• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Vượt qua sự phản đối bằng các câu hỏi đúng

11:44 PM Thursday March 11,2010
Posted by Nguyễn Thanh Tú Under L&M Skills , Made in FLI | Commments (458)
  • Print
Chúng ta gặp phải sự phản đối từ người khác ở mọi lúc, mọi nơi mỗi khi làm một việc gì đó. Đừng vội vàng giải thích hành động của mình mà hãy đặt lại câu hỏi để tìm rõ nguyên nhân sự phản đối. Bài viết của tác giả Kevin Daley trên tạp chí Harvard Business Review đã đưa ra giải pháp tích cực để vượt qua sự phản đối của người khác với công việc của mình.


Nguồn: http://blogs.hbr.org/cs/2010/01/overcome_resistance_with_the_r.html

Tác giả:Kevin Daley

Người dịch: Tunt4Các nhà quản lý gặp sự phản đối hàng ngày . Sự phản đối đến từ ông chủ, người không tán thành dự án , hay từ một người đòng nghiệp không muốn cung cấp nguồn lực, một người khách hàng từ chối lời đề nghị hay một ai đó đã cản trở bạn đạt được mục tiêu. Cách mà họ giải quyết thường là phản tác dụng .


Phản ứng điển hình của một người quản lí khi một ai đó liên tục nói không là tiếp tục trình bày ý tưởng. Người quản lí thường đưa ra thêm nhiều bằng chứng để hỗ trợ ý tưởng cũng như miêu tả thêm về các hình thức thưởng phạt cho người khác. Và người kia lại tiếp tục nói không.


Có một cách để cải thiện tình hình là:


Hỏi một loạt các câu hỏi dễ trả lời để giúp những người khác nghĩ lại những giả định của họ và mở ra các cơ hội để thảo luận.


Hỏi những câu kiểu ‘’ Tại sao bạn lại có quan điểm như vậy’’ có thể giúp bạn tìm được lý do tại sao người khác không hợp tác. Và có thể  lý do sẽ làm bạn ngạc nhiên.


Giả sử người quản lý tài chính nói rằng ngân sách cần thiết cho dự án của bạn quá cao. Đừng vội vàng liệt kê ra hàng loạt lý do lý giải thích tại sao lợi ích dự án của bạn mang lại nhiều hơn chi phí cần bỏ ra. Tệ hơn nữa, đừng sa vào kể lể ra một loạt phương án để cắt giảm chi phí. Thay vào đấy, hãy hỏi các nhà quản lý tài chính tại sao anh ta lại cho rằng ngân sách đấy là quá cao, bạn có thể tìm hiểu kỹ lý do để rút kinh nghiệm cho những dự án tiếp theo.

 

Hay giả sử một bà sếp nóng tính nói cuộc họp của bạn chả giải quyết được vấn đề gì. Hãy hỏi điều mà bà ấy muốn là gì  thay vì kể lể ra những gì cuộc họp đã làm được. Có thể bà ấy muốn bạn phải giải quyết được một vấn đề mà bà cho là cấp thiết nhất - nhưng lại  không có trong nội dung họp của bạn.


Bạn sẽ dễ dàng tự đào hố chôn mình nếu phản ứng một cách bồng bột trước lời phản đối của ai đó mà bạn chưa thực sự hiểu ý của họ. Một khách hàng tiềm năng hỏi một nhân viên bán hàng rằng công ty của anh ta  có cung cấp những sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng không? Anh ta liền đưa ra một bản miêu tả chi tiết về các lựa chọn theo yêu cầu của khách hàng mà công ty có thể đáp ứng được và tìm kiếm giải pháp có chi phí được cắt giảm.Mặc dù vị khách đấy chỉ đang tán chuyện vớ vẩn. Công ty có thể dễ dàng có những giải pháp được khách hàng mong đợi nhưng sự trình bày trên là đi chệch hướng và không thể sửa chữa được.


Socrates – một nhà triết học thời cổ đại đặt các tình huống vào một cuộc thảo luận hơn là một cuộc nói chuyện nhanh chóng và ông cho rằng '‘ Tự nhiên đưa đến cho chúng ta hai tai, hai mắt và một cái lưỡi – vì thế chúng ta nên nghe và quan sát nhiều hơn là nói’'. Đấy là lý do tại sao chúng ta khuyên các nhà quản lý nên cho người khác tranh luận nhiều hơn trong bất cứ khi nào cuộc thảo luận đi vào bế tắc.


Cụ thể hơn: Chúng ta nên sử dụng những loại câu hỏi nào?


Bạn cần những dạng câu hỏi khác nhau cho các trường hợp khác nhau trong một cuộc thảo luận. Sau đây là một loạt danh sách các câu hỏi:


- Những câu hỏi giúp làm rõ ý của người khác

- Những câu hỏi thăm dò các giả định

- Những câu hỏi tìm ra lý do, chứng cứ tại sao người ta lại làm như vậy

- Những câu hỏi kiểm tra các quan điểm

- Những câu hỏi thăm dò ý nghĩa và hậu quả

- Những câu hỏi truy nguyện tận gốc rễ các câu hỏi của người khác


Hỏi đúng câu hỏi phải chỉ là sự khởi đầu của quá trình này. Tuy nhiên, bạn cũng phải lắng nghe kỹ các câu trả lời. Bạn nên lắng nghe bằng đôi mắt và cả đôi tai của bạn bởi vì người khác có thể sử dụng rất nhiều ngôn ngữ cơ thể. Tư thế và cử chỉ có thể thể hiện sở thích, sự cởi mởi  và sự thu hút hoặc cả yếu điểm của họ. Nếu có một sự không liên hệ nào giữa những điều bạn nghe và thấy, thứ ngôn ngữ của cơ thể có thể giàu tính biểu cảm hơn cả từ ngữ được nói ra .


Hãy thể hiện rõ ràng việc lắng nghe của bạn bằng ngôn ngữ của cơ thể. Đặt câu hỏi thôi chưa đủ, bạn cần phải lắng nghe câu trả lời. Cúi người về phía trước, nhìn thẳng vào mặt người đối diện, gật đầu để thể hiện sự đồng ý. Diễn giải lại những gì bạn đã nghe để thể hiện rằng bạn đang chăm chú nghe - và hãy chắc chắn bạn nghe đúng.

 

Cuối cùng, như trong bất.kì cuộc đối thoại nào khác, bạn phải đi vào cả tâm lẫn trí của người đối thoại. Không chỉ có mỗi sự suôn sẻ trong lập luận của bạn là cái quyết định kết quả đối thoại .Trừ khi bạn có thần giao cách cảm tốt không thì bạn không thể chắc rằng sự thống nhất mà bạn vừa đạt được sẽ được tôn trọng .

 

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
aiqvjseliu at 28/09/2014 06:32 PM
carpinteyrogba at 28/09/2014 07:05 PM

b]マークバイマークジェイコブス 財布 通販/フェンディ バッグ 人気/マークバイマークジェイコブス 財布 新作/アシックス 靴/ブルガリ バッグ 人気]
(マークジェイコブス 通販)(ブルガリ 店舗)(マークバイマークジェイコブス 店舗)(ブルガリ バッグ)(マークバイマークジェイコブス アウトレット)
マークバイマークジェイコブス 財布 新作今の時点で、グッチやSafiloは、 2011年8月に4の新モデルを発売する。靴のこれらの種類は確かにファッションのためのあなたの渇望を果たしていきます。あなたは「彼らのビジネスを見直し、それらをより持続可能な倫理的、および環境に配慮したように、長期的な計画に入れてより多くのブランドを参照してくださいしたいのならば、これは大きな何かの始まりである可能性があります。ファッションデザイナーのハンドバッグはいないだけで、衣類のための最高のアクセサリーに合わせたが、女性のためのツールは、その時の気分を変更する。あなたは1袋を購入したいが、あなたがすることを好むであろう種類を知らない場合にはグッチは、ほぼすべてのバッグの種類を持っているので、あなたは、グッチの店で適切なものを選択する必要があります。当社のポータルのユーザーフレンドリーな性質は、あなたがページを閲覧して、誰を誘惑グッチのバッグを垣間見ることができます。スモールトートは、これらの袋のイブニングイベント用の小さなサイズの最適です、正式な事務及び真鍮に最適です。
バーバリー 名刺入れハンドルバッグは頻繁に巻き込ま前腕や指にさらされている短いハンドル素晴らしい女性とバッグです。あなたはハンドバッグのための良い取引を持って、あなたは多くの使用を取得します。あなたが毎日同じバッグを使用する場合は、靴と同じように、対話的にいくつかのグッチの財布を使うように、それは、皮質弾性疲労を引き起こす可能性があります。品質も良いメンテナンスを意味します。その後、あなたの記述とフレームの寸法を提出してください。彼女はそれを見たとき、彼女は単純に良い取引を知っている。オンラインサイトの範囲は、売却、ウェブ上で利用可能であり、そのうちのいくつかはあっても、あなたにたくさんのお金を節約するのに役立ちます非常によい割引のお得な情報や特典を持って本物のシャネルのハンドバッグを購入する。彼らはファッションアイウェアの中で最もサングラスの一つとみなされていることも不思議。不要な汚れがあってはならない、いくつか例を挙げると、切断されたグッチは、世界全体でのハイエンド製品によく認識されている。グッチメンズ財布とグッチの女性の財布のようなグッチの財布は、スタイルで、非常に人気もオシャレです。彼らはモデルがさまざまである場合には、ニーズの範囲に適したハンドバッグがあります。あなたはあなたにそれを使用した場合は、非常に多くの香りをかぐないだろうが、あなたの周りの人々がよく知っているだろう。それは香水のため、これまで最強の利点の一つである、それはグッチバッグは、すべての年齢層の女性に好まれ、最高級の香水の1でトップ立つその利益のために取り組んできました。これらのお客様の声は、文がグッチは、様々な年齢層の両方の男性と女性のためのさまざまなアクセサリーとファッションの世界を支配していることをしたときも過言がないという事実を再主張する。低デザイナーハンドバッグ費用は、女性がために彼らの株式の全てと、それぞれが新しいハンドバッグの名声を欲しいと思われるため、女性は多くのバイヤーが可能になります。友人や親戚から受信し続け嫉妬睨むと賛辞を忘れないように。女性は現在、ココ•シャネルがデザインしたスタイルと、衣服を通して、女性らしさを楽しむことができました。衣類は、単純な、よく構築され、嵌合するためのスタイルのヒント理想的なシャネルの外観です。彼らは、夕方からの外来種に及ぶハンドバッグの膨大なコレクションを持っていますが、彼らはあなたがそれらのすべてをお勧めしますことを、すべてのとても美しいですので、注意してください。私は、携帯電話、手の頭とすべてのものなどその中のすべての私の写真を参照してください。
ブルガリ バッグ 激安今、そこに店でバッグがたくさんの種類があり、これらのグッチバッグは、さまざまな価格である。グッチラッシュは、古い香水(またはアンティーク多かれ少なかれ)であることはあなたのクローゼットに最適な追加として付属しています。ホリデーシーズンのためのすべての付属品ショッピングはグッチ激安で行うことができます。何グッチラッシュが違うのは、それが今までに何人かの人々は、それが一気に限り6時間も留まると言う最も長持ちする香水であるということである。ジャスミン、カーネーション、ベルガモット、フリージアなどを含めた音を使用すると、それは自然の香りをたくさん提供して知っている。女性が表示されている場合、彼女の美しいバッグは、シャネル 2014に受け入れられるように構成され、彼らの社会的地位を固めることができます。良質安価なハンドバッグは、1つが将来のためになるような投資である。プレゼンテーションを計画している場合、あなたは、スタイリッシュなハンドバッグの大規模な選択をしていることを確認してください。人は茶色の革のハンドバッグを購入すると考える場合、それらは重要な観察に基づいて、それを選択することが茶色の革のバッグのために同じ色の混合物の代わりに、チームを向上させることができます、ということです。グッチのサングラスはまた、ジュエリー、ハンドバッグ、香水、ベルト、財布、靴、あなたのファッション意識した犬用の服など、グッチから得ることができ、他のきちんとして
http://www.krampusgruppe-wellersdorf.at/index.php/service/gaestebuch?view=vitabook
http://www.520hancheng.com/love.php?action=detail&id=20&page=9607
http://www.gs-gd.de/galerie_bkdsg/modules/picinfo.php?kat=designpraesentation&bild=ValentinBrommer3.jpg
http://www.redenet.eti.br/index.php/sports/item/13-world-cup-2014-european-region-group-tables-and-standings
http://www.sinuscase.de/de/node/14?page=357#comment-249069


moUupS7tZ3 GQUodsS9U4    moUupS7tZ3 GQUodsS9U4
the north face at 29/09/2014 04:22 PM
Hwe tend to! involving us’ve expressive following your it seems that site for " drunk driving " while nob and finally got the bravery to go ahead and give you a shoget out from initiating Caney Texas! released wanted to say keep up the had great job! !
the north face http://www.2014northfacejacket.com
horny at 02/10/2014 10:08 PM
QjlbYB http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
dwechjbsnw at 07/10/2014 10:02 AM
Wholesale Cheap Louis Vuitton Belts at 07/10/2014 05:05 PM
So are there guild strongholds on pts yet? If so how much is the cost on there? Any news when we’ll have official info on them?
Wholesale Cheap Louis Vuitton Belts http://www.mdship.com/WeekWork/handbags
Authentic Mens Canada Goose at 08/10/2014 04:00 PM
True or not, my response to this “WAF = MRM” charge is a great big “AND….?”
Authentic Mens Canada Goose http://octogram.creaworld.sg/stats/goose
Where can i find cheap Real Louis Vuitton at 09/10/2014 02:24 PM
Gorgeous. I would love to read Piketty’s Capital, but at the moment am still working on Marx’s, so I suppose it will have to wait.
Where can i find cheap Real Louis Vuitton http://koksskraddarn.se/templates/lv
Cheap Nike Shox R4 Men at 10/10/2014 12:37 PM
Tom, just a thought, Mr. D’Souza and Mr. Korn? As far as politics go I always agree with David but am willing to listen to a rational conservative. Our Congress is dead in the water because of the inability to listen, consider, and sift out fact in order to compromise like Senator Sanders did. Mr. D’Souza is performance art. The conversation between him and Mr. Korn is like having someone from the WWE discuss the dignity of sport with an Olympic athlete.
Cheap Nike Shox R4 Men http://www.baobisaigon.com.vn/nikeshox
Wholesale Louis Vuitton Men at 11/10/2014 10:46 AM
The first revolt is against the supreme tyranny of theology, of the phantom of God. As long as we have a master in heaven, we will be slaves on earth.
Wholesale Louis Vuitton Men http://en.xpxqxzzx.com/style/louisvuitton
Cheap Nike Free at 13/10/2014 07:03 AM
apparently she’s more into tropical islands than you know, those inches of snow every goddamn winter!
Cheap Nike Free http://www.ylfic.com/admin_ylf/nikeshox
Fashion Style Moncler at 14/10/2014 05:17 AM
Downing Street. Correct! Give the money back ! Honestly, how can an advanced people call that art. Criminal to pay even 1pence.
Fashion Style Moncler http://www2.padengheverde.it/gallery_2012/products
ヴィトン バッグ エピ at 14/10/2014 03:15 PM
collection (NYSEARCA:pin number). indian has brought their particular store including matters last week, although, the primary monetary system is growing pretty well, and in contrast to the initiating real estate markets, It is actually profiting from the fall in natural property expenses. an PowerShares create funding for keeps in the region of 24% of the holdintogs energy resource, and 21% in treatments additionally 14% fiscal programs.
ヴィトン バッグ エピ http://www.foire-aux-fromages.com/foire45/item.asp?tag=129
WilliamWak at 14/10/2014 09:48 PM
Cheap Moncler Kids Coats at 15/10/2014 03:43 AM
Did I mention what an awesome game this is?
Cheap Moncler Kids Coats http://www.studiopolvani.it/Tools/moncler
john at 15/10/2014 05:09 PM
eNqwkE http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
john at 15/10/2014 05:09 PM
isNbZU http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
Where to buy authentic Louis Vuitton Ipad Case at 16/10/2014 03:19 AM
Millions of Filpinos are TNTs, they are nahihiyang lumabas at lumaban, ipinapaubaya sa ibang lahi ang paglaban gaya ng Mexicano……pag nagbigay ng papel saka lalabas, mautak.
Where to buy authentic Louis Vuitton Ipad Case http://www.taeanbeach-cc.co.kr/common/louisvuitton
Wholesale Jordan Spizike Shoes at 17/10/2014 02:56 AM
You should have opened with that line. Noah, your posts are too wordy and take too long to get to the damn point.
Wholesale Jordan Spizike Shoes http://smstest.toplinktechng.com/lv/nike2014
Buy Cheap Louis Vuitton Women at 18/10/2014 02:46 AM
Dennis  I almost forgot to post it here!
Buy Cheap Louis Vuitton Women http://www.jsfish.cn/FCKeditor/louisvuitton
Page 1 of 23
15561448
readers