Chia sẻ tại HRC tháng 5:Chính sách nhân sự cần đi theo chính sách kinh doanh

Posted 23/05/12 04:30 PM By HRC

"Công ty phải chỉ ra được những nhóm vị trí nào quan trọng với chiến lược phát triển kinh doanh của mình để có chính sách nhân sự phù hợp", anh Lê Trung Thành chia sẻ với CLB Quản trị nhân sự FPT (HRC).

Buổi tọa đàm về quản trị nhân sự ở các tập đoàn đa quốc gia do HRC tổ chức đã diễn ra chiều 17/5, tại Fsoft House, D15, làng Quốc tế Thăng Long, Hà Nội.

Vấn đề quản trị nhân tài hiện đang trở thành bài toán khó đối với nhiều công ty. Việc giữ người tài bằng cách điều chỉnh tăng lương chỉ là cách đi ngắn hạn, giải quyết được một vài trường hợp cụ thể nhưng không phải là cách lâu dài đi mà nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hướng tới.

Buổi tọa đàm về chủ đề quản trị nhân sự đã diễn ra sôi nổi trong hơn 3 giờ đồng hồ. Ảnh: Tiểu Thanh.
Buổi tọa đàm về chủ đề quản trị nhân sự đã diễn ra sôi nổi trong hơn 3 giờ đồng hồ. Ảnh: Tiểu Thanh.

Theo anh TGĐ FPT Trading Lê Trung Thành - một chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm quản lý tại các tập đoàn đa quốc gia như Pepsi Việt Nam, Unilever - nếu coi công ty như một đội bóng, các nhân viên là cầu thủ của đội bóng thì cơ cấu nhân sự sẽ đi từ nhiều nguồn khác nhau như cầu thủ hạt giống, siêu sao, cầu thủ bình thường…

Việc cầu thủ rời đi cũng giống như việc nhân tài rời khỏi các tập đoàn đa quốc gia là câu chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, vị trí rời đi để lại tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp.

Do đó, điều quan trọng đầu tiên là doanh nghiệp phải xác định được những nhóm vị trí hay thay đổi để có chính sách nhân sự phù hợp.

TGĐ FPT Trading Lê Trung Thành nhận định, doanh nghiệp cần phải định vị được mình để thu hút nhân tài. Ảnh: Tiểu Thanh.
TGĐ FPT Trading Lê Trung Thành nhận định, doanh nghiệp cần phải định vị được mình để thu hút nhân tài. Ảnh: Tiểu Thanh.

Anh Thành chia sẻ, Univelever đã xây dựng chính sách nhân sự đi theo chiều sâu. Họ luôn lường trước được việc nhân viên của mình sẽ ra đi sau khi trưởng thành. Sự rời bỏ công ty có thể bao gồm những lý do về tiền lương, chính sách đãi ngộ mà còn do môi trường và cách làm việc. Tuy nhiên, chủ động trước tình hình để có đối sách hợp lý vẫn giúp tập đoàn này phát triển ổn định.

Bí quyết ở đây là Unilever đã áp dụng chương trình đào tạo các khóa Management Trainee từ nguồn sinh viên hằng năm theo mỗi chu kỳ 5 năm 1 lần để sàng lọc. Kết quả cho thấy tỷ lệ những người được đào tạo sẽ ở lại gắn bó với công ty là 50%.

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng đã chia nhân viên của mình theo từng nhóm đối tượng để có chính sách, hoạch định về tiền lương, đãi ngộ riêng biệt chứ không thực hiện theo kiểu “cào bằng”.

Khác với Unilever, Pepsi lại có chính sách rất cởi mở trong việc giúp nhân viên của minh có cuộc sống tốt hơn. Theo anh Thành, đây thực sự là nơi dành cho những ai muốn khẳng định bản thân.

Hằng năm, Pepsi đều có chương trình đào tạo nhân tài từ 18 tháng trở lên. Người tham gia sẽ được phát triển thực tế thông qua việc xây dựng sự nghiệp tại công ty, được trải nghiệm qua các phòng ban, thực hiện các công việc khác nhau với những kiến thức và kỹ năng tổng quát đến chuyên môn cũng như kỹ năng lãnh đạo để có thể trở thành những nhà lãnh đạo tương lai.

Từ đó, liên hệ với FPT, anh cho rằng, công ty cần phải biết vị trí nào quan trọng nhất với sự phát triển, cũng như xác định được vị trí nào hay thay đổi để có chính sách đãi ngộ phù hợp.

“Chính sách nhân sự cần đi theo chính sách kinh doanh và chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cái gốc cuối cùng vẫn là phải có sự quan tâm của lãnh đạo đối với vấn đề quản trị nhân tài mới có thể giữ chân được họ”, TGĐ FPT Trading nói.

Ngoài nội dung quản trị nhân tài, trong khuôn khổ hơn 3 giờ trao đổi, anh Thành cũng đã chia sẻ về các nội dung sự luân chuyển các vị trí quản lý cấp cao, chính sách đãi ngộ nhân sự cấp cao, đánh giá hiệu suất nhân sự cấp cao.

Đã có gần 20 thành viên của CLB HRC tham gia chương trinh.

Thanh Nga

Nguồn: Chungta.vn

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments
jgnexylr at 07/12/2015 07:24 AM
plains copic marker sierra copic marker proletarian http://cpsi.mbs400.xyz experimental
kmzeagnz at 07/12/2015 10:30 AM
shakin copic marker rowboat copic marker hippy http://cpsi.mbs400.xyz weenie
www.maucox.eu at 08/04/2016 03:25 AM
Chia sẻ tại HRC tháng 5:Chính sách nhân sự cần đi theo chính sách kinh doanh - FLI www.maucox.eu http://www.maucox.eu/
exmetfpxst at 10/04/2016 02:43 AM
fpN1a7 ggbvtndvrvcc, [url=http://kwpzpvzhlwew.com/]kwpzpvzhlwew[/url], [link=http://uohoqaxkhudu.com/]uohoqaxkhudu[/link], http://voymdxwxbidn.com/
Sukey at 06/07/2016 07:43 AM
Целиком и полностью ÐÂѐ¾Ð´Ð¿Ð¸ÑÃËваю¿‘ÑŒ под каждым словом! Нельзя сидеть на одном месте, иначе можно превратиться в кусочек общей безликой массы. При одной мысли об этом меня дрожь пробирает& Брррр&!
Peggy at 07/07/2016 10:49 PM
Your answer was just what I neddee. It's made my day!
Kaylee at 08/07/2016 05:37 AM
Ppl like you get all the brsian. I just get to say thanks for he answer. http://zeopry.com [url=http://unofnogm.com]unofnogm[/url] [link=http://wbadaq.com]wbadaq[/link]
Jady at 08/07/2016 11:00 AM
It's spooky how clever some ppl are. Thskna!
Steffie at 11/07/2016 10:33 AM
This is an arlicte that makes you think "never thought of that!" http://ocouftkoyzv.com [url=http://icmttvxuc.com]icmttvxuc[/url] [link=http://ffjbil.com]ffjbil[/link]
http://url.bz/1ury at 13/11/2016 10:47 AM
If you wish for to improve your familiarity just keep visiting this website and be updated with the latest gossip posted here. http://url.bz/1ury

Archives

October 2020
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
14367800
readers