FLI Club đầu xuân - để yêu hơn dân tộc mình

Posted 07/02/12 10:08 AM By Nông Bích Vân

Những ngày đầu năm và cả ba tháng mùa xuân là giai đoạn nhộn nhịp nhất trong sinh hoạt văn hóa lễ hội tại Việt Nam. Người người nô nức đi trảy hội, hành hương, du xuân... để mong một năm mới nhiều may mắn, niềm vui.

Tuy nhiên, chúng ta đến với lễ hội đôi lúc như một thói quen được các thế hệ trước truyền lại. Không biết có bao nhiêu người nhìn lại và có những kiến thức đầy đủ về văn hóa lễ hội. Lễ hội là gì, đóng vai trò gì trong cuộc sống của người Việt? Ý nghĩa, giá trị của lễ hội? Mỗi lễ hội được tổ chức mà chúng ta vẫn đi như lễ hội chùa Hương, hội đền Gióng, lễ phát ấn đền Trần... chứa đựng trong nó ý nghĩa gì, câu chuyện gì, thông điệp gì? v.v.. Có nhiều câu hỏi mà chúng ta không biết câu trả lời và cũng chưa bỏ công để tìm câu trả lời. Vì thế, ta đến với lễ hội như một quán tính. Tức là ồn ào theo nghi thức (nào cúng tiến, nào vàng mã, nào bài khấn...) nhưng lại không hiểu ý nghĩa của mỗi hành động mình làm.

Không rõ đó có phải là nguyên nhân chính khiến cho thời gian gần đây, nhắc tới lễ hội là báo chí và dư luận lại nói về sự biến tướng, về sự ồn ào, bát nháo, lộn xộn... hơn là nói về các phong tục đẹp. Cái tiêu cực đôi khi tới mức quá đà, khiến cho suýt chút nữa một vài lễ hội đã bị "khai tử" (ví dụ lễ phát ấn đền Trần) một cách oan uổng.

Đó chính là lý do mà FLI Club đầu xuân quyết định chọn một chủ đề văn hóa để khai màn cho hoạt động của mình trong cả năm Nhâm Thìn - chủ đề "Lễ hội mùa xuân". Khách mời là một gương mặt hết sức quen thuộc trong làng văn hóa dân gian Việt Nam - Giáo sư Ngô Đức Thịnh - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam.

GS Thịnh xuất hiện khá nhiều trên báo chí để trả lời phỏng vấn, với những phân tích sâu sắc, bênh vực cho giá trị truyền thống trước những câu hỏi về sự tiêu cực hiện tại. Khi chúng tôi tới gặp GS để mời tham dự chương trình FLI Club, ông cũng đã trải lòng suốt gần 2 tiếng về văn hóa lễ hội, văn hóa tín ngưỡng. Ông đưa ra những khác biệt giữa cách tổ chức lễ hội ở Việt Nam hiện nay so với nước ngoài để lý giải sự bất cập. Ông phân tích giá trị đẹp đẽ nhất của lễ hội - là hoạt động kết nối cộng đồng. Ông điểm lại những nét đẹp trong từng lễ hội, ý nghĩa của nó.

Chúng tôi trở về, hoan hỉ chuẩn bị cho 1 chương trình FLI Club đầu xuân. Đọng lại trong đầu tôi là suy nghĩ: Cần phải làm gì đó để chúng ta yêu và hiểu đúng những phong tục mà chúng ta đang làm. Có vậy, mới mong giữ được những giá trị văn hóa yêu mến này.

Rất hy vọng chương trình FLI Club tháng 2 - diễn ra vào ngày 16/2 tại Hà Nội sẽ làm được điều đó.

--

Xin giới thiệu một bài phỏng vấn mới nhất của GS Ngô Đức Thịnh, vừa đăng trên báo Sài Gòn Giải phóng ngày hôm qua - 6/2/2012 bàn về chủ đề này: "Hãy trả lễ hội về cho cộng đồng".

Share your comments
I agree with all Terms of Use *
Comments

Archives

May 2020
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
13286108
readers