• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Dương Công Minh: "Tôi thương bạn"

09:20 AM Tuesday December 14,2010
Posted by Chu Thị Phan Anh Under Sharing , Hoàng Minh Châu's Corner | Commments (249)
  • Print


Đằng sau thành công một Minh Him Lam của ông Dương Công Minh bây giờ, ấn tượng sau đậm với tôi là 2 chữ "Minh Xoài". Vì tôi nghĩ, đó mới chính là xuất phát điểm của người trẻ. Điều làm tôi nghiêng mình kính phục ông ở 2 điểm:


"Ngày trước tôi làm xuất nhập khẩu trái cây qua Trung Quốc, tôi xuất khẩu xoài. Bạn tôi muốn làm chung thì tôi đồng ý. Tôi cam kết với bạn là lời cùng chia nhưng lỗ tôi chịu. Rồi một lần tôi lỗ nặng.. xoài 100 xe sang đến TQ thì thối hết.. Ông nói: nếu bây giờ chắc tôi bị bỏ tù rồi. Lúc đó tôi đổ xoài ra lấp kín một dòng suối, chắc là ô nhiễm không biết đâu mà kể..


Ông kể: Lúc ngồi sọan các quả xoài, 100 xe xoài nhưng bạn tôi không dám ăn một quả lành nào. Toàn ăn xoài thối. Quả xoài vàng thế nào thì bàn tay bạn tôi vàng như thế. Tôi thương bạn! Những lúc khó khăn thế mới biết chân tình thế nào. Sau này có điều kiện, tôi mới giúp được bạn tôi.


=> Một người rất tình nghĩa.


Ông nói không chút bi quan hay đổi sắc măt: dù là chuyện tình cảm như trên,hay về cái sự liều "dám thành công" của mình. Ấy là khi ông đã bán hết tất cả gia sản 1000 m2 đất ở đường Công Hòa để trả nợ - nhưng vẫn còn nơ..


Đi vay tiền với lãi suất 5%/tháng (khi lãi suất trung bình 1,5%/tháng) - đặt mình trên thế "không có đường lùi". Nhưng không phải liều không lý trí - mà là tin chắc chắn sẽ thành công. Và niềm tin đó không phải được toát lên từ giọng nói hùng hồn, hay một khí thế phừng phực.. Phong cách của ông giọng điệu khá buồn tẻ.. ngược với anh mắt sâu và sáng; làm tôi liên tưởng đến môn "thái cực quyền".. mềm mại nhưng đầy sinh lực.. chỉ thấy đòn cuối cùng là nhanh và cắt gọn.


=> Một người mạnh mẽ và cương nghị - KHÔNG CÓ GÌ CÓ THỂ THAY ĐỔI KHI ĐÃ QUYẾT ĐỊNH.


Tưởng một người SẮT ĐÁ như thế sẽ chọn những người tài, nhiệt huyết để làm cộng sự của mình. Nhưng ông trả lời, thứ tự về một người để ông chọn: ĐẠO ĐỨC - NHIỆT HUYẾT - NĂNG LỰC.
Ông nói - Người có đạo đức làm gì cũng sẽ thành công, khi được thổi và nhiệt huyết và dìu dắt. Người không có đạo đức, càng giỏi càng không dùng. Ông tự nhận mình là người có khả năng đánh giá và nhìn nhận năng lực của người khác rất tốt

....

Từ những điều chia sẻ, tôi thấy trái ngược với FPTer - ít ra là những FPTer tôi đã tiếp xúc:

FPTer nhiều idea, nhiều ý kiến, nói nhiều.. hành động ít.

FPTer bị mang tiếng là kiêu căng và quá tự tin.. nhưng thật sự tôi thấy "chưa thấm gì" :)

Thật sự chưa FPTer nào nói "tôi là người giỏi nhất", "tôi là người quyết định và chịu trách nhiệm toàn bộ việc này" - và làm việc đó quyết liệt đến tận cùng, dám tin chắc chắn thành công.

Nếu nói độc đoán - tôi chưa từng thấy ai độc đoán như ông Minh.
Nếu nói kiêu căng và tự phụ - tôi chưa từng thấy ai phát ngôn như ông Minh.
Nếu nói giỏi - và kiên quyết đến cùng mình luôn đúng - tôi chưa từng thấy ai tỏ ra như ông Minh.
Nhưng không thể nào phủ nhận ông được bất kỳ điều gì ông nói. Vì rất cả điều ông nói ông đều làm, và làm thật sự, làm đến cùng.. làm hơn cả những điều nói được. Và không ai có thể bàn cãi được về việc đó.

Ông thừa nhận "Giá trị cốt lõi của Him Lam là Dương Công Minh".
:)

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Nông Bích Vân at 14/12/2010 01:31 PM
Câu cuối của bác hay quá! Mấy người đủ tự tin như thế.
Dũng Tò vò at 15/12/2010 10:19 AM
Tuyệt. Bản lĩnh tự tin. Đó mới là tố chất của người thành công
hongha at 15/12/2010 10:32 PM
Tôi đang là khách hàng của Him Lam. Anh Minh cho biết là Him Lam xây dựng tất cả các công trình của mình, không giao thầu cho ai. Ít nhất là điều này tôi biết là hoàn toàn không chính xác. Tuy vậy tôi thật sự ngưỡng mộ một người hết sức đặc biệt về tài năng, trí thông minh và quyết đoán đến cực đoan của anh. Việc tuyên bố là chỉ "truyền ngôi" cho con trai (mới 3 tuổi rưỡi) có thể là thật cũng có thể là "chiến thuật truyền thông" để không cho ai nảy mầm hy vọng. Him Lam là cổ (điều hành theo kiểu truyền thống-Vua & sự tập quyền, CBNV như người làng xã, con cháu, thân tín) thì Liên Việt là Kim (đang và sẽ theo kiểu hiện đại: Cổ phần, văn hóa doanh nghiệp, công nghệ). Xu hướng xã hội hóa doanh nghiệp là không tránh khỏi. Không phải là tôi không tin anh không 9du3 tài năng, mà tôi tin là chia sẽ quyền lực thì anh sẽ thu hút được nhiều tài năng hơn và làm được thật nhiều điều to lớn hơn.
quangpd at 25/12/2010 10:31 PM
Anh Minh thì tôi cũng vài dịp được tiếp xúc và làm việc cùng, nhất là thời gian lập và xin giấy phép NHNN.
Điều mà tôi cảm nhận được là anh đã quyết thì làm đến cùng (kể cả quyết chưa thật chuẩn :)) điều đó giúp anh thành công hơn (không làm kiểu đẻo cày giữa đường, chiến lược thay đổi xoành xoạch được).
Nguyen van Phuong at 28/12/2010 12:36 AM
Sao mình thấy ông Minh giống mình nhiều điểm thế:Ông thương bạn, ông là người rất hay thương người,mình cũng vậy.Câu chuyện buôn xoài của ông sao mà cũng giống như câu chuyện của mình với thằng bạn thân nối khố đến thế, và có lẽ cũng giống như một số câu chuyện mà mình vẫn thường hay ứng xử hàng ngày.
Ông đi vay với lãi suất 5%/tháng để đi buôn với một lòng tin tuyệt đối là sẽ có lãi, mình cũng đã làm như vậy.Phong cách giọng nói của mình cũng giống anh minh, không hùng hồn, không mạnh mẽ, không khí thế, nhưng nếu ai tinh tế thì sẽ nhận biết được một sức mạnh bên trong.
-Mình cũng rất trọng người tài nhưng thứ tự chọn người của mình cũng như ông minh:Đức - Nhiệt huyết - Năng lực.
- Mình cũng có khả năng nhìn người và đánh giá con người rất tốt.
- Mình thấy bài viết về người FPTter rất đúng.
* Nhưng mình khác anh minh 2 điều:
- Mình vẫn nghèo(may chưa phải rất nghèo)
- Mình vẫn còn trẻ hơn anh mình 20 năm nữa(hi hi vẫn còn hy vọng cho một anh minh thứ 2).
nguyen lam tung at 04/01/2011 11:10 AM
mình có biết chú Minh. Chơi thân với gia đinh em gái chú là cô Dương Bích Liên thì thấy họ tuy giàu có nhưng vẫn rất giản dị. Vẫn còn rất nhiều sự chân chất nồng hậu của người dân quê, và cả trong cách nuôi dạy con cái nữa kg thấy có biểu hiện cậu ấm cô chiêu như những con nhà giàu mới nổi khác.
Nguyễn Thị Tân at 24/05/2011 12:55 PM
Cháu khâm phục bac quá.Chau cung que vơi bac ma chua duoc gap bac bao gio.uoc gi chau duoc vao cong ty cua bac lam de hoc tap bac!
hoang thi at 12/07/2011 01:42 PM
con rat thich tinh cach cua chu Minh, phai quyet doan va phai doc quyen nhu the moi lam lon duoc , neu khong doc quyen nhu the khong the nao chu Minh lam duoc nhu vay , con cung lam duoc nhu chu nhung bi gioi han ........?
keobong at 10/12/2011 11:37 PM
vay ong doan nguyen duc hay ong duong cong minh ai gioi hon.nguoi thi mac tat noi nhieu.nguoi thi quyet doan.nguoi giau vn co ve thich khoa khoang nhi.tra khiem ton ti nao ca.may ma giau chu neu that bai thi ko biet chui vao dau.
buy wow gold at 21/01/2013 06:04 PM
Hey, you used to write fantastic, but the last few posts have been kinda boring I miss your tremendous writings. Past few posts are just a bit out of track! come on!
buy wow gold http://www.wow-gold-team.co
at 04/04/2015 06:13 AM
idvtdtwwu at 14/06/2016 12:01 AM
1NS52w onbqawcasoxe, [url=http://wwggumuvyvjm.com/]wwggumuvyvjm[/url], [link=http://ekqjlpvezycm.com/]ekqjlpvezycm[/link], http://ihyqehffstwh.com/
moprqbqhuvh at 22/06/2016 02:33 PM
UgXEHg jggomqsengkk, [url=http://xjcxybipwkbf.com/]xjcxybipwkbf[/url], [link=http://vekmfnkhxdif.com/]vekmfnkhxdif[/link], http://ntcwtiatybjx.com/
mhvacsuwgu at 16/07/2016 05:56 PM
mVijwP enixjjconvev, [url=http://xmayjbwdwcjs.com/]xmayjbwdwcjs[/url], [link=http://rmlmatogqsjo.com/]rmlmatogqsjo[/link], http://tsztkqrkdmqx.com/
skxsqiccnhy at 22/07/2016 07:56 AM
BeAno4 shxnownyfvso, [url=http://grokzpyxmkio.com/]grokzpyxmkio[/url], [link=http://cfetrfbgxiaf.com/]cfetrfbgxiaf[/link], http://fkuofgoncjel.com/
JimmiXS at 07/08/2016 11:27 PM
MIg3sd http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
JimmiXS at 08/08/2016 03:58 PM
oaFv2i http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
JimmiXS at 09/08/2016 12:59 AM
3lnt9G http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
JimmiXS at 12/08/2016 03:54 PM
EcCclh http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
JimmiXS at 13/08/2016 05:09 AM
tuulMy http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
Page 1 of 13
9599520
readers