• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Từ những ý tưởng táo bạo cho tới những chiến lược mang tầm vóc lớn

04:56 PM Monday September 23,2013
Posted by Mini MBA Under Mini MBA | Commments (12)
  • Print
Quản trị chiến lược là một môn học hết sức đặc biệt đối với FLI#25, bởi lẽ đây không chỉ là môn học đầu tiên của hành trình MiniMBA năm 2, mà đây còn là môn học duy nhất trong cả quá trình học của lớp có phần thi thuyết trình do 2 giảng viên của FSB và FPT là giảng viên Nguyễn Trúc Lê và đặc biệt là do chính Giám đốc chiến lược của Tập đoàn FPT- giảng viên FPT Nguyễn Hữu Thái Hòa chấm điểm, đánh giá.

Đây là môn học đòi hỏi rất nhiều kỹ năng làm việc nhóm của các thành viên trong lớp, đồng thời yêu cầu các nhóm phải đầu tư thật kỹ lưỡng cho bài thuyết trình, cả về trí tuệ lẫn sức lực. Lớp được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm là sự tổng hợp các thành viên trong các đơn vị khác nhau như FSOFT, FSO, FIS, FU…để tạo nên sự công bằng và đa dạng. Nhóm 1 với chủ đề Viến thông, nhóm 2 Phần mềm, nhóm 3 Phân phối và nhóm 4 là Tích hợp hệ thống. Các chủ đề đều là những mảng thuộc chuyên môn của nhiều học viên trong lớp. Vậy nên ngay từ khi nhận được chủ đề của nhóm mình, cả 4 nhóm đã bắt tay vào thảo luận rất sôi  nổi. Nhưng để có thể xây dựng chiến lược của chủ đề cần phải xuất phát từ những ý tưởng thực sự sáng tạo, đồng thời cũng phải hết sức thực tiễn, có tính ứng dụng cao. Bài thuyết trình này khá quan trọng và nhận được sự khuyến khích của giám đốc chiến lược của Tập đoàn – Nguyễn Hữu Thái Hòa, nên các nhóm có hơn 2 tuần để hoàn thiện bài thuyết trình của mình. Qúa trình hoàn thành bài tập nhóm cũng không hề đơn giản, từ việc kêu gọi các thành viên trong nhóm tập trung để bàn luận, đến việc lên ý tưởng, phân chia công việc và hoàn thiện, chỉnh sửa lại bài thuyết trình…đó là cả một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm và đầu tư sức lực, tâm huyết, ý tưởng, trí tuệ và kinh nghiệm của tất cả các thành viên trong nhóm. Phải có được sự đoàn kết của cả nhóm, sự hỗ trợ lẫn nhau trong việc góp ý tưởng, cùng nhau phân tích và thu lượm dữ liệu…thì bài thuyết trình mới có thể hoàn thiện như ý muốn, chiến lược đó mới thực sự có giá trị và hiệu quả cao.

Ngày 18/09/2013, sau hơn hai tuần cùng nhau xây dựng chiến lược, trừ nhóm 2 do sự phân tán các thành viên nên đã không thể tham gia thuyết trình, còn lại các nhóm đã có những bài thuyết trình hết sức tốt đẹp, tạo được ấn tượng rất mạnh tới hai giảng viên, đặc biệt là giảng viên Nguyễn Hữu Thái Hòa. Nhóm 1 với sự thuyết trình rõ ràng, lý luận, dữ liệu hết sức cụ thể, sự phản hồi những câu hỏi hết sức thỏa đáng, đã được hai giảng viên đánh giá khá cao. Nhóm 3 cũng có được sự đầu tư cho chiến lược của mình hết sức công phu, chi tiết và độc đáo, với bản slide trình bày đẹp mắt, sự bày trí các hình ảnh cho thấy các thành viên nhóm làm việc rất tích cực và hiệu quả …đã được giảng viên đánh giá tốt. Đặc biệt nhóm 2, với ý tưởng về  “ Truyền hình Xanh” hết sức táo bạo, có tính ứng dụng cao, đã tạo được ấn tượng thu hút của cả hai giảng viên, đặc biệt là giảng viên Nguyễn Hữu Thái Hòa. Mặc dù còn một số thiếu sót và việc nói chưa được cụ thể, chi tiết ở một số điểm, tuy nhiên giảng viên Nguyễn Hữu Thái Hòa đã thông báo trước cả lớp một tin hết sức đáng mừng và đáng tuyên dương đó là sẽ cùng với nhóm 2 sửa lại chiến lược “Truyền hình Xanh” thật hoàn thiên, chi tiết để đưa ra trước Tập đoàn xem xét, phê duyệt để ứng dụng vào thực tiễn. Đây là một điều đáng mừng đối với lớp FLI#25 nói riêng và đối với chương trình MiniMBA nói chung, bởi lẽ điều đó cho thấy cái đích cuối cùng của chương trình đào tạo, đó là giúp cho học viên phát huy những sáng tạo, đem lại hiệu quả cho công viên và góp phần đưa ra thật nhiều những chiến lược phát triển Tập đoàn FPT.

Từ những thành quả trên, đòi hỏi sự làm việc hết sức nghiêm túc, hiệu quả của tất cả các nhóm. Trong đó cũng có nhiều những thành viên hết sức tích cực, có nhiều đóng góp và tham gia thảo luận, phản biện sôi nổi trong quá trình thuyết trình như anh Nguyễn Thành Huy, anh Bùi Vĩnh Thắng, anh Lê Thế Bảo, anh Lê Hà Đức, anh Nguyễn Đức Long, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy(Vnpress) và nhiều các thành viên khác…

Kết quả đạt được qua môn Quản trị chiến lược, đặc biệt là qua các chiến lược từ các nhóm, đã cho thấy sức sáng tạo và sự táo bạo về ý tưởng của các học viên FLI#25. FPT vẫn luôn tự hào về đội ngũ lãnh đạo và nhân viên hết sức năng động , trẻ trung và đặc biệt là sự sáng tạo, những ý tưởng và hiệu quả làm việc từ buổi thuyết trình chiến lược của FLI#25 đã phần nào là sự minh chứng cho điều đó.

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
klark at 08/01/2015 05:55 PM
lABqLX http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
rodjer at 12/01/2015 09:53 AM
UCnIqx http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
at 03/04/2015 04:19 AM
1234
13491099
readers