• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

'Cần xây dựng kế hoạch cho cuộc sống'

02:19 PM Wednesday July 24,2013
Posted by FLI Club Under Sharing | Commments (12)
  • Print

"ít người nghĩ đến việc lên kế hoạch cuộc đời hoặc vẽ ra một con đường cho mấy chục năm tới của mình nhưng khi đã làm được điều đó sẽ thấy nó mang lại hiệu quả rất lớn", chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chia sẻ.

Chương trình bắt đầu vào đúng 18h như thông báo của BTC.

Đúng 18h, chương trình giao lưu với chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu do Học viện Lãnh đạo FPT (FLI) tổ chức đã diễn ra tại tầng 13 tòa nhà FPT Cầu Giấy (Hà Nội) vào tối ngày 18/7 với sự tham gia của hơn 70 CBNV FPT.

Bằng lối nói chuyện dung dị, dễ gần pha chút hài hước, diễn giả đã dẫn người nghe đi vào những câu chuyện rất thực của bản thân, về người đã khiến ông nảy sinh ý niệm phải làm "kiến trúc sư" cho cuộc đời mình.

Ngày ấy, khi mới học xong đại học, ông đã được vị Giáo sư đỡ đầu mời đến nói chuyện và hỏi: "Sẽ làm gì khi ra trường?". Với suy nghĩ đơn giản như hầu hết mọi người, ông Hiếu thành thật trả lời: "ra trường tìm việc, lập gia đình, tích lũy tài sản, rồi về hưu". Vị Giáo sư mỉm cười rồi cho ông một tuần suy nghĩ rằng muốn sống được bao lâu trong cuộc đời. Nhận được câu trả lời: "Nếu mọi chuyện tốt đẹp, tôi muốn sống được 100 tuổi" của học trò, Giáo sư lại yêu cầu ông chia cuộc đời ra thành các cột mốc 10 năm thật chi tiết, bên dưới ghi rõ sau 10 năm sẽ làm gì, ở đâu, có bao nhiêu tài sản...?

"Chính Giáo sư là người 'mớm' cho tôi ý nghĩ phải lên kế hoạch cuộc đời từ những cuộc nói chuyện đơn giản vậy. Sau khi lắng nghe yêu cầu của Giáo sư, tôi bắt đầu dành ra gần 3 tháng để viết kế hoạch cho mình, để biết được rằng sau 10 năm mình làm gì", diễn giả tâm sự.

Các khán giả chăm chú lắng nghe phần chia sẻ của TS Nguyễn Trí Hiếu.

Mang bảng kế hoạch cuộc đời của mình đến cho Giáo sư, ông nhận được lời khuyên: "Nếu mục tiêu của mình ở đây mà anh lại ở bên kia thì có hai cách, một là phải chạy đến với nó hoặc dời nó về với mình thì mới thực hiện được".

Hằng năm, ông đều dùng những khoảng thời gian nhất định để ghi lại những việc đã xảy ra và lên mục tiêu hoặc mong muốn làm gì cho cuộc sống của mình trong tương lai rồi sau đó thực hiện theo.

Ngoài câu chuyện lên kế hoạch cho bản thân, ông Hiếu còn chia sẻ về việc lập kế hoạch tài chính một cách khôn ngoan. Theo ông, "muốn có tiền thì phải để dành ngay từ ngày hôm nay và kiên định với điều đó".

"Với người chưa có gia đình, có thể để dành 20% thu nhập sau thuế, người có gia đình phải chi tiêu nhiều thì con số ấy có thể là 10%", ông nói.

Khi đầu tư cũng nên xem xét đến số tiền và tuổi tác của mình. Ví dụ, khi còn trẻ có thể bỏ tiền vào các kênh rủi ro, mạo hiểm nhưng dễ sinh lời. Còn khi về già thì cần đầu tư tiền vào những nơi an toàn.

Nhiều khán giả đưa ra câu hỏi và thắc mắc về các vấn đề mình quan tâm.

Ông nhấn mạnh: "Nên bỏ 30% vào mỗi lĩnh vực hoặc có thể tăng lên 50% cho lĩnh vực mạo hiểm hoặc an toàn tùy từng độ tuổi khác nhau".

Những chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân, cách ứng xử với những vấn đề trong công việc và cuộc sống cũng được diễn giả trải lòng. Theo ông, khi gặp bất kỳ chuyện gì đó, cần phải biết lắng nghe, đợi đối tượng nói hết rồi hãy có ý kiến. Khi lắng nghe mình sẽ nhận ra được rất nhiều điều và có những quyết định đúng đắn hơn.

Với sự hài hước trong cách mô tả câu chuyện của diễn giả, thi thoảng khán phòng lại rộ lên những tràng cười thích thú, vui vẻ. Trước phần trò chuyện về kinh nghiệm cá nhân, Tiến sĩ đã dành phần lớn thời gian để chia sẻ về câu chuyện biến động của giá vàng và phác thảo bức tranh kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông, từ xa xưa trên thế giới, vàng đã một loại vật chất rất quan trọng dùng để tích lũy, có nhiều nước còn xem vàng như một đơn vị tiền tệ và duy trì chế độ "Kim bản vị". Ngày nay, tình hình đã khác khi tất cả nền kinh tế hiện tại đều không dựa vào vàng nữa.

Tiến sĩ có lối nói chuyện thân thiện và dễ hiểu. Thi thoảng ông lại pha trò khiến mọi người cười vang.

Tại Việt Nam và một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, vàng là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Nhiều người dùng vàng làm của hồi môn hoặc tích trữ.

Lý giải việc chênh lệch quá nhiều giữa vàng trong nước và thế giới trong thời gian qua, ông cho rằng nguyên nhân là do cảm nhận của các chính phủ. Khi lạm phát thì ào ạt mua vàng, coi đây là nơi "trú ẩn" an toàn. Tuy nhiên, đến giờ khi lạm phát được kiềm chế, các nước bắt đầu quan tâm đến việc tăng trưởng nên liên tục bán ra, chính điều đó đã khiến vàng rớt giá.

"Từ giờ đến cuối năm, có thể giá vàng còn rơi xuống khoảng 1.000 USD/oz", ông dự đoán.

Trước câu hỏi của MC rằng có lời khuyên gì cho những người có ý định mua hoặc kinh doanh vàng, ông chỉ mỉm cười nói: "Chúc may mắn" bởi hiện nay giá vàng biến động khôn lường nên đầu tư vào đó đang ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Phân tích thêm các kênh đầu tư khác, ông cho rằng hầu hết đều đang không an toàn. Nếu ưu tiên ngắn hạn thì nên gửi tiết kiệm còn dài hạn thì có thể tìm đến bất động sản.

Chia sẻ của diễn giả đã phần nào giúp người FPT tích lũy thêm được kiến thức về sự biến động của giá vàng và bức tranh kinh tế Việt Nam.

Từ câu chuyện giá vàng chuyển sang phác thảo bức tranh của nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm và năm 2014, Tiến sĩ phân tích thị trường và cho rằng 6 tháng cuối năm chưa thấy có dấu hiệu gì khởi sắc.

"Trong năm 2014, dù nền kinh tế có khởi sắc chút ít nhưng bất động sản vẫn chạm đáy, còn chạm đáy bao lâu thì chưa thể nói chính xác", ông nhận định.

Theo ông, nguyên nhân của bức tranh ảm đạm trên là do hệ thống ngân hàng đang gặp nhiều khó khăn, một trong số đó là nợ xấu. Mà nợ xấu thì ảnh hưởng đến sự vận hành của ngân hàng, nếu không giải quyết được triệt để sẽ mang lại nhiều rủi ro.

Làm việc tại tòa nhà Keangnam, Mỹ Đình, Hà Nội nhưng nghe thông báo về chương trình, Vũ Đức Huy (FPT IS Bank) hào hứng tham gia ngay. Theo anh, chương trình rất bổ ích, đã bổ sung thêm cho anh những kiến thức mới về cuộc sống đồng thời rút ra được nhiều bài học quý cho bản thân.

"Mình đặc biệt thích phần chia sẻ kinh nghiệm của bản thân diễn giả, thích cách lập kế hoạch cuộc đời và phong cách gần gũi, thân thiện của diễn giả", anh Huy đánh giá.

Diễn ra trong hơn 2h đồng hồ, những người tham gia chương trình đã tiếp nhận thêm thông tin về vàng và bức tranh của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, những trải nghiệm thực tế cũng như lời khuyên của diễn giả về việc lập kế hoạch tài chính và phát triển bản thân thực sự là kinh nghiệm quý đối với người FPT.

Bình Nguyên- Chúng ta


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
jtmpkh at 30/09/2014 06:52 AM
smVi4s pqemnbqevgsl, [url=http://xlitmejcyhmq.com/]xlitmejcyhmq[/url], [link=http://uzsdvqrsquiu.com/]uzsdvqrsquiu[/link], http://bgfoubqlhtvs.com/
gordon at 09/01/2015 04:16 AM
OI5uEt http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
14392602
readers