra như công tác quản lí của lãnh đạo còn tính cảm tính, quyết định công việc vội vàng. Bên cạnh đó là khả năng diễn đạt, truyền đạt ý kiến cho nhân viên còn kém. Lãnh đạo thiếu tin tưởng nhân viên, chưa tạo được động lực phấn đấu cho nhân viên. Đó là chưa kể đến khả năng ngoại ngữ còn hạn chế…(ảnh: anh Trần Văn Lợi, đơn vị FPT Telecom trong phần nội dung thuyết trình nhóm mình)

Hàng loạt vấn đề bất cập được các manager thẳng thắn nêu ra như công tác quản lý của lãnh đạo còn tính cảm tính, quyết định công việc vội vàng. Bên cạnh đó là khả năng diễn đạt, truyền đạt ý kiến cho nhân viên còn kém. Lãnh đạo thiếu tin tưởng nhân viên, chưa tạo được động lực phấn đấu cho nhân viên. Đó là chưa kể đến khả năng ngoại ngữ còn hạn chế. Anh Trần Văn Lợi (đứng), FPT Telecom, trong phần thuyết trình nhóm.

Các lãnh đạo cùng nhau thảo luận và nhìn nhận một cách hết sức thực tế những thách thức mà tổ chức mình đang gặp phải. Vấn đề nổi cộm được nêu lên là khả năng đào tạo, định hướng, phát triển và giữ chân nhân tài trong tổ chức. Điều này kéo theo vấn đề liên quan là năng lực của lãnh đạo chưa đáp ứng được những mong muốn, kỳ vọng của nhiều nhân viên trẻ, nhiệt huyết. Bên cạnh đó, những bất đồng nội bộ, nhân viên mất động lực làm việc, sự rời rạc trong tổ chức… cũng được đưa ra thảo luận. (ảnh M24: anh Nguyễn Võ Đăng Khoa, học viên đến từ đơn vị FTG trong phần thuyết trình nội dung của nhóm mình. Anh cũng là một trong những học viên hăng hái và sôi nổi nhất trong toàn khóa học với nhiều lần đóng ý kiến hay và hiệu quả .)

Các lãnh đạo cùng nhau thảo luận và nhìn nhận một cách hết sức thực tế những thách thức mà tổ chức đang gặp phải. Vấn đề nổi cộm được nêu lên là khả năng đào tạo, định hướng, phát triển và giữ chân nhân tài trong tổ chức. Điều này kéo theo vấn đề liên quan là năng lực của lãnh đạo chưa đáp ứng được những mong muốn, kỳ vọng của nhiều nhân viên trẻ, nhiệt huyết. Bên cạnh đó, những bất đồng nội bộ, nhân viên mất động lực làm việc, sự rời rạc trong tổ chức… cũng được đưa ra thảo luận. Anh Nguyễn Võ Đăng Khoa (bìa trái), FPT Trading, trong phần thuyết trình nội dung của nhóm mình. Anh cũng là một trong những học viên hăng hái và sôi nổi nhất trong toàn khóa học với nhiều lần đóng ý kiến hay và hiệu quả.

Xen kẽ phần thuyết trình của mỗi nhóm là nhận xét, đóng góp ý kiến của các đội khác và lời tổng kết của giảng viên. Điều này giúp cho phần nội dung của các đội thêm đầy đủ và thuyết phục hơn. (ảnh M23: giảng viên Đỗ Tiến Long tạm ngưng phần trình bày của nhóm đầu tiên để đề nghị học viên bên dưới chú ý lắng nghe đồng nghiệp mình đang thuyết trình. “Chúng ta hãy tập làm quen với nét văn hóa một người nói và nhiều người nghe. Hãy nghe người khác như cách ta muốn họ nghe mình. Đây là vấn đề mà tôi thường gặp phải trong các lớp huấn luyện tại FPT”, anh thẳng thắn. )

Xen kẽ phần thuyết trình của mỗi nhóm là nhận xét, đóng góp ý kiến của các đội khác và lời tổng kết của giảng viên. Điều này giúp cho phần nội dung của các đội thêm đầy đủ và thuyết phục hơn. Giảng viên Đỗ Tiến Long (đứng, áo xanh) tạm ngưng phần trình bày của nhóm đầu tiên để đề nghị học viên bên dưới chú ý lắng nghe đồng nghiệp thuyết trình. “Chúng ta hãy tập làm quen với nét văn hóa một người nói và nhiều người nghe. Hãy nghe người khác như cách ta muốn họ nghe mình. Đây là vấn đề mà tôi thường gặp phải trong các lớp huấn luyện tại FPT”, anh thẳng thắn.

Kết thúc phần thuyết trình của các nhóm, học sẽ tự trả lời cho mình 3 câu hỏi vào giấy A4: “bạn muốn trở thành người như thế nào trong mắt nhân viên? Tại sao bạn lại muốn trở thành người như vậy? bạn sẽ làm điều đó bằng cách nào? Đây cũng là phần bài tập cá nhân giúp mỗi học viên hệ thống lại kiến thức mà mình đã lĩnh hội trước đó.

Kết thúc phần thuyết trình của các nhóm, học sẽ tự trả lời cho mình 3 câu hỏi vào giấy A4: “Bạn muốn trở thành người như thế nào trong mắt nhân viên? Tại sao bạn lại muốn trở thành người như vậy? Bạn sẽ làm điều đó bằng cách nào?". Đây cũng là phần bài tập cá nhân giúp mỗi học viên hệ thống lại kiến thức mà mình đã lĩnh hội trước đó.

Lớp học tiếp tục sôi nổi với màn đối đáp “face to face” của từng cặp đôi. Giảng viên đã rất thành công trong sáng kiến này khi cho từng cá nhân một tự chọn lựa “đối tác” cho mình để “ hẹn hò”. Bằng chứng là cặp đôi nào cũng hết sức “hòa hợp” nhau trong màn tung – hứng để trả lời cho 3 câu hỏi vừa soạn phía trên. (ảnh: M21, chị Thu - đơn vị FPT Online đang rất tập trung để giữ lửa cho màn tung hứng của “đối tác” mình).

Lớp học tiếp tục sôi nổi với màn đối đáp “face to face” (mặt đối mặt) của từng cặp đôi. Giảng viên đã rất thành công trong sáng kiến này khi cho từng cá nhân một tự chọn lựa “đối tác” cho mình để “hẹn hò”. Bằng chứng là cặp đôi nào cũng hết sức “hòa hợp” nhau trong màn tung hứng để trả lời cho 3 câu hỏi vừa soạn phía trên. Anh Huỳnh Trọng Nguyễn, TGĐ FPT Trading Mekong, và chị Chung Minh Thu, FPT Online, đang rất tập trung để giữ lửa cho màn tung hứng của “đối tác” mình.

“Học là mỗi người tự rút ra được những điều ý nghĩa cho riêng mình”, giảng viên nhắn nhủ. Trước khi kết thúc, mỗi học viên nêu ra những bài học đắt giá mà mình đã lĩnh hội trong toàn khóa học. Sau đó là phần trao chứng chỉ đã hoàn thành khóa học Post MiniMBA – Quản trị nhân sự cho mỗi học viên. (ảnh: anh Long đại diện lớp học trao quà cho giảng viên – chuyên gia Đỗ Tiến Long) (ảnh: M19).

“Học là mỗi người tự rút ra được những điều ý nghĩa cho riêng mình”, giảng viên nhắn nhủ. Trước khi kết thúc, mỗi học viên nêu ra những bài học đắt giá đã lĩnh hội trong toàn khóa học. Sau đó là phần trao chứng chỉ đã hoàn thành khóa học Post MiniMBA - Quản trị nhân sự cho mỗi học viên. Anh Khoa đại diện lớp học trao quà cho giảng viên - chuyên gia Đỗ Tiến Long.

“Vấn đề cốt lõi của quản trị nhân sự là năng suất và sự hài lòng”,giảng viên kết luận. Chị Hứa Thị Thúy, FPT Online cảm nhận: “kiến thức mà Thầy truyền đạt rất hữu ích. Giá trị lớn nhất mà bản thân mình nhận được sau khóa học này là tự trả lời được câu hỏi: mình muốn làm chuyên gia hay muốn trở thành một nhà quản lý”. (ảnh M20, giảng viên và học viên chụp hình lưu niệm)

“Vấn đề cốt lõi của quản trị nhân sự là năng suất và sự hài lòng”, giảng viên kết luận. Chị Hứa Thị Thúy, FPT Online, cảm nhận: “Kiến thức mà thầy truyền đạt rất hữu ích. Giá trị lớn nhất mà bản thân tôi nhận được sau khóa học này là tự trả lời được câu hỏi: Mình muốn làm chuyên gia hay muốn trở thành một nhà quản lý”.

Gia Đỗ

 
Khai giảng khóa văn hóa kinh doanh Mỹ
01:42 PM Friday September 19, 2014
Ngày 26-27/9, Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) sẽ triển khai khóa học văn hóa kinh doanh Mỹ cho 31 học viên tại Crowne Plaza, 36 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Hà Nội.

Văn hóa Kinh doanh Mỹ là một trong 3 môn được triển khai trong chương trình đào tạo Toàn cầu hóa năm nay. Hai môn còn lại là văn hóa kinh doanh của thị trường châu Á và cách quản lý đội ngũ đa quốc gia.

a

Cán bộ lãnh đạo FPT sẽ có dịp đào sâu hơn về văn hóa kinh doanh Mỹ.Ảnh: S.T.

Khóa học sẽ tập trung lý giải mối liên hệ ảnh hưởng giữa văn hóa và kinh doanh, cách giao tiếp với người Mỹ như: Niềm tin, văn hóa, các giá trị, đạo đức, phong tục, bản sắc dân tộc, phong cách giao tiếp, những điều nên và không nên, giao tiếp bằng lời nói và không lời; kinh doanh ở Mỹ như: Đặc điểm, truyền thống và đạo đức, văn hóa kinh doanh Mỹ và cách xây dựng network, kỹ năng đàm phán, giao thoa văn hóa quản trị và phong cách lãnh đạo, làm việc trong đội ngũ đa văn hóa, cách ra quyết định và xây dựng sự đồng thuận.

Ngoài ra, học viên còn được cung cấp kiến thức về luật kinh doanh quốc tế như: Những điều cần biết về thủ tục mở công ty, văn phòng tại nước ngoài, luật bản quyền, sở hữu trí tuệ, luật lao động ở nước sở tại, những vấn đề cần lưu ý trong quá trình xúc tiến thương mại và điều hành doanh nghiệp tại nước ngoài.

Ngày học đầu tiên sẽ do doanh nhân, TS. Alan Phan, đứng lớp. Luật sư cao cấp - Quách Minh Trí, Công ty Luật TNHH Quốc tế BMVN, sẽ là giảng viên các phần học ngày thứ hai.

a

TS. Alan Phan là một doanh nhân nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh toàn cầu. Ảnh: S.T.

TS. Alan Phan là tác giả 9 cuốn sách Anh và Việt ngữ về thị trường mới nổi, bình luận gia chính cho các báo và tạp chí Vietnam Financial Review, Robb Report, Saigon Times, Vietnamnet, Saigon Tiếp thị, Doanh nhân, giảng viên thỉnh giảng tại các đại học Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng là doanh nhân với 43 năm kinh nghiệm tại Mỹ và Trung Quốc, Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên niêm yết sàn chứng khoán Mỹ (1987), doanh nhân đầu tiên đưa giao dịch chứng khoán và giáo dục từ xa qua mạng Internet tại Trung Quốc (1997), nguyên chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa Fund tại Hong Kong.

Còn luật sư Quách Minh Trí là cố vấn nổi tiếng trong lĩnh vực luật chống hàng giả, chống vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ các hiệp định thương mại, ngành công nghiệp giải trí, bảo mật dữ liệu, Internet, giải quyết tranh chấp và kiện tụng. Ông đã viết nhiều bài báo, trình bày tại hội thảo và giảng dạy cho sinh viên Việt Nam các vấn đề về pháp luật...

Khóa học văn hóa kinh doanh Mỹ nằm trong chuỗi chương trình về chiến lược Toàn cầu hóa được FLI và Ban Nhân sự FPT (FHR) tổ chức nhằm giúp lãnh đạo FPT có hành trang vững chãi hơn trên sân chơi quốc tế.

Thông tin chi tiết liên hệ  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it (Hà Nội) hoặc This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it (TP HCM).

Tử Quyên

 
FLI đưa quản trị nhân sự Nam tiến
03:15 PM Thursday September 18, 2014
Ngày 20/9, Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) sẽ tổ chức khóa Post MiniMBA - quản trị nhân sự - tại Việt Village, 17 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1.

Khóa học sẽ trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng về vai trò của nhà quản lý với công tác quản trị như cách xử lý khủng hoảng nhân sự, nhận biết tính cách, phát hiện và thúc đấy tiềm năng của nhân viên, xây dựng hình ảnh lãnh đạo được nhân viên yêu mến… Thông qua những bài học cá nhân, hoạt động thảo luận nhóm, học viên sẽ tìm ra được cách giải quyết tối ưu nhất những vấn đề mắc phải trong công tác quản lý nhân viên.

z

Học viên tham gia bài tập cá nhân, thảo luận nhóm. Ngoài ra, CBNV cũng được cung cấp thêm kiến thức nâng cao để xử lý khủng hoảng nguồn nhân lực như chọn người có “tâm” hay có “tài”, thuyết phục nhân viên, các giải pháp hành động để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực... Ảnh: Tử Quyên.

Chương trình diễn ra trong một ngày (sáng từ 8h30 đến 11h30, chiều từ 14h đến 17h). 25 học viên sẽ tham gia khóa học này dưới sự hướng dẫn của giảng viên Đỗ Tiến Long, người có kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực quản trị nhân sự cho các công ty, tập đoàn lớn. Anh là nghiên cứu sinh Quản trị kinh doanh của ĐH Northcentral.

Khóa Post MiniMBA - Quản trị Nhân sự - do FLI tổ chức dành riêng cho học viên đã tốt nghiệp MiniMBA đang và đã đảm nhiệm công việc liên quan đến lĩnh vực nhân sự.

Chương trình Post MiniMBA được triển khai từ năm 2012, đến nay đã tổ chức được 6 lớp trên hai miền với các kỹ năng: Quản trị dự án, Tài chính doanh nghiệp và Ứng dụng năng lực trí tuệ cảm xúc trong phát triển kinh doanh và quản lý.

Trước đó, vào ngày 7/9, chương trình tương tự đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của 31 học viên.

Gia Đỗ

 
Đổi lịch seminar 'PM cũng cần phải biết sale'
11:29 AM Wednesday September 17, 2014

Do người trình bày chính là anh Vương Quân Ngọc, FPT IS Global, có việc bận đột xuất nên seminar "PM cũng cần phải biết sale" chiều ngày 17/9 sẽ tạm hoãn.

BTC cũng đã thông báo tạm hoãn seminar đến tất cả CBNV đã đăng ký tham dự, đồng thời sắp xếp với diễn giả để có thể đưa ra lịch chính xác. Dự kiến buổi sinh hoạt sẽ được dời sang tháng 10.

Seminar số này sẽ mang lại cho người FPT những bí quyết kinh doanh trong khi triển khai dự án, cách nhìn quản trị dự án từ góc độ kinh doanh, cách vận dụng kỹ năng sales để đạt được mục đích...

Diễn giả Vương Quân Ngọc, FPT IS Global, có 15 năm kinh nghiệm làm việc ở FPT, 10 năm làm Giám đốc kinh doanh ERP, tham gia nhiều dự án quan trọng trong nước và nước ngoài. Buổi thảo luận sẽ xoay quanh nhận diện dự án, kỹ năng xử lý quan hệ, kỹ năng chốt vấn đề và phần giao lưu, hỏi đáp. Chương trình do Câu lạc bộ kinh doanh dự án - PBC phối hợp với Ban Nhân sự FPT IS tổ chức.

Hiện đã có khoảng 80 người đăng ký tham dự buổi sinh hoạt.

Thông tin chi tiết về buổi sinh hoạt, sẽ được BTC update sau!

 
15590406
readers