Lãnh đạo - Chiến lược thực thi

Posted 28/12/09 10:30 PM By Chu Thị Phan Anh
2788 views 0 comments 7 likes

Hơn 12 năm sau khi ấn bản đầu tiên ra đời, ‘ Lãnh đạo – Chiến lược thực thi’ của Warren Bennis và Burt Nanus đã trở lại với độc giả một phong cách mới hơn nhưng vẫn không mất đi giá trị tinh túy vốn có của nó. Cuốn sách đã thổi một luồng sinh khí mới về quan niệm lãnh đạo, giúp cho những người đã, đang và sẽ trở thành lãnh đạo nhận thức, nắm bắt và thích nghi với những thay đổi quá nhanh chóng và bất ngờ của thời đại ngày nay.

 

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4


Warren Bennis và Burt Nanus  là những giáo sư danh dự khoa Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Nam California. Hai ông đều là những bậc thầy trong lĩnh vực nghiên cứu về vấn đề lãnh đạo. Riêng Warren Bennis đã từng là thành viên của nhóm bốn Hội Đồng Tổng Thống Hoa Kỳ, cố vấn cho nhiều nhà lãnh đạo thuộc lĩnh vực kinh doanh, chính trị và chính phủ và ông cũng chính là tác giả của tác phẩm '' Hành trình trở thành nhà lãnh đạo'' - tác phẩm được Financial Times bình chọn là một trong 50 tác phẩm kinh điển nhất về quản trị kinh doanh của mọi thời đại.

Với phương pháp phỏng vấn và quan sát 90 nhà lãnh đạo tại nhiều cấp bậc từ các tổ chức trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội Mỹ, không phân biệt màu da và giới tính, kết hợp vói khả năng dẫn dắt và triển khai vấn đề, Warren Bennis & Burt Nanus đã đúc kết thành những nguyên tắc cơ bản của lãnh đạo và chứng minh chúng qua những ví dụ thực tế một cách thuyết phục.

Trong cuốn sách '' Lãnh đạo - Chiến lược thực thi'' , tác giả đưa ra 4 chiến lược căn bản cho 1 nhà lãnh đạo:

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Chiến lược 1: Tập trung xây dựng tầm nhìn.

Để chọn một hướng đi, người lãnh đạo trước tiên phải phác thảo một hình tượng mà tổ chức khao khát vươn tới trong tương lai. Tác giả nêu ra 4 nhiệm vụ chính mà một nhà lãnh đạo cần làm để xây dựng tầm nhìn:

- Tập trung ý chí: Người lãnh đạo tìm kiếm ý tưởng.

- Tổng hợp ý tưởng: Người lãnh đạo lựa chọn hướng đi cho tổ chức.

- Tổng hợp ý tưởng: Người lãnh đạo lựa chọn hướng đi cho tổ chức.

- Thu hút lòng người: Lãnh đạo khơi dậy nhiệt huyết của những người ủng hộ.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Chiến lược 2: Truyền đạt ý nghĩa tầm nhìn.

Ngoài khả năng xác định tầm nhìn, lãnh đạo còn phải là nhà kiến trúc xã hôi, người hiểu rõ và quy định cách vận hành của tổ chức. Cấu trúc xã hội 1 tổ chức sẽ biến ‘ sự phức tạp, rắc rối’ của nó thành một sự sống có ý nghĩa. Vì thế, ở chương này, tác giả đă nêu ra ba hình thức cấu trúc xã hội, những công cụ cho cấu trúc xã hội và sự thay đổi cấu trúc xã hội như thế nào.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Chiến lược 3: Khẳng đinh lập trường để xây dựng lòng tin

Lão Tử đã từng nói rằng ‘ Không kính trọng người, người sẽ không kính trọng mình. Nhưng với nhà lãnh đạo giỏi, không cần nói nhiều, chỉ cần hoàn thành công việc và đạt được nhiều mục tiêu sẽ tự nhiên được mọi người kính trọng’.

Chương này tác giả tập trung làm rõ khái niệm tổ chức và môi trường tổ chức, đưa ra phương pháp sử dụng QUEST để định vị tổ chức, cuối cùng là một số bài học về lãnh đạo.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Chiến lược 4: Khẳng định cái tôi.

Lãnh đạo là những người không ngừng học hỏi. Hầu hết các nhà lãnh đạo đều rất thành công trong việc học hỏi từ kinh nghiệm. Họ đều chọn một số cố vấn thông thái với những kinh nghiệm chủ chốt để hình thành triết lý sống, nhân cách, khát vọng và phong cách điều hành của họ. Tất cả đều tự xem mình như ‘đang vươn lên’, ‘đang lớn lên’, và ‘ đang khám phá cái mới’. Vì thế, trong chương này, tác giả chỉ ra cách học hỏi sáng tạo, dẫn sắt tổ chức học hỏi sáng tạo và tổ chức việc học hỏi sáng tạo như thế nào.

‘ Lãnh đạo’ là một trong số những tác phẩm kinh điển nhất của thế giới về lãnh đạo. Trong thời đai doanh nghiệp cần người lãnh đạo đường lối hơn là chỉ quản lý điều hành hoạt động, cuốn sách này sẽ bổ sung kiến thức quý báu cho các nhà quản trị điều hành.

Thông tin chi tiết về cuốn sách:

Tác giả: Warren Bennis & Burt Nanus

Dịch giả: Võ Kiều Linh

Nhà xuất bản Trẻ

Số trang: 252

Giá bìa: 48.000 VND


Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Mọi người có thể tìm đọc và mượn cuốn sách này tại tầng 13 – Tòa nhà FPT Cầu Giấy.

 

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments

Thực thi - Hoàn thành kế hoạch bằng phương pháp quản trị có nguyên tắc

Đối với nhóm biên dịch chúng tôi, dịch tựa đề quyển sách này là cả một sự thú vị. Chúng ta đã quá quen thuộc với chức danh CEO (Chief Executive Officer) được dịch là Giám đốc điều hành, đến mức một cách mặc định hầu hết chúng tôi đều nghĩ rằng Execution hay Executive có nghĩa là Điều hành, có lẽ để tựa đề quyển...

Search
15556031
readers