• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Muốn kéo người tài cần có đất dụng võ

06:21 PM Wednesday November 25,2009
Posted by Guest Under Sharing | Commments (13)
  • Print
Hôm trước đi nghe FLI Club gặp TS Trần Đình Thiên bàn chuyện kinh tế Việt Nam hội nhập WTO, bác có bày tỏ quan điểm về việc dụng nhân tài ở đất Việt. Cái sự dụng ấy xem chừng khó.

Cụ thể, rõ ràng nhất là quan điểm "không nên kêu gọi kiều bào về Việt Nam". Vì Việt Nam không có đất cho nhân tài phát triển, các ngành mà người Việt ta được đào tạo ở nước ngoài thì đa phần Việt Nam chưa có.  Khái quát đại ý chung về WTO thì toàn Việt Nam thực ra chưa sẵn sàng, đủ lực để hội nhập, chuyện người tài cũng chỉ là 1 ví dụ.

Bác Thiên có nói ý hay: Kéo 1 người về thì chỉ có 1 người giỏi. Người giỏi ko có đất phát triển hết những cái họ có thì ngày càng thui chột. Để họ ở bên đó, họ vừa có đất phát triển khả năng, vừa xây dựng được mạng lưới. Việc cần là xây dựng quan hệ tốt với Kiều bào, để từ đó mình tiến ra thế giới, tận dụng mạng lưới họ đã xây dựng sẵn để phát triển thuận lợi.

Đúng thật là mình đã gặp ko biết bao nhiêu ông tiến sĩ được cử đi đào tạo ngon lành ở nước ngoài rồi về Việt Nam lại ngậm ngùi làm thầy giáo hay chuyển ngành, bỏ luôn cái mình học không phát triển được.  Mình cũng vừa đọc bài viết "Nghiện La-bô" trên Chúng ta.vn, giới thiệu về 1 anh giáo viên của FU.

Với khối lượng kiến thức về vật lý hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân đã qua thực chiến hơn 17 năm ở Hungary, anh kỳ vọng sẽ mang "bí kíp" về, góp sức xây dựng quê hương ở một lĩnh vực lớn và còn khá mới mẻ.

Tuy nhiên, sau mấy tháng đi khảo sát ở Việt Nam, anh chợt nhận ra chuyên ngành mà mình dày công khổ luyện bấy lâu ở xứ người hầu như chẳng có đất dụng võ. Cú sốc ước vọng cùng với cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống đưa anh đến FPT Aptech, một nơi cũng bắt đầu đi lên từ con số không.

(http://chungta.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=9782:nghin-la-bo&catid=88:hot-topic&Itemid=284)

Không biết thực giờ số người như anh ấy là bao nhiêu? Tất nhiên, các anh có thể hài lòng với đất mới.  Nhưng tiếc cho 17 năm của anh hay bao nhiêu lao động rèn luyện của nhiều người rồi đành bỏ không thành kỷ niệm.

Kêu gọi nhân tài phải đảm bảo có đất cho họ phát triển đã, không có thể làm phí một con người. Hình như trong FPT cũng có bao nhiêu bài học về cứ thấy nhân tài là tóm", rồi "kéo về đã rồi giao việc gì thì giao sau". Và cũng có không ít lần nhân tài lại ngậm ngùi ra đi vì không có đất dụng võ, mạng nỗi bất mãn về cả thân phận mình và công ty hay đất nước.

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Guest at 30/11/2009 05:06 PM
Thực ra cũng phải đặt lại vấn đề, những người đi học nước ngoài nếu như trước khi nghiên cứu sinh có cái nhìn đúng đắn về kinh tế Việt Nam và những gì họ muốn đóng góp cho Việt Nam thì sẽ lựa chọn được những ngành học phù hợp và có ích cho nước nhà.
Eri at 22/02/2012 05:50 PM
Times are changing for the better if I can get this olnnie!
Eri at 22/02/2012 05:50 PM
Times are changing for the better if I can get this olnnie!
Eri at 22/02/2012 05:50 PM
Times are changing for the better if I can get this olnnie!
Letitia at 06/07/2016 06:21 AM
I would love to do a field trip to Madisfeln, MO to Laura Ingalls home. We are going to go to the George Washington Carver Monument this year. We also go to the river bluff cave once a month. Thank you for the great giveaway!
Zaylin at 08/07/2016 12:32 PM
Thanks for being on point and on taergt! http://ujafrik.com [url=http://ngtqziumqjm.com]ngtqziumqjm[/url] [link=http://feuljr.com]feuljr[/link]
Romby at 08/07/2016 05:54 PM
Filnyla! This is just what I was looking for.
Nash at 11/07/2016 05:28 PM
Great arcilte, thank you again for writing. http://fbnhwh.com [url=http://xkpqadmxz.com]xkpqadmxz[/url] [link=http://plmoudy.com]plmoudy[/link]
dcrhwqyzsz at 26/01/2017 02:35 AM
EngJjA bycvlcuoouuc, [url=http://ajeiyjoplnjo.com/]ajeiyjoplnjo[/url], [link=http://evhkeyzawfkw.com/]evhkeyzawfkw[/link], http://dtebuxpguttw.com/
Merziuz at 14/11/2020 03:38 PM
BX138x http://pills2sale.com/ viagra online
15586065
readers