HỌC VIỆN LÃNH ĐẠO FPT

------oo------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

------oo------

CƯƠNG LĨNH HỌC VIỆN LÃNH ĐẠO FPT

SỨ MỆNH

Học viện Lãnh đạo FPT là môi trường đào tạo tiên tiến, nơi lãnh đạo các cấp FPT cập nhật tri thức lãnh đạo-quản trị hiện đại, tôi luyện kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo từ thực tiễn tốt nhất của FPT cũng như trên thế giới, nơi thổi bùng lên trong họ ngọn lửa tinh thần FPT, nơi khởi nguồn các ý tưởng mới, các thay đổi lớn, nhằm biến FPT thành Tập đoàn toàn cầu, góp phần quan trọng để Việt Nam thành điểm sáng trên bản đồ Thế giới số.

BỐI CẢNH CHUNG VÀ MỤC TIÊU

Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi toàn cầu lớn lao. Thế giới đã trở nên phẳng. Internet đã xóa đi khoảng cách, biên giới của thông tin và tiền bạc. Nguy và cơ trở nên bình đẳng với mỗi quốc gia, mỗi công ty và mỗi cá nhân. Băng thông rộng đã đưa cả thế giới trong tầm tay của mỗi người. Mỗi con người trở thành trung tâm của thay đổi. Mỗi con người trở thành công dân điện tử trong trào lưu hội tụ số. Mỗi con người trở thành công dân toàn cầu.

Cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Xu hướng phân biệt hóa công ty đang diễn ra nhanh chóng. Nhiều công ty lớn ngày càng lớn mạnh. Nhiều công ty nhỏ ngày càng nhỏ đi. Toàn cầu hóa đang diễn ra tại Việt Nam, cũng như mọi nơi trên thế giới.

Chúng ta đang là nhân chứng cho cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô toàn cầu chưa từng có. Chúng ta đang chứng kiến sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố, các làn sóng đại dịch trên toàn cầu, những biến đổi khí hậu khó lường. Thế giới đang xáo trộn hơn bao giờ hết. Một trật tự thế giới mới sẽ được thiết lập. Vậy tương lai dân tộc Việt với đông đảo thanh thiếu niên và giàu truyền thống hiếu học sẽ ra sao? FPT sẽ có vị trí nào trong thế giới mới đó?

“Thời thế tạo Anh hùng”. Đây chính là cơ hội ngàn năm để những tài năng tâm huyết trở thành người Anh hùng, đem lại những lợi ích to lớn cho chính mình, gia đình mình, công ty mình, đất nước mình. Để chớp lấy cơ hội đó, Tập đoàn thành lập Học viện Lãnh đạo FPT (FLI – FPT Leadership Institute) nhằm nâng tầm lãnh đạo các cấp, đưa FPT thành Tập đoàn công nghệ thông tin viễn thông toàn cầu, góp phần quan trọng để Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ Thế giới số.


CÁC NGUYÊN LÝ CỐT LÕI

Nguyên lý thứ 1: Học từ thực tiễn

Phương pháp đào tạo cơ bản tại các trường quản trị kinh doanh là nghiên cứu tình huống được các học giả đúc kết, tổng quát hóa từ thực tiễn. Sự khác biệt lớn nhất giữa FLI và các trường quản trị kinh doanh là những tình huống thực tế do chính giảng viên, học viên FPT nêu ra nhằm tìm giải pháp trong công việc. Chúng ta tin tưởng rằng không một tình huống nào được viết ra có thể sinh động, phong phú, bổ ích bằng thực tiễn kinh doanh của chính mình.

Tất nhiên thực tiễn này, giống như trong các trường quản trị kinh doanh, sẽ được soi rọi dưới ánh sáng tri thức về lãnh đạo và quản trị cập nhật nhất. Đồng thời cách học từ thực tiễn và áp dụng ngay trong công việc hàng ngày còn rèn luyện hiệu quả kỹ năng, năng lực lãnh đạo.

Một điều quan trọng không kém là các giải pháp nêu ra sẽ được kiểm chứng từ kết quả thực tiễn. “Thực tiễn là thước đo chân lý”. Hơn thế nữa, học đi đôi với hành, hành đi đôi với kết quả kinh doanh. Bằng cách đó, FLI đóng góp thiết thực vào việc tăng lợi nhuận của Tập đoàn.

FLI cũng là nơi tích lũy một cách có hệ thống các tri thức và kinh nghiệm của Tập đoàn do các thế hệ lãnh đạo đúc rút từ thất bại và thành công.

Học viên có cơ hội tham gia vào các chương trình nghiên cứu thực tế trong và ngoài nước, được giao lưu và học hỏi từ các chuyên gia và lãnh đạo các Tập đoàn hàng đầu thế giới.

Nguyên lý thứ 2: Tôi luyện tinh thần FPT

Người FPT chúng ta tôn trọng cá nhân, đổi mới và đồng đội. Đây là nguồn sức mạnh tinh thần vô địch, đem đến cho FPT thành công nối tiếp thành công. Tinh thần này là hồn của FPT. Mất nó đi, FPT không còn là FPT nữa. Bởi vậy, mỗi người FPT có trách nhiệm đến cùng bảo vệ tinh thần FPT. Lãnh đạo các cấp - người giữ lửa cho tinh thần này cần chí công, gương mẫu và sáng suốt. Làm được vậy, FPT sẽ phát triển và trường tồn cùng thời gian.

Tinh thần này, niềm tin này bắt nguồn từ thế hệ lãnh đạo đầu tiên của FPT. Nếu không biết cách bảo vệ, phát triển thì nó sẽ mai một. FLI là nơi tôi luyện tinh thần FPT bằng cách truyền niềm tin giữa các thế hệ lãnh đạo. Đây cũng là nơi lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn giao lưu, chia sẻ kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm của mình với lãnh đạo các cấp từ nhiều đơn vị trong FPT. Đồng thời qua đó, có thể phát hiện những tài năng lãnh đạo để cất nhắc, trọng dụng, tạo cơ hội để họ phát huy hết năng lực của mình. Để thăng tiến, mỗi cán bộ FPT nhất thiết phải được tôi luyện tinh thần FPT cũng như phát triển kỹ năng lãnh đạo trong môi trường FLI.

Chính vì vậy, FLI có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển tinh thần FPT.

Nguyên lý thứ 3: Định hướng Học tập 2.0

Thực tiễn kinh doanh luôn biến động và thay đổi. Cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Vì vậy ai cũng cần học hỏi, cần nâng cấp kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình. Việc học tại FLI xuất phát từ chính nhu cầu đó. Học viên, hơn ai hết, biết mình cần học cái gì, học để làm gì và học gì bổ ích cho công việc của mình, thiết thực cho con đường công danh của mình. Vì vậy, các chương trình đào tạo chủ yếu xuất phát từ nhu cầu của học viên.

Vai trò truyền thống của giảng viên, học viên cũng thay đổi. Giảng viên cũng học hỏi từ học viên, học hỏi qua giảng dạy. Học viên không chỉ học từ giảng viên, mà học hỏi nhiều thông qua các học viên khác. Việc tiếp thu kiến thức thông qua học viên khác cũng dễ dàng hơn.

Việc học hỏi trở nên rất cụ thể, thực tiễn và ngắn gọn. Chương trình, giáo trình, giáo án, các ghi chép liên tục được cập nhật thông qua tương tác nhiều chiều của giảng viên và học viên. Các học liệu sẽ được lưu trữ, liên tục sửa đổi và khai thác dễ dàng trên trung tâm dữ liệu của FLI. Nhờ vậy, hiệu quả học tập ngày càng cao.

Việc học tập tại FLI không giới hạn trong nội bộ FPT mà còn mở ra cho lãnh đạo đối tác của FPT và các đối tượng khác. Phần lớn giảng viên là lãnh đạo của Tập đoàn FPT đã qua chương trình đào tạo giảng viên. Bên cạnh đó, FLI còn mời giảng viên từ các tổ chức đào tạo trong và ngoài nước cũng như từ các đối tác của FPT.

Đây chính là phương pháp học tập 2.0 (learning 2.0). FLI sẽ khai thác tối đa công nghệ Web 2.0 cho phương thức hiện đại này để việc học tập được diễn ra mọi lúc, mọi nơi.

Nguyên lý thứ 4: Khởi nguồn sáng tạo về quản lý và các thay đổi lớn trong Tập đoàn

Mọi thay đổi bắt nguồn từ nhận thức, trước hết là nhận thức của lãnh đạo. Học tập là con đường thuận lợi để thay đổi nhận thức. Chính vì vậy FLI sẽ là điểm khởi nguồn của các thay đổi chiến lược của Tập đoàn.

Mọi thay đổi cần có điểm bắt đầu qua thử nghiệm và lan tỏa trên quy mô lớn. Do đó, FLI cũng là đầu mối các thử nghiệm các ý tưởng quản trị mới trước khi áp dụng rộng rãi trong FPT.

FLI sẽ là nơi học hỏi các thực tiễn tốt nhất về quản trị của người đi đầu, các kiến thức quản trị hiện đại trên thế giới, tạo tiền đề cho các thay đổi lớn tiếp theo trong tương lai.

Nguyên lý thứ 5: Phát triển bằng chất lượng và hiệu quả

FLI trước hết nhằm thỏa mãn nhu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo của học viên. Chất lượng của FLI được khẳng định thông qua kết quả công việc, đánh giá trực tiếp của học viên và việc sẵn sàng chi trả học phí của chính học viên hay đơn vị tài trợ.

FLI được xây dựng trên nguyên tắc tự chủ tài chính và trả công xứng đáng cho giảng viên. Đây chính là động lực để FLI liên tục nâng cao chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của học viên và Tập đoàn.

FLI hướng tới đa dạng hóa các chương trình đào tạo như chương trình MBA thu gọn, sư phụ-đệ tử, giao lưu lãnh đạo, hội thảo chuyên đề, các khóa đặc biệt, tham quan khảo sát, kèm cặp, v.v. nhằm đáp ứng các nhu cầu học tập, đào tạo của học viên. FLI đòi hỏi học viên phải có khả năng học và giao tiếp bằng tiếng Anh.

FLI sẽ đánh giá thường xuyên kết quả học tập của học viên và cấp chứng chỉ cho các chương trình đào tạo.

Cách thức giảng dạy của FLI (FLI teaching way) tiếp thu các thực tiễn giảng dạy tốt nhất nhằm tối đa hóa hiệu quả học tập của học viên.

KẾT LUẬN

Trường tồn và trở thành Tập đoàn toàn cầu là ước mơ lớn của người FPT. Hai mươi năm phấn đấu không mệt mỏi của mỗi người FPT đã tạo nên nền tảng cho ước mơ đó. Ước mơ đó sẽ thành hiện thực hay không giờ đây phụ thuộc vào tầm lãnh đạo các cấp của FPT. Học viện lãnh đạo FPT nhằm nâng tầm lãnh đạo của Tập đoàn. Tuân thủ Cương lĩnh là tiền đề cho một FPT toàn cầu, góp phần biến Việt Nam thành một quốc gia CNTT trong vài thập kỷ tới.


Hà nội, ngày 15/06/2009

GIÁM ĐỐC HỌC VIỆN LÃNH ĐẠO FPT

Trương Gia Bình

15164363
readers