• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Ngụ ngôn về quản lý : Triết lý dùng người của vua sư tử

09:53 AM Friday July 05,2013
Posted by Hoang Thi Kieu Oanh Under Sharing | Commments (12)
  • Print

Sói luôn tỏ ra không phục vua sư tử nhưng ngài không hề tỏ ra phật ý, mà còn để nó đảm nhiệm chức vụ vô cùng quan trọng là Tư lệnh quân đội.

 

Vua sư tử đã ở ngôi rất lâu năm vì ngài là người rất có năng lực lãnh đạo. Dưới thời trị vì của ngài, mọi việc được phân công rất rõ ràng, mọi thứ đều rất có trật tự, khiến người ngoài rất khó chen chân vào được.

Trong rừng, sói luôn tỏ ra không phục vua sư tử nhưng ngài không hề tỏ ra phật ý, mà còn để nó đảm nhiệm chức vụ vô cùng quan trọng là Tư lệnh quân đội. Ngược lại, cáo rất giỏi khua môi múa mép, nhưng lại không được vua trọng dụng.

Trong đại hội toàn khu rừng, vua sư tử đã tâm sự về triết lý dùng người của mình như sau:

Ta không bao giờ do dự sử dụng những người ta không thích lắm, nhưng lại thật sự có tài. Còn trọng dụng những kẻ chỉ biết suốt ngày nịnh nọt thì thật là một sai lầm lớn. Cũng có nghĩa là ta sẽ tìm đến những người có cá tính mạnh, không câu nệ, biết nói thẳng những điều người khác không thích.

Nếu các người biết phát hiện ra những người như thế ở xung quanh mình, kiên nhẫn lắng nghe họ, thì công việc sẽ luôn suôn sẻ. Điều này cũng có thể ví như một con vịt hoang, nó có thể bị con người thuần phục. Nhưng một khi đã bị thuần phục thì nó sẽ mất đi bản tính hoang dã của mình, không bao giờ được tung cánh bay trên bầu trời xanh nữa.

Bài học kinh doanh: Có rất nhiều vị lãnh đạo thích những nhân viên biết lắng nghe lời vì như thế sẽ dễ khống chế họ. Nhưng như vậy thì công ty sẽ không có sức sống và người giỏi sẽ dần bỏ đi. Nếu công ty bạn đang tồn tại hiện tượng đó, thì đã đến lúc bạn xem xét lại một cách nghiêm túc chiến lược dùng người của mình.

Nguồn: Tổng hợp từ internet


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
marcus at 07/01/2015 07:14 PM
fZdPFd http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
klark at 08/01/2015 06:11 PM
QjC1tv http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
rodjer at 12/01/2015 10:07 AM
s8KxJJ http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
julian at 19/04/2015 07:07 AM
xOJVGG http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
13523716
readers