• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Ông Nguyễn Trí Hiếu - Thành viên HĐQT ABBank đi làm bằng xe ôm

11:31 AM Thursday July 11,2013
Posted by FLI Club Under L&M Skills | Commments (12)
  • Print
Hằng ngày, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng An Bình vẫn đi làm bằng taxi, xe ôm. Ông mê ngồi thiền, ham tập Aikido và thích đi xem phim vào cuối tuần...
Ít ai tin, là một chuyên gia, lãnh đạo ngân hàng, song ông Nguyễn Trí Hiếu vẫn phải ở nhà thuê, đi làm hằng ngày bằng taxi hoặc xe ôm. Ảnh: Lan Anh. Ít ai tin, là một chuyên gia, lãnh đạo ngân hàng, song ông Nguyễn Trí Hiếu vẫn phải ở nhà thuê, đi làm hằng ngày bằng taxi hoặc xe ôm. Ảnh: Lan Anh.

- Không ít người vẫn người tò mò về đời sống của một quan chức cấp cao làm trong ngân hàng. Vậy ông có thể chia sẻ về một ngày làm việc bình thường của mình?
- Người khác thì tôi cũng không rõ nhưng riêng tôi có một cuộc sống có thể nói là khá kỷ luật và khắc khổ.
Buổi sáng tôi thường ngủ dậy lúc 5h, tập thể dục, sau đó ngồi thiền khoảng 30 phút rồi đến cơ quan. Buổi chiều, các ngày chẵn là thứ hai, tư, sáu, nếu không quá bận rộn, tôi đi tập Aikido (Hiệp khí đạo) tại Võ đường Tenshinkai trong khu vực trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy.
Tôi giữ thói quen ăn nhiều rau củ quả, uống sữa đậu nành và ăn ít thịt. Cũng có thể vì thế mà sức khỏe của tôi, đến thời điểm này, có thể tạm nói là rất khả quan.
- Điều gì đã đưa ông đến với môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản - Aikido?
- Tôi là một người theo võ đạo mấy chục năm nay, từ lúc còn là sinh viên học đại học tại Đức. Lúc đó, tôi đã là huấn luyện viên đệ nhị đẳng Taekwondo. Sau đó sang Mỹ sinh sống và làm việc, tôi lại theo môn phái Võ lâm Kungfu- một loại hình võ thuật của Việt Nam, là huấn luyện viên đệ nhất đẳng.
Sau nhiều năm học võ, cho đến cách đây khoảng 22 năm, tình cờ làm quen với môn Aikido, còn gọi là Hiệp khí đạo của Nhật Bản, tôi học từ đó. Đến nay, tôi đã lên tới bậc huyền đai đệ tam đẳng. Có lẽ, từ giờ đến lúc lìa khỏi cõi đời, tôi vẫn sẽ theo bộ môn này. Cần nói thêm, chính vì tập võ mà đời sống của tôi cũng tương đối kỷ luật và quân bình.
Về cơ duyên thì có lẽ là xuất phát từ hồi trẻ, tôi đã rất quan tâm về đời sống tinh thần và do ba tôi đã khai mở tinh thần võ thuật trong tôi từ lúc còn cắp sách đến trường. Tôi cho rằng, đời sống tinh thần cũng như sức khỏe chỉ có từ tập luyện mà ra. Chân lý này được tôi tìm thấy trong thiền đạo và nhận ra đây là con đường để phát triển trí tuệ, thể lực, nội lực tuyệt vời nhất.
Đối với tôi, việc tập luyện tập trung tinh thần cũng như ngồi thiền không những giúp cho mình thư thái mà còn là một trong những cách để giải tỏa các áp lực trong cuộc sống, công việc. Thiền giúp cho mình có tinh thần ổn định, vui cũng không quá thể hiện ra, kiêu căng, tự đại, mà buồn cũng không bị rơi vào bi kịch, âu sầu quá. Tôi tự đặt cho mình một khẩu hiệu: “Đừng vui quá mà cũng đừng buồn lâu, vì cái vui mau qua mà điều buồn chóng hết”.
- Vì sao ông chọn thiền mà lại không tìm đến một bộ môn nào khác mà giới quan chức, lãnh đạo vẫn thường xuyên chơi như đánh golf, đi du lịch…?
- Tôi nghĩ, với tinh thần của mình, thiền định là một cách sống phù hợp. Người làm trong ngành ngân hàng cần phải có một số đặc tính quan trọng. Trong số này, tinh thần trong sáng là điều kiện để những người làm quản lý có thể đi đến những quyết định sáng suốt nhất.
Tiếp đến là sự bình tâm. Trong ngành ngân hàng, bình tâm tuyệt đối quan trọng vì có nhiều lúc, các lãnh đạo phải giải quyết những vấn đề về nợ xấu, khách hàng không trả nợ, thậm chí quỵt, xù nợ.
Anh em làm trong ngành ngân hàng, không ai lạ gì việc 6h sáng ngủ dậy là nhắn tin, gọi điện hỏi nhau là thế chấp tài sản ở đâu, ngày hôm nay làm gì để có thể “cột” mấy cái tài sản thế chấp, thu hồi nợ. Trách nhiệm của người quản lý là rất lớn và nếu làm sai, họ có thể bị pháp luật xử lý.
Vì thế mà làm trong ngành tài chính, ngoài cần trí tuệ thì còn là sự bình tâm, an tâm. Mình bình tâm trong mọi tình huống thì mới xử lý chính xác được.
Trong thiền định, tôi tìm thấy sự thanh liêm. Đây là một trong những đức tính rất cần thiết của người làm ngân hàng. Thật sự phải nói, nếu có tà ý thì làm về tài chính ngân hàng, nhất là quản lý, có nhiều cách để ăn cắp, ăn trộm, thụt két… làm hư hại tài sản của cơ quan. Việc tham thiền sẽ khiến mình làm giảm bớt dục vọng và sự tham lam.
Cuối cùng, thiền giúp cho mình tìm thấy sự nhất quán. Nói chuyện với một người làm ngân hàng truyền thống, người ta có thể nhìn thấy sự “trong suốt” của người đó qua hành động, qua ý nghĩ và có thể dự đoán ngày mai anh sẽ làm gì, tháng tới anh sẽ làm gì và hoàn toàn không có sự mập mờ trong đó.
Những điều này được thể hiện rất rõ trong tính liên tục và xuyên suốt của một nguởi tu thiền: cái gì đã làm hôm qua cũng là cái sẽ làm hôm nay và ngày mai, cái gì đã nghĩ hôm qua cũng là cái sẽ nghĩ hôm nay và ngày mai.
- Học võ và ngồi thiền đã giúp ông phát huy những đức tính đó như thế nào?
- Tôi nhớ hồi còn làm ngân hàng ở Mỹ, có lần đi thu nợ của khách hàng cùng cảnh sát tòa án, tư pháp. Bên nợ là một công ty, chúng tôi có nhiệm vụ đến đóng cửa. Sau khi mọi thủ tục, dữ liệu đã thu thập xong xuôi, tôi ra chỗ đậu xe thì vị tổng giám đốc của công ty nói trên đã đứng đợi tự bao giờ. Ông này đã uống rượu và có hành vi chửi bới, lăng mạ đồng thời tìm cách dùng vũ lực với tôi.
Lúc đó, tôi lùi bước và nói: “Ông đừng đụng tới tôi, thứ nhất là tôi làm việc này không phải vì tôi, mà là quy định của ngân hàng. Thứ hai, tôi có thể đối phó với ông bằng chân tay”. Cũng may là vị tổng giám đốc này đã lùi bước và không có các hành động bạo lực. Nhưng tôi nghĩ, nếu có bạo lực, thì ít nhất ông ấy cũng bị gẫy tay hay dập xương vì những thế Aikido nhẹ nhàng nhưng vô cùng nguy hiểm (cười)!
Nói như vậy để thấy, khi mình có sự bình tâm, với bản chất của người tham thiền và bề dày kinh nghiệm, nên tôi xử lý khá bình tĩnh. Khi đó, tôi nhớ là cơ thể bắt đầu chùng xuống và thả lỏng chứ không trợn mắt, căng cứng. Đây là phản ứng của người theo võ đạo lâu năm khi họ gặp phải nguy cơ bị tấn công thì không những thể xác mà tinh thần cũng chùng xuống và nới giãn để chuẩn bị đối phó.
- Nhiều người vẫn nghĩ rằng, lãnh đạo các ngân hàng thì có những thú tiêu khiển xa xỉ so với bình thường. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?
- Là con người, ai mà không thích được ăn ngon, vui chơi, có những giải trí thú vị. Nhưng người làm ngân hàng, nếu để bị lôi kéo vào những thú vui đó thì dễ hư hỏng và dễ dàng bị cám dỗ đưa đến những thủ đoạn, dùng chức năng để lợi dụng, làm thất thoát tài sản của ngân hàng. Tôi nhìn thấy nguy hiểm đó, nên đời sống tương đối kỷ luật. Sau giờ làm, tôi về nhà, không nhậu nhẹt, nếu có cũng không dám uống nhiều.
Tôi có một nguyên tắc bất di bất dịch là không đánh bạc. Đã có trường hợp người làm ngân hàng dính vào cờ bạc và tìm mọi cách để móc túi, ăn cắp tiền của cơ quan. Và hình như đâu đó trong xã hội cũng đã đang xảy ra chuyện này. Đó là cạm bẫy lớn cho người làm ngân hàng khi họ đụng đến tài chính, tiền bạc mà lại rơi vào nghiện ngập cờ bạc và các thứ sa đọa khác.
Đối với tôi, thường thì một ngày bắt đầu từ sáng và kết thúc vào 9h tối tại cơ quan, trừ những buổi chiều đi tập Aikido. Buổi tối về nhà, tôi tự nấu ăn, cuối tuần thì đi nhà thờ hoặc xem phim. Cuộc sống như thế là đủ rồi!
- Như vậy là ông không có ôtô và nhà riêng, dù là một thành viên trong hội đồng quản trị ngân hàng?
- Ôtô riêng thì không có, còn nhà thì tôi thuê tại quận Ba Đình. Trước kia, Ngân hàng An Bình có chuẩn bị xe ôtô, nhưng hiện tại cắt giảm chi phí, nên hằng sáng, tôi đi làm bằng taxi hoặc xe ôm. Về các tài sản như bất động sản hay căn hộ dự án, có lẽ tôi là một trong những người làm ngành ngân hàng không được may mắn.
Nhưng tôi cho rằng, sự tự do cao nhất là sự tự giải thoát khỏi bản ngã tham lam, vì khi mình có cái gì đó, mình lại bị ràng buộc và luôn tìm cách bảo vệ nó, gây nên sự bất an và mất quân bình trong nội tâm. Hiện tại, tôi không có tài sản, nhà lầu, ôtô, thậm chí gia đình cũng không, tạm gọi là “nhà ngân hàng vô sản tuyệt đối”.
Vợ và 3 cô con gái ở hết bên Mỹ, mỗi năm tôi thường về Mỹ một lần, còn gọi điện thì thường xuyên. Vợ tôi là người Mỹ gốc Đức. Ba cháu gái, sinh ở California, khá xinh đẹp và khá thông mình vì có lẽ mang hai dòng máu Việt và Đức.
- Ba người con của ông có ai theo ngành tài chính ngân hàng như bố không?
- Không, tất cả đang đi học. Hai cô chị học ngành Y còn cô em đang theo học một ngành tại Việt Nam chưa có, đó là Thần học (Theology).
Nguồn: CafeBiz
  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
エヌ エフ シー at 26/09/2014 05:48 PM
ティファニー アトラスキューブ
エヌ エフ シー http://plaza.rakuten.co.jp/ithdetmo72/diary/201409240000
ニューバランスジャパン 店舗 at 26/09/2014 06:04 PM
ティファニー スプーン
ニューバランスジャパン 店舗 http://genmuke1987.blog.jp/archives/13400223.html
ティファニー バイザヤード ピアス at 26/09/2014 11:04 PM
ティファニー 銀のスプーン
ティファニー バイザヤード ピアス http://okariha1971.blog.jp/archives/1009946905.html
ナイキ コラボ at 27/09/2014 04:06 AM
ティファニー 引き出物 割引
ナイキ コラボ http://plaza.rakuten.co.jp/debtbudmo95/diary/201409250000
ニューバランス 渋谷 at 27/09/2014 04:22 AM
ナイキ スニーカー エアフォース
ニューバランス 渋谷 http://plaza.rakuten.co.jp/nicknopit71/diary/201409240000
ニューバランス 取扱店 東京 at 27/09/2014 01:37 PM
new balance 575
ニューバランス 取扱店 東京 http://plaza.rakuten.co.jp/baoloboc82/diary/201409240000
gpqbpxoxvcs at 28/09/2014 04:51 AM
fP7954 txusvdrakdxm, [url=http://hssrqupkadyb.com/]hssrqupkadyb[/url], [link=http://jfhqhwralkda.com/]jfhqhwralkda[/link], http://ixxtvnbibsox.com/
john at 05/10/2014 09:10 AM
uFDNE5 http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
john at 05/10/2014 09:11 AM
UXbxjW http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
matt at 05/10/2014 05:34 PM
LW5ILR http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
matt at 07/10/2014 08:13 PM
PnMQBr http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
matt at 07/10/2014 09:54 PM
kmW54A http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
lydbfyiycg at 11/10/2014 04:12 AM
http://www.communityspiritgaming.com/nbl/news-1740-id-1740-oe.html at 13/10/2014 02:33 AM
higher end LCD televisions. In comparison to the LCD models, the DLP televisions provide a great brilliant image. Also, these possess an absolute life span. Another positive factor that lets DLP sets dominate LCD televisions is that these have a better dimension of approximately between 6 and 16 inches. This is the reason why these are considered to be more famous and durable for using in a wall mounting style. So, next time you plan to purchase a television, consider the benefits and disadvantages of a few sets and only then decide your vote. The author is into electronics repair services for many years and wants to share his knowledge about DLP Televisions Repair in Northridge and Flat Screen TV Repair in Lancaster in general. His articles are a good source of information about the same. For more information please visit santaclaritavalleytvrepairm
http://www.communityspiritgaming.com/nbl/news-1740-id-1740-oe.html http://www.communityspiritgaming.com/nbl/news-1740-id-1740-oe.html
horny at 13/10/2014 07:40 PM
SeFlBX http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
horny at 13/10/2014 07:40 PM
GmRkL5 http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
john at 16/10/2014 05:23 PM
L7NKeh http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
注册送18元体验金 at 16/10/2014 06:11 PM
腾讯体育7月2日讯 加时赛刚进行了3分钟,之前在常规时间90分钟里顽强抵挡住比利时猛攻的美国就有溃败的迹象,但替补登场的小将格林在加时赛下半场用一记天外飞仙似的入球一度又保留住了比赛的悬念,即便美国最终被淘汰出局,但神奇的小将却成为美国队离开世界杯赛场前最大的发现。今年2月份,克林斯曼邀请拜仁小将格林进入美国队的训练营,而当时他仅仅是跟随美国队训练,直到3月中旬,格林宣布为美国队效力之后,克林斯曼才决定将他带到世界杯的赛场。格林出生在美国,生长在德国,父亲是美国人,而母亲是德国人。曾经为德国U-16、U-17、U-19国家队出场过,为美国U-18出场过,而最终格林选择为美国出场。对于格林的前景,克林斯曼非常看好, 格林是一位很有才华的球员,我希望他能在我们这儿感觉舒服,他是有着光明未来的球员。 虽然三场小组赛的比赛,格林没有得到哪怕1分钟的出场机会,但是和比利时的1/8淘汰赛进入加时赛,球队又面临落后的情况下,克林斯曼决定试试运气,他将最后一个换人名额留给了格林。而这次换人也险些成为妙笔,加时赛的下半场仅仅开始2分钟,布拉德利挑传禁区,格林插上禁区内凌空扫射,让比赛的悬念再起,而此后,美国队确实有机会扳平比分,只是欠缺一些运气。虽然最终的结局是和美国队一起出局,但是克林斯曼的最后一个换人却成就了这名95年出生的小将。13年的11月28日,效力于拜仁的格林曾经代表球队在欧冠联赛出场,当时他替下格策完成了在拜仁的首秀。在名将如云的拜仁,格林还无法在一线队站稳脚跟,但是世界杯的赛场上贡献惊天一击让他的前途一片光明。而选择效力于美国队,或许成为他职业生涯的转折点,正如他在加入美国队后所言,这是他人生中的一个重大决定。(扎库米)
注册送18元体验金 http://www.theprofessionaltrainingacademy.com/20130/offline.aspx
重庆时时彩平台总代qq822588488 at 16/10/2014 06:45 PM
如今对你的回忆是爱还是贪恋你的疼爱
重庆时时彩平台总代qq822588488 http://www.nxzy.com.cn/gelen/index.html
john at 17/10/2014 01:28 PM
RrYH4m http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
14094502
readers