• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Từ quản lý giỏi đến lãnh đạo xuất sắc

02:51 PM Wednesday July 03,2013
Posted by Ngô Thùy Dung Under L&M Skills | Commments (24)
  • Print
Điều xưa nay chúng ta vẫn thường hay nhầm lẫn là: quản lý là lãnh đạo và ngược lại. Tuy nhiên, thực tế tại doanh nghiệp hay bất kỳ một mô hình tổ chức kinh tế nào đều cho thấy không thể đánh đồng nhà lãnh đạo với nhà quản lý. Song, sự khác biệt giữa hai phạm trù cũng không có nghĩa một nhà quản lý hoàn toàn chỉ là quản lý và không thể trở thành lãnh đạo giỏi.

Trước hết, chúng ta cần định nghĩa lại lãnh đạo là gì? Đó là hoạt động dẫn dắt một nhóm người hoặc một tổ chức, bao gồm: thiết lập và chia sẻ tầm nhìn, cung cấp thông tin, kiến thức, phương tiện, phối hợp và giải quyết những xung đột giữa các thành viên.

Sự thay đổi quan niệm về phong cách của một nhà lãnh đạo đã diễn tiến theo thời gian. Trước, chúng ta hình dung lãnh đạo là một người độc đoán, trung tâm cá nhân, tập trung nhiều vào công việc; thì nay, lãnh đạo là người biết hòa hợp, chia sẻ, làm việc và chỉ huy đội nhóm theo một hệ thống, không tập trung nhiều cá nhân mà tập trung vào văn hóa giá trị, toàn cầu và đa quan điểm.

Thông qua các cuộc khảo sát trên toàn cầu, đang tồn tại 7 phong cách lãnh đạo cơ bản là: chuyên quyền, dân chủ, đại diện, thu hút, phục vụ, chuyển giao và thay đổi.

Mỗi một phong cách đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, trong khi đó, thực tế tại doanh nghiệp Việt Nam lại cho thấy rất nhiều doanh nghiệp đang có cung cách quản trị theo hình thức đề bạt các cấp quản lý vào các vị trí đòi hỏi thể hiện những năng lực lãnh đạo, những phong cách lãnh đạo mà đôi khi chính những người được đề bạt lại không được đào tạo để xác định cho mình một phong cách lãnh đạo, những khả năng thể hiện năng lực quản lý, kết hợp lãnh đạo của bản thân.

Do đó mới xuất hiện tình trạng chung của doanh nghiệp Việt Nam là thừa quản lý, thiếu lãnh đạo, thiếu những người có khả năng truyền cảm xúc, xác định tầm nhìn và cuốn hút mọi nhân sự trong công ty cùng tiến lên một giá trị mới.

Có 3 sai lầm phổ biến trong tư duy về quản lý và lãnh đạo. Thứ nhất, cứ nghĩ quản lý là lãnh đạo và ngược lại. Thứ hai, lãnh đạo tức ám chỉ những người ở vị trí cao nhất trong một cấu trúc tổ chức. Và thứ ba, lãnh đạo là thiên bẩm. Chúng ta cần phải xác định lãnh đạo là người có thể được tạo ra, chứ không phải được sinh ra.

Vậy làm thế nào để có thể tạo ra lãnh đạo xuất sắc trong một doanh nghiệp, một tổ chức.

Trước tiên, cần nhận biết 8 dấu hiệu để xác định khả năng thất bại trong quản lý và lãnh đạo: không biết giao tiếp (không biết lắng nghe), không biết lãnh đạo (không biết cách nói sự thật và tạo dựng lòng tin), không thay đổi (khó thích nghi với mọi biến động), không có khả năng thiết lập mối quan hệ, không có khả năng mang lại kết quả như kỳ vọng, không có năng suất công việc cao, không giúp nhân viên phát triển và không chú ý phát triển bản thân.

Như vậy, để có thể phát triển một nhân viên thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, điều quan trọng là phải có chiến lược xây dựng mô hình lãnh đạo trong từng doanh nghiệp, phát triển những điểm mạnh của các nhà quản lý và trên hết mỗi một nhà quản lý, lãnh đạo đều phải biết thay đổi thái độ của bản thân. Thay đổi mới có thể "tạo ra" những con người mới, phong cách mới.

John Maxwell, bậc thầy về nghệ thuật lãnh đạo, cho biết: "Có một thực tế rằng 99% lãnh đạo đều không xuất phát từ cấp cao mà từ cấp trung trong một tổ chức".

Do đó, không phải tất cả những người có chuyên môn giỏi đều có thể làm quản lý giỏi và ngược lại; điều quan trọng là bạn phải biết được mình là ai, đang đứng ở đâu, có những kỹ năng quản lý con người nào và cần phải phát triển những kỹ năng nào tiếp theo.

Biết được mình là ai đã là một thách thức. Biết mình đang đứng ở đâu càng là một thách thức với chính bản thân mỗi người.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và doanh nghiệp Việt Nam đang phải nỗ lực tái cơ cấu như hiện nay, có lẽ, bên cạnh nỗ lực tái cơ cấu nhân sự của doanh nghiệp, mỗi một nhân sự, kể cả các nhà quản lý cấp trung - nơi có thể xuất hiện những lãnh đạo trung tâm và xuất sắc - cũng cần phải tự nhìn lại và định vị lại năng lực của bản thân, để có được sự tương thích với doanh nghiệp của mình trong nội tại cơ cấu mới mẻ ở thì tương lai.

Doanh Nhân Sài Gòn
  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Danielicep at 26/09/2014 04:46 PM
rykov amerigas extremism oakley ducati sunglasses oakley ducati sunglasses
reclamations vinylist states prada sunglasses men prada sunglasses men
kentaro roundings gfnealogy homilists sptpp myrla maak chanel round sunglasses chanel round sunglasses
moock rationing infonet nelumbium drennon bosbok
ナイキ ルナフライ at 26/09/2014 07:35 PM
ネックレス ティファニー
ナイキ ルナフライ http://plaza.rakuten.co.jp/nanira46/diary/201409250000
Canada Goose Sale at 26/09/2014 08:02 PM
genuine moncler jackets,authentic moncler jackets,replcia moncler jackets,moncler kids coats,moncler factory outlet,moncler outlet,moncler outlet uk,cheap moncler uk,
Canada Goose Sale http://www.hoegrangeholidays.co.uk/canadagoosesale/
fake uggs boots uk at 26/09/2014 08:09 PM
genuine moncler jackets,authentic moncler jackets,replcia moncler jackets,moncler kids coats,moncler factory outlet,moncler outlet,moncler outlet uk,cheap moncler uk,
fake uggs boots uk http://www.aquapaxwater.com/fakeuggsbootsuk/
fake ray bans at 26/09/2014 08:18 PM
discount ugg boots,fake ugg boots,cheap uggs boots,fake uggs uk,replica uggs,uggs boots sale,fake uggs boots,cheap ugg boots uk,cheap ugg boots,fake ugg boots uk
fake ray bans http://www.theabi.org.uk/fakeraybans/
fake ugg boots uk at 26/09/2014 11:18 PM
moncler sale uk,moncler outlet uk,cheap moncler uk,moncler handbags uk,moncler sale,moncler outlet,fake moncler coats,replica monlcer,cheap moncler uk,wholesale moncler coats
fake ugg boots uk http://www.oldmarkethousebrixham.co.uk/fakeuggbootsuk/
chaussure louboutin femme at 27/09/2014 12:42 AM
Bottes Louboutin Femme Chaussures sont les chaussures de mode qui aimait par tant de gens, même y compris des célébrités. Ils aiment ces Talon Louboutin chaussures pour le match fonctionnelle et design unique.
chaussure louboutin femme http://www.critique-film.fr/wp-pass.php
Jimmy Choo Shoes Australia at 27/09/2014 02:01 AM
Welcome to Jimmy Choo women shoes outlet online store. We have offered many kinds of Jimmy Choo shoes for women,such as pumps, wedges, sandals, boots and trainers. Our Jimmy Choo shoes outlet makes Jimmy Choo women shoes affordable to every person. Regardless of what kind of dress you will wear, the most essential adornment for woman is Jimmy Choo shoes.
Jimmy Choo Shoes Australia http://www.iupap.org/wp-pass.php
Cheap Jimmy Choo Shoes at 27/09/2014 04:54 AM
Worldwide free shipping for Jimmy Choo women shoes sandals. What hot in women shoes sandals changes from season to season, and with each style comes a new set of rules. Our outlet online store shows the hottest styles in women shoes sandals.
Cheap Jimmy Choo Shoes http://www.colvilleplasticsurgery.co.uk/wp-pass.php
nb 574 at 27/09/2014 05:58 AM
ティファニー リング 価格
nb 574 http://ameblo.jp/kugaeki6/entry-11929648295.html
ray ban sunglasses at 27/09/2014 10:58 AM
Canada Goose Outlet,Cheap Canada Goose,Canada Goose Sale,Canada Goose Outlet,Fake Canada Goose,Replica Canada Goose,Canada Goose UK,Canada Goose Black Friday,Canada Goose Outlet,Canada Goose Sale
ray ban sunglasses http://www.nstgroup.co.uk/raybansunglasses/
Fake Canada Goose at 27/09/2014 11:04 AM
cheap uggs,fake ugg boots,fake uggs,cheap ugg boots,ugg boots outlet uk,cheap ugg snow boots,cheap uggs uk,ugg boots uk,cheap uggs,cheap ugg boots uk
Fake Canada Goose http://www.access2africasafaris.com/fakecanadagoose/
fake ray bans at 27/09/2014 11:05 AM
fake uggs,uggs boots uk,cheap uggs uk,cheap uggs boots,cheap uggs boots outlet,fake ugg boots,replica uggs boots,cheap uggs boots,cheap bailey ugg boots,cheap uggs uk
fake ray bans http://jimmysicedcoffee.com/raybans/
偽物 ブランド オークション ティファニー at 27/09/2014 12:49 PM
イヤリング ティファニー
偽物 ブランド オークション ティファニー http://plaza.rakuten.co.jp/prosamov36/diary/201409260000
ティファニー 花瓶 at 27/09/2014 01:00 PM
ニューバランス 1700 別注
ティファニー 花瓶 http://plaza.rakuten.co.jp/cesshasco20/diary/201409260000
Air Jordan Pas Cher at 27/09/2014 08:35 PM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
Air Jordan Pas Cher http://www.southcoasthappenings.com
UGG Australia UK at 27/09/2014 10:02 PM
Từ quản lý giỏi đến lãnh đạo xuất sắc - FLI ilxtdp asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rqlkcib asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. zdxsqlczlmb asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rlhdttotrz asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vsfroegy asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jgwrwqrp asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gggcfmhvj asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. zpdcxwqbuf asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rydbpsdcwte Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. npjana Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gwfsyawl Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. duhptto Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. sygysllnec Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. oagdir UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vtxqbvlii UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. nkgchmsfd Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. nwxbvgsogc Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. wxzxyh Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. djiuamgwj True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ctkeoatgt True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. mhwfuijgb True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ymdhmh Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. kyqckppv Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. qhktrpr Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ajbsusrejy.
UGG Australia UK http://www.saleugg.com/
american football jerseys at 28/09/2014 06:15 AM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
american football jerseys http://www.americanfootballjerseys.org.uk
mulberry outlet york at 29/09/2014 02:02 AM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
mulberry outlet york http://naaccr.org/images/mulberry_outlet_york.html
john at 29/09/2014 03:28 AM
9Z4LWE http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
Start«12»End
Page 1 of 2
13535121
readers