Blogger Nông Bích Vân

Email vanntb@fpt.com.vn

Learning Executive

FPT Leadership Institute

  • Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Lượm lặt từ "Người FPT xấu xí"

02:25 PM Monday October 03,2011
Posted by Nông Bích Vân Under L&M Skills | Commments (12)
  • Print

Một vài lượm lặt từ buổi chia sẻ của anh Hoàng Minh Châu

+ Vẫn là chủ đề nóng:

Thông tin về buổi sinh hoạt đã có từ mấy tuần trước. Một số người hỏi chúng tôi (BTC): Tại sao lại chọn đề tài khá “cũ” này. “Người FPT xấu xí” được khơi ra trong khoảng năm 2005-2006 với mấy bài viết “Người FPT kiêu ngạo” và “Người FPT nói tục”, cũng do anh Hoàng Minh Châu đặt vấn đề. Đã 6-7 năm trôi qua, năm nào báo chí cũng remind (nhất là sau dịp Lễ hội 13/9), không ít người tưởng rằng chủ đề đã cũ, nhàm và thiếu hấp dẫn.

Vậy mà số đăng ký vẫn rất đông (khoảng hơn 80 người).  Sát giờ, trời mưa gió bão bùng (Hà Nội đang đón bão số 5), vẫn có hơn 50 người có mặt. Chương trình kéo dài tới 8h30 và trong suốt giờ, các câu hỏi được đặt ra rất nhiều, chứng tỏ chủ đề vẫn còn rất nóng.

+ VTC ngạc nhiên về FPT:

Qua thông tin bên lề, ngay trước giờ FLI Club, có 1 ekip truyền hình VTC sang tòa nhà FPT quay phóng sự. Họ nhìn thấy cái standy của FLI "Người FPT xấu xí" đã rất ngạc nhiên. "FPT lại còn tổ chức 1 buổi nói về thói hư tật xấu của mình cơ à?". Họ đánh giá cao việc một tổ chức lại dám công khai nói về cái xấu của mình. Chứng tỏ, hoạt động này “hiếm”, và có lẽ cũng chỉ có ở FPT. :)

+ Xấu thì có xấu, nên bàn tới cái đẹp

Đó là ý kiến của khách mời ngay từ đầu chương trình. Theo anh, BTC và MC cứ tìm cách “cài cắm” để anh nói về cái xấu, chứ anh thì rất muốn nói về cái đẹp. Theo anh Châu, một tổ chức yếu là tổ chức không có điểm mạnh, còn điểm xấu thì “nhân vô thập toàn”, khó có thể nói rằng ko có. Vì vậy, quan trọng nhất là phải tôn điểm mạnh của mỗi người lên.

Vậy, vì sao năm 2005-2006 anh Châu lại viết về “Người FPT xấu xí”? Nguyên nhân rất đơn giản: anh cho rằng đó chính là thời điểm FPT đang phát triển rất mạnh (dẫn tới sự thành công khi lên sàn: hình ảnh tập trung, công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, tập trung đội ngũ trí thức trẻ của đất nước, vì vậy thị trường đánh giá chúng ta tốt, chuẩn xác), và muốn nói tới một vài điểm xấu để chúng ta cảnh giác, đừng chủ quan.

Tới nay – sau 6 năm, FPT phát triện rộng ra, một số vấn đề bị "nâng tầm" thành hình ảnh chung của FPT như chuyện 1 nhân viên lắp cáp ADSL, sự cố "borat" khiến nhiều người có đánh giá không tốt, ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu. Vì vậy, thời điểm này, thay vì đi sâu phân tích cái xấu, chúng ta nên nói về cái đẹp của FPT để mọi người hiểu chúng ta hơn.

+ “Hỏi xoáy”

Không rõ có phải do có GS Xoay châm mồi, nên buổi chia sẻ đầy những câu hỏi thẳng, xoáy dành cho KM. Phải kể tới hai câu hỏi do chính GS Xoay Dũng DT đưa ra. 1) Anh Châu liệt kê giúp các điểm xấu nào của nhân viên, điểm xấu nào của lãnh đạo, để nhìn vào đó chúng ta cùng sửa. 2)Liệu tới thời điểm này có những lãnh đạo đã vô hình trở thành “lô cốt” cản trở đám đàn em tiến lên hay không?

Với quan điểm đã chia sẻ, anh Châu từ chối việc phân tích sâu vào điểm xấu của FPT hiện nay. Với câu hỏi thứ hai, anh Châu chia sẻ: Tới thời điểm này lứa lãnh đạo đầu tiên như anh chủ yếu chủ động rút về phía sau, nhường lại cho thế hệ trẻ tiếp tục những trận chiến mới, nên khó có thể coi là "lô cốt" cản trở đàn em.

Có lẽ những câu hỏi thẳng đã phá băng và giúp buổi chia sẻ thực sự cởi mở. Người tham dự đã đặt những câu hỏi rất thẳng thắn, chia sẻ những suy nghĩ rất thật của mình về FPT hiện nay. Anh Châu đã trả lời tất cả mọi câu hỏi, một cách từ tốn, lý giải vấn đề từ nhiều góc cạnh để mỗi người đánh giá sự việc một cách khách quan nhất.

+ Tình yêu “mặc dù”

(Đây là phần mà tôi thích nhất trong buổi chia sẻ.)

Khi nhiều người thẳng thắn chia sẻ mình không còn yêu FPT như trước, anh Châu chia sẻ: Người lãnh đạo có vai trò rất quan trọng giúp nhân viên tin tưởng vào con đường chung. Như bản thân anh Châu, anh tin vào anh Bình và con đường anh Bình chọn. Chừng nào anh Bình còn tin con đường của anh Bình là đúng, thì anh Châu vẫn có niềm tin vào FPT.

Nhìn rộng ra cũng vậy. Nhân viên gắn bó với tổ chức, đặt niềm tin vào tổ chức là đặt niềm tin vào người lãnh đạo. Nếu chính người lãnh đạo không tin, ắt cấp dưới sẽ hoang mang. Lãnh đạo có niềm tin bền vững thì nhân viên sẽ vững tin.

Vậy làm thế nào để FPT mạnh hơn?  Đó là giữ được niềm tin, và tình yêu của mỗi người với nó.

Trong mối quan hệ giữa cá nhân và tổ chức, anh Châu chia làm 3 nhóm tình yêu: Tình yêu “Nếu… thì”, tình yêu “Bởi vì… nên” và tình yêu “Mặc dù… nhưng”. Đó là những cấp độ khác nhau trong mức độ gắn bó giữa nhân viên và công ty. Dưới đây là một vài ví dụ:

* Nếu công ty trả lương cao thì tôi sẽ cống hiến hết mình. Nếu tôi thấy cơ hội thăng tiến thì tôi sẽ ở lại…

* Bởi vì ở đây tôi có những người đồng nghiệp thú vị nên tôi sẽ gắn bó với công ty. Bởi vì công ty đã hỗ trợ tôi trong lúc hoạn nạn, nên tôi sẽ cống hiến hết mình.

* Mặc dù công ty đang đi xuống, nhưng tôi vẫn sẽ ở lại. Mặc dù công việc đang không thuận lợi, nhưng tôi vẫn tiếp tục để cùng công ty vượt qua.

Nhìn những mệnh  đề trên, chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt trong mối quan hệ, độ gắn bó. Ở mệnh đề số 1 (Nếu… thì), đó là đòi hỏi chính đáng của một người lao động. Tuy nhiên, nhìn rõ ít tính gắn bó. Ở mệnh đề 2, ta thấy rõ sự hàm ơn. Những người gắn bó với công ty bằng mệnh đề 2 sẽ cống hiến vì công ty. Nhưng chỉ những người gắn bó theo cách của mệnh đề 3, mới là những người sẽ gắn bó với công ty tới phút cuối cùng, những người coi công ty là một phần máu thịt của mình.

Một tổ chức muốn phát triển mạnh, cần phải có nhiều và nhiều hơn nữa những người yêu công ty bằng tình yêu “mặc dù”.

+ Văn hóa FPT và một FPT khỏe mạnh

Buổi chia sẻ kết thúc bằng “Văn hóa FPT”. Như anh Châu khẳng định, khi FPT đã to ra, có nhiều thay đổi, thì việc giữ gìn văn hóa FPT chính là việc giữ gìn core value của FPT, đồng thời là cơ hội để phát triển một FPT khỏe mạnh, vững chắc hơn trong tương lai.

Quay trở lại với ví dụ về Nhật Bản - một đất nước có tốc độ phát triển rất nhanh, đồng thời lại là đất nước giữ truyền thống dân tộc rất tốt, anh Châu chia sẻ cách gìn giữ văn hóa của họ: Người trẻ - cứ mặc sức khám phá, thể hiện, sáng tạo với cái mới. Người già - mới chính là người có trách nhiệm giữ văn hóa. Tương tự, anh Châu cho rằng việc giữ văn hóa là trách nhiệm chính của lãnh đạo thế hệ 1 như anh. Đứng từ vị trí người phụ trách giữ gìn văn hóa FPT, anh Châu đưa ra những kế hoạch dự kiến nhằm bảo tồn và phát triển văn hóa FPT.

Mời các bạn chia sẻ thêm những điều mình tâm đắc sau chương trình!


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Thông at 04/10/2011 11:24 AM
Các anh lên tỷ tỷ phú hết cả rồi, đâu cần mấy chục triệu lương cuối tháng nên sống chết mặc bay (tao đi mua mấy cái nhà to vài cái xe đẹp cho thuê mấy cái nhà cùng thu hàng tháng vài trăm triệu, hưởng thụ đã). Nhân viên thì vẫn phải chờ vào đồng lương để sống, sếp thì lo đi chơi tenis, nhậu ... nên nhân viên rã đám, muốn có thu nhập thì "đá ngoài" vậy là cha chung không ai khóc cả. Cty rã đám chẳng mấy ai thiết tha công việc cty (vì lương có đủ sống đâu fải làm ngoài mà kiếm cơm, sếp thì thừa tiền cần gì đến công ty nữa). Tình hình chung sau khi lên sàn là như vậy, rồi vào thêm một lũ làm ít nịnh hót sếp thì nhiều vậy là hạt giống đỏ để lên làm lãnh đạo ... FPT không còn văn hóa FPT nữa từ lâu rồi. Cty chẳng khác nào cty nhà nước cũng bon chen chia bè cánh cãi lộn chửi nhau đâu còn tình anh em đoàn kết một lòng xây dựng cty như xưa. Bây giừo ai biết thân người đó không quan tâm chia sẻ giúp đỡ ai nữa ... Quá chán
Nhân viên FPT at 04/10/2011 12:49 PM
Đề nghị tổ chức tiếp chương trình Người FPT xấu xí phần 2, mời anh Thông trên đây làm khách mời. Chắc chắc còn nhiều điểm xấu xí chưa được nói.
Thảo at 17/11/2011 05:46 PM
Synergy mà làm triệt, thấm nhuần vào hệ tư tưởng của FTER thì lúc đó mới nên chuyện hùng mạnh.
Vậy sao triệt để ? cần cái văn hóa đoàn kết mạnh mẽ, trong synergy phải lồng cả cái quyền lợi vào nữa. Văn hóa FPT và tâm huyết synergy chỉ nổi lềnh bềnh ở cấp cao, ... sao p[hát huy. Từ synergy dễ nói mà làm chẳng dễ chút nào, ai cũng có lòng mà lòng 1 tí thì như muối bỏ biển,
14147521
readers