• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Lòng tin – Chìa khóa quyết định thành công của lãnh đạo

10:37 AM Thursday June 20,2013
Posted by Hoang Thi Kieu Oanh Under L&M Skills | Commments (2,023)
  • Print

Một phát hiện khá thú vị, người ta thấy những doanh nhân châu Á vai xuôi nhưng vai của doanh nhân châu Âu là vai ngang và rất vững chãi. Người ta lí giải cho sự khác biệt này đó là do vai của các CEO châu Á phải “gánh vác” quá nhiều trong khi đó các ông chủ trong các doanh nghiệp (DN) phương Tây luôn biết cách san sẻ công việc, trao quyền và giao việc cho nhân viên cấp dưới, nên đôi vai của họ không bị trĩu xuống như vai của người châu Á.

Nguyên nhân chính vẫn do các sếp tự làm khó làm khổ chính mình

Tâm lý phổ biến của các sếp là luôn sợ nhân viên làm sai, luôn suy nghĩ mình làm sẽ nhanh hơn nhân viên và thậm chí là nhiều sếp biết nhiều nhưng không dám chỉ hết cho nhân viên bởi sợ một ngày nào đó nhân viên sẽ giỏi hơn và vị trí của sếp sẽ không được “an toàn” v.v…

Những quan niệm của sếp đã đẩy nhân viên có thái độ ỷ lại, dựa dẫm vào sếp, hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực rằng sếp ôm hết việc, sếp quyết hết, sếp giỏi nhất, sếp làm nhanh nhất, sếp làm ít hư nhất… nên mình chẳng dại gì “tranh việc” với sếp!

Và kết quả là các doanh nhân Việt làm việc luôn tay luôn chân mà không lúc nào hết việc. Đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn. Doanh nhân Việt được xếp thứ ba trong bảng xếp hàng stress toàn thế giới, chỉ sau đồng nghiệp Trung Quốc và Mexico.

Tại sao doanh nhân châu Á nói chung và doanh nhân Việt nói riêng không học theo các doanh nhân phương Tây, học cách trao quyền và giao việc cho nhân viên để giảm áp lực cho bản thân cũng đồng thời là một cách hiệu quả để nâng hiệu suất công việc?

Người ta chẩn đoán ra khá nhiều lí do nhưng chung quy nhất vẫn là do lãnh đạo thiếu lòng tin với nhân viên.

Chừng nào bài toán lòng tin giữa lãnh đạo và nhân viên, nhân viên với công ty được giải quyết thì những khó khăn trong phân cấp và giao quyền chắc chắn sẽ được hóa giải.

Anh Trần Đình Dũng, sáng lập viên và Giám đốc Điều hành Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Khuê Văn, một nhà tư vấn quản trị chuyên nghiệp cho biết: Lòng tin là một công cụ vô hình nhưng đầy sức mạnh để giúp nhà lãnh đạo, quản lý làm việc với nhân viên một cách hiệu quả nhất.

Trong các DN ở các nước phát triển, người ta có hẳn một bộ phận quản trị lòng tin. Các nhà quản lý, lãnh đạo học cách gần gũi với nhân viên để hiểu và xây dựng lòng tin với nhân viên thông qua các cấp, các bộ phận để đến từng nhân viên.

Cách của các CEO Mỹ là nhân viên nào làm được việc, làm tốt công việc sẽ được lãnh đạo tin tưởng giao hẳn công việc đó. Họ sẽ đi làm công việc khác và chỉ giữ vai trò giám sát công việc của nhân viên. Nguyên tắc của doanh nhân Mỹ là “empower and delegate” (trao quyền và giao) để nhân viên có mọi quyền hành để xử lý công việc và tự chịu trách nhiệm với công việc. Và thực tế cho thấy, nhân viên rất “khoái” được làm việc theo cách lãnh đạo trao quyền- giao việc như thế này. Họ làm việc “xung” hơn, hiệu quả hơn với vai trò là một người làm việc chủ động, chuyên nghiệp chứ không còn là một “Doer” hoặc “Followe” (Người làm theo).

Các DN ở Mỹ đã thực hiện trao quyền, giao việc giữa lãnh đạo và nhân viên từ cách đây 200 năm nhưng đến nay, các ông chủ Việt mới bắt đầu làm quen với các khái niệm này. Đến đây, hẳn ai cũng đã hiểu tại sao bài toán quản trị vẫn là "gót chân Asin” của các DN Việt.

Theo anh Dũng, cách quản trị thông minh là DN hãy để nhân viên mắc nợ một tấm lòng từ những giá trị lòng tin đã tạo lập trong nhân viên.

Cùng quan điểm với anh Dũng, chị Tô Hồng Trang, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn DGW cũng khắng định:  DN giao quyền và phân việc là thực sự cần thiết trong thời kỳ hội nhập. Và chỉ khi đạt được sự đồng thuận, tức là tạo dựng được niềm tin giữa lãnh đạo với nhân viên và ngược lại, DN sẽ phát triển bền vững.

Chị Trang cũng cho rằng, xây dựng lòng tin trong phân quyền, giao việc cho nhân viên nên được thực hiện theo những quy trình để đôi bên có thể kiểm soát và đánh giá được những công việc đã thực hiện. Ví dụ như, khi giao việc cho nhân viên phải kèm theo bản mô tả công việc và trách nhiệm của nhân viên với từng công việc cụ thể. Thuật ngữ quản trị gọi tắt KPI (Chỉ số đo lường hiệu suất). Trong một KPI, thay vì nói “Em hãy làm công việc này tốt nhất có thể/ Em hãy làm bằng tất cả khả năng của em”, các nhà quản lý hãy nói rõ thời gian, trách nhiệm và kết quả yêu cầu nhân viên phải đạt được. Chẳng hạn như, “Trong vòng… ngày/tháng, em phải hoàn thành cho chị bản báo cáo thuế. Yêu cầu không được sửa lại quá 3 lần” v.v…

Theo chị Trang, với những mô tả công việc cụ thể như thế, nhân viên sẽ biết được mục tiêu và trách nhiệm để làm việc hiệu quả hơn và lãnh đạo cũng đánh giá được kết quả làm việc của cấp dưới công bằng và minh bạch hơn. Nhờ đó, thưởng phạt phân minh, công bằng tạo thêm động lực làm việc và gắn kết nhân viên với DN.

Chị Trần Hoài Anh, Giám đốc của  một công ty tổ chức sự kiện ở TP.HCM kết luận: Tố chất của một một nhà lãnh đạo giỏi là nhìn thấy được khả năng tiềm ẩn trong từng nhân viên. Chỉ khi người lãnh đạo xây dựng được một niềm tin vững chắc với nhân viên, người lãnh đạo mới có thể phát huy được tố chất ưu việt này.

Lòng tin của sếp phải nên được chia đều tới từng nhân viên. “Thật vô lý, khi DN thuê đến 10 nhân viên nhưng lãnh đạo chỉ dồn công việc vào một người duy nhất”, chị Hoài Anh chia sẻ.

Và theo chị Hoài Anh, nghệ thuật trao quyền và phân việc cho nhân viên là các sếp phải biết chấp nhận sự khác biệt trong giải quyết công việc của nhân viên. Lãnh đạo có thể sai lầm và nhân viên cũng vậy. Người chủ DN cần phải học cách nhẫn nại với sai lầm của nhân viên, tin tưởng vào khả năng, năng lực của họ để hỗ trợ nhân viên vượt qua nỗi sợ hãi, khắc phục những sai lầm. Nếu làm được như thế, các CEO có thể xây dựng được cho mình một lớp nhân sự kế cận có năng lực và đáng tin cậy, DN sẽ không còn phải đối mặt với khủng hoảng nhân sự nếu có bất trắc xảy đến.

Theo Hải quan online


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Cheap Jimmy Choo Shoes at 26/09/2014 03:38 PM
Jimmy Choo heels shoes uk sale. Our Store Provide The Cheap Jimmy Choo Heels Shoes On Sale With Diverse Styles. Include, Jimmy Choo Wedding Shoes, Pumps, Sandals, Wedges, Boots, Flats, Sneakers. All Jimmy Choo Shoes Outlet Uk Are With Free Shipping.
Cheap Jimmy Choo Shoes http://www.colvilleplasticsurgery.co.uk/wp-pass.php
Replica Canada Goose at 26/09/2014 07:12 PM
Canada Goose Parkas,Canada Goose UK,Cheap Canada Goose,Canada Goose UK,Cheap Canada Goose,Canada Goose Sale,Fake Canada Goose,Canada Goose Black Friday,Canada Goose Outlet,Canada Goose Sale
Replica Canada Goose http://www.environmentalartfestivalscotland.com/replicacanadagoose/
Fake Canada Goose at 26/09/2014 07:34 PM
cheap uggs short boots,cheap ugg bailey button,cheap classic tall ugg boots,replica uggs uk,fake uggs boots,fake uggs uk,ugg boots sale,ugg outlet uk,fake uggs boots,fake uggs boots uk
Fake Canada Goose http://www.resolutiondesign.co.uk/fakecanadagoose.php
Jimmy Choo Online at 26/09/2014 10:16 PM
Cheap Jimmy Choo sandals women shoes have been popular and prevalent in the world market with a wide range of products. Jimmy Choo sandals women shoes are available with high quality, fashionable design.
Jimmy Choo Online http://www.iupap.org/wp-pass.php
Canada Goose Outlet at 26/09/2014 10:30 PM
Canada Goose Parkas,Canada Goose UK,Cheap Canada Goose,Canada Goose UK,Cheap Canada Goose,Canada Goose Sale,Fake Canada Goose,Canada Goose Black Friday,Canada Goose Outlet,Canada Goose Sale
Canada Goose Outlet http://www.lawcentreni.org/canadagooseoutlet/
jcjpqmhd at 27/09/2014 02:06 AM
Am Tage hatte ich eine Haeherdrossel geschossen, ich rupfte ihr das brauneGefieder aus, und copic marker bbpswcwqcr [url=http://marker3.emonysnicket.de/copic-ciao/ciao-set/set-a/copic-ciao-72-set-a-colors.html]copic marker[/url] copic marker http://marker3.emonysnicket.de/copic-marker/copic-marker-tutorial/copic-marker-tutorial-manga.html aneinander reiben und durch diegewagtesten Drehungen ihre schoene Faerbung zur Geltung zu bringen suchen.
nwamdpxi at 27/09/2014 02:06 AM
Hinter ihm stand Pascha still und steil im Mond, von unten her einwenig copic marker jfibhwvneo [url=http://marker3.emonysnicket.de/copic-ciao/ciao-set/set-a/]copic marker[/url] copic marker http://marker3.emonysnicket.de/copic-ciao/copic-ciao-skin-tutorial.html ihre Ruinen (5).
louboutin pas cher at 27/09/2014 04:16 AM
Porter votre Chaussures Louboutin Femme Plat Sandales régulièrement peut aider à soulager la pression sur le dos et les articulations. Ces sandales Louboutin également améliorer considérablement la posture et la démarche. Pas cher femme sandales Louboutin à la vente à Louboutin site officiel.
louboutin pas cher
Canada Goose UK at 27/09/2014 05:56 AM
discount ugg boots,fake ugg boots,cheap uggs boots,fake uggs uk,replica uggs,uggs boots sale,fake uggs boots,cheap ugg boots uk,cheap ugg boots,fake ugg boots uk
Canada Goose UK
cheap ugg boots uk at 27/09/2014 10:26 AM
genuine moncler jackets,authentic moncler jackets,replcia moncler jackets,moncler kids coats,moncler factory outlet,moncler outlet,moncler outlet uk,cheap moncler uk,
cheap ugg boots uk
replica uggs boots at 27/09/2014 10:30 AM
cheap uggs,fake ugg boots,fake uggs,cheap ugg boots,ugg boots outlet uk,cheap ugg snow boots,cheap uggs uk,ugg boots uk,cheap uggs,cheap ugg boots uk
replica uggs boots
fake uggs boots at 27/09/2014 10:30 AM
Canada Goose Jackets,Canada Goose Sale,Canada Goose Outlet,Canada Goose Outlet,Canada Goose UK,Cheap Canada Goose,Canada Goose Vest,Canada Goose Coats,cheap uggs uk,cheap ugg boots uk
fake uggs boots
replica uggs uk at 27/09/2014 11:03 AM
moncler sale uk,moncler outlet uk,cheap moncler uk,moncler handbags uk,moncler sale,moncler outlet,fake moncler coats,replica monlcer,cheap moncler uk,wholesale moncler coats
replica uggs uk
jordan shoes at 27/09/2014 08:10 PM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
jordan shoes
mbt shoes at 28/09/2014 05:10 AM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
mbt shoes
mulberry outlet york at 29/09/2014 01:03 AM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
mulberry outlet york
john at 30/09/2014 04:18 AM
FsdT7w http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
john at 30/09/2014 04:19 AM
1S5BWg http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
nike roshe run at 30/09/2014 01:07 PM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
nike roshe run
jacksonville jaguars jerseys at 01/10/2014 09:06 AM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
jacksonville jaguars jerseys
Page 1 of 102
11137242
readers