Những điều trường Harvard thật sự dạy bạn

Posted 11/02/10 12:19 AM By Nguyễn Diệu Anh
2900 views 0 comments 4 likes

Tấm bằng MBA ở Harvard là mối quan tâm của đông đảo bạn đọc, không chỉ những người đã có hay muốn có bằng MBA. Thực tế, các trường dạy kinh doanh không chỉ sản sinh ra các nhà lãnh đạo trong kinh doanh; mà là hàng loạt các nhà lãnh đạo đã có nhiều quyết định quan trọng về mặt lịch sử trên toàn cầu. Vậy người ta đã dạy gì cho học viên trong những năm tháng học tập tại Harvard để đào tạo nên những con người xuất sắc như vậy? Cuốn sách Những điều trường Harvard thật sự dạy bạn chính là câu trả lời cho câu hỏi ấy.

 “Trong năm đầu tiên ở HBS, cô đã có ý định tự sát ba lần. Thoạt đầu mọi thứ rất tốt, nhưng rồi một ngày cô cảm thấy chán nản. Cảm giác này nhanh chóng tạo thành một nỗi buồn khôn nguôi. Cô không thể hiểu vì sao ai cũng có vẻ hạnh phúc. Đồng thời, cô cũng đang đấu tranh với một câu hỏi lớn - Tôi muốn làm gì trong quãng đời còn lại? - và né tránh các cuộc điện thoại của các nhà tuyển dụng. Ngày nào cũng vẫn những gương mặt đó trong lớp khiến cô mệt mỏi. Cô khóc đến khi ngủ thiếp đi. Cô không còn hứng thú học tập nữa. May mắn thay, cô đã tỉnh trí lại, nhưng không phải chỉ mình cô trải qua những cảm xúc như vậy. Chúng tôi là tầng lớp “thành đạt nhanh nhưng không vững chắc”, đó là cụm từ mà tôi được nghe nhiều lần.”

 

Đây là một đoạn viết ấn tượng trong cuốn sách Những điều trường Harvard thật sự dạy bạn của tác giả Philip Delves Broughton. Đoạn văn nêu lên một thực tế đáng kinh ngạc, rằng nhiều người tưởng như thành đạt thật ra lại đang lạc lối giữa cuộc đời!

 

Người phụ nữ trên suýt chọn… tự tử. Thực tế, cô thành đạt, không lo thất nghiệp hay thiếu tiền, tuy nhiên cô không có tương lai, bởi cô không biết mình sẽ làm gì trong tương lai. “Tôi không biết mình  muốn làm gì trong quãng đời còn lại?” không chỉ là câu hỏi lớn của riêng cô, mà còn là câu hỏi dành cho những ai không tìm thấy ý nghĩa trong công việc.

 

Áp lực lớn từ  học hành và công việc nhiều khi khiến chúng ta để tuột mất niềm vui, cảm hứng làm việc và sáng tạo. Điều này không phải là do chúng ta không yêu công việc, thậm chí rất đam mê là đằng khác; nhưng chính cường độ làm việc “điên cuồng” nhằm đạt tới đỉnh cao thành đạt sẽ/đã giết chết chúng ta trước khi chúng ta thực sự thành đạt. Điều này được gọi là sự “Thành đạt nhanh nhưng không vững chắc” của nhiều người.

 

Vậy làm sao để có được “cái gốc” vững chắc? Đây là một câu hỏi khó, bởi không ai có thể có được “cái gốc” vững chắc ngay từ đầu cả, ngoài nền tảng tình cảm gia đình. “Cái gốc” ấy chỉ có thể được bồi đắp theo từng giai đoạn của sự nghiệp, theo sự trải nghiệm trong cuộc sống và học tập. Như người phụ nữ kia rất may đã ngừng lại kịp thời, cô không cần phải chọn lối thoát nào cả, điều quan trọng là cô xác định được bản chất của vấn đề để đối mặt và vượt qua - đây chính là một cách để bồi đắp cho “cái gốc”, và cũng là một trong Những điều Trường Harvard thật sự dạy bạn.

 

Philip Delves Broughton vốn là một nhà báo có vị thế của tờ Telegraph danh tiếng. Sau nhiều năm làm nghề báo, muốn có những trải nghiệm mới về cuộc sống, ông đã đăng ký nhập học vào trường kinh doanh Harvard (Harvard Business School - HBS). Harvard trong mắt ông hiện ra sinh động, chi tiết và tinh tế dưới nhiều góc độ khác nhau, từ môi trường học tập đầy áp lực và cạnh tranh cho đến đời sống muôn vẻ của các sinh viên HBS. Tất cả những ghi nhận, đánh giá và gặt hái của ông trong suốt thời gian học được đúc kết thành cuốn sách đầy thú vị và bổ ích.

 

Philip cũng tự nhận mình là một người “thành đạt nhanh nhưng không vững chắc”. Cách để ông bồi đắp “cái gốc” chính là quyết định tạm ngừng làm việc để theo học ở HBS, đồng thời tìm việc làm trong ngành kinh doanh. Không trở thành một doanh nhân đúng nghĩa mà chỉ tham gia vài dự án về truyền thông, ông vẫn là nhà báo kiêm tác giả của cuốn sách nổi tiếng về Harvard. Qua Những điều trường Harvard thật sự dạy bạn, Philip cho bạn hình dung về những giá trị quan trọng mà HSB tạo dựng cho sinh viên ngoài các bài giảng và giáo trình. Không chỉ đào tạo về chuyên môn, HSB còn giúp sinh viên rèn luyện, phát triển năng lực tư duy cũng như khả năng giải quyết vấn đề, vượt qua thử thách.

 

Ai cũng có thể thành đạt dù học hay không học Harvard, nhưng vấn đề là sự thành đạt ấy như thế nào. Những điều trường Harvard thật sự dạy bạn có thể giúp bạn tự trang bị cho mình cái gốc, tìm cho mình một hướng đi, cách đối mặt và chiến thắng khó khăn! Ngoài sự trải nghiệm ấy, “cái gốc” còn có thể được bồi đắp bằng trí tuệ, những kinh nghiệm và cả những trả giá bằng vàng của những người đi trước.


Cuốn sách mô tả trải nghiệm của bản thân tác giả và các bạn học trong cái nôi của chủ  nghĩa tư bản này. Khối lượng bài học nặng nề, nhất là trong những tuần đầu tiên, học viên phải đánh vật  với các lĩnh vực chuyên môn của kinh doanh như tài chính,  kế toán, điều hành, marketing và ứng xử trong tổ chức. Vài  tháng  sau,  bản  thân  áp  lực  tìm  việc,  một  công  việc  “thích  hợp”, đã là một quá trình giáo dục riêng, vượt xa những gì  xảy ra trong lớp học.  Nếu bạn quan tâm đến tấm bằng MBA, những gì được  giảng dạy tại Harvard; hay đơn giản là khám phá tại sao  MBA  -  ba  chữ  cái  quý  báu  này  lại  trở  thành  tấm  vé  “vào  cửa”, trong một số trường hợp còn là yêu cầu bắt buộc, để  thành  công  trong  kinh  doanh;  hãy  tìm  câu  trả  lời  trong  cuốn sách  này.
 

Thông tin chi tiết:

Tựa đề: Những điều trường Harvard thật sự dạy bạn

Tác giả: Philip Delves Broughton

Nhà xuất bản: Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Số trang: 418

Giá bìa: 75.000 VND

Các bạn có thể tìm đọc và mượn cuốn sách này tại thư viện tầng 13 Tòa nhà FPT Cầu Giấy

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments

Thực thi - Hoàn thành kế hoạch bằng phương pháp quản trị có nguyên tắc

Đối với nhóm biên dịch chúng tôi, dịch tựa đề quyển sách này là cả một sự thú vị. Chúng ta đã quá quen thuộc với chức danh CEO (Chief Executive Officer) được dịch là Giám đốc điều hành, đến mức một cách mặc định hầu hết chúng tôi đều nghĩ rằng Execution hay Executive có nghĩa là Điều hành, có lẽ để tựa đề quyển...

Search
15605202
readers