• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Nguyễn Trần Bạt - Từ cậu bé bán nước chè dạo đến ông chủ tập đoàn

02:23 PM Wednesday May 09,2012
Posted by Quản trị Under Sharing | Commments (22)
  • Print

Ngày 17/5 tới, FLI Club tại Hà Nội sẽ có dịp gặp gỡ Nguyễn Trần Bạt - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty tư vấn Invest Consult. Ông còn được biết đến như một nhà nghiên cứu, luật sư, doanh nhân, là một học giả với nhiều bài viết và một số cuốn sách về tư duy, tri thức con người.

Buổi chia sẻ tại FLI Club tháng 5 với nội dung cởi mở sẽ trao đổi về chủ đề chính: Lãnh đạo và Tư duy quản trị thay đổi. Ngoài ra, với một khách mời lý thú như Nguyễn Trần Bạt, nội dung buổi sinh hoạt hứa hẹn sẽ tiếp cận nhiều vấn đề về tri thức rất hấp dẫn. Trong năm 2008, ông Nguyễn Trần Bạt cũng đã có một buổi chia sẻ rất sâu sắc và lý thú tại FLI Club.

Thông tin chi tiết về chương trình FLI và hướng dẫn đăng ký xem tại đây: http://fli.com.vn/leader-talk-19575.html

Xin giới thiệu một bài phỏng vấn thú vị giữa báo chí với Nguyễn Trần Bạt - nơi ông chia sẻ về cuộc sống và hành trình của bản thân.

---

Nguyễn Trần Bạt - Từ cậu bé bán nước chè dạo đến ông chủ tập đoàn

Từ một cậu ấm nhưng sau một biến cố của cuộc đời, Nguyễn Trần Bạt đã phải đi bán nước chè dạo ở Ga Hàng Cỏ lúc mới 7 tuổi. Nhưng mấy chục năm sau, cậu bé ấy đã trở thành người chuyên cung cấp dịch vụ cho các tập đoàn đa quốc gia. Hiện ông Bạt là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Invest Consult Group với doanh thu hàng triệu USD mỗi năm.

Phải giải phóng mình khỏi sự nghèo khổ, ngu dốt, tầm thường

Ông đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, thậm chí có lúc đã phải mất đứa con gái vì không đủ tiền chữa bệnh cho con... Những năm tháng khốn khó ấy có ý nghĩa như thế nào đối với ông?

Tôi ở Nghệ An ra Hà Nội năm lên 9 tuổi. Trước cách mạng, ông nội tôi là địa chủ, ông ngoại tôi cũng là địa chủ. Lúc còn thanh niên, bố tôi học ở Hà Nội và đỗ tú tài.

Bố tôi vào Đảng từ những năm 1940, nhưng sau đó phải tạm dừng sinh hoạt Đảng cho đến năm 1960 vì là con địa chủ. Những bế tắc trong đời sống chính trị của bố, làm cho mẹ tôi phải đi ra Hà Nội để tìm lối thoát cả vật chất lẫn tinh thần, và tôi cũng theo mẹ ra đi từ năm 9 tuổi.Gia đình tôi lúc bấy giờ rất khốn khó. Bố tôi là một ông tú mà phải đi bán thuốc lá dạo, tôi thì bán nước chè ở Ga Hàng Cỏ (Hà Nội), cả nhà tôi đều phải làm như thế cả.Tôi từ một cậu ấm đã trở thành một đứa trẻ nghèo, ra đường lao động để kiếm sống. Cái đấy có lợi hay có hại tùy theo cách đánh giá, nhưng với tôi nỗi đau khổ ấy là một thực tế giày vò trong nhiều năm tháng.

Được biết ông vừa mới hoàn thành một quyển sách được đặt tên là “Tự do”?

Tôi xem nghèo khổ là một trong những yếu tố làm mất tự do của đời sống của con người. Rất đáng buồn là xã hội chúng ta có một thời kỳ rất dài thi vị hóa sự nghèo khổ và kỳ thị sự giàu có như một đối tượng vô đạo.Người ta chỉ tìm thấy sự xấu xa ở những người giàu có và chỉ nhìn thấy đạo đức ở những kẻ nghèo khổ. Những định kiến như thế kéo lùi chúng ta bao nhiêu năm.Cần phải phá bỏ quan niệm như thế. Người giàu vẫn phải có đạo đức, phải làm thế nào để giàu có trong đức hạnh của mình, cái đấy là rất quan trọng.Có một số kẻ trước đây nghèo khó bây giờ có tiền rồi thì cho con mua ô tô, mua xe máy @, SH..., nhìn những ví dụ như vậy tôi rất thương. Những con người nghèo khó về vật chất đang biến dần thành những người nghèo khó về mặt tâm hồn, đến mức ngay cả khi không còn nghèo khó về mặt vật chất nữa thì sự nghèo khó về mặt tâm hồn vẫn tiếp tục ám ảnh cuộc đời họ.Còn tôi ý thức sự nghèo khó về mặt vật chất và phấn đấu để thoát khỏi nó, nhưng tôi vẫn tâm niệm phải giữ nguyên được những giá trị khác.

Ông quan niệm thế nào về tiền bạc?

Tôi cho rằng sự giàu có là một tất yếu mà con người phải phấn đấu. Mỗi một con người phải phấn đấu để có nhiều thứ, trong đó quan trọng nhất là phấn đấu để giải phóng mình ra khỏi sự nghèo khổ, phấn đấu để giải phóng mình ra khỏi sự ngu dốt và phấn đấu để giải phóng mình ra khỏi sự tầm thường.Đấy chính là ba cái nấc để mô tả lộ trình phấn đấu của con người. Có thể có người làm dần từng bước, có thể làm song song cả ba việc hoặc hai việc.

Ông đã cho ra đời 3 cuốn sách mang tính suy tưởng triết học. Ông viết sách vì muốn đưa cuộc đời vào sách, đưa sách vào cuộc đời hay vì một sự thôi thúc nào đó?

Tôi là một người không thiếu tiền, nhưng tôi yêu cuộc đời giống như một người bạn nghèo, tôi yêu cả nhược điểm của nó. Ai đó có thể căm thù, ghét bỏ, phê phán người nọ, người kia, nhưng ở tôi không có điều ấy.Tôi yêu cuộc đời một cách chân thật, yêu cả khuyết tật, nhược điểm của nó. Nền kinh tế bao cấp đối với tôi có những khía cạnh khó khăn, khổ sở nhưng cũng có cả những khía cạnh trìu mến, vì nền kinh tế bao cấp chứa đựng rất nhiều kỷ niệm tinh thần của tôi.Đi thanh niên xung phong, đi bộ đội, rồi những vấp váp trong cuộc đời có thể để lại cho tôi những vết sẹo, nhưng tôi xem những vết sẹo ấy như những kỷ niệm về một thời ấu trẻ.Tôi chưa bao giờ căm thù nó cả. Tôi viết sách là để thể hiện tình yêu của tôi đối với cuộc sống, để góp một phần nho nhỏ của tôi vào sự hợp lý hóa đời sống tinh thần của con người và tôi làm việc ấy một cách yên lặng, một cách âm thầm.

Lập Công ty để “phiên dịch” cho hai hệ thống kinh tế

Con đường doanh nhân của ông được hình thành như thế nào?

Từ những thay đổi của thời cuộc vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, khi Liên Xô và Đông Âu tan rã, tôi đã đi đến suy nghĩ rằng chúng ta phải mở cửa. Khi đó, sẽ có hai cộng đồng người gặp nhau, ở mức độ nhất định chúng ta chưa biết gì về ngoại thương, về ngân hàng…, còn những người nước ngoài thì biết tất cả nhưng chưa biết gì về xã hội Việt Nam.Hai cộng đồng người ấy gặp nhau sẽ cần người “phiên dịch”. Cty Invest Consult Group ra đời để đóng vai trò người “phiên dịch”, và tôi kiếm tiền bằng việc “phiên dịch” sự khác biệt giữa hai hệ thống kinh tế, chính trị, xã hội, giữa phương Tây phát triển và Việt Nam đang đi tìm con đường phát triển.Đến bây giờ vai trò ấy vẫn chưa hết, tuy nhiên, sự “phiên dịch” được tập trung vào những đối tượng tinh tế hơn, phức tạp hơn và trên những khía cạnh phong phú hơn.

Ông đã gặp những khó khăn gì khi đóng vai trò “phiên dịch” cho hai hệ thống đó?

Xã hội chúng ta là xã hội sùng bái công nghiệp, vì thế tất cả các đối tượng phi công nghiệp đều bị ngờ vực và tôi bị ngờ vực là đương nhiên. Tôi có nghĩa vụ phải giải thích với xã hội, giải thích với các nhà lãnh đạo rằng cái mà chúng tôi làm là cái mà xã hội cần.Năm 1989, tôi có tổ chức một cuộc hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh về xây dựng thị trường tài chính và thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau đó, tôi đã được gọi lên để chất vấn và chịu kỷ luật về việc truyền bá những khái niệm “nhạy cảm”... Xã hội chúng ta đã từng có một thời với những chuyện như thế.

Chúng ta chưa có văn hóa doanh nhân

Là một doanh nhân thành đạt, ông nhận xét gì về doanh nhân và văn hóa doanh nhân ở Việt Nam hiện nay?

Hình ảnh của doanh nhân Việt Nam đang hình thành và rõ nét dần cùng với hình ảnh nền kinh tế Việt Nam, cho nên, chúng ta cùng xây dựng các đường nét phác thảo chứ không nên vẽ các ví dụ cụ thể để cố định hóa nhận thức của thế hệ trẻ về cái gọi là doanh nhân.Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì, theo tôi, có đến 70-80% các doanh nhân Việt Nam vẫn kiếm lợi dựa vào việc khai thác các mặt hạn chế của thể chế của chúng ta về kinh tế. Chúng ta chưa có văn hóa doanh nhân. Xã hội chúng ta mới bắt đầu những bước chập chững đầu tiên để xây dựng một cộng đồng doanh nhân.Văn hóa doanh nhân là những đặc trưng được kết tinh bởi kinh nghiệm hoạt động của doanh nhân, chúng ta mới bắt đầu những bước đầu tiên, chúng ta chưa có nền văn hóa như vậy. Chúng ta không nên nêu vấn đề ấy để cưỡng bức xây dựng một nền văn hóa doanh nhân. Văn hóa doanh nhân sẽ đến cùng với sự hình thành của nền kinh tế.

Việt Nam hội nhập vào WTO mà chưa có văn hóa doanh nhân, liệu có đáng lo, thưa ông?

Không! 3/4 hay 4/5 nhân loại đều gia nhập WTO và đều ngẩn ngơ như người Việt cả nhưng có ai chết đâu. Tại sao chúng ta lo lắng? Chúng ta tưởng rằng chúng ta là anh hùng, chúng ta vĩ đại, chúng ta sợ mất tiếng, chúng ta sợ lép vế nhưng chúng ta cũng giống như thiên hạ thôi, chúng ta sẽ phát triển cùng thiên hạ. Không cần phải lo chuyện chúng ta vào WTO mà chưa có văn hóa doanh nhân.

Xin cảm ơn ông.

(Theo Tiền Phong Chủ Nhật)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
GIANG THANH at 10/05/2012 10:54 AM
Đề nghị Quý vị thu hình và post buổi giao lưu quan trọng này lên diễn đàn để mọi người theo dõi nhé.
Quản trị at 11/05/2012 03:17 PM
Cảm ơn bạn Giang Thanh.
Chương trình sẽ được FLI ghi hình và phát sóng trong hệ thống mạng nội bộ trực tuyến của FPT để mọi miền được theo dõi.
dat at 15/05/2012 10:40 AM
em muốn đăng kí xem thì phải gửi mail cho ai vậy
Quản trị at 15/05/2012 10:50 AM
@dat: Em muốn đăng ký tham gia thì gửi mail cho MyNT6@fpt.com.vn nhé!
ugyyra at 02/09/2012 09:15 PM
Rj7Nfo jhhejokvfhax, [url=http://bmwsuccbhhjb.com/]bmwsuccbhhjb[/url], [link=http://szbpxkllyklx.com/]szbpxkllyklx[/link], http://kjhriepjqerb.com/
eugcemy at 12/10/2012 11:36 AM
SBtdcq kmmfxgqvskow, [url=http://kheujamgdepy.com/]kheujamgdepy[/url], [link=http://kdslukicglqf.com/]kdslukicglqf[/link], http://rzvsqzyalire.com/
louis vuitton outlet online at 13/12/2012 11:56 AM
I am constantly looking online for articles that can assist me. Thanks!
louis vuitton outlet online
get backlinks at 02/01/2013 05:47 PM
Iˇve been exploring for a little bit for any high-quality articles or blog posts on this sort of area . Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this site. Studying this info So i am happy to show that I have an incredibly excellent uncanny feeling I came upon just what I needed. I so much surely will make certain to donˇt overlook this site and give it a look a relentless basis|regularly}.
get backlinks
archeage power leveling at 26/02/2013 07:04 AM
Hi there, constantly i used to check weblog posts here in the early hours in the dawn, for the reason that i enjoy to learn more and more. archeage power leveling
dtnnbclbw at 26/02/2013 10:27 PM
RfTWMW zuxunvtgwkum, [url=http://chdmbcueerik.com/]chdmbcueerik[/url], [link=http://pcsgcqmrmdxs.com/]pcsgcqmrmdxs[/link], http://guuhbifajwpy.com/
verabune at 14/04/2013 11:18 PM
no download online slots

My blog: http://grehertyikolanu.com/

Dell this thread if offtop! ;)
supergdsb at 20/04/2013 03:04 AM
Hi all! This test thread!

This my super blog http://brenheregarrysuperblog.com

Del my post or go offtop, thx!
matt at 01/10/2014 07:02 PM
iNbGTp http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
matt at 06/10/2014 06:08 PM
qj9f0Z http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
john at 16/10/2014 10:57 AM
TH9ZDj http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
iphone 6 plus cases arizona diamondbacks baby mascot at 01/01/2015 12:55 PM
Thankyou for helping out, fantastic info .
iphone 6 plus cases arizona diamondbacks baby mascot
iphone 4s 4 cases atlanta braves bats at 04/01/2015 08:08 AM
Appreciate it for helping out, great information. "The laws of probability, so true in general, so fallacious in particular." by Edward Gibbon.
iphone 4s 4 cases atlanta braves bats
gordon at 05/01/2015 01:34 AM
yYlT5e http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
gordon at 06/01/2015 06:14 AM
3h9lgD http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
gordon at 07/01/2015 03:01 AM
E8xnDR http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
Start«12»End
Page 1 of 2
14141196
readers