Năm 2012, Sư phụ - Đệ tử (Coaching Forum) là một trong những chương trình trọng điểm của Học viện Lãnh đạo FPT (FLI).

Là người đi trước, các sư phụ sẽ chia sẻ với đệ tử những trải nghiệm của mình, giúp đệ tử tự tin hơn để đưa ra những quyết định cá nhân. Ảnh: S.T.
Là người đi trước, các sư phụ sẽ chia sẻ với đệ tử những trải nghiệm của mình, giúp đệ tử tự tin hơn để đưa ra những quyết định cá nhân. Ảnh: S.T.

PGĐ FLI Nguyễn Lệ Hằng cho biết, chương trình này được thiết kế dựa trên mô hình YPO Forum (Young President Organization Forum). Có thể hiểu nôm na, đây là hình thức huấn luyện nhằm kết nối các nhà lãnh đạo trẻ thông qua những buổi offline, trong đó các thành viên sẽ có cơ hội chia sẻ những vấn đề của mình và lắng nghe sự tư vấn từ các thành viên khác.

Coaching Forum được FLI triển khai thử nghiệm giai đoạn 1 tại bốn đơn vị gồm: FPT IS, FPT Software, FPT Telecom và FPT Trading từ tháng 4 đến tháng 6.

Ngoài mục đích chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến cuộc sống, các vấn đề chuyên môn và bí kíp nghề nghiệp dựa trên việc thảo luận, phân tích tình huống thực tế, các hoạt động của chương trình Sư phụ - Đệ tử được xem là một kênh giao tiếp gần gũi giữa thế hệ cán bộ quản lý các cấp, giúp FPT duy trì được những bản sắc của riêng mình.

“FPT càng phát triển với quy mô lớn càng đòi hỏi sự vững mạnh ở đội ngũ quản lý các cấp. Vấn đề là làm sao để kết nối được các hoạt động huấn luyện mà trong đó, thế hệ cán bộ quản lý đi trước sẽ là những người thầy hỗ trợ phát triển cho các nhóm thế hệ đi sau”, PGĐ FLI nhấn mạnh sự cần thiết khi triển khai chương trình tại thời điểm này.

Theo chị Hằng, so với chương trình đào tạo cán bộ nguồn của tập đoàn, điểm khác biệt của Coaching Forrum chính là kênh giao lưu và huấn luyện dưới dạng chia sẻ.

Hiện tại, chương trình được FLI chú trọng triển khai tại các đơn vị thành viên lớn của FPT với chu kỳ mỗi tháng một lần. Định kỳ 3 tháng/lần, các sư phụ sẽ có các báo cáo kết quả của từng đệ tử của mình.

Theo các “sư phụ” Nguyễn Xuân Phong (Phó Hiệu trưởng Đại học FPT), Nguyễn Quang Minh (Giám đốc điều hành FPT Trading Hà Nội), còn khá sớm để đánh giá tính thiết thực của chương trình này. Còn chị Vũ Mai Hương (Phó TGĐ FPT Telecom) thì cho rằng, với những trường hợp cụ thể đã giải quyết được, chương trình đã có giá trị ứng dụng cao đối với FPT Telecom khi mạng lưới của đơn vị trải rộng trên cả nước, các cán bộ quản lý đều trẻ, nhiệt huyết nhưng còn thiếu kinh nghiệm quản lý.

Về tính thiết thực của chương trình, chị Hương cho biết, nhiều lúc bị căng thẳng, mệt mỏi hay chán nản thì khi ngồi cùng với nhóm, lần lượt viết ra các vấn đề, lúc đó, tự bạn đã giải quyết được 50% câu chuyện. Sau thảo luận, bạn có thể không tin lắm nhưng nhóm là cú hích để bạn có thêm 20% quyết tâm thực hiện, 30% còn lại nhóm sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn.

"Với Coaching Forrum, có lúc bạn là sư phụ nhưng cũng có khi bạn giống như đệ tử. Cả hai bên giúp nhau để củng cố và hoàn thiện hơn chính mình từ thái độ, cách giao tiếp, cách giải quyết vấn đề... Những việc đó sẽ đến một cách tự nhiên, tập trung vào nhóm có giao tiếp với nhau thường xuyên”, chị nói.

Nhóm của chị Hương đã lập một group mail để các thành viên có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ với nhau. Giá trị của forum chính là làm cho mọi người gần nhau và lắng nghe nhau nhiều hơn.

"Cả nhóm đã cùng giải quyết thành công một trường hợp cụ thể. Người quản lý gặp khó khăn khi phải ra quyết định liên quan đến nhân sự. Thay vì phải sa thải một cán bộ, người quản lý đã mở cửa trái tim nhân viên đó và giữ lại một cán bộ có năng lực, tâm huyết với công việc", Phó TGĐ FPT Telecom chia sẻ.

Sau 9 tháng chạy thử nghiệm, FLI sẽ đánh giá hiệu quả của chương trình và có kế hoạch cho việc nhân rộng trên quy mô toàn tập đoàn.

Trong thời gian thử nghiệm, có 11 sư phụ và 60 đệ tử tham gia chương trình này.

Đệ tử là các cán bộ thuộc level 3-4 và các cán bộ lãnh đạo level 5-7 sẽ đảm nhận vai trò là sư phụ.

Thanh Nga (Chungta.vn)

15196844
readers