"Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay"
11:39 AM Thursday April 28, 2011
Written by Nông Bích Vân

Sự có mặt của 2 nhân chứng lịch sử: chú Vũ  Đăng Toàn - chỉ huy xe tăng 390 và chú Nguyễn Hữu Thái - Nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn 1963, cùng sự chia sẻ của Chủ tịch Trương Gia Bình, GĐ Chiến lược Thái Hòa, cô Trần Tuyết Hoa - bạn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, buổi FLI Club 27/4 đã trở thành cuộc trao đổi đa chiều về ngày lịch sử 30/4, với phần MC rất đặc biệt do đích thân anh Bùi Quang Ngọc đảm nhiệm.

Trước tiên phải nói tới sự nhiệt tình của 2 vị khách mời: Chú Nguyễn Hữu Thái bay từ Sài Gòn ra Hà Nội, mang theo rất nhiều sách, ảnh, video, audio tư liệu để cùng FLI chuẩn bị cho buổi sinh hoạt; chú Vũ Đăng Toàn sáng sớm lặn lội từ Hải Dương lên Hà Nội.

Qua đón chú Toàn, tôi bất ngờ vì gặp luôn cả 4 anh em trên chiếc xe tăng 390 ngày ấy: chú Toàn (trưởng xe), chú Nguyên (pháo thủ số 1), chú Phương (pháo thủ số 2) và chú Tập (lái xe tăng). Thì ra năm nào cũng thế cứ đến dịp 30/4 là các chú lại tụ họp, quân phục chỉnh tề, huy hiệu đầy ngực và ha hả cười nói kể chuyện xưa. Tiếc là do không biết trước để hẹn, nên ba chú Nguyên - Phương - Tập đã bận đi giao lưu với một CLB khác, FLI Club chỉ được gặp mỗi mình chú Toàn.

Ngồi vào taxi, tôi đố anh tài xế: "Anh có biết chú đây là ai không?" Biết mình đang chở trên xe chú Vũ Đăng Toàn - chỉ huy xe tưng 390 lịch sử, anh lái taxi mắt sáng trưng, hỏi han suốt dọc đường về lịch sử, các trận chiến và tỏ ra tiếc rẻ lắm khi phải chia tay. :D

Cũng với cảm xúc ấy, hình như không khí FLI Club buổi tối nay có gì đó thật khác. Bình thường được nghe các nhà nghiên cứu, phân tích, các chuyên gia nói chuyện, vẫn là 1 lăng kính nữa về từng sự kiện, hôm nay được gặp các chú - là những người trực tiếp làm nên lịch sử, câu chuyện gần hơn, cảm thấy như đang được chạm tới ngày 30/4 lịch sử.

MC Bùi Quang Ngọc

Với sự dẫn dắt rất duyên dáng của anh Ngọc BQ (đến nỗi chiến hữu lâu năm của anh Ngọc là anh Bình cũng phải ngã ngửa choáng váng vì năng khiếu MC vừa được khai quật của bạn mình), câu chuyện được khai thác theo thời gian qua góc nhìn của 2 vị khách mời: 1 người là bộ đội giải phóng với tinh thần quyết tử tiến vào miền Nam, 1 người là lãnh tụ phong trào phản chiến giữa đô thị Sài Gòn. Hai người mang hai tâm trạng, trong hai bối cảnh khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích - làm tất cả vì sự thống nhất đất nước - đã cùng gặp nhau trong giây phút trọng đại tại Dinh Độc lập.

Với từng ấy thời gian của buổi chia sẻ, tôi hiểu hơn về một hình ảnh tiêu biểu của anh bộ đội cụ Hồ miền Bắc: giản dị, thật thà, vui tính, rất anh dũng chiến đấu, luôn sát cánh vì đồng đội, tuyệt đối tuân thủ mệnh lệnh cấp trên và không hề tư lợi cá nhân. Chú Toàn kể chuyện về những trận đánh khốc liệt trong chiến dịch Hồ Chí Minh, về tâm trạng đồng đội trong đêm 29 trước ngày đánh trận quyết định, về trận chiến cuối cùng trên cầu Sài Gòn, về khoảnh khắc tiến vào Dinh, dồn nội các Dương Văn Minh vào phòng để chờ chỉ huy vào làm việc.

Những tưởng chú sẽ phải nói mãi về cái kỳ tích ấy, thì chú thật thà kể: "Sau đó chúng tôi được lệnh ra canh giữ ngay cảng Sài Gòn, cũng chẳng có nhiều thời gian ở đấy". Cái sự kiện được thế giới ngợi ca, coi là kỳ tích vĩ đại của cả dân tộc, dấu mốc kết thúc cho cuộc chiến trường kỳ, trong mắt người lính chân chất cũng chỉ là một nhiệm vụ như mọi nhiệm vụ khác đã được các chú hoàn thành.

Kể cả câu chuyện cuộc đời sau chiến tranh của các chú, khi công trạng của xe tăng 390 một thời bị lịch sử quên lãng, chú Toàn cũng chỉ cười thật hiền lành: "Tuy có thiệt thòi nhưng về sau các chú lại được nhân dân yêu quý. Lịch sử thì cũng được chứng minh rồi."


Hai khách mời: chú Nguyễn Hữu Thái và chú Vũ Đăng Toàn cùng MC Bùi Quang Ngọc

Với góc nhìn của một trí thức thành thị, những chia sẻ của chú Thái về phong trào phản chiến miền Nam, về tình hình Sài Gòn những ngày tháng 4 đem đến cho thành viên những thông tin rất mới mẻ và lý thú. Là người tham gia phong trào phản chiến mạnh mẽ, đại diện cho thành phần thứ ba và hết lòng mong muốn hòa bình, thống nhất đất nước, chú Thái đã bị chế độ  VNCH nhiều lần bắt giam. Sáng 30/4 trong tình cảnh hỗn loạn của Sài Gòn, chú Thái đã cùng nhiều đại diên trí thức nhanh chóng thực hiện công tác hỗ trợ, chuẩn bị tâm lý cho người dân Sài Gòn để đón chờ quân giải phóng.

Chia sẻ về sáng 30/4, chú Thái vui vẻ kể: "Ông Toàn suýt chút nữa thì bắn tôi, vì tôi chạy từ Dinh ra." Nhờ có cái băng xanh đỏ của dân tự vệ Sài Gòn đeo ở tay nên chú Thái mới được quân giải phóng tin tưởng, và cùng đại đội trưởng  Bùi Quang Thận lên nóc dinh cắm cờ. "Lá cờ ngụy quá lớn và lại được cột chặt nên rất khó để hạ xuống. Chúng tôi lại không có một vật sắc nào để cắt dây. Nhìn xuống sân dinh thấy quân ta đã vào đông nghịt, đang đứng chờ chúng tôi treo cờ lên để bắn súng chào mừng. Chúng tôi phải dùng răng cắn xé cho đứt dây nilon buộc cờ mới kéo được xuống để kéo cờ giải phóng lên."

Và qua chú Thái, chúng tôi mới biết được một sự ngẫu nhiên của lịch sử: trong khoảnh khắc kéo cờ lịch sử có sự có mặt của ba thanh niên đến từ ba miền Bắc Trung Nam: anh bộ đội miền Bắc Bùi Văn Thận, anh sinh viên gốc miền Trung Nguyễn Hữu Thái, và giáo sư người miền  Nam Huỳnh Văn Tòng.

Phải chăng đó là tiếng nói chính thức của ba miền Bắc Trung Nam, hôm nay sum họp trong ngày thống nhất đất nước?

Những tràng vỗ tay không ngớt của người tham dự dành cho các khách mời, không chỉ là sự tán thưởng cho những câu chuyện các chú kể. Với tôi - tận đáy lòng - đó là sự ngợi ca, lòng tri ân với các chú - đại diện cho một thế hệ anh hùng.

Từ góc độ FLI, anh Ngọc cũng dành thời gian chia sẻ về ý nghĩa chiến lược của chiến dịch Hồ Chí Minh và công cuộc giải phóng miền Nam. Điểm qua 8 quyết định chiến lược của chiến dịch, anh Ngọc khẳng định Đảng ta đã có tư duy chiến lược cực kỳ sáng suốt trong công cuộc giải phóng miền  Nam, từ xác định mục tiêu đúng đắn, xác định phương thức tấn công, thời gian tấn công, mặt trận chủ đạo...

Anh Trương Gia Bình chia sẻ

Từ những phân tích này, sự chia sẻ của các anh Ngọc, anh Bình và anh Thái Hòa đặt ra câu hỏi lớn cho người FPT: phải làm gì để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông? Thế hệ trẻ Việt Nam có mục đích sống, lý tưởng sống thế nào, và chúng ta đã làm gì để nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới.

Buổi sinh hoạt kết thúc xúc động với  bài hát "Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chú Thái và anh Thái Hòa công bố một tư liệu quý mới tìm được: đoạn băng ghi lại buổi phát thanh chiều 30/4/1975 với lời kêu gọi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tới anh em nghệ sĩ về ngày hòa bình, thống nhất đất nước, và phần hát trực tiếp của Trịnh Công Sơn ngay tại đài phát thanh Sài Gòn - không đàn ghita, chỉ gõ bàn làm nhịp đệm.

Cô Tuyết Hoa - vợ chú Thái chia sẻ về tác động của tiếng hát Trịnh Công Sơn trong ngày 30/4/1975

"Nối vòng tay lớn" có ý nghĩa gì trong giây phút thống nhất? Thật kinh ngạc, âm nhạc của  TRịnh Công Sơn lan đi trên đài phát thanh trong ngày 30/4/1975 ấy đã mang trong đó một sức mạnh mãnh liệt, làm dịu lòng tất cả mọi người. Qua phần chia sẻ rất ngắn của anh Bùi Quang Ngọc và cô Tuyết Hoa - vợ chú Thái,  từ người lính giải phóng đang sẵn sàng chiến đấu tới những người lính ngụy đang nháo nhào rút chạy, khi nghe Trịnh hát "Nối vòng tay lớn" trên đài đều dịu lòng lại, chùng tay súng, nguội hận thù.

Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay..

Bàn tay ta nắm nối liền một vòng Việt Nam

Để thấu hiểu tận tim ý nghĩa thực sự của giây phút này: giây phút Bắc Trung Nam một nhà sum họp - cuộc đoàn tụ lớn nhất của dân tộc Việt Nam.

--

Chia sẻ một số tư liệu từ buổi sinh hoạt:

Anh Trương Gia Bình tặng hoa và quà kỷ niệm cho hai khách mời.

BCN FLI Club chụp ảnh chung với ba vị khách mời

File ghi âm nội dung buổi sinh hoạt

Slide chia sẻ của anh Ngọc về ý nghĩa chiến lược của công cuộc giải phóng miền Nam:

30.4.1975(A Ngoc)

Archives

September 2015
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30
5923056
readers