• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Trương Gia Bình (chia sẻ của anh Ngọc BQ)

03:14 PM Tuesday May 31,2011
Posted by Quản trị Under Sharing | Commments (889)
  • Print

Hiếm có một bức chân dung nào đầy đủ, rõ nét về anh Trương Gia Bình hơn là bài viết này - bài viết do anh Bùi Quang Ngọc viết. Anh Ngọc là bạn học cấp 1, cấp 3 (ngồi cùng bàn) với anh Bình, và bạn hữu trong suốt những ngày tháng học ở Liên xô, sát cánh từ thời đầu thành lập FPT và cho tới tận bây giờ.

Một bài viết giản dị, mạch lạc (đúng chất của anh Ngọc). Dù viết từ năm 2003, nhiều thông tin trong bài tới giờ đã cũ, nhưng câu chuyện thì thú vị, và thực sự đáng đọc.


Xin chia sẻ lại với các bạn.

---

Chắc không nhiều người FPT biết được rằng TGĐ Trương Gia Bình của chúng ta là bạn học phổ thông cấp 3 với tôi. Hơn thế nữa trong suốt mấy năm học chuyên toán Chu Văn An tôi và Bình ngồi cùng bàn, chỉ có hai người ngồi vào cái bàn ở cuối lớp.
Bài viết này tôi xin về bạn ấy, một người bạn thời phổ thông không chỉ của tôi mà cũng là bạn học của anh em Bùi Bình Thuận (FSM) và Bùi Việt Hà (GĐ trung tâm Đào tạo FPT trước kia), cae bốn chúng tôi cùng một tổ nữa kia. Tất cả chúng tôi là cựu học sinh chuyên toán Chu Văn An khóa 1970-1973. Câu chuyện bắt đầu từ khi chúng tôi cùng học với nhau khi còn bé.

Thuở học sinh

Chúng tôi học với nhau từ bé, năm lớp 2 (năm học 1964-1965) tại trường Phương Đông. Ngày ấy chúng tôi cùng phố Thợ Nhuộm. Nhà tôi số 91, nhà Gia Bình ở số 86, chính là trụ sở của Sở Y tế HN (bố Bình là bác sỹ Trương Gia Thọ, vốn là một bác sỹ nổi tiếng khi ấy). Tôi không còn nhớ dạo ấy chúng tôi học tập ra sao, ngoại trừ chuyện chơi cá cảnh. Chúng tôi thường cho cá vào lọ và mang đến nhà một bạn để cùng nhau ngắm. Trò được chúng tôi thích thú nhất là chọi cá. Một cặp cá chọi được đưa vào cùng một lọ và chúng đánh nhau cho đến khi ngã ngũ thì chúng tôi lại tách chúng ra. Nhiều khi dùng gương để cho con cá tự đánh với chính nó. Gia Bình cũng tham gia trò chơi cá.

Mới vào học kỳ 2 thì bọn Mỹ ném bom miền Bắc. Thế là chúng tôi chia tay nhau đi sơ tán về nông thôn. Mãi đến năm lớp 8 (cấp 3), chúng tôi mới gặp lại nhau, cùng được học ở lớp 8I trường cấp III Chu Văn An, lớp chuyên Toán HN. Chúng tôi học với nhau cả ba năm cấp 3. Không những thế, năm lớp 9 và năm lớp 10, chúng tôi cùng ngồi bàn cuối lớp, bàn chỉ có tôi và Gia Bình.

Trong lớp có nhiều kiểu học, nhiều trường phái khác nhau. Dân chuyên Toán thường ít chú ý đến môn Văn cũng như các môn xã hội. Gia Bình lại là cánh ham mê môn Văn. Mỗi bài luận Bình bỏ rất nhiều thời gian nghiên cứu hàng đống sách chuyên đề rồi mới bắt tay vào viết. Tôi và nhiều bạn thường sử dụng các tư liệu mà Bình đã mất công tìm kiếm, thậm chí bắt trước cả cách phân tích, bình luận của Bình. Các bài Văn của Bình thường được được tham khảo mẫu khi trả bài. Tôi và nhiều bạn thuộc trường phái khác, lúc nào cũng chỉ say mê với môn Toán. Chưa kể Bình hay nói về Triết học, trình bày các vấn đề dưới góc độ hoặc bằng ngôn ngữ Triết. Hồi đấy tôi chỉ thấy hay hay vì nó khác với những suy nghĩ tư duy thuần Toán, không biết đâu rằng đó chính là biểu hiện của những phẩm chất lãnh đạo mà sau này Bình mới thể hiện rõ.

Bình học toàn diện, thường xếp thứ hạng cao trong lớp. Một phần chữ Bình vào loại đẹp nhất lớp, hồi ấy điểm vở có hệ số 2. Chữ tôi lại xấu nhất lớp, có lần vở Lý được 4 điểm. Tôi chỉ hơn Bình mỗi điểm Toán nên chung cuộc điểm trung bình thường vẫn thấp hơn Bình. Thỉnh thoảng có tháng tôi cũng xếp trên Bình. Thường là tôi, Bùi Việt Hà (giám đốc Trung tâm đào tạo khi xưa của FPT) và Bình được xếp đầu lớp.

Năm lớp 10 chúng tôi học tại nơi sơ tán của huyện Thanh Oai, Hà Tây. Dạo ấy ăn cơm tập thể vàng khè vì ngô nhiều hơn gạo. Có bận sau bữa cơm, nhiều bạn không ăn vì đi đâu đó, nhà bếp còn thừa rất nhiều cơm. Bình nói có muốn xem biểu diễn ăn cơm không, rồi lôi chai xì dầu ra làm 8 bát cơm B52 (một loại bát sắt của bộ đội, to gần bằng hai bát sứ) mà không cần tý thức ăn nào khác, trong sự thán phục tròn xoe mắt của cả lớp vì sức ăn của Bình. Năm ấy Bình sắp 17 tuổi.

Đại học ở Liên Xô

Chúng tôi thi vào đại học kết quả tốt. Cùng với nhiều bạn trong lớp chúng tôi được tập trung lên trường ĐHKT Quân sự trên Vĩnh Phúc. Chúng tôi phải học tiếng Nga và Toán cật lực để sang Liên Xô học luôn vào năm thứ nhất. Hè 1974 hôm rời ga Hàng Cỏ đi tàu sang Trung Quốc tôi nhớ nhiều bạn trong lớp có đến tiễn chúng tôi. Trong số người ra tiễn còn có cả chị Trương Thanh Thanh, chị ấy vừa mới từ Liên Xô về, mắt đỏ hoe tiễn Bình lại sang Liên Xô học. Khi sang Liên Xô, chúng tôi mỗi đứa một nơi. Bình vào học khoa Cơ học trường Tổng hợp Matxcơva, Việt Hà học Toán cùng trường với Bình. Còn tôi học Toán ở Kisinhốp. Chúng tôi hay liên lạc với nhau qua thư từ. Các kỳ nghỉ đông, nghỉ hè tôi hay lên Matxcơva thăm Bình và các bạn cũ 10I. Ở chơi hàng tháng là chuyện thường. Tôi học trượt băng, chơi khúc côn cầu ở sân băng trường tổng hợp Lômônôxốp. Tôi còn nhớ Bình và các bạn hay vặt táo xanh trên đồi Lê Nin để về ăn hoặc nấu canh chua.

Năm 1979 chúng tôi về nước. Bình được chọn làm chuyển tiếp nghiên cứu sinh. Tôi về dạy Toán ở ĐHBK HN. Rồi tôi được cử sang Pháp học nghiên cứu sinh. Cuối năm 1986 tôi về nước sau khi tốt nghiệp. Bình đã về từ năm ngoái và lập nhóm “Nhiệt và chất” ở Viện cơ, bắt đầu làm kinh tế. Thế rồi một tối đầu mùa hè năm 1988, Bình đến nhà tôi chơi (khi đó tôi ở trong ngõ phố Khâm Thiên). Trên cái sân gác tầng 2 thoáng mát, Bình say sưa nói về máy tính cá nhân và thuyết phục tôi tham gia nhóm của Bình để chuyển máy tính sang Liên Xô. Ngoài sự thân quen rất nhiều năm, Bình nhìn nhận tôi như một chuyên gia Tin học khi đó. Tuần lễ Tin học lần thứ nhất, Bình đến dự với một sự quan sát tìm tòi khác thường. Tôi nhận lời với Bình mặc dù cũng chẳng hiểu mô tê mọi việc sẽ ra sao. Chính Bình đã biến tôi từ một giáo viên, một nhà khoa học thành một nhà kinh doanh công nghệ và quản lý doanh nghiệp như hôm nay. Đấy là câu chuyện 15 năm trước. Khi ấy chúng tôi mới 32 tuổi.

Ngày 13/09/1988 chúng tôi đón nhận quyết định thành lập FPT do anh Vũ Đình Cự, Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ Quốc gia ký. Lúc ấy có 13 người sáng lập, con số trở thành một niềm mê tín của FPT (mà cũng bắt nguồn từ Gia Bình).

FPT, những chặng đường

Buổi ban đầu cái tên FPT gắn với công nghệ thực phẩm. VN là một nước nông nghiệp, Bình hy vọng vào các dự án viện trợ quốc tế trong lĩnh vực này, nó cũng là xuất phát làm các đồ sấy khô của nhóm “Nhiệt và chất”. Nhưng doanh vụ lớn đầu tiên của FPT là đổi máy tính Olivetti lấy các loại hàng của Liên Xô vốn rất quen thuộc với VN thời bao cấp. Có thể nói giai đoạn 1988-1991 là giai đoạn đổi hàng Liên Xô. Giai đoạn này dân Tin học chúng tôi chỉ tham gia hỗ trợ và nhen nhóm những bước đi ban đầu.

Giai đoạn 1991-1994 là giai đoạn tham gia thanh toán với Liên Xô (Nga) cho các công trình thủy điện, đồng thời Tin học đã là một hướng kinh doanh độc lập. Từ 1995 kinh doanh Tin học trở thành chủ đạo, các trung tâm định hướng kinh doanh ra đời trong FPT. Sau 10 năm thành lập năm 1999 FPT chuyển sang toàn cầu hóa với việc tham gia xuất khẩu phần mềm. Năm 2002 chuyển sang công ty cổ phần và thực hiện thống nhất Bắc-Nam. Năm 2003 chuyển sang quy mô tập đoàn với 4 công ty chi nhánh. Sau 15 năm, từ 13 người ban đầu, hôm nay FPT có hơn 1300 cán bộ chính thức (chưa kể số lượng công tác viên, sinh viên và thử việc). Năm 2002 doanh số FPT vượt 100 triệu USD, năm 2003 tăng trưởng dự kiến không nhỏ hơn 70% với sự vươn lên trở thành nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất tại VN.

Ngôi vị thủ lĩnh

Nếu soi nhìn ở góc độ tổ chức, 15 năm qua đã có những mốc quan trọng và luôn gắn chặt với Bình trên cương vị thủ lĩnh của FPT.

Năm 1988 Gia Bình thành lập FPT và đi vào thị trường Liên Xô.

Năm 1992 vượt qua đợt khủng hoảng đầu tiên trong FPT. Có những người tâm huyết và quan trọng đã ra đi, FPT thoát khỏi khủng hoảng trong gang tấc. Có lẽ đây là lúc Bình suy nghĩ nhiều về việc xây dựng một công ty dựa trên những con người tài năng nhưng phải biết đoàn kết cùng mục tiêu, cùng chí hướng.

Năm 1995 FPT thành lập các trung hạch toán theo các hướng kinh doanh tích hợp hệ thống, phân phối, phần mềm. 1998, sau 10 năm thành lập, FPT khẳng định vị trí số một trên thị trường Tin học của các ngành kinh doanh này và cũng là nhà ISP đầu tiên của VN. Trong quãng thời gian này, Bình học hỏi rất nhiều mô hình tổ chức và quản lý của các công ty công nghệ hàng đầu, áp dụng những điểm phù hợp vào FPT. Nổi bật là việc lập và bảo vệ kinh doanh, check point nhân viên và xây dựng một hệ thông tin bảo đảm kiểm soát hiệu quả kinh doanh (Balance và FIFA). Cũng mong muốn những kiến thức quản trị kinh doanh được phổ cập sâu rộng hơn trong các doanh nghiệp VN mà năm 1995 Bình thành lập khoa Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Quốc gia HN.

Năm 1999 bước vào toàn cầu hóa với khẩu hiệu 528 nổi tiếng, thể hiện một sự lạc quan có phần quá thái. FPT xuất quân sang Ấn Độ, Mỹ, thu nhập những nhân viên nước ngoài. Sự bay bổng cũng đem lại chút sảng khoái và giúp hiểu mặt đất, chỗ đứng của chúng ta được kỹ hơn. FPT cần có những kỹ năng quản trị cao hơn trong giai đoạn mới. Sau một năm làm việc không mệt mỏi, đầu năm 2000 FPT là công ty Tin học đầu tiên của VN đạt chứng chỉ ISO-9001. Năm 2000 triển khai thành công hệ kế toán Solomon theo chuẩn ERP quốc tế, hệ FIFA/MIS của FPT trở thành hệ thông tin doanh nghiệp tốt nhất tại VN.

Sự phát triển liên tục của FPT đòi hỏi thay đổi cơ cấu và trang bị lý thuyết vững chắc hơn về hệ thống doanh nghiệp. Năm 2002 FPT trở thành công ty cổ phần, rồi tập đoàn hóa. Bình tung ra lý thuyết Fractal (tính bất biến của cấu trúc) và Leadership Building (kỹ năng lãnh đạo) và phát động phong trào học tập các lý thuyết này trong FPT. Không nhiều cán bộ FPT hiểu được các lý thuyết này, cũng như vận dụng chúng có kết quả. Liệu lý thuyết đó có luôn đúng hay không, liệu nó có giúp FPT đương đầu được với mọi thách thức? Chúng ta hy vọng năm 2003 này cho những câu trả lời xác đáng với sự tăng trưởng vững chắc trên tất cả các hướng kinh doanh của FPT.

Phẩm chất lãnh đạo

Lãnh đạo FPT trong những năm qua Bình có niềm tin vững chắc vào những giá trị mà FPT đã tích lũy được theo thời gian. Những giá trị đó rất nhiều cái xuất phát từ những ý tưởng của Bình. Nếu không hiểu FPT, hiểu những chặng đường FPT đã trải qua, thì cũng khó hiểu được những ý tưởng này.

Trước hết Bình nhìn nhận FPT như một nhà nước. Có đối ngoại, đối nội, có thông tin báo chí, có văn hóa, có kinh tế, có tinh thần, có đoàn thanh niên, có phụ nữ, có thiếu niên nhi đồng (FPT Small). Bình học ở quân đội ở cấu trúc Fractal, ở tinh thần chiến tranh nhân dân. Bình thường xuyên tham khảo tư vấn các vị tướng quân đội, trong đó có Bác Văn. Thậm chí Bình học hỏi, quan sát cách dùng người của Bác Hồ. Thậm chí những nguyên lý của âm dương ngũ hành cũng được Bình áp dụng.

Như bất cứ phong trào hay tổ chức nào, việc tập hợp lực lượng, tập hợp các tài năng trong FPT được Bình đặt ưu tiên cao nhất. Xung quanh Bình là cả một đội ngũ cán bộ tâm huyết, cá tính, rất có năng lực và có nhiều thế hệ. Phải nói rằng không có một đội ngũ như thế, FPT cũng không có được những thành tựu như ngày hôm nay. Họ cùng chung một chí hướng: xây dựng một FPT ngày càng phát triển, phát triển không ngừng. Nhiều người biết FPT đã có nhận xét: “Quái, sau bao nhiêu năm bọn chúng (FPT) vẫn ngồi được cùng nhau!”. Chắc hẳn năng lực lãnh đạo và phẩm chất, tài năng của Bình như thế nào mới có được một tập thể như thế. Ở nhiều nơi khác, sự phân rã đã đến ngay khi mới có chút ít thành công.

Bình là một nhà tư tưởng và nhiều khi hơi có phần ngây thơ tin vào các tư tưởng ấy. Ví dụ như 528, như thác số chảy vào VN. Bên cạnh đó có nhiều tư tưởng được minh chứng qua thực tế, ví dụ như gene công ty. Thậm chí Bình mong muốn có được bản đồ gene của FPT. Mấy hôm nay Bình hì hụi phác thảo các chuỗi phân tử đầu tiên của bộ gene này. Có những tư tưởng được chuyển thành lý luận, thành quy trình như Leadership Building, đang được áp dụng có kết quả trong thực tế.

Bình rất ham học hỏi. Từ một nhà khoa học được đào tạo ở môi trường Xô viết, ngày nay Bình là một nhà doanh nghiệp hàng đầu tại VN, cùng nhiều hoạt động xã hội khác. Cách học là qua sách vở, là tự học, là học qua thực tiễn, qua tham khảo các doanh nghiệp, tổ chức khác. Tóm lại học qua bất cứ môi trường nào miễn có kết quả cho FPT. Việc check point là một ví dụ học hỏi từ một doanh nghiệp Mỹ.

Bình có tài thuyết khách. Khi Bình nói về một vấn đề nào đó, tưởng chừng thế giới không thể khác đi được. Nhiều khi người nghe bị thuyết phục không phải vì bản chất của đề tài mà là do cách thức thuyết phục của Bình. Kiến cũng phải bò ra nghe. Nhiều người tin và làm theo, dù nhiều cái Bình nói đâu có đúng, đâu có đơn giản, đâu có dễ thực hiện, họ biết hoặc nghi ngờ nhưng vẫn nghe Bình thuyết phục và làm theo.

Cuối cùng là phẩm chất kiên trì đeo đuổi mục đích đặt ra, xử lý bằng được mọi khó khăn trở ngại, lôi kéo, áp lực mọi người cùng thực hiện. Một phẩm chất mà nhiều nhà lãnh đạo không có.

Rất thích hội hè, với FPT dường như là chưa đủ, Bình còn nhiều đam mê khác. Nào lập trường Quản trị kinh doanh, nào Hội doanh nghiệp trẻ VN (mà Bình có còn trẻ nữa đâu), rồi Hiệp hội các nhà sản xuất phần mềm VN. Đâu Bình cũng nổi trội vai trò dẫn dắt, cũng chủ tịch.

Bạn hỏi tôi rằng, Bình có nhược điểm nào không? Có đấy. Đó là sự cả tin. Cả tin vào một số giá trị không thực tiễn, cả tin vào sự chung lý tưởng, chung mục đích của tất cả nhân viên dưới quyền, cả tin vào một số người mới tiếp xúc. Đôi khi cũng phải trả giá vì sự cả tin ấy. Còn một vài nhược điểm khác nữa nhưng nói ra e làm lạc chủ đề của bài viết.

30 năm trôi qua. Bạn tôi thay đổi rất nhiều. Hy vọng với lớp 10I chúng tôi, sự thay đổi không đáng là bao. Hy vọng với tôi, Bình vẫn là người bạn cùng bàn năm xưa. Và với Thầy chủ nhiệm Đào Thiện Khải, Bình vẫn là một trò ngoan.


Bùi Quang Ngọc, 08/08/2003

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Lvuthithuy at 02/06/2011 04:51 PM
Khâm phục!
NgocBQ Fan at 03/06/2011 04:20 PM
Anh Ngọc viết văn hay quá!
Guest at 03/06/2011 04:22 PM
Đúng là toàn anh tài, hào kiệt. :)
matt at 30/09/2014 09:42 PM
77lFdP http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
e世博娱乐城充值平台 at 16/10/2014 06:11 PM
新华社里约热内卢6月26日体育专电 题:技术流、效率控各领风骚 巴西世界杯小组赛技术分析新华社记者郑道锦犹如金庸小说《笑傲江湖》里五岳剑派的剑宗和气宗之别一般,巴西世界杯小组赛中以德国、法国、巴西、阿根廷、哥伦比亚、比利时为代表的技术流足球、攻势足球和以荷兰为代表的效率足球、防反足球各领风骚,而引领一个时代的 斗牛士 王朝虽然坍塌,但其传控足球TIKI-TAKA的理念和奥秘却为德国、法国、智利、比利时、墨西哥等球队所不同程度地继承,并在世界杯的 上半场 处于主导地位。从整体上来看,技术流球队在小组赛中表现格外耀眼,就像气宗强调修炼内力、而非外在招式一样,技术流球队以细腻的技术为 内力 ,通过技高一筹的盘带、传接和射门脚法取胜,而这其中又具体分为两派:一派以整体传控见长,如德国、法国、比利时、智利、墨西哥;另一派更突出个人技术的优势,如巴西、阿根廷、哥伦比亚、哥斯达黎加、尼日利亚。过去6年里,西班牙足球在世界足坛总体上处于主导地位,不论是国家队连夺3个大赛冠军,还是俱乐部层面巴萨、皇马在欧冠赛场表现耀眼,都令其他国家艳羡并努力学习。这其中,勒夫领衔的德国队和圣保利指挥的智利队是学习成功的典型代表。德国足球在过去6年时间里成功实现了由传统德式冲击型打法向细腻的传控足球的转变,戈麦斯之类的高空轰炸机不再受到重用,而格策、厄齐尔、穆勒、克罗斯等擅长传接、突破和控制的技术流球员集体主导了 钢铁战车 的风格。本次世界杯3场小组赛中,德国队的打法格外赏心悦目,虽然在加纳身上意外失分,但德国队的战术境界却在32强中独领风骚。如果说德国队是欧洲传控足球目前在巴西世界杯上的擎旗者,那智利队则是南美传控足球的一大尖兵,只是智利的传控足球在追求进攻上更为疯狂,节奏也更为快速,但在防守上漏洞要大于德国队。作为和贝尔萨秉持同样的攻势足球信仰的主帅,圣保利执教下的智利完全延续了 南美巴萨 、智利大学队的打法特点,面对任何对手都会采取压迫式的进攻以及全场紧逼的防守。智利队在小组赛中的表现令人称道,尤其是次战掀翻传控足球的王者之师西班牙,更是令世人赞叹。此外,法国、比利时和墨西哥也堪称传控足球的精英代表。德尚率领的 高卢雄鸡 和维尔莫茨执掌的 欧洲红魔 都经历了凤凰涅槃一般的变化,由各自新生的 黄金一代 踢出了主控节奏、通过细腻传控来寻找渗透机会的足球,而墨西哥更是用娴熟的短传配合三战保持不败,除了对东道主比较被动外,对喀麦隆和克罗地亚都是占据了优势局面并取得理想结果。再来看看技术流的另一大分支:巴西、阿根廷和哥伦比亚、哥斯达黎加、尼日利亚,上述球队在小组赛中体现出了依靠个人技术和核心球员的非凡才华左右胜负的特点。巴西和阿根廷目前均不如德国队那样强调传控,但内马尔、梅西在关键时刻的超凡闪耀决定了他们在小组赛中的成绩。而哥伦比亚的罗德里格斯、哥斯达黎加队的鲁伊兹、坎贝尔,以及尼日利亚的埃门尼凯、穆萨等人更是其小组赛中的 关键先生 。再来看以荷兰队为代表的 效率控 ,他们更看重外在剑招的锐利性和实用性,而非内功的增长,并试图将挥剑的速度和剑刃的锋利推向极致。尽管在巴西世界杯上格外追求效率的球队并不多,但由于荷兰队的成绩比较突出,因此也的确能独领一片风潮。 橙衣军团 在小组赛中豪取三连胜,风光无限。但其最令人惊讶的还是风格的转变:此前一贯推崇攻势足球的主帅范加尔在本届杯赛上突然改用5后卫的阵型和稳守反击的打法,甚至比范马尔维克在南非世界杯上采取的效率足球更有效率。荷兰队在首战中通过快速防反和凶狠逼抢令人震惊地5:1狂扫 斗牛士 ,后又用一样的阵型和打法打入澳大利亚3球。末战对阵智利,荷兰人则用坚决的防反和紧逼令强攻了绝大多数时间的智利无功而返,最终两球击败了对手。 橙衣军团 扎紧篱笆、中场紧逼,前场留下罗本、范佩西等个人能力超强的前锋打反击的战术十分奏效,简直是化身为穆里尼奥执教的切尔西,或是西蒙尼执教的马德里竞技,将 不要控球 、 高位逼抢 、 超高速反击 的理念贯彻得淋漓尽致。但是,除荷兰队之外,本届世界杯上喜欢效率足球的球队并不多,尤其是强对中,即便是被淘汰的意大利、英格兰和葡萄牙,也都已转化为技术流、准技术流球队,普兰德利给意大利带来的明显变化不用多表,而霍奇森的 三狮军团 也在重用斯图里奇、斯特林等技术型球员。卡佩罗执教的俄罗斯队突出效率足球和实用主义的风格,却最终未能杀出H组,而晋级16强的希腊和阿尔及利亚虽然使用防反战术取得成功,却并未给人留下深刻印象。倒是美国队这样介于技术流和效率控之间风格的球队让人觉得特点十足,虽然末战负于德国,但美国队在小组赛中整体表现让人眼前一亮,克林斯曼为这支一贯被认为是 田径队 冲击型踢法的球队融入了整体配合和个人技术,其战术显得比较综合和立体。巴西世界杯上技术流和效率控的争斗仍将继续, 下半场 淘汰赛中,荷兰对墨西哥、德国对阿尔及利亚、哥斯达黎加对希腊、阿根廷对瑞士,比利时对美国将是技术流和效率控之争(比利时对美国是相对而言);而智利对巴西、乌拉圭对哥伦比亚、法国对尼日利亚,则是技术流内部的整体传控派和个人技术派之争。这其中能否出现令狐冲、风清扬式的球队令人期待。最后说一下西班牙的溃败,这其中博斯克的错误用人和指挥,以及队员的比赛作风不佳是主因,核心球员老化和体能状态不佳是重要原因,但西班牙队的失败绝不是其传控足球的失败。事实上, 斗牛士 在本届大赛上因为上面提到的原因,根本就未能踢出传控足球,到目前为止也尚未有队能在西班牙足球最好的年华击败 斗牛士 ,而TIKI-TAKA在德、法、比、智、墨等球队身上的新生和融合,则仍将是世界足球未来的重要发展趋势。
e世博娱乐城充值平台 http://www.tjjymgt.com/betjinbaobo/
tabzzassts at 19/10/2014 07:09 PM
ブランドコピー激安 at 25/10/2014 12:55 AM
ブランドコピー キーケース amazon http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー激安 http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー激安 at 25/10/2014 04:00 AM
ブランドコピー 2012 http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー激安 http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー時計 at 25/10/2014 06:57 AM
ブランドコピー商品通販http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー時計 http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー財布 at 25/10/2014 10:21 AM
ブランドコピー 安全http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー財布 http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー バッグ at 25/10/2014 02:38 PM
ブランドコピー ばれるhttp://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー バッグ http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー激安 at 25/10/2014 08:50 PM
ブランドコピー 激安 通販 激安http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー激安 http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
onbikigolapa at 25/10/2014 10:08 PM
http://viagra-genericbuy.com/ - Viagra No Prescription Generic Viagra http://viagrapriceof.com/
uxojdayevah at 25/10/2014 10:08 PM
http://viagra-genericbuy.com/ - Viagra Fda Approval Viagra 100mg http://viagrapriceof.com/
uqipapufvo at 25/10/2014 10:08 PM
http://viagra-genericbuy.com/ - Viagra No Prescription Viagra 100mg http://viagrapriceof.com/
izusaxegom at 25/10/2014 10:28 PM
http://viagra-genericbuy.com/ - Viagra Products Buy Viagra Online http://viagrapriceof.com/
ahicziwopi at 25/10/2014 10:28 PM
http://viagra-genericbuy.com/ - Viagra No Prescription Generic Viagra http://viagrapriceof.com/
egaikiej at 25/10/2014 10:29 PM
http://viagra-genericbuy.com/ - Viagra Buy In Canada Viagra Pills http://viagrapriceof.com/
ブランドコピー財布 at 26/10/2014 01:14 AM
ブランドコピー 安いhttp://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー財布 http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー バッグ at 26/10/2014 04:06 AM
ブランドコピー 罪http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
ブランドコピー バッグ http://www.rymusic.com.cn/scrp/springcanvas.html
Page 1 of 45
11119221
readers