• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

PMP - Vẫn còn xa!

11:12 AM Wednesday September 08,2010
Posted by Quản trị Under Sharing | Commments (0)
  • Print

Quản trị dự án, công việc không chỉ học được qua những chứng chỉ.

Một chia sẻ của ChinhPV - một thành viên CLB PBC.


Chiều tối đi nghe buổi chia sẻ về việc thi chứng chỉ PMP của PBC ở Fsoft house. Chưa thấy mấy thông tin về việc thi chứng chỉ và một số tip để thi tốt hay ho lắm vì mình chưa có kế hoạch cho vụ này. Tâm đắc nhất hôm nay là mấy lời của anh NgocBQ:

Quản trị dự án là một kỹ năng, mà kỹ năng thì không thể ngon chỉ bằng việc bạn ôn luyện và thi được các chứng chỉ về quản trị dự án, đã là kỹ năng thì phải được rèn luyện qua thực tế . Việc bạn thi được chứng chỉ PMP chỉ là điều kiện cần để bạn có thể quản trị dự án tốt chứ chưa đủ, để quản trị dự án tốt bạn cần rất nhiều kỹ năng khác không chỉ là lý thuyết về quản trị dự án mà bạn có được ở các khoá học/luyện thi PMF, PMP ... Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản như đúng giờ ( họp hành, đi học, nộp báo cáo ...một ví dụ đơn giản là nếu sếp giao cho bạn làm một báo cáo trong 5 ngày, đến ngày thứ 4 nếu bạn chưa xong và có thể sẽ không hoàn thành đúng hạn được, bạn đã báo cho sếp là ngày mai là hết hạn làm báo cáo nhưng em bận cái này bận cái kia mà sẽ không kịp, anh cho em thêm 1 ngày nữa không ? hay đến ngày mai khi sếp hỏi là báo cáo đâu bạn mới gãi đầu gãi tai lý do là vợ em bị ốm nằm viện em phải chăm vợ nên chưa hoàn thành.

Nếu bạn chưa quản trị được chính mình thì nói gì đến việc quản trị người khác, ví dụ vừa rồi chính là thể hiện việc bạn quản trị bản thân chưa tốt"

-----------

Ở chỗ "bạn cần nhiều kỹ năng khác nữa" tớ hiểu là ngoài lý thuyết về quản trị dự án coi là hard skill thì bạn còn cần các soft skill khác như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý và làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo...

Lại nói về chuyện "on time" khái niệm này dường như khá xa xỉ với người FPT, ko biết tự bao giờ, chuyện người FPT cao su về thời gian đã thành lệ - một cái lệ chẳng chuyên nghiệp gì. Nào là họp hành, hẹn hò, rồi đến triển khai dự án chuyện đến muộn, hoặc trễ hạn hợp đồng dường như đã thành chuyện thường ngày ở huyện. Đơn giản nhất là việc mời họp 9h thì gần như chắc chắn là phải 9.15 hoặc 9.20 mới bắt đầu được vì còn chờ người này người kia.

PMP cần vài key đó là english( đọc viết tương đối tốt, còn khả năng đọc hiểu thì phải tốt), kinh nghiệm quản trị thực tế (khoảng >3 năm tương đương với 4500h làm PM hoặc Team leader, không tính thời gian overlap giữa các dự án), chi phí thi ~ 1000$ (lệ phí ôn thi, lệ phí thi, chi phí đi lại vào HCM), cuối cùng là tham khảo một số tip của các bác đã thi tại Fsoft như buổi hôm nay đã chia sẻ và nếu bạn có thể thuyết phục được sếp cho đi học thì có thể được hỗ trợ một phần chi phí ;)

Cá nhân mình cho rằng ở FIS thì nhu cầu về chứng chỉ PMP này chưa cao lắm, việc cần làm trước tiên là đào tạo được một đội ngũ quản trị dự án ở mức độ cơ bản - như khoá PMF vì FIS đang thực sự thiếu nguồn lực này. Các PM cũ nhiều kinh nghiệm hoặc lên làm quản lý hoặc chuyển công tác số còn lại đang overload, nhóm PM trẻ mới đẩy lên làm PM từ trưởng nhóm triển khai chưa có/hoặc chưa được đào tạo sâu về một số kỹ năng quản trị dự án cơ bản, không nhớ hoặc ko quan tâm đến quy trình -> cơ bản là chưa thay đổi tư duy mình là quản trị dự án rồi chứ ko phải là cán bộ triển khai kiểu chỉ đâu đánh đấy nữa. Hơn nữa không phải cán bộ triển khai lâu năm là có thể làm có thể đẩy lên làm PM được (trong khi các FISx lại đang gặp tình trạng này, hệ quả thế nào thì qua vài dự án đã thấy), như trên đã nói quản trị dự án là một kỹ năng và cũng phải có tố chất mới làm được.
Để tiến đến chuyên nghiệp thì hãy bắt đầu từ những việc đơn giản như on-time, làm việc có kế hoạch, báo cáo tiến độ đầy đủ/đúng hạn và teamwork trong dự án tốt.

Vậy nên mới nói PMP - vẫn còn xa !

- ChinhPV-

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
14146877
readers