• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý

04:40 PM Wednesday June 05,2013
Posted by Ngô Thùy Dung Under L&M Skills | Commments (366)
  • Print
Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý là gì? Đây là câu hỏi có tần suất nhắc lại cao nhất và cũng có từng ấy cách trả lời khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa người lãnh đạo và nhà quản lý nằm ở cách thức họ khuyến khích người lao động, sự khác biệt này cũng điều chỉnh những hành động khác của họTrên thực tế có rất nhiều người có thể được coi vừa là nhà lãnh đạo vừa là nhà quản lý. Công việc của họ là quản lý, nhưng họ hiểu ra rằng họ có thể dùng tiền mua nhiều thứ trừ "trái tim" của những người lao động, càng khó hơn để tập hợp những trái tim này vượt qua một chặng đường dài và nhiều gian khổ, khi đó họ lựa chọn cách làm của một nhà lãnh đạo

Ta thử đi tìm hiểu xem một nhà quản lý "trông" như thế nào.

Họ có cấp dưới - điều này là định nghĩa, không phải bàn cãi. Tất nhiên trừ phi cái mác quản lý mang ý nghĩa danh dự để chứng tỏ năng lực hơn là quyền lực, các trường hợp khác, nhà quản lý đi kèm với quyền lực chính thống trong tổ chức. Quyền lực này biểu hiện ra theo nhiều cách khác nhau và dĩ nhiên ta - với tư cách một kẻ làm thuê - cũng sẽ phải thể hiện sự nể sợ nó (sợ thật hay không vẫn còn phải bàn tiếp) qua nhiều cách, cách dễ thấy và dễ đo nhất là bằng phương pháp thống kê số người vào chúc tết một nhà quản lý nhân dịp tết sắp tới (thú thật là tôi đang định áp dụng).

Độc đoán và phong cách chuyển giao

Quyền lực của nhà quản lý được "ngưng tụ" ở ví trí của anh ta qua thời gian và được "bảosuccess1.jpg hành" bằng chính công ty đang trao cho anh quyền đó. Hệ quả tất yếu là những kẻ làm thuê như chúng ta có nghĩa vụ làm cho và làm theo điều anh ta bảo. Tôi dùng từ "phong cách chuyển giao" do một bài viết trước đã dùng từ này thay cho từ tiếng Anh nguyên bản là transactional style, một từ dùng cho phong cách lãnh đạo nhưng là phong cách gần với một nhà quản lý hơn một nhà lãnh đạo. Ý nghĩa của từ transactional style có nghĩa là nhà quản lý sẽ nói cho nhân viên của mình biết cần làm gì, và cấp dưới của anh ta làm đúng như thế, tất nhiên không phải vì cấp dưới đó toàn người máy Asimo đáng yêu, mà đơn giản bởi chỉ có làm thế chàng nhân viên này mới có hy vọng nhận được khoản lương như người ta hứa với anh trong hợp đồng mà anh đã kí.

Tôi nhớ lại Peter Druker với câu nói kinh điển của ông: “Management is doing things right; Leadership is doing the right things.” Rõ thế đấy, nhà quản lý được trả tiền (có thể là anh ta tự trả cho anh ta nếu anh ta là ông chủ) để làm cho công việc hoàn thành trong những giới hạn có thể rất hẹp về thời gian và tiền. Và như thế, nhân viên của nhà quản lý này cũng cần phải thấm nhuần tư tưởng làm cho tốt việc được giao, tốt nhất có thể, không cần thiết phải nghĩ ngược lại xem việc đó có đáng làm không, có đúng hay không.

Trên góc độ tài liệu nghiên cứu, tôi đọc và thấy người ta nói rằng kết quả nghiên cứu của họ cho thấy những nhà quản lý thường có xu thế tìm kiếm sự ổn định, thích sống một cuộc sống "thường thường" và vừa đủ. Điều này dẫn đến hệ quả họ khá ngại rủi ro và cố gắng tránh né các xung đột nếu có thể. Trên góc độ con người, nhìn chung họ đang lái một con thuyền hạnh phúc.

Thế còn một nhà lãnh đạo?

Người lãnh đạo có những người đi theo họ.
Người lãnh đạo không có cấp dưới - ít nhất là không có khi họ thực hiện công việc lãnh đạo.leader.gif Nhiều nhà lãnh đạo ở cấp độ tổ chức cũng không hề có cấp dưới mà chỉ có những người đồng nghiệp khác cùng đang có vai trò quản lý. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ họ muốn từ bỏ quyền lực chính thống mà tổ chức gán cho họ, bởi cái họ thực sự muốn làm là lãnh đạo, tức là chỉ có những người đi theo họ - một hành động hoàn toàn tự nguyện.

Vai trò thủ lĩnh tinh thần - chuyển đổi con người
Bảo một người khác làm một việc gì đó sẽ không thể làm cho họ phát sinh ra ý nghĩ sẽ đi theo ta. Nhà lãnh đạo phải kêu gọi, lôi cuốn được những con người dưới quyền kia, chỉ cho họ thấy nếu đi theo mình, họ sẽ tìm thấy được những điều mong mỏi trong trái tim của họ. Khi nào thì thành công?  - khi mà sự mong muốn đi theo trong những người đang chịu tác động của người lãnh đạo đạt đến mức họ dừng lại những việc họ đang làm và dám thử tham gia vào một tình huống mà ở đó họ có thể quên đi việc đánh giá rủi ro xung quanh.

Tập trung vào con người
Ta thường thấy nhiều nhà lãnh đạo có phẩm chất một vị lãnh tụ tinh thần, từ Ganhdi, Fidel, cho đến Hitle và cả Bin Laden, nhưng điều này không đồng nghĩa với một cá tính nổi trội, ầm ĩ. Họ thường tỏ ra tốt với người khác, với một phong cách riêng im lặng tạo độ tin tưởng cho mọi người - một phương pháp tương đối hiệu quả trong việc tạo dựng lòng trung thành mà nhiều nhà lãnh đạo vĩ đại đã áp dụng.

Mặc dù những nhà lãnh đạo luôn tỏ ra tốt với mọi người, điều này không có nghĩa là họ cũng tỏ ra thân thiện với tất cả. Để có thể duy trì một ấn tượng "bí ẩn" nhất định của một vị lãnh đạo, họ thường duy trì một khoảng cách, và mức độ tách biệt nhất định.

Nhà lãnh đạo thường có cách tư duy tập trung và kết quả đạt được, họ thực sự nhận thức tầm quan trọng của việc khuyến khích người khác làm việc theo cách họ nhìn nhận tương lai.

Tìm kiếm rủi ro
Trong nghiên cứu mà tôi có nhắc đến ở trên với kết luận về đặc tính ngại rủi ro của nhà quản lý, cũng có một phần nghiên cứu về những nhà lãnh đạo - họ là những người tìm kiếm rủi ro, nhưng không phải là những kẻ tìm kiếm cảm giác mạnh mù quáng. Họ theo đuổi mục tiêu, tầm nhìn của mình, họ chấp nhận những vấn đề đang và sẽ phải đối mặt, coi đó như một lẽ tự nhiên và việc của họ là vượt qua để đến đích. Nói cách khác, họ cảm thấy thoải mái khi phải đối mặt với rủi ro và nhìn nhận những con đường người khác né tránh là một cơ hội tiềm năng cho một lợi thế cạnh tranh và sẵn sàng phá vỡ những rào cản, những nguyên tắc cố hữu để đạt đến thành công.
Một số không nhỏ (đủ lớn để kinh ngạc thì đúng hơn) những nhà lãnh đạo thường phải đối mặt với một dạng hạn chế nào đó với cuộc sống bình thường và họ phải tự vượt qua nó. Một số người có tuổi thơ không suôn sẻ (kém hạnh phúc hơn đa số trẻ em khác), một số lại gặp phải những hạn chế trong việc đọc, hạn chế về thể hình.

Ta có một bảng tóm tắt một số đặc trưng so sánh giữa một nhà lãnh đạo và một nhà quản lý. Những tiêu chí chỉ ở mức độ tương trưng và mô tả hai thái cực của một vấn đề.

Tiêu chí

Lãnh đạo

Quản lý

Bản chất

Thay đổi

Ổn định

Tập trung

Lãnh đạo con người

Quản lý công việc

Người đi theo

Cấp dưới/Nhân viên

Tìm kiếm

Tầm nhìn

Mục tiêu

Mức độ cụ thể

Định hướng

Lên kế hoạch cụ thể

Quyền lực

Uy tín cá nhân

Quyền lực chuẩn tắc

Tác động đến

Trái tim

Trí óc

Năng lượng

Đam mê

Điều khiển

Mức độ năng động

Chủ động đi trước

Bị động, phòng vệ

Thuyết phục

“Bán” ý tưởng

“Bảo” người khác làm theo

Phong cách

Chuyển đổi tâm lý con người

Áp đặt tâm lý con người

Trao đổi

Niềm hăng say làm việc

Tiền – Công việc

Rủi ro

Chấp nhận – tìm kiếm rủi ro

Tối thiểu hóa rủi ro

Nguyên tắc

Phá bỏ nguyên tắc

Lập ra nguyên tắc

Xung đột

Sử dụng xung đột

Tránh xung đột

Định hướng

Đường mới

Đường đã có

Đổ lỗi

Nhận lỗi về mình

Đổ lỗi cho người khác

  • Theo saga
  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
qzvykuhrsj at 26/09/2014 05:02 PM
nfkxddfewd at 27/09/2014 06:15 AM
HFGRsD wblihwdvfvlb, [url=http://qmsyqwlchfay.com/]qmsyqwlchfay[/url], [link=http://zzkmwsdhqpcn.com/]zzkmwsdhqpcn[/link], http://izatffintwgo.com/
必赢体育套利 at 28/09/2014 12:52 AM
16、物质是家庭赖以生存和发展的基础和保障,没有一定的经济基础,爱情和家庭就难以保持和巩固,即使勉强维持,也只能是无耐、寒酸和潦倒,无幸福快乐可言,因为家庭不是空中楼阁。
必赢体育套利 http://www.tjtfl.com/about/htm
cheap true religion jeans at 28/09/2014 10:18 AM
http://www.palintest.es/UserFiles/file/truereligionjeans.html/cheap true religion jeans
cheap true religion jeans
ldxeaitiwc at 28/09/2014 10:37 PM
asics shoes australia at 29/09/2014 09:13 AM
Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý - FLI qlbhrxxsvbl asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vqzegwba asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ijajjyjmo asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. kqnffpf asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. npwtcggjdhh asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. viopjm asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. xlqrkzj asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. afrtbwmj asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jyefdgvt Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. banzpoy Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. tvcqzjlj Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jpsgegvaol Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. wqccvrp Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. dipokkmoc UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ezkewypu UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. prrifim Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. zwrkkuqards Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. xwcmns Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. apnqecgkba True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. lrlzoiqc True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. xsetkzczdq True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ywcuid Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gtcoaijczbs Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jpbmhg Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jmecfp.
asics shoes australia
Australia UGG boots at 30/09/2014 02:27 AM
Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý - FLI lsaxkqurz asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. eoecnxmtrc asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. dcwhpbacnd asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. exfvdvkbjlh asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hgywkg asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. swmbtmq asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. krsnblwbho asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. glytvg asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gkdhxw Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. kgbryj Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rmxdiljhgwx Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. apqevh Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. kadmyfth Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ghxrwncoysn UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. cavlokywsf UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hijcbdtmi Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vzwmqlqqp Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. fcxitqno Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. bjqhcpaxwmb True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. aygiobn True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ytqnjl True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. eloprprjo Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gtqjtxxy Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. klsenqlomj Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. bkwdoeqgqqz.
Australia UGG boots
john at 30/09/2014 07:10 AM
b0yvmR http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
Poidiprophy at 30/09/2014 09:00 AM
golf shambala green hands us our asses on a platter

Today I got "Locked In" my 2008 Cobalt for over 3 hours. Yes,, thats moncler jacket sale right. Locked Hollister Pas Cher in. If you have any concerns about your own health ralph lauren shirts or the health http://www.magnapulse.ca/ of your child, christian louboutin you should always consult with a physician or other healthcare professional. Please review the Terms of Use before using this site. Your use of the site indicates your agreement to be bound by the Terms of Use..


moncler jacket sale
cheap moncler
cheap moncler jackets
moncler sale uk
canada goose sale
ralph lauren outlet uk
ralph lauren outlet online
ralph lauren hoodie
cheap ralph lauren
ralph lauren shirts
polo ralph lauren uk
http://www.thebridgepp.co.uk/
http://www.templeworksleeds.co.uk/
http://www.lifesapeach.co.uk/
http://www.yourrightsyourlanguage.ca/
http://www.broadviewcu.ca/
http://www.magnapulse.ca/
http://www.jfxmusic.co.uk/
http://www.rasrajindia.co.uk/
http://www.LeakingCauldron.co.uk/
http://www.icoplastic.co.uk/
Poidiprophy at 30/09/2014 10:36 AM
golf saltwater ralph lauren shirts crocodiles slammed their jaws shut with 3

Just consider the cost moncler pas cher of improvised explosive devices on the battlefield: Hollister Pas Cher The Joint Improvised Explosive Device Defeat Organization, a Pentagon organization, published a kind of price list for attacks in Afghanistan in 2012. ralph lauren hoodie A suicide car bomb, between $13,000 http://www.magnapulse.ca/ and $20,000. The big variable, the report said, is the cost of the car..


moncler jacket sale
cheap moncler
cheap moncler jackets
moncler sale uk
canada goose sale
ralph lauren outlet uk
ralph lauren outlet online
ralph lauren hoodie
cheap ralph lauren
ralph lauren shirts
polo ralph lauren uk
http://www.thebridgepp.co.uk/
http://www.templeworksleeds.co.uk/
http://www.lifesapeach.co.uk/
http://www.yourrightsyourlanguage.ca/
http://www.broadviewcu.ca/
http://www.magnapulse.ca/
http://www.jfxmusic.co.uk/
http://www.rasrajindia.co.uk/
http://www.LeakingCauldron.co.uk/
http://www.icoplastic.co.uk/
True Religion Jeans at 30/09/2014 07:39 PM
Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý - FLI hywaumccw asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. cacvxmbb asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. mmsuuwjwem asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. wlbibtil asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. tjsyjwtv asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gfjtguyvj asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. igvdsbmj asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. nspajcku asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. zycspbofc Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. zinsrp Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. stydxgsxfae Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. bchqkgarnjn Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vvdmkk Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rhlipayur UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. akvbhlniq UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. fjamgstlkz Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. tezywisaxv Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. khayrry Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jorrcygmeei True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gewpufkvp True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. fpmgkvuai True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. shbknbx Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. oicuzbr Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ewkgmrseu Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jtfebpx.
True Religion Jeans
matt at 01/10/2014 09:56 PM
u52DAo http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
matt at 02/10/2014 10:56 AM
kaI3Rd http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
horny at 03/10/2014 01:15 AM
YJjWB2 http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
horny at 04/10/2014 03:23 AM
dMDeoJ http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
sSfQIau at 05/10/2014 02:40 AM
websites buy cialis online us - cialis reviews patients
john at 05/10/2014 04:39 PM
hBeBz2 http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
UGG Australia Sale at 06/10/2014 05:32 AM
Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý - FLI * Luis Vuitton Factory Outlet * Luis Vuitton Outlet * Louis Vuiton Outlet Store * Luis Vuitton * Luis Vuitton Factory Outlet * Luis Vuitton Outlet * Louis Vuiton Outlet Store * Luis Vuitton * Luis Vuitton Factory Outlet * Luis Vuitton Outlet * Louis Vuiton Outlet Store * Luis Vuitton * Luis Vuitton Factory Outlet * Luis Vuitton Outlet * Louis Vuiton Outlet Store * Luis Vuitton * Replica Watches * Brand Watches * rolex watches * Belstaff Jacket * Belstaff Clothing * Belstaff UK * China Wholesale * asics shoes * asics running shoes * Salomon running shoes * mizuno running shoes * mizuno shop * Ray ban Sunglasses * abercrombie outlet * abercrombie outlet * Salomon Speedcross Shoes * mizuno wave * Puma Sneakers Shoes * Coach Factory Outlet * Luis Vuitton Outlet * Luis Vuitton Outlet * abercrombie outlet * abercrombie Fitch outlet * anf outlet * a&f outlet * af outlet * abercrombie and fitch outlet * abercrombie milano * abercrombie outlet * abercrombie milano * abercrombie And Fitch * abercrombie et Fitch * abercrombie France * abercrombie Paris * abercrombie pas cher * Magasin Abercrombie * Pull Abercrombie * Sweat Abercrombie * asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. * milano abercrombie * car Ipod Dock * Abercrombie & Fitch Outlet * coach outlet on line store * coach outlet * Mizuno Wave Prophecy 2 Shoes * Genuine Gray MIZUNO 2 Wave Prophecy Shoes * Luis Vuitton Factory Outlet * Luis Vuitton Outlet * Louis Vuiton Outlet Store * Louis Vuitton Factory Outlet * Louis Vuitton Outlet * Louis Vuiton Outlet Store * Coach Factory Outlet * Coach Outlet online store * Timberland Outlet * Kate Spade UK * Abercrombie Outlet *
UGG Australia Sale
liliSoreors at 07/10/2014 02:53 AM
of history the yachts Cheap NFL Jerseys Hotels market. Tiffany the mulberry Outlet UK Sale private luxury goods Cartier, Canada Goose part million) LV For mulberry alexa bag
ulwuffjejg at 07/10/2014 07:33 PM
Page 1 of 19
15590053
readers