Đi tìm người che lưng cho mình

Posted 22/12/09 12:09 AM By Nguyễn Diệu Anh
3264 views 0 comments 6 likes

Người ta nói rằng thành công của một người phần nhỏ phụ thuộc và sự thông minh của anh ta, và phần lớn phụ thuộc vào những mối quan hệ mà anh ta tạo dựng được. Hiện nay rất nhiều cuốn sách nói về điều này và đều trở thành bestseller ví như "đừng bao giờ đi ăn một mình". Bởi vì không phải bây giờ người ta mới nhận ra được vai trò của những mối quan hệ, mà là xã hội ngày càng phát triển, cách thức để giao tiếp cũng đa dạng và phong phú nhưng đôi khi thực sự lỏng lẻo, vậy làm thế nào để tạo dựng được những mối quan hệ sâu sắc, để có những người sẵn sàng che lưng cho ta? Xin giới thiệu những nội dung hay có trong cuốn sách Ai che lưng cho bạn - Who's got your back của Keith Ferrazzi – cũng là tác giả của Never eat alone đình đám trong thời gian qua.

 

Tổng giám mục Desmond Tutu nói rằng “Một cá nhân tồn tại theo cảm nhận của những cá nhân khác” – một câu nói thực sự rất ý nghĩa khi con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, ta rõ rệt hay ta mờ nhạt, ta tồn tại như một cái bóng hay là chính ta, tất cả phụ thuộc vào việc ta gậy dựng hình ảnh của ta, mối quan hệ của ta như thế nào?

Câu nói này cũng là lời mở đầu cho Phần giới thiệu của cuốn sách Who’s got your back?

Phần đầu tiên của cuốn sách mang tên: Ai che lưng cho bạn.

Nội dung của phần này chủ yếu là để phân tích vai trò của các mối quan hệ trong cuộc sống của mỗi người. Keith Ferrazzi đã viết rằng “các mối quan hệ cứu sinh có thể làm thay đổi cuộc đời bạn – như chúng đã làm thay đổi tôi” Với hơn 30 trang, chiếm tỉ lệ khá ít ỏi trong hơn 400 trang của cuốn sách, cách viết đi từ những ví dụ nhỏ và rút ra những kết luận hết sức hợp lý nhưng đầy bất ngờ, kiểu như một cô nàng béo phì Jeans Nidetch muốn giảm cân với cách làm của mình đã xây dựng một công ty với Doanh thu bán lẻ trên 4 tỉ đô la.

(Jeans Nidetch - cô nàng béo phì năm xưa)

Phần 2: Bốn đặc điểm của tư duy

Vậy chúng ta cần làm gì để kiến tạo nền tảng cho những mối quan hệ cứu sinh – những mối quan hệ tạo nên thành công của ta, câu trả lời có trong phần 2 với hơn 100 trang sách.

4 đặc điểm đó là:

- Quảng đại

- Chấp nhận tổn thương

- Thẳng thắn

- Trách nhiệm

Đó là cách chúng ta cần tư duy về các mối quan hệ hay chính là những tiêu chí chúng ta cần có để dựng xây các mối quan hệ vững bền.

Có một điều thú vị là cuốn sách giới thiệu một tool giúp công ty phát hiện những điểm mạnh, điểm yếu trong mối quan hệ của nhân viên, và mỗi chúng ta cũng có thể tự xác định được cấu trúc rADN của mình cách gọi khác của việc định vị cá nhân trong việc khám phá điểm mạnh yếu của các mối quan hệ.

Xin mời cùng truy cập: KeithFerrazzi.com

Phần 3: Xây dựng đội ngũ trong mơ

Tác giả cho chúng ta biết về 9 bước để kiến tạo những mối quan hệ giúp ta tìm được lời khuyên và sự hỗ trợ cần thiết để đạt được mục tiêu cuộc đời.

Trong phần này có một nội dung rất thú vị mang tên “Bốn chữ C” – 4 tính từ mô tả đặc điểm của những người chúng ta gọi là “đội ngũ trong mơ” cần xây dựng:

Đó là: Commitment – tận tâm; Comprehension – Thấu hiểu; Chemistry & curiosity – thu hút và hiếu kỳ và tặng them một chữ D – Diversity cho sự đa dạng (Trang 206)

Cách viết của phần 3 này cũng hấp dẫn hơn 2 phần trước, có thể là do tác giả có những tóm tắt nhỏ khiến người đọc dễ hiểu, dễ nhớ. Ví dụ tác giả dung 4 chữ R để viết về các cách mà con người đang lắng nghe lẫn nhau, hãy thử xem bạn đang lắng nghe người khác theo phương thức nào nhé: Removed – lơ đãng; reactive – phản hồi; responsible – trách nhiệm hay receptive – tiếp thu.

Như vậy, với 9 bước mà tác giả giới thiệu, mỗi chúng ta có thể áp dụng để thiết lập những mối quan hệ cho cá nhân mình, cách thức áp dụng có thể là khác nhau, tất cả phụ thuộc vào “bánh xe thành công” của mỗi người. Hãy đọc và tự tìm hiểu xem bánh xe thành công của bạn là gì nhé.

Phần cuối cùng: Đưa vào cuộc sống.

Cuốn sách có thể khép lại và cũng có thể mở ra cho bạn một vài những ý tưởng mới. Hãy áp dụng nó để thiết lập các mối quan hệ và cùng thiết lập thành công của bản than.

Xin chúc bạn có những phút giây thú vị với cuốn sách này và cùng chia sẻ xem bạn học được điều gì nhé!

---

Thông tin thêm về cuốn sách:

Ai Che Lưng Cho Bạn - Bí Quyết Tìm Ra 3 Người Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn

Tác giả: Keith Ferrazzi. - Dịch giả: Trần Thị Ngân Tuyến.

Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
Số trang: 422
Giá bìa: 78.000 VNĐ

Bạn có thể mượn cuốn sách này tại thư viện Học viện Lãnh đạo FPT - Tầng 14 tòa nhà FPT

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments

Thực thi - Hoàn thành kế hoạch bằng phương pháp quản trị có nguyên tắc

Đối với nhóm biên dịch chúng tôi, dịch tựa đề quyển sách này là cả một sự thú vị. Chúng ta đã quá quen thuộc với chức danh CEO (Chief Executive Officer) được dịch là Giám đốc điều hành, đến mức một cách mặc định hầu hết chúng tôi đều nghĩ rằng Execution hay Executive có nghĩa là Điều hành, có lẽ để tựa đề quyển...

Search
15555857
readers