• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Giải thưởng có xứng đáng với ý tưởng

10:59 PM Tuesday November 03,2009
Posted by Guest Under FPT Way | Commments (13)
  • Print
Đọc trên poster về việc kêu gọi cán bộ nhân viên đưa ra được ý tưởng kinh doanh mới tôi cảm thấy rất hứng thú về việc này. Tuy nhiên ...
Đọc trên poster về việc kêu gọi cán bộ nhân viên đưa ra được ý tưởng kinh doanh mới tôi cảm thấy rất hứng thú về việc này. Tuy nhiên đối với 1 ý tưởng có thể hoặc không thể khả thi, người đưa ra ý tưởng chắc chắn phải nung nấu trong đầu của mình rất lâu, nhưng vì một điều kiện nào đó mà ý tưởng của họ không thể thực hiện được. Cái khó nhất của người nghĩ ra được ý tưởng mà không thực hiện được đó là resource. Không có tiền, điều kiện vật chất, môi trường... có ý tưởng hay cũng chẳng để làm gì. Tuy nhiên có những ý tưởng nghĩ ra nhưng ở một nơi nào đó người ta đã thực hiện mất rồi.

Cuối cùng mang một ý tưởng kinh doanh ra để cạnh tranh lấy một giả thưởng (một chiêc điện thoại di động). Chẳng lẽ chất xám lại được bán rẻ thế sao? Nếu ý tưởng đó tại FPT không khả thi, không có giải thưởng gì thì ai là người chịu trách nhiệm đối với thông tin đã bị "rò rỉ".

Thiết nghĩ các lãnh đạo FPT nhà ta nên thể hiện và khuyến khích ý tưởng của mình với một hình thức khác.

Tôi đưa ra gợi ý như sau:
- Thách thức cán bộ nhân viên đưa ra ý tưởng
- Ý tưởng đó coi như một dự án đang hình thành
- Người nêu ra ý tưởng phải chứng minh được hiệu quả của nó.
Ví dụ: Cần nguồn lực ra sao? Khi nào thì mang về lợi nhuận cho công ty, lợi nhuận thế nào?
- Nếu chứng minh được ý tưởng của mình khả thi, công ty sẽ hỗ trợ nguồn lực (tài chính, con người, cả mối quan hệ nếu có...) để người nghĩ ra ý tưởng đó thực hiện.
- Cam kết sẽ trả % lợi nhuận cho người tạo ra ý tưởng và thực hiện ý tưởng đó.
- Lập ra 1 ban thanh tra những ý tưởng đang thực hiện để đánh giá kết quả, hiệu quả của nó.
- Nếu Cty làm được như thế, tôi sẽ có ý tưởng, tuy nhiên có khả thi hay không còn tùy thuộc vào quyết định của các bác lãnh đạo.

Regards
  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
LamBT at 03/11/2009 11:06 PM
Tôi ủng hộ TuyênDM,đưa ra ý tưởng không chỉ là nói suông, nói cho vui. Nếu giải thưởng là tượng trưng thì ý tưởng cũng chỉ là tượng trưng thôi.
Nhaminh at 04/11/2009 12:13 AM
Nếu nói ý tưởng thì đây cũng gọi là ý tưởng đấy chứ!
Guest at 04/11/2009 12:51 AM
Lúc đọc bài phát động ý tưởng, em cũng nghĩ rằng đây là chương trình lobby cho HNCL để toàn dân chú ý thôi. Việc khai thác ý tưởng chưa chắc đã là mục tiêu của lãnh đạo.
Ví dụ: chương trình ý tưởng này - BTC có đưa ra những thông báo ai sẽ chấm ý tưởng, lãnh đạo nào sẽ đọc và feedback?
Hoặc thi Trạng FPT cũng có đề hỏi Trạng sẽ làm gì nếu là lãnh đạo trong năm synergy, nhưng ai sẽ tổng hợp các ý tưởng trong cuộc thi? Anh Bình sau khi ra đề có thực sự quan tâm tới các câu trả lời của thí sinh?
Nói thật là em nghĩ là không.
Thế nên em cũng chả đóng góp ý tưởng.
Phan Phương Đạt at 04/11/2009 01:20 AM
Ý kiến cá nhân của tôi là: lẽ ra k0 nên có giải thưởng ĐT di động, mà cứ đồng đều tặng mỗi ý tưởng (hoặc mỗi tác giả) 1 cuốn sách. Vui là chính.

Còn ý tưởng là free mà, ai mà định giá nổi.
LamBT at 04/11/2009 03:15 AM
Lúc trước Bác Đạt truyền thông điệp của Alan, nói thực là tôi không đồng ý với quan điểm đó. Vì rằng, ý tưởng đôi khi là một sự sáng tạo, có thể được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Luật sở hữu trí tuệ các nước và thế giới đều ghi nhận, đây có thể được coi là một quyền nhân thân quan trọng,và có thể biến thành tiền nếu có đối tượng sử dụng, mua để triển khai. Còn việc Cty tổ chức thi ý tưởng, thi sáng tạo, nếu được ứng dụng thì cũng phải có cái gì để feedback chứ. Nếu không, có khi chỉ là sản phẩm "mâm xôi" thôi. .
Phan Phương Đạt at 04/11/2009 03:45 AM
Hehe, đố bác đem ý tưởng đi đăng ký IP đấy. K0 có luật nước nào bảo hộ cho ý tưởng cả.

Bác thử chỉ ra 1 t/h ví dụ ai đó mua bán ý tưởng đi?
Guest at 04/11/2009 04:20 AM
Ông Đạt tầm thấp vãi. Google motivate cho việc đóng góp ý tưởng là 10M Mẽo một ý tưởng hay đấy. Trưởng ban nhân sự tập đoàn mà mở mồm ra là thách với chả đố. Bác còn đang xúc tiến chiến lược nhân sự "thích thì ở, không thích thì quit" cho tập đoàn phỏng? Nói thật, em thấy bác ngồi nhầm mẹ chỗ rồi.
Phan Phương Đạt at 04/11/2009 05:15 AM
Hehe bác làm gì mà nóng thế. Theo chỗ tôi biết thì bọn Gúc nó k0 mua ý tưởng đâu mà đầu tư 10M vào đó. Tức là nếu bác muốn lấy đc 10M đó thì phải làm ra sản phẩm bác ạ, còn bác bỏ dở thì thôi.
LamBT at 04/11/2009 06:26 AM
Hehe,đúng là khi ý tưởng ở trong đầu của Bác và Em thì ai mà đăng ký được, nhưng bác cứ cho nó hiện hình ra dưới bất cứ hình thức nào thì đăng ký tốt.
1) Trích lại Điều 101 Luật sở hữu trí tuệ 2005 của Vn (Có liên quan đến ý tưởng), ngoài ra không nên bó hẹp về câu chữ, ở đây sáng tạo phải là tất cả các đối tượng của Sở hữu trí tuệ cơ. Một công ty tuyên bố là công ty công nghệ mà không có tài sản trí tuệ được bảo hộ thì còn làm ăn giề được nữa Bác ơi.
Điều 101. Yêu cầu về tính thống nhất của đơn đăng ký sở hữu công nghiệp
1. Mỗi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ cho một đối tượng sở hữu công nghiệp duy nhất, trừ trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.
2. Mỗi đơn đăng ký có thể yêu cầu cấp một Bằng độc quyền sáng chế hoặc một Bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho một nhóm sáng chế có mối liên hệ chặt chẽ về kỹ thuật nhằm thực hiện một ý đồ sáng tạo chung duy nhất.
3. Mỗi đơn đăng ký có thể yêu cầu cấp một Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho nhiều kiểu dáng công nghiệp trong các trường hợp sau đây:
a) Các kiểu dáng công nghiệp của một bộ sản phẩm gồm nhiều sản phẩm thể hiện ý tưởng sáng tạo chung duy nhất, được sử dụng cùng nhau hoặc để thực hiện chung một mục đích;
b) Một kiểu dáng công nghiệp kèm theo một hoặc nhiều phương án là biến thể của kiểu dáng công nghiệp đó, theo ý tưởng sáng tạo chung duy nhất, không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp đó.
4. Mỗi đơn đăng ký có thể yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho một nhãn hiệu dùng cho một hoặc nhiều hàng hoá, dịch vụ khác nhau.

2) Đã có sàn giao dịch ý tưởng rồi đó Bác ơi. Bác có ý tưởng nào hay Em bán cho:
http://sanytuong.vn/
Phan Phương Đạt at 04/11/2009 06:41 AM
Hehe, biết ngay là bác hiểu chữ "ý tưởng" theo kiểu khác. Theo luật bác dẫn thì người ta chỉ bảo hộ cho: sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa. Bác làm luật phải chặt chẽ mới phải, ai lại gọi những thứ đó là idea?

Cái Sàn giao dịch ý tưởng của bác bố cháu có biết, ở đó người ta chỉ mua bán sản phẩm thôi. Còn nhớ có hồi ở đó cãi nhau vì 1 bên tưởng là bán đc ý tưởng thật, còn bên kia chỉ mua sản phẩm hoặc giải pháp thôi, thành ra k0 hiểu nhau. Theo tôi thì cái tên "Sàn giao dịch ý tưởng" khiến nhiều người tưởng nhầm.LamBT at 04/11/2009 06:58 AM
Hehe, đương nhiên phải hiểu theo nghĩa rộng thôi Bác, nếu hiểu theo nghĩa hẹp thì nên để trong đầu, phát động ra làm gì cho mệt. Nếu bác thể hiện ý tưởng dưới bất kỳ hình thức nào, tôi xin hứa là đi đăng ký không công cho bác. (Với điều kiện phải là của bác, của ai đó thì em chịu).
@ Thực ra, tôi ko quan tâm đến tên gọi, nhưng chỗ này nó giao dịch tuốt: ý tưởng, đối tượng sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ... làm tuốt.
LamBT at 04/11/2009 07:05 AM
@ Bổ sung thêm: một số đối tượng của Luật sở hữu trí tuệ như sáng chế, Kiểu dáng... tất cả đều có xuất phát điểm là ý tưởng sáng tạo. (Tức là tính mới). Nếu ko có tính mới, ai công nhận.
Phan Phương Đạt at 04/11/2009 07:10 AM
Không chơi thế, tranh luận là phải chuẩn về khái niệm. "Sáng chế" với "ý tưởng sáng chế" cũng khác nhau như "tàu vũ trụ" và "ý tưởng làm tàu vũ trụ".

Ví dụ ý tưởng này của tôi bác đăng ký thử: "làm thuốc chữa ung thư" :D.

Cho nên tôi mới bảo k0 được làm mọi người hiểu nhầm.

Về ý kiến của bạn TuyenDM ở trên, thật ra đó là một dự án đầu tư. FPT đã từng có FTD để làm việc này và kết quả k0 đc như mong đợi. K0 phản đối chuyện đó, nhưng cái poster đang nói chuyện khác - kêu gọi những idea rất đơn giản thôi, kiểu "sao k0 xây dựng FPT Hospital".
LamBT at 04/11/2009 03:37 PM
Hehe, đúng là tranh luận không trên một hệ tham chiếu thì ko có kết quả. Cái mà bác bảo là "ý tưởng" làm thuốc chữa bệnh ung thư đã hiện thực hóa bằng ối sáng chế, đã nộp đơn xin bảo hộ, nhưng để có giá trị thì phải hiện thực ra thành thuốc, chữa được bệnh chứ ý tưởng như kiểu đó chỉ nhận giải "mâm xôi", để làm giề. Thậm chí mấy ông thầy lang vài thế kỷ trước cũng nghĩ từ lâu rồi, mấy ông ấy còn đang tìm cây nào chữa được bệnh HIV cơ.
Vấn đề ở đây Em xin Bác làm rõ:
- Nếu là ý kiến, ý cò để cải tiến: Việc này đương nhiên mỗi người phải làm, không cần phát động cũng phải tìm giải pháp để cho công việc tốt hơn. Và đương nhiên là được cấp quản lý trực tiếp, tổ chức ghi nhận ở kết quả làm việc tốt hơn.
- Nếu là ý tưởng (Có giá trị sử dụng): Nói thực là phải bỏ công sức nghiên cứu, tìm kiếm, nghiền ngẫm và tìm cánh hiện thực nó. Và nếu có giá trị thực, việc phát triển thương mại là hoàn toàn có thể.
@ Em có một ví dụ như thế này:
Bác Đạt đang lãnh đạo 80 nhân viên nhân sự của Tập Đoàn với 10K nhân viên, nếu một nhân viên của Bác có ý tưởng cải tiến (Hiện thực hóa bằng một phần mềm) giúp cho Bác quản lý 100K nhân viên, và giảm số nhân viên nhân sự xuống còn 60 (Bác giảm được chi phí). thậm chí có thằng Công ty XYZ mua lại để triển khai tại nó, Bác chuyển giao và phát triển thương mại, nhận được vài $M. Bác được lợi trăm đường, giảm nguồn lực, có tiền. Đương nhiên khi làm việc cho tổ chức thì bản quyền thuộc về tổ chức, nhưng nếu bác ko feedback cho nhân viên nghĩ ra và hiện thực hóa nó ra bằng một phần mềm kia liệu lần sau Bác còn nhận được gì????
Thùy Linh at 04/11/2009 04:15 PM
Em thấy hai bác đang tranh luận trên hai vấn đề hoàn toàn khác nhau rồi. Một bác thì nói về những ý tưởng đã qua xử lý, đã có tính toán và trở thành dự án. Bác còn lại, lại nói về những cái chỉ mới hình thành sơ khởi, có thể là điên rồ, chưa cần có sự tính toán chi li. Và cả hai bác đều có lý trên đúng hệ tham chiếu của mình.
Việc các dự án được một người xây dựng, bảo vệ và khi thấy đủ dữ liệu thì được đầu tư, cho người đó làm chủ, đã có rất nhiều nơi làm. Tỷ lệ thành công thì em không có con số thống kê nào cả. Khi đó, đúng như bác TuyenDM nói, phải có một ban thanh tra để đánh giá, thậm chí, phải có một ban cố vấn phân tích, làm cho ý tưởng đó thất bại trên giấy để tránh nó thất bại trong thực tế. Đó là các ý tưởng lớn.
Còn cái mà bác Đạt nói, lại là thôi thúc nhân viên có những sáng kiến nhỏ, dễ thực hiện, dễ tiến hành. Hoặc giả nếu gọi là ý tưởng, nó chỉ cần thể hiện sự sáng tạo, mới lạ, chứ không phải là một ý tưởng đã được xây dựng công phu trở thành một dự án. Như thế, phần phân tích của bác Đạt cũng hoàn toàn có lý.
Hu hu. Em thì em cũng ủng hộ kiểu nêu ra ý tưởng nhỏ, như thế sẽ nhiều người tham gia hơn, nhưng đúng là làm vậy có phần khó khăn trong khâu đánh giá và trao giải
Phan Phương Đạt at 04/11/2009 06:08 PM
Cám ơn "trọng tài" Thùy Linh. Quá chuẩn :)
Guest at 04/11/2009 09:44 PM
Tóm lại kết luận là sao? Ý tưởng có được giải thưởng ko?
Kexauxa at 05/11/2009 01:14 AM
Viết dài thòng mà chẳng được giải nào. Chán.
Nhaminh at 05/11/2009 06:09 PM
Vấn đề ở chỗ: Không phải mua bán ý tưởng, cũng không mang ý tưởng của mình ra để hy vọng nhận được giải thưởng. Người có ý tưởng thường thể hiện như sau:
1. Cố làm cho bằng được để khẳng định rằng ý tưởng của mình làm thay đổi cuộc sống của chính bản thân mình.
2. Những người có ý tưởng cần nhiều sự hỗ trợ hơn thì phải có một chỗ dựa vững chắc bảo hộ họ. Ví dụ ngày xưa khi anh Bình hay ai đó có ý tưởng kinh doanh Internet thì chí ít phải nghĩ ngay ra cơ sở vật chất. Như vậy phải đảm bảo điều kiện cần là "Tiền", quan hệ với ngành viễn thông.
Nhaminh at 05/11/2009 06:13 PM
Anh Nam Già thường hay chốt một câu "Chú làm đi" khi một ai đó đưa ra ý kiến hoặc ý tưởng nào đó.
Giá như mình có một ý tưởng nào đó được anh Nam bảo " Chú làm đi " lúc đó mình nghĩ mình đã thay đổi.
15586726
readers