Chúng ta đòi hỏi những gì từ các nhà lãnh đạo?

Posted 05/02/10 06:24 PM By Nguyễn Diệu Anh
2501 views 1 comments 4 likes

Chúng ta muốn gì nơi những nhà lãnh đạo của mình, để họ có thể giúp chúng ta đối mặt với những thử thách của tương lai? Cùng tìm đáp án trong cuốn sách '' Học làm lãnh đạo'' - một bước tiếp cận mới và vững chắc đến công việc lãnh đạo thực sự trong thế giới rất mới mẻ này. Nó đầy những kỹ thuật đáng tin cậy để đưa bạn lên '' con đường nhanh quan trọng''.

 
Lãnh đạo một tổ chức khác với việc quản lý nó. Những nhà quản lý muốn có hiệu suất cao. Những nhà lãnh đạo muốn có hiệu quả. Nếu bạn muốn phát triển những kỹ năng lãnh đạo của mình, bước đầu tiên là ‘Học làm lãnh đạo’.

Trong suốt sự nghiệp lỗi lạc của mình, Warren Bennis ( Giáo sư danh dự của Bộ môn Quả trị kinh doanh kiêm Chủ tịch sáng lập của Viện lãnh đạo thuộc trường đại học Nam California – đồng thời là Chủ tịch Hội đồng cố vấn của trung tâm giao dục Kennydy chuyên đào tạo công chúng ở trường Đại học Harvard) và Joan Goldsmith ( Giáo sư trường Đại học Harvard và là đồng sáng lập của trường đại học Cambridge) đã chứng minh cách những nhà lãnh đạo được tạo ra, chứ không phải là được sinh ra.

Trong môi trường đầy khủng hoảng và biến động hiện nay, khả năng phát triển những nhà lãnh đạo được xem là mối quan tâm hàng đầu, dù cả trong lĩnh vực kinh doanh, chính trị, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, môi trường hay nghệ thuật. Thống nhất sự thông thái từ những nhà lãnh đạo sáng suốt và thành công nhất thế giới, những bài đánh giá bản thân, và rất nhiều bài tập xây dựng kỹ năng tương tác, quyển sách ‘Học làm lãnh đạo’ đã thể hiện nền móng của công việc lãnh đạo thực thụ. Nó cho bạn thấy cách nhìn vượt lên những điều hoang đường về công việc lãnh đạo, biến các thất bại thành các bước đệm cho tư duy sáng tạo mới, và truyền đạt tầm nhìn của bạn cho bản thân mình, nhóm của mình và tổ chức của mình.

Hầu hết những tổ chức mà chúng ta đang làm việc đều đang trải qua một thay đổi thực tế và không ngừng. Cơn sốt hợp nhất tập đoàn, cơ cấu lại tổ chức một cách chính đáng, và tình trạng trì trệ phải giảm quy mô kinh doanh đã bám chặt lấy và thay đổi tất cả những ai bị dính líu vào sự kìm kẹp của chúng. Không một nhà lãnh đạo riêng lẻ nào có thể cải thiện được tình hình này. Mô hình lãnh đạo mà chúng ta đang tìm kiếm là mô hình lãnh đạo thực quyền, mang tính khuyến khích, có tầm nhìn xa trông rộng, giải quyết được vấn đề, sáng tạo, và có tính cộng tác cao. Chúng ta tìm kiếm những nhà lãnh đạo thể hiện một lời cam kết rõ ràng đối với những giá trị, phẩm chất đạo đức và tính chính trực. Họ truyền cảm hứng tạo ra sự cộng tác, họ kết nối con người với nhau thông qua quá trình đối thoại và cộng tác để những người đó có thể lựa chọn – một cách thông minh – hướng đi đúng cho bản thân và chịu trách nhiệm cho những kết quả mà họ tạo ra.

Chúng ta muốn gì nơi những nhà lãnh đạo của mình, để họ có thể giúp chúng ta đối mặt với những thử thách của tương lai? Warren Bennis và Joan Goldsmith với những kinh nghiệm của bản thân đã rút ra 4 yêu cầu nổi bật nhất mà hầu hết mọi người đều muốn nhà lãnh đạo mình phải có:

1. Có mục đích, đường lối, và ý nghĩa rõ ràng:

Có quyết tâm cao nhằm đạt được những mục tiêu rõ ràng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Mục đich của những nhà lãnh đạo là phải kích động, tiếp thêm sinh lực và thu hút người khác – đồng thời mang đến cho công việc của những người đó một ý nghĩa và một sự cộng hưởng.

2. Niềm tin:

Nhà lãnh đạo phải tạo ra và duy trì được niềm tin. Niềm tin là chất keo xã hội gắn kết lời cam kết và đẩy mạnh hành động đê tạo ra thành quả. Những nhà lãnh đạo tạo nên niềm tin bằng cách tham khảo nhiều nguồn ý kiến khác nhau của cấp dưới khi đưa ra những quyết định cho tương lai.

3. Sự lạc quan:

Các nhà lãnh đạo phải là người mang hy vọng đến cho người khác. Sự lạc quan cuốn hút mọi người đến với họ vì nó có khả năng lan rộng và đầy sức mạnh. Hầu hết những nhà lãnh đạo đều không mắc kẹt vào trong những sai lầm, hay tai nạn rủi ro của họ. Họ nhìn nhận những lỗi lầm của mình như các cơ hội để học hỏi và thay đổi.

4. Hành động và kết quả.

Những nhà lãnh đạo là những người có khả năng biến mục tiêu và tầm nhìn thành hành động. Chỉ có một tầm nhìn xa trông rộng tuyệt vời thì vẫn là chưa đủ - nó phải được thể hiện ra bên ngoài một cách rõ ràng và thực tế theo một số cách thức nào đó và mang lại thành quả. Hầu hết các nhà lãnh đạo đều là những người mơ mộng ‘’ dựa trên thực tế’’ và những người hay lý tưởng hóa thực tiễn.

Hầu hết những cơn khủng hoảng đều đòi hỏi một mô hình lãnh đạo được chia sẻ và gồm nhiều thành phần. Hình tượng của chúng ta về một nhà lãnh đạo đơn độc đứng ở vị trí cao nhất của một tổ chức đã trở nên lỗi thời và không còn hiệu quả trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp, đa chiều mà chúng ta đang phải đối mặt nữa. Những nỗ lưc cùng cộng tác mà trong đó kết hợp những cá nhân tài năng nhất với một lời cam kết phải khám phá hay phát minh ra những giải pháp tốt nhất, là cách thức lãnh đạo thàn công nhất.

Mục đích của tác giả khi viết cuốn sách này là để tạo ra một phương tiện mà nhờ nó từng người chúng ta có thể biến những ý tưởng và mong muốn của mình thành thực tế, để chúng ta có thể dựa trên đó mà hành động theo những cách thức đúng đạo lý, dựa trên các giá trị mà tạo ra được một sự khác biệt.
Thông tin chi tiết về cuốn sách:

Tựa đề: Học làm lãnh đạo ( Learning To Lead)

Tác giả: Warren Bennis & Joan Goldsmith.

Nhà xuất bản:Trẻ

Giá bìa: 72.000 VND

Số trang: 374

Các bạn có thể tìm đọc và mượn cuốn sách này tại tầng 13 – Tòa nhà FPT Cầu Giấy.

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments
Merziuz at 13/11/2020 11:48 PM
KZxBNr http://pills2sale.com/ viagra online

Thực thi - Hoàn thành kế hoạch bằng phương pháp quản trị có nguyên tắc

Đối với nhóm biên dịch chúng tôi, dịch tựa đề quyển sách này là cả một sự thú vị. Chúng ta đã quá quen thuộc với chức danh CEO (Chief Executive Officer) được dịch là Giám đốc điều hành, đến mức một cách mặc định hầu hết chúng tôi đều nghĩ rằng Execution hay Executive có nghĩa là Điều hành, có lẽ để tựa đề quyển...

Search
15605185
readers