• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Chủ tịch Trương Gia Bình: Trong lúc khó khăn tiền mặt là vua

03:53 PM Friday July 20,2012
Posted by Quản trị Under Sharing | Commments (12)
  • Print
Chia sẻ của anh Trương Gia Bình về cơ hội kinh doanh trong giai đoạn khủng hoảng. Bài viết do TTVN thực hiện.
Doanh nghiệp cần giữ tinh thần "phải sống" trong bối cảnh hiện nay, phải biết tự cứu mình. Đó là thông điệp mà ông Trương Gia Bình chia sẻ với lãnh đạo các DN ngày 12/7.

Năm 2012 nền kinh tế toàn cầu vẫn trong giai đoạn khủng hoảng và tiếp tục chứng kiến những khó khăn thách thức mới. Trong bối cảnh này, nhiều người nhìn nhận tình trạng khủng hoảng như một thời kỳ đen tối, nhưng một số khác lại xem đây như là một cơ hội để phát triển doanh nghiệp thành công và hoạt động hiệu quả.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, để biến những khó khăn thành lợi thế, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần nhìn thấy những thay đổi đang chuẩn bị diễn ra để nắm bắt cơ hội, đồng thời cũng cần trang bị cho mình những phương pháp kỹ năng mới giúp tận dụng tối đa những thay đổi đó.

 

Phải sống

Tại hội thảo “Nắm bắt cơ hội trong thời kỳ khủng hoảng năm 2012” nhân kỷ niệm 17 năm thành lập Viện Quản trị kinh doanh FSB, ông Trương Gia Bình đã có buổi nói chuyện với các học viên (là những doanh nhân trong mọi ngành nghề kinh doanh) về những kinh nghiệm, những hành động,…để vượt qua khó khăn hiện nay, đồng thời nắm bắt cơ hội trong thời khủng hoảng.

Ông Trương Gia Bình nhấn mạnh đến hai yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải khắc ghi trong thời điểm nhạy cảm hiện nay đó là “Phải sống” và “Tự cứu mình”. Ông Bình cũng rất tâm đắc với chữ “Tự cứu” mà đa phần các doanh nhân trong buổi hội thảo chia sẻ.

“Lúc này doanh nghiệp phải giữ tâm lý “phải sống”. Yếu tố tinh thần là rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay.”Ông Bình chia sẻ

“Bất kể rơi vào khó khăn như thế nào đi nữa, chúng ta phải nhớ đến câu “phải sống”, không thể bỏ khát vọng kinh doanh của mình.” Đây là khẩu hiệu ông Trương Gia Bình đưa ra đã làm không khí buổi hội thảo “nóng” lên và được thảo luận khá nhiều xung quanh chủ đề này.

Một dẫn chứng được đưa ra để khẳng định cho vấn đề “tinh thần” hiện nay là rất quan trọng. Đó là, mới đây nhất, Công ty Deloit, một công ty tư vấn đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực này đưa ra một gói tư vấn toàn cầu từ châu Âu đến chấu Á đó là “Gói Tinh Thần” để tư vấn cho các doanh nghiệp khắp thế giới trong bối cảnh hiện nay, chứ không phải gói giải pháp nào khác. Điều này minh chứng rằng, “tinh thần” hiện nay là cực kỳ quan trọng để vượt qua khủng hoảng.

“Trước đây, chiến tranh kéo dài, Việt Nam thắng được Mỹ cũng nhờ vào “tinh thần”. Bây giờ, bất cứ ở tình huống nào, khó khăn nào doanh nghiệp hãy giữ một niềm tin, giữ tinh thần là chiến thắng.” Ông Bình nói

Tự cứu

Một cuộc khảo sát, điều tra nhanh diễn ra ngay tại hội thảo. Có khoảng trên 100 học viên là các lãnh đạo các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực từ chứng khoán, bất động sản, sản xuất thương mại, dịch vụ, tiêu dùng,…được chia làm nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm có từ 6-10 thành viên. Các học viên này đã thảo luận quanh các vấn đề như đến nay tỷ lệ DN phá sản là bao nhiêu? Thời điểm nào các DN có thể đạt được mức doanh thu và lợi nhuận như năm 2011? Những khó khăn hiện nay là gì? Và cuối cùng là có hành động gì?

Một kết quả theo phương pháp luận đám đông này được đưa ra các vấn đề rất bức thiết, và thực tế hiện nay. Đa số các nhóm khi trả lời vấn đề đầu tiên đều cho rằng tỷ lệ DN phá sản hiện nay khoảng 30%, vấn đề thứ hai có câu trả lời là từ 18-20 tháng nữa DN sẽ vượt qua khó khăn.

Vấn đề thứ ba là những khó khăn, các DN cho rằng khó khăn hiện nay là sự suy giảm niềm tin trong cộng đồng DN, ảnh hưởng của môi trường kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, khó tiếp cận vốn, chi phí đầu vào tăng cao và bế tắc đầu ra.

Trước những khó khăn đó, các doanh nghiệp đã và đang làm gì? Câu trả lời được đưa ra là phải tái cơ cấu, bắt tay liên kết hợp tác, tìm cơ hội kinh doanh mới, lập chiến lược kinh doanh rõ ràng sau tái cơ cấu, và điều được nhận mạnh nhất và hầu hết các chuyên gia và học viên đều nhất quán đó là phải biết “Tự cứu mình”.

Bản chất nguyên tắc phải sống nghĩa là chúng ta không được dựa bất kỳ vào ai. Nói đến những khó khăn của biến đổi chính sách vĩ mô làm ảnh hướng đến hoạt động kinh doanh của DN, ông Bình nhấn mạnh: “Chính sách vĩ mô là điều tiết nền kinh tế đất nước, là của người ta, mình phải tự cứu mình.Hợp tác là tuyệt vời nhưng chưa đủ. Tôi thích chữ “tự cứu”.”

Khi được hỏi, hiện có nhiều ngân hàng thừa tiền nhưng vì sao DN vẫn khó khăn về vốn. Một đại diện một ngân hàng cho biết, doanh nghiệp không vay được là do có nợ xấu, hiện nay ngân hàng chỉ cho những DN đáng tin cậy vay. Đại diện các DN trong buổi hội thảo càng thấm thía khẩu hiệu phải “tự cứu mình” khi được nghe những lời chân thật từ phía ngân hàng.

Tiền mặt là vua

Ông Bình khuyên: “Bây giờ là phải tìm mọi cách để biến tất cả những tài sản mình có thành tiền. Trong lúc khó khăn tiền mặt là vua. Giá là điểm cân bằng giữa cung và cầu, bây giờ cầu không có thì chỉ có cách là hạ giá.”

Công tác dự báo các thông tin kinh tế là rất quan trọng, phải có dự báo về kinh doanh trong tương lai. Mảng nào không có khả năng nữa thì phải tái cấu trúc. Từ bức tranh dự báo kinh doanh, doanh nghiệp cần xây dựng phương án khả thi.

“Bây giờ DN tồn kho hàng hóa nhưng ko phải là người dùng không cần mà họ cần ở cái giá khác. Do đó phải có một kế hoạch bán hàng. Trong giai đoạn này, chúng ta phải sáng tạo, phải nghĩ được những cách khác biệt.” Ông Bình nói

Ông Bình tin tưởng sau 18 tháng nữa, các doanh nghiệp sẽ quay trở lại để phục hồi kinh doanh.Trong giai đoạn này càng làm càng chết. Hiện nay phải chuẩn bị cho cuộc đua. Khi tái hồi phục phải chạy với tốc độ nhanh nhất.

Bản thân FPT cũng đang bắt đầu chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh cho năm tới.

Nguồn: Biz.cafef.vn


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
outlet at 19/12/2012 10:58 PM
im so lucky that i came across your site. Thank you.
outlet at 20/12/2012 01:06 PM
Great art, I would thank to author coz i have read here many exciting info. Ive added this blog to my RSS reader :). Best wishes
buy wow gold at 21/01/2013 04:27 PM
Your way of describing everything in this article is actually nice, every one be capable of effortlessly be aware of it, Thanks a lot.
buy wow gold http://www.wow-gold-team.com
13303088
readers