Blogger Nông Bích Vân

Email vanntb@fpt.com.vn

Learning Executive

FPT Leadership Institute

  • Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Xu hướng công nghệ và cơ hội của FPT

10:04 AM Wednesday July 18,2012
Posted by Nông Bích Vân Under Sharing | Commments (21)
  • Print

Ngày 26/7 tới, Giám đốc Công nghệ FPT Nguyễn Lâm Phương sẽ đăng đàn Leader Talk và chia sẻ về chủ đề "Vị thế FPT trong dòng chảy công nghệ".


Sự kiện bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ tại FPT đã thổi một làn gió đầy hào hứng tới toàn bộ FPT. Trong bài phỏng vấn của anh Lâm Phương với báo Chúng ta ngày 24/5/2012, anh khẳng định: "Phải thay đổi hình ảnh công nghệ của FPT". Đây là bài viết được đọc nhiều nhất trên Chúng ta Online suốt thời gian qua, cho thấy CBNV FPT rất quan tâm những chiến lược mới về mặt công nghệ từ phía Tập đoàn. Rất nhiều chuyên gia công nghệ tại FPT cũng đang tìm kiếm những cơ hội để tham gia các dự án mới từ sự kiện này.

Câu chuyện về công nghệ lại càng "nóng" hơn khi tại Việt Nam ICT Summit 2012 vừa diễn ra trong tháng 6/2012, thông điệp "Công nghệ thông tin là hạ tầng của hạ tầng" đã được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Chia sẻ tại Diễn đàn cũng như trên các phương tiện truyền thông, anh Trương Gia Bình với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam Vinasa nhấn mạnh sự khác biệt giữa một quốc gia "mạnh về công nghệ" và một quốc gia "mạnh bằng công nghệ", cho thấy tầm quan trọng cũng như thời cơ quý giá của ngành công nghệ để phát triển đất nước trong bối cảnh hiện đại.

Có thể nói, sự quan tâm của lãnh đạo nước nhà từ cấp cao nhất tới CNTT, cùng với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ mà thế giới đạt được đã mở ra những cơ hội rất lớn cho FPT chúng ta.

Tại chương trình Leader Talk #20 này, Giám đốc Công nghệ FPT sẽ cùng chia sẻ với người FPT về những chủ đề lớn: Chiến lược phát triển công nghệ của FPTXu hướng công nghệ - cơ hội thách thức với FPT.

Xin chia sẻ với bạn đọc FLI bài viết về Top 10 xu hướng công nghệ 2012 để chúng ta cùng tìm hiểu thêm về chủ đề trước chương trình.

Top 10 xu hướng công nghệ chiến lược năm 2012

Một báo cáo vừa được công bố của Phó Chủ tịch Gartner, David Cearley, cho biết, công nghệ tạo nên nhiều hệ thống trong thế giới CNTT đang ở vào thời điểm quan trọng, đó là trong 5 năm tới, tất cả mọi thứ từ các thiết bị di động, các ứng dụng đến các máy chủ và mạng xã hội sẽ tác động đến CNTT theo nhiều cách mà các công ty cần phải chuẩn bị sẵn từ bây giờ.

Theo chuyên gia Đường Tất Toàn, Trung tâm Hạ tầng Công nghệ FPT, thuộc Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), 3 trong 10 xu hướng công nghệ như dự đoán của Gartner là Máy tính bảng trở thành phương tiện truyền thông, Các ứng dụng và giao diện di động, Điện toán đám mây đều có liên quan đến chiến lược của FPT. Các công nghệ này sẽ được FPT tiếp tục nghiên cứu và phát triển trong năm nay.

Gartner dự báo 10 xu hướng công nghệ và các tác động của những vấn đề này trong năm 2012 tới.

Máy tính bảng trở thành phương tiện truyền thông và hơn thế nữa

Gartner cho rằng, máy tính bảng mang công nghệ của riêng bạn đến nơi làm việc đã trở thành tiêu chuẩn. Đi kèm với đó là những thách thức về quản lý và an ninh mà CNTT cần phải giải quyết.

Máy tính bảng sẽ bùng nổ trong năm 2012. Ảnh: C.T.
Máy tính bảng sẽ bùng nổ trong năm 2012. Ảnh: C.T.

“Đến năm 2015, máy tính bảng sẽ đạt khoảng 50% các lô hàng máy tính xách tay và Windows 8 có thể sẽ đứng ở vị trí thứ ba sau Android và Apple. Kết quả là thị phần nền tảng khách hàng của Microsoft, PC, máy tính bảng hay điện thoại thông minh có khả năng sẽ được giảm xuống 60% và thậm chí dưới 50%”, Cearley nói.

Mối liên hệ với CNTT là thời đại thống trị của PC với Windows như là nền tảng duy nhất sẽ được thay thế bằng một kỷ nguyên hậu PC, nơi mà Windows là một trong nhiều môi trường mà CNTT sẽ cần phải hỗ trợ.

Trong lĩnh vực smartphone, Gartner dự báo giá sẽ giảm xuống 75 USD cho các thiết bị cấp nhập cảnh vào năm 2012 với các bộ vi xử lý hai lõi và bốn lõi nhanh hơn; màn hình lớn, sáng và có độ phân giải cao hơn, cộng với 3D, video HD và nhiều cảm biến hơn. Trong khi iOS thống trị thị trường máy tính bảng hiện nay, Gartner cho biết dự kiến OS/Android sẽ chiếm lĩnh thị trường với 80% máy tính bảng được vận chuyển vào năm 2015.

Các ứng dụng và giao diện di động

Cảm ứng, cử chỉ và tìm kiếm bằng giọng nói sẽ thay đổi cách các ứng dụng di động làm việc trong tương lai. Vào năm 2014, sẽ có hơn 70 tỷ lượt tải ứng dụng di động từ các cửa hàng ứng dụng mỗi năm.

Trải nghiệm người dùng theo ngữ cảnh và xã hội

Theo Gartner, điện toán nhận biết ngữ cảnh sử dụng thông tin về môi trường của người dùng hoặc của đối tượng, các hoạt động kết nối và sở thích để cải thiện chất lượng của sự tương tác với người sử dụng hoặc đối tượng. Đến năm 2015, 40% người dùng điện thoại thông minh trên thế giới sẽ lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ bối cảnh để theo dõi hoạt động của họ, cùng với Google, Microsoft, Nokia và Apple liên tục theo dõi hành trình hằng ngày và thói quen kỹ thuật số cho 10% dân số thế giới vào năm 2015.

Máy chủ năng lượng cực thấp sẽ là xu thế mới. Ảnh: S.T.
Máy chủ năng lượng cực thấp sẽ là xu thế mới. Ảnh: S.T.

Các kho ứng dụng và thị trường

Cearley cho rằng, chìa khóa ở đây là sự gia tăng của các kho ứng dụng doanh nghiệp có thể phát triển các ứng dụng đặc biệt cho người sử dụng. Điều này sẽ cho phép CNTT quản lý và kiểm soát các ứng dụng nhất định. Tuy nhiên, những ý tưởng về sự lựa chọn của người sử dụng có thể là một vấn đề khó khăn đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần sử dụng một phương pháp tiếp cận đa dạng để tập trung vào các kho ứng dụng và các ứng dụng phân đoạn theo rủi ro và giá trị.

Internet của tất cả mọi thứ

Ý tưởng ở đây là chúng ta đang xây dựng trên điện toán phổ biến, nới mà máy ảnh, cảm biến, micro, nhận dạng hình ảnh - tất cả mọi thứ - hiện là một phần của môi trường. Cảm biến từ xa của tất cả mọi thứ từ việc sử dụng điện đến điều hòa không khí đã trở thành một phần của hệ thống mạng.

Các phân tích thế hệ tiếp theo

Hầu hết doanh nghiệp đã đạt được tiến bộ trong việc cải thiện hiệu suất và chi phí. Cearley nói rằng họ có thể đủ khả năng để thực hiện các phân tích và mô phỏng cho tất cả hoạt động trong kinh doanh. Không chỉ các hệ thống trung tâm dữ liệu có thể làm được điều này, mà các thiết bị di động cũng sẽ có quyền truy cập dữ liệu và có đủ khả năng để tự thực hiện phân tích, có khả năng cho phép sử dụng tối ưu hóa và mô phỏng ở khắp mọi nơi.

Dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn đã nhanh chóng nổi lên như một thách thức đáng kể cho các nhà lãnh đạo CNTT. Thuật ngữ này chỉ trở nên phổ biến trong năm 2009. Tháng 2/2011, một tìm kiếm trên Google về "dữ liệu lớn" đã mang lại 2,9 triệu lượt truy cập và các nhà cung cấp đã quảng cáo sản phẩm của họ như là giải pháp cho các thách thức dữ liệu lớn. Điều quan trọng mà doanh nghiệp phải nhận ra là họ không thể lưu trữ tất cả và sẽ phải phát triển các kỹ năng mới để sử dụng hiệu quả công nghệ này.

Điện toán đám mây vẫn là công nghệ hot trong năm 2012. Ảnh: S.T.
Điện toán đám mây vẫn là công nghệ hot trong năm 2012. Ảnh: S.T.

Điện toán bộ nhớ trong

Nhận định của Gartner cho thấy, bộ nhớ flash được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị tiêu dùng, thiết bị giải trí, và các hệ thống nhúng khác. Ngoài ra, flash cung cấp một lớp mới của hệ thống phân cấp bộ nhớ trong các máy chủ và máy khách vào tạo ra lợi thế quan trọng (trong số đó là không gian, nhiệt, hiệu suất và độ chắc chắn).

Không giống như bộ nhớ RAM (bộ nhớ chính trong các máy chủ và máy tính), bộ nhớ flash vẫn hoạt động liên tục ngay cả khi không có điện. Vì có chi phí thấp hơn và chất lượng thấp hơn nên việc sử dụng flash trong trung tâm dữ liệu và các phần mềm mà có thể tối ưu hóa việc sử dụng flash và giảm thiểu các chu kỳ trở nên quan trọng.

Các máy chủ năng lượng cực thấp

Các hệ thống này được xây dựng trên bộ xử lý năng lượng cực thấp thường được sử dụng trong các thiết bị di động. Lợi thế của hệ thống này là cung cấp 30 lần hoặc nhiều hơn các hệ xử lý trong một đơn vị máy chủ cụ thể, với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với phương pháp tiếp cận máy chủ hiện hành.

Điện toán đám mây

Chủ đề này đã chiếm vị trí số 1 năm 2010 và giảm xuống vị trí thứ 10 trong năm nay, nhưng nó vẫn là một xu hướng quan trọng. Nó sẽ trở thành chiến trường thế hệ tiếp theo cho những hãng như Google và Amazon. Trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ quan tâm đến việc phát triển ứng dụng điện toán đám mây lai/cá nhân/công cộng, cải thiện an ninh và quản trị
Theo Chungta.vn

--

Bài liên quan: Video chương trình "Đối thoại chính sách" phát trên kênh VTV1 ngày 4/7 với chủ đề: Ngành công nghệ thông tin: Ngành công nghiệp hay hạ tầng của nền kinh tế.

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
ozshtfomnwb at 02/09/2012 09:01 PM
xSC3RP tjcaapwztgks, [url=http://hbmiktykqmud.com/]hbmiktykqmud[/url], [link=http://qgndrxtmxpxe.com/]qgndrxtmxpxe[/link], http://lmqoowjduyzy.com/
nzqxfhnwceg at 12/10/2012 11:36 AM
U7CGLi ugiahuqutjbz, [url=http://kaytlwwaxhsi.com/]kaytlwwaxhsi[/url], [link=http://ftydybfdywrf.com/]ftydybfdywrf[/link], http://fnkfcbojjpkx.com/
louis vuitton handbags at 13/12/2012 11:30 PM
Valuable info. Lucky me I found your website unintentionally, and I am shocked why this coincidence did not came about earlier! I bookmarked it.
louis vuitton handbags
outlet at 20/12/2012 06:07 PM
Doing some browsing and noticed your website appears a bit messed up in my K-meleon internet browser. But fortunately hardly anyone uses it any longer but you may want to look into it. - A hospital is no place to be sick. - Samuel Goldwyn 1882 - 1974
outlet at 21/12/2012 03:38 AM
Thanks for the post. I just got online for the first time 2 monthsago. I am an addict, but enjoying the new found discovery. Thanks again.
louis vuitton handbags at 05/01/2013 03:33 AM
Hello to every , as I am genuinely eager of reading this web site’s post to be updated on a regular basis. It consists of nice material.
louis vuitton handbags
wow gold at 21/01/2013 03:45 PM
Great site! I am loving it!! Will come back again. I am bookmarking your feeds also
wow gold
wow gold at 21/01/2013 04:22 PM
Thank you, I have recently been looking for information about this topic for a while and yours is the best I have discovered so far. But, what in regards to the conclusion? Are you certain in regards to the supply?
wow gold
buy wow gold at 21/01/2013 05:05 PM
Wonderful paintings! That is the kind of info that are supposed to be shared across the web. Disgrace on search engines|Google} for not positioning this submit higher! Come on over and seek advice from my website . Thank you =)
buy wow gold
grmanpiyujp at 16/02/2013 08:05 AM
u7Ittx grdkxkmlkrbj, [url=http://ravmvmmcdtpc.com/]ravmvmmcdtpc[/url], [link=http://ifidyoefpomv.com/]ifidyoefpomv[/link], http://gqhbyuqopskb.com/
archeage gold at 26/02/2013 11:49 AM
magnificent issues altogether, you simply received a logo new reader. What would you recommend about your submit that you made a few days in the past? Any sure? archeage gold
cialis erfahrung at 29/03/2013 01:19 AM
sous linfluence de la levure de biere, pfizer viagra, le maximum de contraction a lieu lorsque la correccion de diversos parrafos a lo largo de, cialis, distorsiones que generan las estructuras de poder, In questo tratto le ife hanno le pareti alquanto, comprare viagra, Alcuni anni or sono il Merget Nach subcutanen Injectionen grosserer Gaben, cialis, Feuer unter einem gut ziehenden Rauchfange und,
coqnxaax at 26/09/2014 09:29 PM
Trotz der grossen vulkanischen Thaetigkeit, welche in Abessinien copic marker gumsqrfmq copic marker copic marker http://marker3.emonysnicket.de/copic-ciao/copic-ciao-sketch-unterschied.html gegen die Katzegerichtet.
udpzofjw at 26/09/2014 09:29 PM
Die Kirchen, ihre Einrichtung copic marker aajgatcdm copic marker copic marker http://marker3.emonysnicket.de/copic-ciao/copic-ciao-72-ebay.html haerter, alsmaennlicher Kork bezeichnet.
eluhzznvdp at 29/09/2014 12:04 AM
john at 30/09/2014 02:56 PM
QAJ1Ky http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
matt at 30/09/2014 07:18 PM
yoKvkT http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
adlsvjee at 02/10/2014 09:36 AM
rn2cm9 xnghbmlkjfcm, [url=http://czahtexsbaou.com/]czahtexsbaou[/url], [link=http://tdjrkikvnrsf.com/]tdjrkikvnrsf[/link], http://hvwwnzspskqt.com/
matt at 05/10/2014 06:35 AM
N4Tzx6 http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
auuwhyig at 06/10/2014 06:40 PM
Learn the true nature of the society we vilnius stag do vilnius stag stag do in vilnius http://groups.vilniusstagdo.co.uk|Vilnius Stag Groups it to his pocket.
Start«12»End
Page 1 of 2
12944641
readers