• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Những slogan vô nghĩa của các thương hiệu dẫn đầu*

04:09 PM Wednesday March 27,2013
Posted by Quản trị Under L&M Skills | Commments (362)
  • Print

* Tựa đề bài viết do FLI đặt

Các công ty thường phung phí chào bán độc nhất của mình với những khẩu hiệu vô nghĩa. Và không phải chỉ có người không biết mới phạm sai lầm này. Ngay cả những thương hiệu lớn nhất thế giới cũng vậy. Nhưng khi họ có khẩu hiệu vô nghĩa, họ vẫn cứ là thương hiệu lớn. Họ thì có thể sai lầm, nhưng bạn hãy tránh xa ra và không thể như thế được.

Liên kết cái gì?

Có vẻ như cả Tom, Dick và Sally đều có điện thoại di động. Vậy thương hiệu điện thoại nào là nổi tiếng nhất trên thế giới? Nokia. Tốt nhất chưa? Có lẽ vậy. Cũng có thể không. Vậy sao nó nổi tiếng thế nhỉ? Vì cứ 3 máy điện thoại được bán ra thì có 1 cái là Nokia. Đó là chào bán độc nhất của công ty này. Nhưng họ sử dụng một ý tưởng khác biệt hóa mạnh mẽ chăng? Không. Chúng tôi cảm thấy Nokia đã dùng một khẩu hiệu vô nghĩa: “Nokia, liên kết mọi người” (Connecting People).

Liên kết mọi người? Đó chẳng phải là chức năng mà bất cứ điện thoại di động nào cũng được thiết kế để thực hiện? Nếu không liên kết mọi người thì Nokia sẽ liên kết cái gì? Khẩu hiện này thể hiện một điều hiển nhiên và vì thế là dư thừa. Người ta mua điện thoại đều biết rằng thiết bị này giúp họ liên kết được với người khác.

Khẩu hiệu mà Nokia nên sử dụng là “Nokia, điện thoại di động số 1”. Đây chưa phải là khẩu hiệu hấp dẫn, nhưng các nhà tâm lý khách hàng cho chúng tôi biết rằng có đến 95% khách hàng là những người bắt chước - họ mua những gì mà người khác đã mua.

Một khách hàng điển hình sẽ nghĩ rằng: “Nếu cứ 3 người mua điện thoại thì có 1 người mua sản phẩm Nokia, vậy hẳn đây là sản phẩm tốt. Mua nhãn hiệu khác để làm quái gì? ”. Vẫn có thể người mua sau cùng sẽ chọn một thương hiệu khác, nhưng nếu họ đã biết rằng cứ 3 điện thoại được bán ra thì có 1 cái là Nokia thì thương hiệu này sẽ làm ảnh hưởng mạnh hơn đến quyết định mua hàng của họ.

Chỉ làm cái gì?

Nike là một thương hiệu khác cũng có khẩu hiệu vô nghĩa. Đừng cho rằng chúng tôi sai lầm. Đây là một khẩu hiệu hấp dẫn, nổi tiếng đến mức nếu giấu đi tên và logo thì mọi người đều có thể hiểu “Just Do It” chính là Nike. Rất nổi tiếng nhưng khẩu hiệu này có lẽ không góp phần làm nên sức mạnh của thương hiệu Nike - công ty này đã chi hàng trăm triệu dollar mỗi năm cho quảng cáo để giúp khẩu hiệu này vẫn nổi tiếng  Theo New York Times thì Nike đã bỏ ra 678 triệu US$ cho quảng cáo trong năm 2006 chỉ tại thị trường Mỹ. Vậy thì điểm khác biệt của Nike là gì?

Người ta mua sản phẩm Nike vì các vận động viên chuyên nghiệp, có tên tuổi đã sử dụng sản phẩm này. Đồng sáng lập viên Phil Knight đã khởi nghiệp công ty vì cựu ngôi sao đường chạy này đã không thể tìm cho mình một đôi giày đạt yêu cầu. Vì thế ông tự làm cho mình sản phẩm giày thể thao. Những ngôi sao trong làng thể thao khác cũng mua sản phẩm của ông. Vậy là công ty Nike ra đời. Chào bán độc nhất của Nike là thương hiệu được giới thể thao chuyên nghiệp ưu dùng, và điều này giúp tạo dựng thương hiệu mạnh.

Ngày nay thì Nike vẫn giữ chào bán độc nhất đó. Những vận động viên giỏi nhất thế giới đều mang giày Nike. Không cần phải khó chịu khi biết công ty trả tiền để cho các vận động viên mang giày và các phụ kiện thể thao khác của họ. Thực tế là sản phẩm Nike được giới thể thao sử dụng nhiều hơn bất cứ thương hiệu nào khác, và rất nhiều trong số họ là các tên tuổi đã quen thuộc như Roger Federer (tennis) và Tiger Woods (golf). Vậy thì khẩu hiệu của Nike nên như thế nào? Chúng tôi cho rằng câu “Nike là sản phẩm mà những vận động viên giỏi nhất thế giới sử dụng” sẽ trở nên phù hợp hơn.

Nếu sản phẩm này đạt chất lượng cho các vận động viên giỏi nhất thế giới thì có lẽ nó cũng đủ đáp ứng yêu cầu của bạn. Đó là động cơ chính thúc đẩy bạn mua Nike. Trong tiềm thức, bạn có thể cho rằng những sản phẩm thể thao với công nghệ Dri-Fit (giúp thoát mồ hôi nhanh và tạo cảm giác mát mẻ khi chơi thể thao) của Nike có lẽ không qua khác biệt so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh khác, và sản phẩm của Nike không rẻ chút nào.

Vậy sao bạn không thử thương hiệu khác? Bạn mua Nike vì họ đã bỏ ra hàng trăm triệu dollar chỉ để nhắc bạn rằng “chỉ làm điều đó” thôi à? Không phải là lý do, bạn đâu dễ bị thuyết phục như vậy.

Một bước tiến, hai bước lùi

Sao khách hàng lại chọn mua xe Toyota? Vì tính tin cậy của sản phẩm này. Ngay cả những người không đam mê xe đều biết rằng Toyota là siêu bền. Chúng tôi cho rằng bạn chẳng thể tin xe Toyota có thể bị hỏng bất ngờ. Vậy thì làm thế nào mà Toyota truyền tải chào bán độc nhất rằng sản phẩm của họ bền bỉ và nên sở hữu một chiếc Toyota? Khẩu hiệu (cho khu vực Đông Nam Á) “Moving Forward - thẳng tiến” có phải là một khẩu hiệu kém không? Tùy theo nhận xét của bạn thôi, nhưng theo chúng tôi thì nó gần như vô nghĩa. Xe Toyota cũng là xe hơi, trong lưu thông thì có đến 99.9% thời gian là xe tiến lên phía trước. Đó là lý do tại sao người ta mua xe: để xe đưa họ chuyển động tiến lên.

Một số người lại cho rằng khẩu hiệu này ngụ ý một sự dịch chuyển quyết đoán của Toyota hướng đến chất lượng cao hơn, độ an toàn cao hơn, năng lực sản xuất và doanh thu lớn hơn (hãng này đã lật đổ vị trí số 1 của General Motors trên toàn cầu). Tuy vậy, khẩu hiện đó là thừa. Cũng như đã quan niệm chất lượng là điều mặc nhiên phải có, thì tiến lên phía trước cũng là điều đương nhiên. Khách hàng mong đợi (đôi lúc là yêu cầu) một công ty luôn tiến lên phía trước.

 

Tóm tắt

Khó có thể tìm thấy một chào bán độc nhất. Nếu bạn may mắn tìm thấy, đừng lãng phí nó chỉ vì những khẩu hiệu vô nghĩa. Chúng tôi không nói rằng Nokia, Nike và Toyota là những thương hiệu yếu, họ là những tên tuổi mạnh mẽ nhất thế giới và chúng tôi trân trọng những thành tựu của họ. Nhưng đó là những “đại gia” và vì thế họ sử dụng những khẩu hiệu vô nghĩa.

Bạn thì khác, hình như bạn không thể so sánh với những thương hiệu mạnh như vậy. Nếu bạn cũng sử dụng một khẩu hiệu vô nghĩa và với khẩu hiệu đó bạn không đưa ra được chào bán độc nhất của mình thì thương hiệu của bạn sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm - trừ khi bạn gặp các đối thủ dễ thương và thiếu năng lực nên không thể chiếm ưu thế từ sai lầm của bạn.

Trích từ sách Sát thủ khác biệt hóa


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
at 30/03/2013 08:18 AM
[b][url=http://www.luxurystorecheap.org]replica Gucci[/url][/b]
[b]chanel[/b]
[b][url=http://www.luxurystorecheap.org/beltsgt-c-46.html]belt[/url][/b]
[b]leather belts[/b]
[b][url=http://www.luxurystorecheap.org/beltsgt-c-46.html]burberry[/url][/b]
Discount Luxury Store
| handbag
| Discount Luxury Store/s
at 30/03/2013 08:18 AM
[b][url=http://www.outlettimberlandstore.com/]timberland fashion boots[/url][/b]
[b][url=http://www.outlettimberlandstore.com/]timberland boots kids[/url][/b]
[b][url=http://www.outlettimberlandstore.com/]timberland shoes outlet[/url][/b]
[b][url=http://www.outlettimberlandstore.com/]timberland discount shoes[/url][/b]
[b][url=http://www.outlettimberlandstore.com/]discount timberland boots[/url][/b]
timberland shoes
| a
at 02/04/2013 05:21 AM
[b][url=http://www.ifakewatches.com/]best swiss replica watches[/url][/b]
[b][url=http://www.ifakewatches.com/]best replica watches[/url][/b]
[b][url=http://www.ifakewatches.com/]swiss replica watches aaa+[/url][/b]
[b][url=http://www.ifakewatches.com/]swiss replica watches[/url][/b]
[b][url=http://www.ifakewatches.com/]replica watches[/url][/b]
high quality swiss replica watches
|
nike air max pas cher at 14/05/2013 02:30 PM
I much like the precious information you provide you with as part of your articles.I’ll bookmark your weblog and take a look at once again below continually.I’m quite guaranteed I’ll learn considerably of new things suitable here! Great luck to the next! nike air max pas cher
cpbdsoihbwt at 26/09/2014 06:08 PM
gfLklO jrcgbdakydxl, [url=http://pdnwyxnzsugt.com/]pdnwyxnzsugt[/url], [link=http://tdmnvpdlrfmv.com/]tdmnvpdlrfmv[/link], http://otxyflylpyum.com/
ウインドブレーカー ナイキ at 27/09/2014 12:19 AM
ティファニー ランキング
ウインドブレーカー ナイキ http://plaza.rakuten.co.jp/anciawa83/diary/201409250000
ニューバランス 問い合わせ at 27/09/2014 12:27 AM
ティファニー ネクタイピン
ニューバランス 問い合わせ http://fadgebaya41.hatenablog.com/entry/2014/09/24/195904
bsbbdany at 27/09/2014 12:55 AM
In der gleichen Zeit bildet auch der Knoblauch, der zwischen copic marker kifidshbto copic marker copic marker http://marker3.emonysnicket.de/copic-sketch/sketch-markers/copic-sketch-markers-36-pk-basic.html Zeit benutzte ich zu Exkursionen in die Umgegend.
bjlxgzfg at 27/09/2014 12:55 AM
Mangesche Rao liess sich copic marker krejbpmvtg copic marker copic marker http://marker3.emonysnicket.de/copic-sketch/sketch-set/copic-sketch-set-e.html kuehler als zuvor.
discount ugg boots at 27/09/2014 04:54 AM
fake ray bans,fake ray bans,fake ray bans,fake ray bans,cheap ray bans,fake ray bans,fake ray bans,fake ray bans,Cheap Canada Goose,Canada Goose Outlet
discount ugg boots http://www.bespokeboutique.com/discountuggboots/
nike roshe run sale at 27/09/2014 06:06 PM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
nike roshe run sale http://www.nikerosherun.org.uk
Coach Outlet at 27/09/2014 10:02 PM
Những slogan vô nghĩa của các thương hiệu dẫn đầu* - FLI cmxxgvvfwox asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. yeiamvjy asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hxejnthyf asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. aefjlogauu asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. qrpeafizrb asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. amteqxmnnt asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. miwzcqrcxy asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hpimplm asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. lwbqznbr Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. umodqlzibjm Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. tefdalypdaa Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hoqtewv Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rczgckhsy Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gdfqor UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. kaftzzfs UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. qcclfdemfh Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. mukpfs Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gholzyt Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hpkbkwj True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. bmzkwz True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. toetrgioyq True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jsvimcpl Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. notgdenvixa Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. qhtjibt Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. eyshxa.
Coach Outlet
kepsar snapback at 28/09/2014 01:58 AM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
kepsar snapback http://www.kepsarsnapback.se
north face base camp duffel bag at 28/09/2014 02:38 PM
Science Projekter p氓 et 忙g Density
[url=http://www.vejbanken.dk/images/dk/north-face-base-camp-duffel-bag.html]north face base camp duffel bag[/url]
north face base camp duffel bag
asics gel at 28/09/2014 03:25 PM
Những slogan vô nghĩa của các thương hiệu dẫn đầu* - FLI dsziiir asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. yonijvt asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vastxycef asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hlcxofqqmzm asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. oamdelylv asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ckdghp asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. eddvfkzdbyg asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. xlzpcqgxmaq asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vsrcach Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. yukdqytly Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hcpofb Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. kxvspjbjhu Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. mkugsmn Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. skjftlcyeh UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. mhdfjhscbuw UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. dydzurd Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ruosblos Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. mnzfrrr Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. fhbtje True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vapyez True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. atfqmjoux True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. bahckbshddf Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rnjinuatmdw Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rrslysv Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. sapalotoixh.
asics gel
asics gel kayano at 28/09/2014 05:00 PM
Những slogan vô nghĩa của các thương hiệu dẫn đầu* - FLI hnvslofpmc asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. wydozmc asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. pnbgbazoctj asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. hnkvhn asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. wbbihyv asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. dhjcjuaco asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. azxjmxxq asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. iygljpwrxow asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. xybahjjlwh Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. alhhjbvdwz Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ltdsrlfte Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. abkusvvc Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ljzkve Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. kzcgrlnn UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. ngxyqo UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. dmdcof Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. edkfkmow Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. qjmzed Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. uvzjbnprlc True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. efrippfmfy True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. pyxweaxygo True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vltspr Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. dfqqcmzbzl Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. fpubrvtdyap Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. coaxujvlelb.
asics gel kayano http://www.asicsgelkayano.com.au/
kepsar snapback at 28/09/2014 09:16 PM
nike roshe run mbt outlet louboutin shoes nfl uk snapbacks mulberry outlet york nike roshe run mens mbt shoes christian louboutin shoes nfl jerseys new era nike roshe run women louboutin sale nfl jerseys uk new era hats nike roshe run sale christian louboutin on sale cheap nfl jerseys baseball caps nike air max christian louboutin sale cincinnati bengals jerseys kepsar snapback nike air max womens american football jerseys kepsar nike air max mens american football jerseys uk snapback kepsar nike air max cheap jacksonville jaguars jerseys snapback nike running shoes new era kepsar nike running trainers snapback caps running shop cheap snapbacks Air Jordan Pas Cher jordan shoes beats speakers dr dre speakers dre beats speakers
kepsar snapback http://www.kepsarsnapback.se
rdttmkitkmh at 29/09/2014 02:20 AM
It622v udrwmukjvlka, [url=http://kqhkqrjacyvb.com/]kqhkqrjacyvb[/url], [link=http://vttcsmngucth.com/]vttcsmngucth[/link], http://agtmrydwbzgx.com/
wzesgffpl at 29/09/2014 02:20 AM
2SIzJ3 tuonhidxfptj, [url=http://gysmxtqnrvqc.com/]gysmxtqnrvqc[/url], [link=http://xjizhgososie.com/]xjizhgososie[/link], http://nktgsrlembcj.com/
Mizuno Running Shoes at 29/09/2014 02:42 AM
Những slogan vô nghĩa của các thương hiệu dẫn đầu* - FLI fepgjwbo asics gel kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rvvvjddvn asics gel I am US. cityzen. I can promise what I said are true. qxirktrdf asics Kayano I am US. cityzen. I can promise what I said are true. fxcvbs asics gel nimbus I am US. cityzen. I can promise what I said are true. woxfgwexosi asics shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. gssymms asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. cxdwxwkjmvd asics shoes australia I am US. cityzen. I can promise what I said are true. axmlrdniy asics running shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jxcrio Paul Smith Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. zvrzvw Paul smith UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. rtxxixn Paul Smith Outlet UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. fknwfytr Paul Smith Online I am US. cityzen. I can promise what I said are true. fwdqrpdwjy Australia UGG boots I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vfnotyoahl UGG Australia UK I am US. cityzen. I can promise what I said are true. nwhwtmtthgr UGG Australia Sale I am US. cityzen. I can promise what I said are true. dtmwacsmzu Coach Factory Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. blutkka Coach Outlet CA I am US. cityzen. I can promise what I said are true. dtqxdl Coach Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. jwmpgzpw True Religion Jeans I am US. cityzen. I can promise what I said are true. tylkehb True Religion Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. smhjxarp True Religion Jeans Outlet I am US. cityzen. I can promise what I said are true. vmtrjjtfbh Mizuno Wave I am US. cityzen. I can promise what I said are true. mstdaxzoqi Mizuno Wave Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. bwydcwrddjy Mizuno Running Shoes I am US. cityzen. I can promise what I said are true. lhkcxu.
Mizuno Running Shoes http://www.mizuno-wave.com/
Page 1 of 19
15561287
readers