Bài giới thiệu về hoạt động Coaching của FLI - đăng trên Chúng ta số 584

Coaching - Lợi cả trăm đường

Mô hình Coaching (huấn luyện) mới được FLI áp dụng và triển khai từ tháng 05/2010 hy vọng sẽ mang lại lợi ích cho những người tham gia.

Những người tham gia hình thức đào tạo "coaching" sẽ được các cán bộ cấp cao hỗ trợ giải đáp những thắc mắc và khó khăn đang gặp phải trong quá trình làm việc. Ngược lại, những người huấn luyện sẽ không chỉ thấy được những vấn đề nổi cộm của các đơn vị thành viên mà còn có thể tuyển chọn được những người tài qua kênh này.

Như vậy, những thành viên tham gia sẽ được bồi dưỡng thêm kỹ năng và nghiệp vụ trên cơ sở thảo luận với các cán bộ cấp cao về những vướng mắc thực tiễn, kinh nghiệm thực tế chứ không phải qua một lớp đào tạo bài bản hay qua những lý thuyết sách vở cứng nhắc.

Nói về hoạt động của mô hình đào tạo này, chị Nguyễn Thu Thủy (ThuỷNT3), Trưởng phòng tổng hợp FLI, khẳng định: "Coaching không phải là giải quyết hộ những vấn đề khó khăn mà chỉ là hướng dẫn, gợi ý cho các thành viên để họ tự giải quyết". Như vậy, coach¬ing cũng có thể giúp các cá nhân phát huy tối đa nỗ lực của bản thân và cải thiện được kỹ năng chuyên môn trong quá trình làm việc, dựa vào kinh nghiệm của người đi trước.

Điểm mạnh của phương thức đào tạo này là người học chuyển từ cách học thụ động sang "chủ động tìm kiến thức và thông tin". Và, do những kiến thức đó đáp ứng chính những khó khăn họ đang gặp phải, sẽ không cần có những hình thức khuyến khích học tập, tham gia đào tạo.

Chị Thủy cũng cho biết FLI đang "áp dụng thử" mô hình này do nhận thấy hiệu quả của nó. Nhưng mới triển khai nên FLI chủ yếu là "vừa làm vừa mò", chứ chưa được bài bản như ở các công ty nước ngoài.

Mô hình coaching ở FPT hiện đang được triển khai theo hình thức câu lạc bộ, với hai CLB mới được thành lập là Câu lạc bộ Quản trị dự án (PBC) và Quản trị Nhân lực (HRMC). Hai CLB coaching này đã trở thành cầu nối giữa các cán bộ quản lý không chuyên trách với các cán bộ quản lý cấp cao chuyên trách.

Không chỉ tiết kiệm được chi phí đào tạo, "Coaching" còn giúp FPT tận dụng được những nhân tài của Tập đoàn. Trong cơ cấu tổ chức của các CLB xây dựng theo mô hình này, những người huấn luyện không bị giới hạn hoặc mặc định là một ai đó mà có thể là những người đã có kinh nghiệm và trực tiếp trải qua những khó khăn vướng mắc trong quá trình làm việc trước đây.

Những kỹ năng, kinh nghiệm được chia sẻ trong các hoạt động "coaching" sẽ giúp cho các cán bộ không chuyên trách giải quyết được những vướng mắc ở dưới đơn vị hay ngay trong nhóm mình phụ trách. Đào tạo mang tính ứng dụng cao là đang mục tiêu lớn nhất mà FLI hướng tới. Cũng vì vậy, FLI cho rằng "coaching" là "hướng đi mới" trong công tác đào tạo cán bộ nguồn cho Tập đoàn.

Hiện nay, ý tưởng và chủ đề cho các buổi sinh hoạt của các CLB trong FLI vẫn đang do một Ban chủ nhiệm, bao gồm các lãnh đạo tâm huyết và nhiệt tình, đề ra và xây dựng. Tuy nhiên, chị ThuỷNT3 cho biết, kế hoạch phát triển mô hình coaching sắp tới là FLI sẽ khảo sát ý kiến của các thành viên để các buổi sinh hoạt câu lạc bộ đi đúng và trúng vào những vấn đề nổi cộm, được nhiều người quan tâm.

Chị cũng thừa nhận rằng khó khăn lớn nhất của FLI hiện nay là "đáp ứng đúng và kịp thời" những yêu cầu của cán bộ. Ngoài ra, FLI cũng dự kiến sẽ nhân rông mô hình này ở HCM.

Nói về tính thực tiễn của mô hình coaching, chị Trần Thùy Linh, cán bộ FPT Telecom, chia sẻ: "mô hình coaching là một mô hình rất hữu ích. Không chỉ được gặp gỡ và tiếp xúc trực tiếp với các lãnh đạo của tập đoàn mà tôi còn được học hỏi từ họ".

Do mới đi vào hoạt động, FLI hiện chưa đưa ra tiêu chí để đánh giá hiệu quả của mô hình đào tạo này, tuy nhiên số liệu người tham gia các buổi coaching cũng có thể nói được nhiều điều. So với các mô hình CLB khác mà FLI đã triển khai, thu hút được từ 30-40 người mỗi buổi sinh hoạt theo hình thức này đều thu hút được từ 40 đến 60 thành viên từ các đơn vị tham gia. Số thành viên này khá mở và tập trung chủ yếu ở một số đơn vị lớn.

Chia sẻ với các cán bộ FLI trong cuộc họp gần đây, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình có nhắc tới việc thực hiện "mục tiêu 2014" của Tập đoàn và việc các mục tiêu đó sẽ được "phân bổ" về các đơn vị thành viên.

Trong khi quá trình thực hiện các chiến lược nhằm đạt được những mục tiêu này, các đơn vị gặp những khó khăn và vướng mắc sẽ đề đạt qua FLI và các lãnh đạo cấp cao sẽ xuống đơn vị để nói chuyện, hỗ trợ giải đáp. Đây cũng là kế hoạch mà Học viện lãnh đạo FPT đang cân nhắc để thực hiện.

NgaNT2

Coaching là hoạt động kết nối giữa (thường là lãnh đạo cao cấp của FPT) với một hoặc một số cán bộ cấp dưới ít kinh nghiệm hơn nhằm mục đích dìu dắt, hướng dẫn và giúp người ít kinh nghiệm hơn có thể học hỏi, thảo luận và chia sẻ sâu về các vấn đề liên quan đến công việc, chuyên môn… qua đó họ có thể tự phát triển bản thân và phát triển nghề nghiệp của mình.

15196267
readers