• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

'Lãnh đạo cần tạo động lực cho nhân tài'

09:34 AM Tuesday September 24,2013
Posted by FLI Club Under Made in FLI | Commments (71)
  • Print

“Nhân tài cần được bổ nhiệm, tạo động lực, sau đó cần có cơ hội để họ phối hợp và bộc lộ được khả năng của mình. Cùng với đó, lãnh đạo phải là người duy trì nhiệt huyết và giữ chân họ”, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn HBG Phùng Tất Thắng chia sẻ.

Với phong thái chững chạc, tự tin, anh Thắng bắt đầu câu chuyện bằng việc giới thiệu về bản thân mình. Ảnh: Nguyễn Nhàn

Chương trình FLI Club tháng 9 do Học Viện Lãnh đạo FPT tổ chức tại tầng 13, tòa nhà FPT Cầu Giấy (Hà Nội) vào tối 20/9 với chủ đề "Nghệ thuật quản trị nhân tài" đã thu hút gần 70 người tham dự.

Dù 6h chương trình mới bắt đầu diễn ra song diễn giả Phùng Tất Thắng, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn HBG, đến khá sớm và dành thời gian trao đổi trò chuyện cùng MC những nội dung sẽ trình bày. Những khán giả đến sớm cũng tranh thủ lót dạ bằng hoa quả và bánh ngọt do BTC chuẩn bị sẵn trước khi tham gia chương trình.

Với phong cách điềm đạm, kín đáo của một người làm nhân sự lâu năm, anh Thắng xuất hiện trên sân khấu trong tràng pháo tay chào đón của người FPT. Mở đầu buổi nói chuyện, anh dành thời gian để giới thiệu về bản thân và những công việc từng đảm nhiệm để khán giả có thể hiểu hơn về mình.

Anh Thắng cho biết, trước đây, anh từng có cơ hội được mời về làm việc ở FPT. Tuy nhiên, do “duyên chưa tới” nên anh vẫn chưa có cơ hội trở thành người cùng một nhà, tuy nhiên không vì thế mà làm thuyên giảm “tình yêu và sự mến mộ với người FPT”.

Trao đổi về chủ đề nhân tài, anh Thắng đã giúp cho người FPT hiểu rõ hơn khái niệm này. Theo anh, nhân tài là người không chỉ có năng lực vượt trội trong một lĩnh vực nào đó mà còn phải đóng góp và cam kết rõ ràng với tổ chức đó.

Nhiều câu hỏi xung cách cách chiêu mộ nhân tài được đặt ra cho diễn giả.

Người tài vốn luôn được trọng dụng và quan tâm, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng muốn có nhân tài. Tuy nhiên, trước khu thu hút họ về với mình, cần đặt câu hỏi “Thu nạp nhân tài làm gì? Có cần thiết không? Và thu nạp bằng những nguồn mua, mượn hay đào tạo từ tổ chức?”.

Là một trong số ít lãnh đạo ở FPT có mặt trong buổi nói chuyện, chị Vũ Mai Hương, Phó Tổng giám đốc FPT Telecom được mời chia sẻ kinh nghiệm thu nạp người tài. Chị Hương cho rằng, ở đơn vị chị thường hay sử dụng hình thức mượn và đào tạo phát triển nhân tài từ đơn vị bởi nó phù hợp hơn cả với điều kiện.

Trước vấn đề, làm sao để nhận ra nhân tài có phù hợp với tổ chức hay không, anh Thắng cho rằng, thông thường, khi chiêu mộ nhân tài, tổ chức hoặc doanh nghiệp thường hay bị yếu tố thương hiệu cá nhân phủ bóng, chính vì vậy cần vẽ nên một bản đồ (Mô tả công việc? Có kiến thức, kỹ năng gì để làm tốt cho công việc? So với yêu cầu của tổ chức?) cho vị trí mà đơn vị muốn đưa về thì sẽ xác định được điều đó.

Nhân tài thường xuyên cho mình là người có năng lực vượt trội, có giá trị nên để thuyết phục về cần biết người tài muốn gì ở tổ chức. Hầu hết họ đều mong rằng được khẳng định, thể hiện bản thân, có cơ hội học hỏi, phát triển và được công ty trọng dụng.

Khi có được người tài, cần phải giữ nhiệt huyết cho họ bằng những chính sách đặc biệt như bổ nhiệm, tạo động lực, cơ hội cho họ bộc lộ khả năng. Ngoài ra, lãnh đạo phải luôn là người duy trì nhiệt huyết và giữ chân họ bằng những chính sách cũng như bí quyết riêng.

“Việc được ghi nhận chưa đủ mà người tài luôn mong muốn họ là một phần thành công của tổ chức”, anh Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo anh, làm sếp của nhân tài rất khó vì người đó không chỉ phải biết cách thu phục họ mà cần có những tố chất để nhân tài cảm thấy chọn được “minh chủ”.

Khoảng gần 70 người đã có mặt để tham gia chương trình. Ảnh: Nguyễn Nhàn

“Khi cam kết của tổ chức với nhân tài suy giảm, phúc lợi, sự nghiệp khiến họ không thỏa mãn sẽ khiến nhuệ khí suy giảm, chính vì vậy để giữ chân họ là việc làm cần chú trọng”, vị giám đốc nhân sự bày tỏ.

Tuy nhiên, đó là những yếu tố khách quan, về chủ quan, nhân tài cũng phải tự thân vận động, tự biết động viên và tìm niềm vui cho mình thông qua các thú vui, sở thích để giải tỏa stress và áp lực công việc để luôn giữ được hăng say với nghề.

Lấy câu chuyện của bản thân, anh Thắng tâm sự, cá nhân anh từng có những cuộc cãi nhau nảy lửa với các giám đốc chi nhánh, có lúc mệt mỏi, chán chường, khi ấy lại quay sang niềm yêu thích hội họa. Khi sự bực tức đã qua rồi thì sẽ đến trao đổi lại với đồng nghiệp để cùng nhau giải quyết.

Với kinh nghiệm của mình, chị Hương lại tự tìm sự hứng thú cho mình bằng cách không làm một công việc nào đó quá 5 năm đồng thời luôn tạo cho mình một quán tính cực lớn để chạy theo công việc, không để mình bị văng ra. “Tôi tin mình không thể lúc nào cũng đi nhanh được trên con tàu cao tốc, khi nào mệt mỏi thì sẽ dừng lại ở vị trí vừa sức hơn. Chính tâm trạng đó luôn khiến tôi cảm thấy hạnh phúc”, Phó TGĐ FPT Telecom chia sẻ.

Nhiều độc giả bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình về vấn đề người tài.

Trước vấn đề làm sao để biết nhân duyên giữa nhân tài và công ty kết thúc, anh Thắng cho rằng cả hai phía nhân tài và tổ chức cần có sự chân thành, cùng nhau bày tỏ quan điểm để xem cả hai có đáp ứng được yêu cầu hay không. Sau khi hiểu nhau thì cần có sự thay đổi để thích ứng, đồng thời duy trì thông tin qua lại giữa hai bên để thấu hiểu nhau. Ngoài ra, lãnh đạo cũng cần quan sát động thái của họ trong công việc để nhận ra được điều đó.

Còn một khi người tài nhất quyết ra đi, thì tổ chức cũng cần tôn trọng, đánh giá những đóng góp của họ bởi chính thái độ và cách hành xử đó sẽ khiến cho những nhân viên còn lại tin tưởng và quyết định gắn bó với công ty.

Một khán giả đặt ra câu hỏi: “Khi người tài được nuông chiều khiến mọi người bất mãn thì thế nào?”. Theo anh Thắng, người tài tất nhiên cần được đánh giá khác với người bình thường, nhưng trước đó, tổ chức cần phải đo sự đóng góp của họ. “Họ có tài mà đóng góp nhiều thì cần đánh giá khác biệt, đưa ra chính sách phù hợp với họ, đồng thời đánh giá họ và các cá nhân khác một cách công bằng thì sẽ tránh được những điều trên. Về phía người tài cũng cần tạo ra ảnh hưởng, động lực cho mọi người phát triển đồng thời tạo được lực lượng kế cận trong tương lai”.

Gần 2 giờ nghe nói chuyện về chủ đề nhân tài, người FPT đã thu lượm được nhiều kiến thức bổ ích. Ảnh: Nguyễn Nhàn

Quay trở lại vấn đề người tài ở FPT, vị Giám đốc Nhân sự cho rằng, trong quá trình làm về nhân sự, cũng từng tiếp xúc với rất nhiều người FPT, phần lớn đó đều là những người tự tin và có sự khác biệt song mới dừng lại ở tầm hiểu biết và có một số kỹ năng cơ bản, để trở thành người tài thì cần thể hiện được năng lực nhiều hơn và có được những kết quả tốt hơn.

Anh đánh giá, FPT là doanh nghiệp có văn hóa dân chủ, tự tin khiến mọi người luôn được chia sẻ ý kiến với nhau, chính vì vậy có thể dễ dàng hiểu được nhu cầu, và mong muốn của nhau, việc gìn giữ và phát triển người tài từ đó cũng thuận lợi.

Về phía FPT cũng cần vẽ những con đường dài, tạo động lực để người tài phát triển. “Người đứng đầu trong FPT cần nhận thức tạo ra được cam kết với đội ngũ của mình”, anh nói.

Có mặt tại chương trình, anh Nguyễn Mạnh (FPT Software) nhận xét những kiến thức do diễn giả chia sẻ đã mang lại cho anh những cái nhìn mới về người tài. Tuy nội dung chưa đặc sắc như nhiều buổi nói chuyện khác nhưng cũng bổ sung những kiến thức bổ ích nhất định cho những người làm nghề nhân sự.

Qua buổi nói chuyện, Anh Minh Hoàng (FPT Telecom) cũng hiểu hơn về cách chiêu mộ và sử dụng nhân tài, đặc biệt là những áp lực mà người tài thường gặp. "Mình chưa phải là người tài nhưng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho công việc sau này", anh nói.

Đồng Bằng (Chungta.vn)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
horny at 09/10/2014 10:31 PM
3saruA http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-pumps_c25 at 04/11/2014 01:22 AM
A change in the usual hollow enchanting appearance, not color, with light gray and light orange stitching cleverly rounded out the collections Xiaodong Dong, combined with an elegant leather material, and instantly upgrade the version of the type hollow, not only won a breathable lining comfortable, and won a decent fashion appearance, while heavy-bottomed design will make you stylish aura superior.
[url=http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-pumps_c25]http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-pumps_c25[/url]
http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-pumps_c25
http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-trifold-wallets_c21 at 04/11/2014 01:52 AM
Lift the hollow, in late summer early fall season, the trend of the girl will not it feel strange. With a hollow fashion sexy dress, and then with a pair of leather thick with hollow heels, that kind of powerful gas field, as you are no longer ordinary girl will have a somewhat star feel it.
[url=http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-trifold-wallets_c21]http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-trifold-wallets_c21[/url]
http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-trifold-wallets_c21
http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-belts_c35 at 04/11/2014 01:54 AM
Do you think in your own dress in what is to help you improve the main elements of the gas field? An attractive face, a sexy clothes also, or an array of decorations can I have arrived, but one pair of comfort and elegance of your little shoes. Into the hot season of the hollow element, no matter what kind of style you crush, it can for you to "fight" gas does not sulk, hearty walk the world.
[url=http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-belts_c35]http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-belts_c35[/url]
http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-belts_c35
http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-watches_c37 at 04/11/2014 01:55 AM
Do you think in your own dress in what is to help you improve the main elements of the gas field? An attractive face, a sexy clothes also, or an array of decorations can I have arrived, but one pair of comfort and elegance of your little shoes. Into the hot season of the hollow element, no matter what kind of style you crush, it can for you to "fight" gas does not sulk, hearty walk the world.
[url=http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-watches_c37]http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-watches_c37[/url]
http://www.fiorenzaristorante.com/Replica-chanel-watches_c37
njxuaqg at 19/11/2014 08:20 PM
o6lqTW evhrpmtrcspi, [url=http://venyoxemifce.com/]venyoxemifce[/url], [link=http://zhmmvncfhqqm.com/]zhmmvncfhqqm[/link], http://picisfcbinfs.com/
sac longchamps at 27/11/2014 02:59 AM
Link exchange is nothing else but it is simply placing the other person website link on your page at proper place and other person will also do same for you.
sac longchamps
Woolrich parka at 02/12/2014 02:32 AM
Your means of explaining everything in this post is really nice, every one be able to easily know it, Thanks a lot.
Woolrich parka
http://tomsshoescheap.shapesh1fter.com/ at 03/12/2014 12:28 AM
polo ralph lauren australia
buy space jam 11 at 05/12/2014 01:07 AM
http://www.legendblue11sbuy.combuy Legend Blue 11s
buy space jam 11
space jam 11 low at 05/12/2014 11:28 PM
http://www.legendblue11sorder.comLegend Blue 11s for sale
space jam 11 low
moncleroutlet.yinsktmusa at 08/12/2014 04:12 AM
http://barbouroutletuk.portugal-eu.net/
john at 08/12/2014 10:45 AM
HSRMpt http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
john at 08/12/2014 10:46 AM
QoSoAf http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
michael kors outlet at 13/12/2014 08:14 AM
ralph lauren australia
liliSoreors at 14/12/2014 02:13 PM
a to domestic the ugg lana meaning such as release comprare ugg online not cosmetics, attention global woolrich parka outlet with Luxury for a sito ufficiale ugg
ccxwqvs at 17/12/2014 05:31 AM
8NDGZk tolbjsykbhip, [url=http://ajbfbcldfcqx.com/]ajbfbcldfcqx[/url], [link=http://zulmcrdyxryv.com/]zulmcrdyxryv[/link], http://sfurudskakpx.com/
michael kors outlet at 18/12/2014 02:22 AM
michael kors outlet
jual nike air max 2014 at 19/12/2014 05:21 PM
giacca woolrich
Peuterey Giacche at 26/12/2014 12:44 AM
Its my luck to pay a visit at this blog and find out my required article along with video presentation, that YouTube video and its also in quality.
Peuterey Giacche
Start«1234»End
Page 1 of 4
15188276
readers