• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

GS Đặng Hùng Võ lý giải về tham nhũng đất đai tại Việt Nam

03:25 PM Friday November 25,2011
Posted by Nguyễn Trà My Under L&M Skills | Commments (12)
  • Print

Xin chia sẻ với mọi người một bài phỏng vấn của GS.Đặng Hùng Võ, lý giải nguyên nhân tạo nên tham nhũng đất đai tại Việt Nam

*************

Cơ chế tạo nên nguy cơ tham nhũng

Thưa GS, tôi nghe nói ông cho rằng cơ chế quản lý đất đai hiện nay rất lủng củng?

Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của nước ta đang cho phép cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận được phép thu hồi lại giấy chứng nhận nếu tự thấy mình cấp sai hoặc được cơ quan khác phát hiện là cấp sai. Nghị định đó cũng cho phép cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước được quyết định thu hồi đất của người đang có quyền sử dụng để giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án vì mục tiêu lợi ích của nhà đầu tư, không vì mục tiêu lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Như vậy, nước ta đang vận hành một số quy định làm mất quyền của người sử dụng đất.

Cơ chế này mang trong nó nguy cơ tham nhũng cực kỳ lớn. Một cán bộ dù trong sạch đến đâu, được lựa chọn kỹ lưỡng đến đâu, có thể không muốn tham nhũng, nhưng cơ chế dễ dàng như vậy thì dục vọng dễ nổi cơn. Lòng người đâu có phải ai cũng giữ mãi là gỗ đá, dục vọng sẽ bào mòn để tan chẩy. Cần phải dẹp đi các cơ chế tạo nên nguy cơ tham nhũng.

Vậy các nhà quản lý ở đâu, luật pháp ở đâu mà lại "buông lỏng" cơ chế cho tham nhũng nó hoành hành vậy?

Ở nước ta, chưa có quy định chi tiết về ranh giới giữa cơ chế Nhà nước thu hồi đất với cơ chế nhà đầu tư phải thương thảo. Nhiều địa phương vận dụng thực tế còn buông thả hơn cả những điều mà luật pháp qui định. Ở hầu hết các địa phương đều đang có biểu hiện rõ là cơ quan Nhà nước các cấp đều đứng về phía nhà đầu tư, rất bực tức với dân không chịu giao đất. Người dân luôn cảm thấy cô đơn.

Nghịch lý

Nhưng nhiều người lại cho rằng, cơ chế thu hồi đất hiện nay chính là động lực rất lớn để chúng ta thu hút đầu tư, tạo ra một nguồn lực cho phát triển?

Có rất nhiều  ý kiến muốn bảo vệ cơ chế này được tiếp tục, bằng cách bảo đảm về nguyên lý đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước giữ vai trò quyết định của chủ sở hữu. Nghe có vẻ rất đúng, nhưng thực ra cũng chứa đầy nghịch lý ở bên trong.

"Các nhà nghiên cứu trên thế giới khái quát được phương trình tham nhũng là: "Tham nhũng = Độc quyền của cơ quan + Cửa quyền của người quản lý + Độ minh bạch của quản lý + Trách nhiệm giải trình của người quản lý".

Cơ chế cơ quan hành chính quyết định thu hồi đất của một hay một số người rồi giao cho một người khác; giá đất trả cho những người bị thu hồi đất, giá đất thu của người được giao đất cũng do cơ quan hành chính đó tự quyết định. So với phương trình tham nhũng ở trên, chắc chắn tham nhũng sẽ xảy ra".

Cơ chế này nó cho phép các đại gia thu siêu lợi nhuận từ đất đai trong thị trường bất động sản, tạo nên bong bóng bất động sản, đóng góp phần quan trọng gây ra lạm phát trong vài năm nay. Cách thức thu hồi đất hiện nay cũng đang gây ra thiếu bền vững xã hội trong quá trình phái triển, người bị thu hồi đất bực tức, lòng tin mất mát dần, khoảng cách giàu - nghèo, nông thôn - đô thị ngày càng xa.

Cũng chính cơ chế này tạo nguy cơ tham nhũng rất lớn, làm cho tình trạng tham nhũng trong quản lý đất đai luôn đứng đầu.

Có bằng chứng gì  minh chứng cho những điều ông vừa nói không?

Năm 2005, số liệu tổng kết sau khi tổng kiểm tra thi hành Luật Đất đai cho thấy, khiếu kiện của dân về đất đai chiếm 70% tổng khiếu kiện của dân. Đến nay, sau khi đi khảo sát các địa phương thì rất nhiều địa phương cho rằng con số 70% nói trên đã được thay bằng 90%. Nhưng với cơ chế quản lý như vậy thì tình hình khiếu kiện tăng cũng đúng quy luật, không có gì là lạ.

Ví dụ như ở Hà Nội, giá đất ở Hàng Ngang, Hàng Đào đã lên tới con số 800 triệu đồng/m2 nhưng giá đất do UBND TP Hà Nội quy định vẫn là 81 triệu đồng/m2. Người bị thu hồi đất sao chịu thấu.

Khoảng cách giữa văn bản và thực tế

Tức là chúng ta cần có những cơ chế tạo ra sự minh bạch hơn trong hệ thống quản lý, sử dụng đất?

Nếu đánh giá sòng phẳng, hiện nay chúng ta cũng đã đạt tiến bộ khá nhiều trong quản lý đất đai. Nguyên lý quản trị tốt trong cơ chế thị trường mà thế giới hiện nay dùng đặt trên 3 nền tảng: Tính minh bạch trong toàn bộ hệ thống quản lý và thực tế triển khai; Người quản lý phải có trách nhiệm giải trình cao nhất về mọi quyết định của mình, thu nhập riêng và mức sống hiện tại; Cộng đồng được tham gia nhiều nhất, chủ động nhất trong vai trò tác động tới thành công cũng như vai trò người giám sát thực thi pháp luật.

Người quản lý của chúng ta nhận thức được các nguyên lý này nhưng thực hiện vẫn đang còn nhiều ngần ngại. Nhà nước ta xác lập rất cao nguyên tắc vai trò làm chủ của nhân dân với nền tảng Nhà nước của dân, do dân, vì dân nhưng đối với người dân bị thu hồi đất thì có vẻ như bị vênh ở đâu đó. Khoảng cách giữa văn bản và thực tế như vẫn còn khá đáng kể.

Giáo sư nói rằng những phàn nàn của dân lớn nhất là về giá đất, nhưng thực ra chúng ta đã có quy định rất rõ giá đền bù phải ngang bằng giá thị trường?

Theo đúng quy định thì bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định phải phù hợp với giá đất trên thị trường. Thế nhưng, thực tế điều này không được thực hiện ở hầu hết các địa phương.

Trên thực tế, đến 2011 thì giá đất do UBND cấp tỉnh quy định đều chưa đạt mức giá trên thị trường. Nơi cách nhau xa nhất có đến 90%. Nơi gần nhất khoảng cách đó cũng khoảng 30%. Sự lệch lạc giá trị như vậy gây thiệt hại nặng cho người bị thu hồi đất và ngân sách Nhà nước, làm lợi rất nhiều cho nhà đầu tư. Nhưng mọi việc vẫn cứ trôi đều chẳng ai vi phạm pháp luật cả. Hỏi chuyện nhiều nhà đầu tư, họ nói rằng nhà đầu tư cũng chẳng được lợi nhiều vậy đâu, rất nhiều chi phí "khó đọc tên".

Nhưng trong khi giá đền bù chưa thỏa đáng, người dân nghèo đi vì bị thu hồi đất thì nhiều đại gia lại giàu lên nhanh chóng từ bất động sản?

Đây chính là một sự bất công rất lớn, trái với định hướng xã hội chủ nghĩa của đất nước ta. Các đại gia làm được như vậy là do cơ chế. Cơ chế nhiều nghịch lý như vậy mà vẫn sống khoẻ!

(Theo Bee.net - Bảo Ngân)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
buy wow gold at 21/01/2013 05:00 PM
Hey, you used to write fantastic, but the last several posts have been kinda boring I miss your great writings. Past several posts are just a bit out of track! come on!
buy wow gold http://www.wow-gold-team.com
buy wow gold at 21/01/2013 08:27 PM
Very well written article. It will be beneficial to anybody who utilizes it, including me. Keep doing what you are doing - looking forward to more posts.
buy wow gold http://www.wow-gold-team.com
ehqqriw at 06/10/2014 05:49 PM
oTRvy3 docbnaoibeyo, [url=http://oudanjiihvwj.com/]oudanjiihvwj[/url], [link=http://dqgifoeoqxip.com/]dqgifoeoqxip[/link], http://okccgaqdjjqy.com/
ehqqriw at 06/10/2014 05:50 PM
oTRvy3 docbnaoibeyo, [url=http://oudanjiihvwj.com/]oudanjiihvwj[/url], [link=http://dqgifoeoqxip.com/]dqgifoeoqxip[/link], http://okccgaqdjjqy.com/
msatwgvgwxr at 22/10/2014 03:50 PM
hw25Iu xvtbguuarvgn, [url=http://fsibzthuddxm.com/]fsibzthuddxm[/url], [link=http://tvkzrwytvxdv.com/]tvkzrwytvxdv[/link], http://pulpxmwawrjv.com/
msatwgvgwxr at 22/10/2014 03:50 PM
hw25Iu xvtbguuarvgn, [url=http://fsibzthuddxm.com/]fsibzthuddxm[/url], [link=http://tvkzrwytvxdv.com/]tvkzrwytvxdv[/link], http://pulpxmwawrjv.com/
gordon at 04/01/2015 01:09 PM
ab5keW http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
gordon at 07/01/2015 03:19 AM
4iPXZr http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
Philipsr at 21/04/2015 08:57 AM
Philipsr at 21/04/2015 08:59 AM
oakley sunglasses men us at 07/05/2015 09:21 AM
When you have a little youngster running close to as well as using the bottom, take into account attracting an experienced carpet solution more often. Skilled carpet cleaning service eliminates things that trigger allergies, insects as well as other harmful issues from a carpets, which makes it more secure for your kids. Although there might not be dirt that you could observe for the floor coverings, this stuff stick around serious in the fibers, and they also could make your loved ones ill unless you remove them often.
oakley sunglasses men us
www.brodard.net/K2S3SA/index.html at 07/05/2015 09:22 AM
In no way go walking in recently washed floor coverings if they are nevertheless moist. The actual dust from your shoes, hosiery as well as feet may happily soak into the carpets and rugs, beating the intention of having them washed. In the event you ought to walk to them employ shoes which are correctly clear so you do not soil your current carpets.
www.brodard.net/K2S3SA/index.html
michael kors price at 07/05/2015 09:53 AM
Virtually any carpet cleaning service business worth their weight will give you security. If there is zero assurance of excellent operate, then look for another individual that can supply the idea. Discover happy the 1st time, no less than provide them with a way to make great on their assure. In case following the subsequent try out yourrrre still not satisfied, require a reimbursement.
michael kors price
www.edithd.com/TPK6Q8GFHQ56.html at 07/05/2015 09:53 AM
Should you be experience overwhelmed by the quantity of distinct carpet cleaning service companies locally, check out the Internet for a lot of advice. Search for names of a few companies that you are searching for, and see what type of data you will discover. Ex- reviews can be hugely helpful.
www.edithd.com/TPK6Q8GFHQ56.html
michael kors bracelets on sale at 07/05/2015 10:37 AM
Proper nutrition is amongst the most critical points for the balanced physique as well as a focused head. Many people within this culture take in inadequately, which can result in obesity, despression symptoms, deficiency of concentrate, stress and anxiety and thus many other widespread issues. Please read on to discover tips on how to prevent these issues and direct your health!
michael kors bracelets on sale
seniorhomecareservices.com at 07/05/2015 10:37 AM
Crunchy peas are usually wholesome inclusions in your diet. Be sure to add the crooks to your diet. In addition to getting yummy treats, they have got significant many benefits. Presently there carotene, A vitamin, mineral deposits, anti-oxidants and also dietary fiber articles safeguard the skin, boost your sight and also create balanced amounts of minerals for your body.
seniorhomecareservices.com
blousons ralph lauren pas cher at 07/05/2015 10:38 AM
Appropriate diet is one of the most critical issues for the wholesome entire body and a focused mind. Many people with this community try to eat poorly, which can trigger unhealthy weight, major depression, lack of focus, anxiousness therefore many other widespread issues. Keep reading to find out tips on how to avoid these complications and steer your health!
blousons ralph lauren pas cher
www.candyarrington.com/0E1G2/index.html at 07/05/2015 10:39 AM
Reduce your total alcohol intake and have plenty of snooze. You will find that should you not comply with that advice, your pores will get larger along with your deal with can get much more fatty. The greater your current pores, the more likely dirt could possibly get caught as well as trigger pimples to happen. Therefore, you need at least seven a long time rest every evening, and just drink no more than an individual cup of booze daily.
www.candyarrington.com/0E1G2/index.html
gucci frames 2012 us at 07/05/2015 11:03 AM
While employing a carpet cleaning organization, ask what type of chemical substances they use. Some firms make use of holistic merchandise, plus some even use just heavy steam and specific extraction gadgets to completely clean the carpets and rugs. Taking a environmentally friendly possibilities such as these can help to eliminate the quantity of substances in your house, while also removing hazardous grime, dirt as well as air-borne allergens that could cause your loved ones issues.
gucci frames 2012 us
cheap michael kors cheap bag at 07/05/2015 11:50 AM
Tips For The perfect Balance Of Conditioning Along with Eating routine
cheap michael kors cheap bag
14144655
readers