• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Có Cương lĩnh có khác thật :)

11:57 PM Sunday July 11,2010
Posted by Phan Phương Đạt Under HR , Made in FLI , Mini MBA | Commments (19)
  • Print
Bài dự thi: "Quán triệt Cương lĩnh FLI vào đào tạo MiniMBA" :)))

Chuyện kể về việc tôi đã thay đổi hình thức đào tạo như thế nào.

Môn HRM của chương trình MiniMBA của FLI có 4 buổi, 3 do giảng viên IBA dạy (được đánh giá cao) và 1 do giảng viên nội bộ chia sẻ về thực tế ở FPT. Vì thường xuyên họp với FLI, tôi bị anh NgocBQ chỉ định làm "giảng viên" đó.

Đầu tháng 6 tôi đứng lớp buổi đầu tiên. Tài liệu giảng dạy là ppt với gần 80 slides, trong đó tôi cố đưa vào hết những gì mà mình cho là thú vị, đáng chia sẻ (kể cả những điểm mà tôi cũng chưa hoàn toàn hiểu). Buổi học gần như là 1 màn độc thoại, và qua ánh mắt, cử chỉ của các học viên tôi hiểu là mình đã làm sai.

Thực tế đúng như vậy, ngay hôm sau tôi nhận được bản tóm tắt các ý kiến của học viên do IBA/FLI gửi, trong đó mọi người đều đề nghị có nhiều vấn đề thực tế hơn, được tham gia nhiều hơn. Để hiểu hơn nhu cầu của mọi người, tôi nhờ các bạn trong BTC gửi 3 câu hỏi đến học viên của các lớp tiếp sau:
- Anh Chị muốn tìm hiểu vấn đề nhân sự gì ở FPT?
- Ở đơn vị (bộ phận) Anh Chị đang có vấn đề nhân sự nào lớn?
- Anh Chị kỳ vọng gì ở buổi học chia sẻ thực tế QTNS FPT?
Kết quả là một file tổng hợp gần 20 phản hồi, gồm nhiều thông tin bổ ích. Tuy nhiên tôi vẫn chưa biết nên tổ chức đào tạo ntn, do đó đề nghị BTC tạm lùi các buổi sau lại.

Đang bí thì đọc được bài "MiniMBA - đi dạy là đi học" của anh Nam (http://fli.fpt20.com/blog_detail.asp?id=32106&page=1 ), rồi ngay hôm sau thế quái nào lại ngồi cùng ô tô, anh Nam xui: "chú có vấn đề gì khó, bản thân đang bí thì mang ra cho mọi người thảo luận, vừa hấp dẫn mà biết đâu lại ra được sáng kiến gì hay, chú có thể áp dụng được luôn. Hơn chục năm làm NS chả lẽ không có câu chuyện gì, nhưng phải chuẩn bị trước". À ha, có vẻ như đây là cách hay để đào tạo :).

Sau đó mấy ngày thì em Vân (được FLI giao nhiệm vụ "ốp" tôi) tổ chức cuộc họp để chuẩn bị cho buổi học sau vì bị trì hoãn khá lâu rồi. Buổi họp có thêm các chuyên gia nhân sự từ FHR và các đơn vị khác. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của học viên và ý kiến các chuyên gia, chúng tôi liệt kê được 10 chủ đề "hot" và chia nhau viết thành các HR case. Hình thức đào tạo sẽ là chia nhóm và thảo luận về các HR case đó.

Đến khi ngồi viết HR case, thấy bí bèn giở Cương lĩnh FLI ra xem (http://fli.fpt20.com/blog_detail.asp?id=3780 ). Phải giải thích rằng đây là sản phẩm công phu nhất của FLI cho đến nay, do anh BìnhTG chỉ đạo nhóm 10 người đại diện cho các đơn vị, các khu vực địa lý của Tập đoàn làm việc trong mấy tháng để xây dựng. Đích thân anh BìnhTG là người chắp bút. Ngoài nhóm xây dựng, sản phẩm còn được gửi cho tất cả các CBQL của FPT đọc và góp ý. Tuy nhiên, cho đến nay tài liệu này chưa được mọi người quan tâm. Trong buổi học hôm qua tôi có hỏi cả lớp xem mọi người có được phát và đọc Cương lĩnh FLI không, thì tất cả đều bảo "Không". Chắc FLI phải đưa Cương lĩnh vào buổi giới thiệu của mình (nếu chưa làm).

 

Quay lại nội dung Cương lĩnh:

-          Nguyên lý #1 ghi: "Sự khác biệt lớn nhất giữa FLI và các trường quản trị kinh doanh là nghiên cứu tình huống thực tế do chính giảng viên, học viên FPT nêu ra nhằm tìm giải pháp trong công việc. Chúng ta tin tưởng rằng không một tình huống nào được viết ra có thể sinh động, phong phú, bổ ích bằng thực tiễn kinh doanh của chính mình"

-          Nguyên lý #3 ghi: "Học viên hơn ai hết biết mình cần học cái gì, để làm gì và học gì bổ ích cho công việc của mình, thiết thực cho con đường công danh của mình. Vì vậy, các chương trình đào tạo chủ yếu xuất phát từ nhu cầu của học viên. Vai trò truyền thống của giảng viên, học viên cũng thay đổi. Giảng viên cũng hoc hỏi từ học viên, học hỏi qua giảng dạy. Học viên không chỉ học từ giảng viên, mà học hỏi nhiều thông qua các học viên khác"

-          Nguyên lý #4: "Mọi thay đổi bắt nguồn từ nhận thức, trước hết là nhận thức của Lãnh đạo. Học tập là con đường thuận lợi nhất để thay đổi nhận thức...Mọi thay đổi cần có điểm bắt đầu qua thử nghiệm và lan tỏa trên quy mô lớn. Cho nên FLI cũng là đầu mối các thử nghiệm các ý tưởng quản trị mới trước khi áp dụng rộng rãi trong FPT"

Đúng là những điều mình đang cần và định làm! Thấy tự tin hơn hẳn, thế là đưa luôn cả mấy đoạn trích dẫn này vào trong các HR case.

 

Hôm qua 10/7, buổi học đã diễn ra. Ba HR case về “thu hút và giữ chân nhân tài”, “đãi ngộ bằng cổ phiếu” và “ổn định hay thay đổi tổ chức” đã được thảo luận sôi nổi, tranh cãi kịch liệt, giảng viên phải khó khăn để khỏi bị kéo dài thời gian. Chưa có báo cáo của BTC, nhưng cảm giác là buổi học có ích cho mọi người. Cá nhân tôi qua buổi này cũng học thêm được nhiều, nhất là các quan điểm khác nhau về QTNS của các CBQL, đồng thời cũng “giãi bày” được rằng nhiều vấn đề nhân sự là đi tìm điểm cân bằng giữa các nhóm quyền lợi đối ngược nhau, và lời giải hôm nay có thể sang năm đã không còn hợp lý.

 

Liên quan đến nội dung đào tạo, các ý kiến của học viên sẽ được cập nhật ngay vào các HR case này, đồng thời họ cũng đã gợi ý cho tôi khoảng 5 chủ đề mới để làm HR case. Hy vọng số case sẽ tăng nhanh và được sử dụng nhiều hơn, rộng hơn nữa, không chỉ trong MiniMBA.

 

Nội dung thảo luận các HR case rất thú vị và sẽ được cập nhật trong dịp khác.

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Nguyễn Diệu Anh (FHR) at 12/07/2010 12:07 AM
FLI club, FLI blog và các hoạt động khác ... cũng cần mang Cương lĩnh ra soi lại mỗi lúc bí.
Khách thường xuyên at 12/07/2010 02:09 AM
@Anh Đạt: Có thực hành sẽ có khác hơn anh :P
Anyway, em chờ thông tin nội dung thảo luận các HR case của anh :)
Theroadahead at 12/07/2010 07:33 AM
Mk, mình ghét nhất cái kiểu dùng từ anyway cái này, anyway cái nọ, nghe khắm ** **

(Quản trị đã chỉnh sửa comment theo quy định của blog)

Nguyễn Diệu Anh (FHR) at 12/07/2010 04:23 PM
[quote]
Theroadahead at 7/12/2010 12:33:12 AM
Mk, mình ghét nhất cái kiểu dùng từ anyway cái này, anyway cái nọ, nghe khắm ** ***.

[/quote]

Nhắc nhở anh Hít khi tham gia comment trên FLI blog cần giữ ngôn từ trong sáng, lịch sự nhé!
Sánh PT at 12/07/2010 05:12 PM
[quote]
Khách thường xuyên at 7/11/2010 7:09:20 PM
@Anh Đạt: Có thực hành sẽ có khác hơn anh :P
Anyway, em chờ thông tin nội dung thảo luận các HR case của anh :)
[/quote]

Đúng vậy. Có thực hành cái là khác liền. Tranh luận gần "vỡ đầu" bác ạh :D. Các thông tin về buổi thảo luận HR sẽ được update trong thời gian sớm nhất.
Guest at 12/07/2010 09:31 PM
[quote]
Sánh PT at 7/12/2010 10:12:25 AM

Đúng vậy. Có thực hành cái là khác liền. Tranh luận gần "vỡ đầu" bác ạh :D. Các thông tin về buổi thảo luận HR sẽ được update trong thời gian sớm nhất.
[/quote]
Em cảm ơn bác Đạt và anh em trong công ty FPT trước và chờ thông tin từ bạn Sánh PT.
Trung Thành at 13/07/2010 07:32 PM
""Môn HRM của chương trình MiniMBA của FLI có 4 buổi, 3 do giảng viên IBA dạy (được đánh giá cao) và 1 do giảng viên nội bộ chia sẻ về thực tế ở FPT. Vì thường xuyên họp với FLI, tôi bị anh NgocBQ chỉ định làm "giảng viên" đó.""

Bác Đạt nói vụ này không chuẩn! Anh em đi học đều than phiền nội dung HRM dài, không thực tiễn.
Phan Phương Đạt at 14/07/2010 05:26 AM
@Trung Thành: vậy à, anh lại nghe mọi ng phản hồi tốt.

Mà có 3 buổi đã kêu dài là sao :)
Khách thường xuyên at 14/07/2010 03:52 PM
Vụ này hay đây, thầy thì được nghe phản hồi là tốt còn trò thì lại nói em phản hồi ... không thực tiễn!

Nhưng anh Đạt ơi, em nghĩ anh em kêu dài có lẽ là thực tế nội dung đào tạo và phương thức đào tạo của giảng viên IBA không giúp anh em có được nhiều kiến thức và sự hào hứng. Nếu tạo cho họ được sự hào hứng và có cảm giác "thu lợi" nhiều thì chắc chắn dù 3 buổi hay nhiều hơn nữa họ cũng không kêu dài đâu anh. Ngược lại thì có mà 3h đã là tra tấn rồi anh ạ.
Trung Thành at 14/07/2010 08:40 PM
[quote]
Phan Phương Đạt at 7/13/2010 10:26:57 PM
@Trung Thành: vậy à, anh lại nghe mọi ng phản hồi tốt.


Mà có 3 buổi đã kêu dài là sao :)
[/quote]

Dạ. Ý em không phải là thời gian học dài mà là nội dung trình bày, hướng dẫn trong buổi học chưa thực sự cô đọng, miên man.
Sánh PT at 19/07/2010 08:42 PM
Căn cứ vào báo cáo môn học, học viên khá hài lòng về hình thức đào tạo chia nhóm và thảo luận về các HR case mà giảng viên đã đề ra.

Không khí lớp luôn sôi nổi với sự thảo luận thường xuyên giữa giảng viên và các học viên. Đặc biệt, xin trích dẫn ý kiến của học viên về môn học như sau:
Môn học thiết thực, lôi cuốn học viên; cần tiếp tục phát huy các môn học có nhiều case study như môn học này để tăng sự thảo luận nhóm, giao lưu, học hỏi giữa giảng viên – học viên và giữa các học viên với nhau.
Nông Bích Vân at 22/07/2010 05:30 PM
Bravo, chúc mừng anh Đạt. Thật là phán khởi quá với thông tin này. :D

Đọc bài này rồi lại nhớ có lần anh Nam nói: Anh Bình chuyên làm những việc to khi tổ chức còn nhỏ, như là viết cương lĩnh, xây dựng nguyên lý quản trị, Gen FPT v.v.. Anh em khi đó thấy rất ...ngớ ngẩn, thiếu thực tế, nhưng càng về sau mới càng thấy những việc to đó anh Bình làm là sáng suốt và cần thiết. :)
louis vuitton store at 13/12/2012 07:08 AM
Well I definitely liked studying it. This post procured by you is very effective for accurate planning.
louis vuitton store http://regts2013.overblog.com/
outlet at 20/12/2012 11:44 PM
Excellent site!!!SEOTools
outlet at 21/12/2012 04:14 AM
OewqZGQ Cheap Cialis
buy wow gold at 21/01/2013 03:51 PM
As a Newbie, I am permanently browsing online for articles that can benefit me. Thank you
buy wow gold http://www.wow-gold-team.com
buy wow gold at 21/01/2013 04:15 PM
I every time emailed this website post page to all my associates, since if like to read it afterward my friends will too.
buy wow gold http://www.wow-gold-team.com
matt at 05/10/2014 04:52 AM
nwJ5Lh http://www.QS3PE5ZGdxC9IoVKTAPT2DBYpPkMKqfz.com
fiverr crorkservice at 28/11/2015 06:55 PM
byipbL Ultimately, an issue that I am passionate about. I have looked for information of this caliber for the very last numerous hours. Your site is greatly appreciated.
orbyrx at 11/04/2016 12:14 AM
BhvlkN btxuyyutbzbq, [url=http://tasegktmzqxp.com/]tasegktmzqxp[/url], [link=http://kwxwwnnvjgyr.com/]kwxwwnnvjgyr[/link], http://dfqmenaqazxk.com/
13774702
readers