Những cuộc đối đầu quyết định

Posted 04/03/10 12:22 AM By Nguyễn Diệu Anh
2562 views 0 comments 5 likes

‘’Trốn chạy‘’ hay ‘’đối đầu‘’ là bản năng sinh tồn của mọi sinh vật trên trái đất này trong đó có con người. Tuy nhiên, trước những vấn đề khó khăn, chúng ta thường lựa chọn đối đầu hơn là trốn chạy. Bởi đối đầu không chỉ để tồn tại mà còn để mỗi chúng ta có thể phát triển hơn nữa.

 


“Một trong những vấn đề của tôi là:
Tiếp thu mọi điều.
Tôi không thể biểu lộ sự tức giận;
và vì thế, tôi nuôi dưỡng một mối u hoài”.
_WOODY ALLEN_

Tối hôm qua tôi đã vô tình nói hớ. Tôi gọi chồng tôi bằng tên người bạn trai đầu tiên của mình. Điều đó khiến tôi xấu hổ. Đôi khi, tôi chỉ muốn nói với chồng tôi rằng:”Anh đừng để ý nhé”, nhưng tôi lại nói:
“Thật đáng ghét, đồ tồi, anh đã hủy hoại cả đời tôi”

Nhiều khi, trong cuộc sống của chính mình, bạn luôn chọn cách đối đầu hay im lặng thật sự tiêu cực.
Nó khiến bạn thất bại, thất vọng về bản thân và người khác.

* * *

Người ta nhận thấy, đằng sau mọi thảm họa của quốc gia, sự thất bại của tổ chức, sự đổ vỡ trong gia đình và các mối quan hệ cá nhân, bạn đều tìm thấy nguyên nhân gốc rễ như nhau.

Khi nhìn thấy một thảm họa có thể xảy ra, một số người bị vướng vào sự im lặng khổ sở. Thay vì nói thẳng, nói thật vấn đề, họ chỉ dám đưa ra những gợi ý, thay đổi chủ đề, nói bóng gió, hoặc rút lui hẳn khỏi sự tương tác. Nỗi sợ hãi làm cho họ im lặng theo một kiểu nào đó, và quan điểm của họ không bao giờ được lắng nghe, ngoại trừ có thể ở dạng lời đồn đại hoặc lời bông đùa.

Những người khác rút ra khỏi tình trạng không hành động chỉ để chuyển sang tình trạng bạo lực. Bị đe dọa với ý nghĩ không được lắng nghe, họ cố gắng áp đặt ý kiến lên người khác. Họ xa lánh mọi người, cường điệu các lập luận, tấn công ý tưởng, sử dụng các thủ thuật tranh luận gay gắt, và cuối cùng trông cậy vào sự lăng mạ hay đe dọa. Nỗi sợ hãi làm cho họ sử dụng bạo lực để thảo luận, và ý kiến của họ thường bị phản bác...

(Trích từ cuốn sách “Những cuộc đối đầu quyết định”)

* * *
Đó là 1 trong những câu chuyện và lập luận mà các nhóm tác giả cuốn sách '' Những cuộc đối đầu quyết định'' muốn kể với độc giả của mình.

’'Trốn chạy‘’ hay ‘’đối đầu‘’ là bản năng sinh tồn của mọi sinh vật trên trái đất này trong đó có con người. Tuy nhiên, với tư cách là động vật cao cấp nhất, trước những vấn đề khó khăn, chúng ta thường lựa chọn đối đầu hơn là trốn chạy. Bởi đối đầu không chỉ để tồn tại mà còn để mỗi chúng ta có thể phát triển hơn nữa. Cuốn sách này bàn đến việc đối đầu như thế nào.

Vậy làm thế nào để không phạm phải những sai lầm khi chọn giải pháp đối đầu mà thực tế những sai lầm đó có thể dẫn đến thảm họa cho cuộc sống bản thân, hay chính tổ chức, doanh nghiệp mà mình đang điều hành. Và khi đã ngồi vào bàn đàm phán rồi, thì cần tiến hành những bước đi thế nào để có thể thuyết phục được đối tác, cùng tiến tới một thỏa thuận tích cực cho cả đôi bên.

Tất cả những gì  được kể lại trong cuốn sách ''Những cuốn đối đầu quyết định '' là những câu chuyện rất đời thường được tập hợp từ hàng nghìn câu chuyện có thật vốn nằm trong hồ sơ điều tra xã hội học từ các cá nhân, tập thể và doanh nghiệp đã được nhóm tác giả và các nhà khoa học tiến hành trong nhiều năm

Cuốn sách được chấp bút bởi một nhóm tác giả có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển các phương pháp, công cụ, thử nghiệm, tập huấn và tư vấn cho hàng chục nghìn người về các kỹ năng đối đầu.


Thông tin chi tiết về cuốn sách:

Tựa sách: Những cuộc đối đầu quyết định

Tác giả: Kerry Patterson - Joseph Grenny - Ron McMillan - Al Switzler

Nhà xuất bản: Thế giới

Năm xuất bản: 2009

Số trang: 385

Giá tiền: 74.000 VNĐ

Các bạn có thể tìm đọc và mượn cuốn sách này tại tầng 13 – tòa nhà FPT Cầu Giấy.

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments

Thực thi - Hoàn thành kế hoạch bằng phương pháp quản trị có nguyên tắc

Đối với nhóm biên dịch chúng tôi, dịch tựa đề quyển sách này là cả một sự thú vị. Chúng ta đã quá quen thuộc với chức danh CEO (Chief Executive Officer) được dịch là Giám đốc điều hành, đến mức một cách mặc định hầu hết chúng tôi đều nghĩ rằng Execution hay Executive có nghĩa là Điều hành, có lẽ để tựa đề quyển...

Search
15605568
readers