Tất cả chúng ta đều có “phần cứng” giống nhau

Posted 29/09/09 04:28 PM By Nguyễn Diệu Anh
2810 views 1 comments 5 likes

Chúng ta sinh ra đều giống nhau về bộ não, nhưng tại sao có những người thông minh hơn, sáng tạo hơn? Phải chăng họ có bộ vi xử lý mạnh hơn hay vì có những chương trình được cài đặt tốt hơn?

Chắc bạn đang tự hỏi, có thật là chúng ta đều có cùng tiềm năng nội tại giống nhau? Chẳng lẽ  ai cũng có cùng năng lực trí tuệ để có thể trở nên tự tin hơn, thông minh hơn, sáng tạo hơn và thành công hơn?  Câu trả lời là “Đúng vậy!”.

Mới nghe thì có vẻ hơi khó tin, nhưng nếu bạn hiểu biết tốt về não bộ con người và bộ môn thần kinh học, bạn sẽ biết rằng tất cả chúng ta đều có cùng hệ thống thần kinh (với tất cả tiềm năng) như nhau. Hay nói cách khác, về cơ bản chúng ta có cùng “phần cứng”. Nếu có ai đó dường như vượt trội hơn bạn về trí thông minh hoặc khả năng giao tiếp, không có nghĩa là người đó có bộ “vi xử lý” mạnh hơn của bạn. Chẳng qua là họ có những “chương trình” tốt hơn “chương trình” hiện có của bạn. Chính những “chương trình” này hay những cách thức tư duy đúng đắn này làm cho họ hăng hái hơn, tập trung hơn, nhạy bén hơn, mạnh mẽ hơn hoặc giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống so với bạn.

Khi được vận hành ở chế độ tối ưu nhất, bộ não của bạn thật sự có khả năng tạo ra những ảnh hưởng tích cực và mạnh mẽ đến suy nghĩ và hành động của bạn, từ đó giúp bạn đạt được bất cứ kết quả nào mà bạn mong muốn.

Mỗi người chúng ta được sinh ra với hệ thống thần kinh gần như tương tự nhau. Chúng ta có khoảng 100 tỉ nơ-ron (tế bào thần kinh) trong bộ não. Các nhà khoa học đã tính toán rằng nếu có một siêu máy tính được tạo ra với khả năng xử lý và lưu trữ gần bằng bộ não con người, chiếc máy tính đó sẽ có chiều dài xấp xỉ 50 sân vận động cộng lại (5.500 mét) và cao bằng tượng Nữ thần tự do (50 mét). Mặc dù với sức mạnh xử lý khủng khiếp như vậy, bộ não phi thường của chúng ta lại hoạt động bằng năng lượng ít hơn cả điện năng tiêu thụ của một bóng đèn 10 watt, trong khi chiếc máy tính bạn đang dùng có thể tiêu thụ năng lượng đến 500 watt. Bộ não của bạn thật đúng là một “cỗ máy” kỳ diệu phải không nào? Bây giờ bạn có thể bắt đầu tin vào năng lực thần kỳ đã được “lắp đặt” sẵn bên trong bạn và những gì bạn có thể thực hiện với năng lực tuyệt vời đó.

(Trích đoạn và tổng hợp từ sách Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh)

 

Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh

Trích: Trần Đăng Khoa's blog

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments
Esther at 10/07/2017 01:50 AM
Hey, good to find sonemoe who agrees with me. GMTA.

Thực thi - Hoàn thành kế hoạch bằng phương pháp quản trị có nguyên tắc

Đối với nhóm biên dịch chúng tôi, dịch tựa đề quyển sách này là cả một sự thú vị. Chúng ta đã quá quen thuộc với chức danh CEO (Chief Executive Officer) được dịch là Giám đốc điều hành, đến mức một cách mặc định hầu hết chúng tôi đều nghĩ rằng Execution hay Executive có nghĩa là Điều hành, có lẽ để tựa đề quyển...

Search
14691907
readers