• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Trí tuệ cảm xúc và nghệ thuật lãnh đạo thành công

05:23 PM Tuesday May 13,2008
Posted by Guest Under L&M Skills | Commments (57)
  • Print
Chỉ 25% các nhà lãnh đạo thành công có chỉ số IQ cao hơn trung bình. Vậy thành công của 75% số người còn lại đến từ đâu? Các công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng, chỉ số EQ chính là yếu tố quyết định sự thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi người.
Copy&paste từ lanhdao.net

EQ là gì?

EQ là khả năng quản lý cảm xúc giúp chúng ta đưa ra những quyết định sáng suốt hơn và để cải thiện các mối quan hệ của chúng ta đối với mọi người. Tất cả chúng ta đều có cảm xúc - bởi vì chúng ta đều là con người. EQ là một bộ những kỹ năng bao gồm: Biết mình, tính lạc quan, khả năng lựa chọn cách thức phản hồi cảm xúc phù hợp nhất cùng với sự thấu cảm giữa mọi người.

Vai trò của nhà quản lý/ lãnh đạo là làm việc cùng với mọi người để đạt được mục tiêu. Điều này diễn ra ở hai đối tượng - với nhân viên vì ta cần họ thực thi các chỉ dẫn hoặc làm theo những chỉ đạo và đối tượng còn lại như là khách hàng, nhà cung cấp, và các đối tượng khác. Bởi vậy, con người là nguồn lực quan trọng nhất trong những tình huống này.

Một người lãnh đạo với năng lực EQ cao là người hiểu rõ bản thân và người khác, đặc biệt với những người họ thường xuyên liên hệ trong công việc. Một người lãnh đạo sở hữu các kỹ năng EQ mạnh mẽ biết cách ảnh hưởng tới người khác bằng sự lạc quan, họ chọn được cách đáp trả hay nhất trong các tình huống khác nhau, họ luyện tập sự thấu cảm với nhân viên, do đó giành được sự cam kết và ủng hộ của nhân viên.

Thực tế cho thấy, mọi người thường tôn trọng và làm theo người lãnh đạo có kỹ năng con người giỏi - không chỉ trình độ học vấn hay kỹ thuật. Bên cạnh những lý do về kinh tế để làm việc thì hầu hết chúng ta làm theo vì người lãnh đạo ghi nhận và phát triển những khả năng tốt nhất của chính chúng ta.

EQ trong điều hành doanh nghiệp

Để nâng cao cảm xúc bản thân trong điều hành doanh nghiệp, nhà quản lý/ lãnh đạo được yêu cầu cần phải “khách quan” - hãy tập trung và đừng đưa cảm xúc vào công việc. Điều này đặc biệt quan trọng ở các xã hội châu Á - nơi mà bất cứ sự thể hiện nào của cảm xúc đều được coi là “yếu đuối”.

Mặc dù vậy, tất cả chúng ta đều biết rằng thật khó khăn để hành động mà không có cảm xúc. Quyết định hàng ngày của chúng ta được cảm xúc điều hướng. Ví dụ, ra quyết định thuê một nhân viên chính là quyết định về kỹ năng của một ứng viên nhưng nó cũng bao gồm một cái nhìn tổng hòa các điểm tốt từ con người đó. Đàm phán một thương vụ đầu tư kinh doanh không chỉ là những con số mà còn bao gồm cảm nhận tinh tế về đối tác - cảm nhận về những người mà chúng ta sắp cùng làm việc.

“Học” EQ như thế nào?

Trong khi chỉ số IQ ít khi thay đổi theo thời gian, thì chỉ số EQ có thể được “học” và thay đổi vào bất cứ giai đoạn hay môi trường nào. Nguyên nhân là bởi EQ là các kỹ năng giống như các năng lực khác mà chúng ta học - chúng ta có thể tập luyện thường xuyên để đồng hóa chúng thành một phần trong tư duy của mình - nhưng quan trọng hơn cả - là nhận biết được hành vi EQ ảnh hưởng tốt hơn như thế nào đối với những người mà chúng ta cùng làm việc hàng ngày.

Nói về vấn đề này, thạc sỹ Bernard Law - chuyên gia huấn luyện được cấp Chứng chỉ Trí tuệ cảm xúc 6 giây (Hoa Kỳ) cho biết: “Nghiên cứu chỉ ra rằng EQ hay kỹ năng con người đóng vai trò quan trọng hơn các kỹ năng về mặt kỹ thuật trong việc quyết định một người lãnh đạo tài năng hay chỉ là một người đảm nhiệm vị trí tròn vai. Những người đã tham gia khóa đào tạo EQ đã cải thiện hiệu suất công việc và quan hệ với mọi người tốt hơn. Nhiều năm nghiên cứu đã tiết lộ rằng những tổ chức có nhà lãnh đạo sở hữu kỹ năng EQ mạnh mẽ thì đã giảm đi được tốc độ thay đổi nhân sự, năng suất cao hơn cũng như nhân viên tận tụy và vui vẻ hơn”.

Ông Bernard Law cũng nhận xét: “Trong quá trình làm việc với người Việt Nam nói chung, tôi nhận thấy họ là những người luôn luôn học hỏi - “đói“ những kỹ năng và kiến thức mới. Đây là một điểm cộng quan trọng vì nền kinh tế Việt Nam đang ở tư thế sẵn sàng phát triển theo cấp số mũ. Với mong muốn học các kỹ năng EQ, họ sẽ thu được thêm thuận lợi trong việc thu nhận được kiến thức kinh doanh cũng như kỹ thuật”.

Như vậy, tư duy người học đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả của khóa học về EQ. Học viên được yêu cầu phải cởi mở trước những thách thức mới trong suy nghĩ - sẵn sàng chia sẻ để phản ánh cũng như để liên hệ tới những khái niệm/ kỹ năng chủ chốt của EQ trong cuộc sống hàng ngày của họ - ở cả trong công việc và trong gia đình hay bạn bè.

Bên cạnh đó, điều đầu tiên trong phương pháp học là chấp nhận cảm xúc là một phần trong cuộc sống của chúng ta - chúng ta nên nắm lấy chúng và quản lý chúng để tạo ra lợi ích. Thứ hai, những cảm xúc chứa đựng thông tin hoặc hiểu biết về những tình huống, những con người hoặc về bản thân chúng ta mà chúng ta nên khơi nguồn để trợ giúp tư duy. Thứ ba, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng cần nhiều hơn những năng lực kỹ thuật hoặc tri thức để vượt trội và nó cũng đòi hỏi EQ như vậy hoặc những gì thường được nhắc đến như là kỹ năng con người để tạo ra sự khác biệt thực sự.

Ích lợi và hiệu quả của khóa học về EQ không hạn chế bởi kinh nghiệm làm việc của học viên vì cảm xúc là nhân tố luôn tồn tại trong mỗi con người. “Phần thưởng” dành cho những ai nhận thức sâu sắc cảm xúc là vấn đề nội tại của bản thân, cần được khơi nguồn và sử dụng trong công tác lãnh đạo tập thể.
  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
mjke at 19/05/2008 08:16 PM
Thành công hay không do EQ quyết định phần lớn,
"Tôi không cần một sao, mà tôi cần một người tạo nên các sao"
Nông Bích Vân at 19/05/2008 09:18 PM
GV nhân sự VVTuấn của T&C có lý giải khá hay về tầm quan trọng của IQ và EQ: Người có IQ cao khó để làm việc hiệu quả cùng người khác. Vì IQ cao nên khả năng suy nghĩ nhanh hơn người khác, cùng 1 vđ đưa ra có thể hiểu nhanh, tốc độ nghĩ nhanh hơn nên thường phải chờ hoặc giải thích lại cho người khác hiểu. Nhiều lần như vậy dễ sinh ra tâm lý ức chế, bực bội, khó chịu, ko thể làm teamwork hiệu quả.

Người có EQ cao biết điều khiển cảm xúc tốt, cân bằng tốt nhờ vậy bình tĩnh, kiên nhẫn hơn và phối hợp công việc cũng tốt hơn.
Phan Phương Đạt at 20/05/2008 12:01 AM
Bạn nào giải thích hộ tại sao dịch EQ là "trí tuệ cảm xúc"? Vậy IQ thì là "trí tuệ trí tuệ"?

Ko rõ trong sách có nói v/v này k0.
Phan Phương Đạt at 20/05/2008 04:13 AM
Đã tìm ra. Hóa ra đầy đủ là Emotional Intelligence [Quotient]. Lẽ ra phải viết tắt là EI thì đúng hơn.
Nông Bích Vân at 20/05/2008 04:44 PM
Có 1 bài trắc nghiệm đo chỉ số EQ trên website của Viện Quản lý Châu Á, ko rõ độ chính xác ra sao, nhưng anh chị nào chưa thử bao giờ thì test thử xem chỉ số EQ của mình đến đâu.
Ghi nhớ: Hoàn toàn trung thực khi làm bài trắc nghiệm này:
[url]aim.edu.vn/?modul=test&pag=test_eq[/url]
Quản trị at 16/06/2008 01:08 AM
Đã có bài viết này nên BQT xóa bài post mới cùng nội dung của anh Nguyễn Quốc Bảo.
klark at 10/01/2015 06:49 PM
vt1Vyz http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
KiMoggbHmn at 19/10/2015 09:49 AM
buy xanax no prescription long do effects xanax 1mg last buy valium no prescription buy valium by roche www.reallyrisa.com/buy-ambien/ ambien cr voucher buy tramadol no prescription buy tramadol online in the usa www.initialoutfitters.com/buy-soma/ soma drug erowid buy xanax online no prescription z bars fake xanax buy valium online no prescription how long does it take for valium to stop working generic ambien ambien side effects numbness get tramadol depression after coming off tramadol buy soma online watson soma online
xYPedJTPLz at 26/10/2015 03:35 AM
web site what is the street value of xanax 1mg buy valium online no prescription drug interactions valium and alcohol order ambien ambien drug interactions coumadin buy tramadol cash on delivery tramadol 50mg 180 tablets overnight soma muscle soma drug 2410 xanax no prescription just took 2mg xanax valium pills how many milligrams of valium to get high buy ambien online maya mental ray ambient occlusion tutorial cheap tramadol taking tramadol during pregnancy soma cheap where are soma bras sold
rsZPqzuPxt at 26/10/2015 01:37 PM
xanax online pharmacy dark blue xanax 2089 buy valium without rx will you get high if you snort valium sites ambien in the news today tramadol 50mg tramadol for dogs dosage per pound Read More Here soma medication webblog sonata and xanax drug interactions buy valium no prescription 5mg of valium is equal to how many mg of xanax buy ambien can i take 40mg of ambien visit homepage best tramadol dosage buy soma kendrick soma
DkgMHAgqZf at 27/10/2015 12:39 AM
buy xanax does xanax make you gain weight buy valium online no prescription valium effects on cats can you buy ambien online ambience mall gurgaon theatres buy tramadol cod next day delivery is it legal to get tramadol online buy soma drug interaction soma hydrocodone buy xanax online anxiety xanax yellow bars buy valium valium 5 mg iv Read Full Report is the drug ambien addictive tramadol 50mg tramadol y ketorolaco inyectable cheap soma soma buena vista 650b
EXeoWeoSlC at 27/10/2015 10:27 AM
More Info 2mg xanax a day for a month buy valium valium liquid buy ambien online ambient lighting blush palette hourglass Go Here tramadol 50mg 2012 Discover More cheap sfo airport parking buy xanax online does xanax help with anxiety panic attacks purchase valium single dose valium drug test continue ambien 10 mg coupon buy tramadol online tramadol dosage small dogs soma online soma smoothie frameset
hBQRTzsXuI at 27/10/2015 09:10 PM
order alprazolam can adderall and xanax be taken together (visit) molar mass diazepam valium ambien generic generic ambien cost buy tramadol with paypal tramadol opiates drug test order soma soma seeds amnesia haze buy xanax online taking 6 xanax bars buy valium online drug company that makes valium crossword clue Continue Reading ambien withdrawal 10mg Your Domain Name order tramadol online europe cheap soma soma and alcohol erowid
RgthUKsYqh at 28/10/2015 05:39 AM
xanax generic xanax high vs klonopin high web site buy msj valium pill buy ambien online ambient weather ws-1090 factory reset order tramadol online mastercard tramadol hydrochloride maximum dosage buy soma soma smashing pumpkins video xanax generic generic xanax blue oval valium no prescription what works better for anxiety xanax or valium buy zolpidem ambient music maker android buy tramadol online tramadol dosage dogs pain Full Report aura soma 98 bedeutung
fHyRLqIMyo at 28/10/2015 03:58 PM
us xanax 2mg pies front page valium side effects in elderly This Site how long does one dose of ambien stay in your system buy tramadol tramadol vs percocet buy soma online what drug class does soma fall under buy xanax online paxil xanax and alcohol buy valium online valium for depression treatment order ambien klonopin vs ambien for sleep More Help tramadol 40 mg side effects Read Full Article soma muscle relaxer mg
EObNCUjyZt at 29/10/2015 01:22 AM
xanax without a perscription how many mg are xanax bars buy valium drug test difference between valium and xanax generic name for ambien main page pill max order tramadol ultram online soma no prescription soma porteur rack pannier order xanax online .125 mg xanax and alcohol buy valium uk small orange pill valium ambien without a rx ambient occlusion skyrim buy tramadol tablets tramadol hydrochloride side effects buy soma online soma drug information
mChSttDsCL at 29/10/2015 10:17 AM
my website xanax grapefruit high buy valium no prescription valium used as a muscle relaxer order ambien ambien liver metabolism link tramadol 100mg er half life soma cost soma therapy otc manual system go!! xanax dosage dental anxiety diazepam 10mg is 40 mg of valium safe buy ambien online cost for ambien cr buy tramadol online tramadol high stories buy soma aura soma flasche 89
GFLTyJACqt at 29/10/2015 09:41 PM
buy xanax online how long do xanax bars last in your system generic valium 1mg klonopin compared to valium buy ambien ambient noise cancellation app buy tramadol ultram reputable online pharmacy tramadol buy soma 10 years soma mp3 sites will xanax and alcohol kill you Get More Info valium before vasectomy cheap generic ambien side effects from ambien cr tramadol no prescription tramadol extended release doses Discover More Here what do generic somas look like
kcxLDZbSRM at 30/10/2015 07:50 AM
order xanax no prescription order real xanax online valium without prescription valium 10mg cost ambien generic 15 mg ambien trip Visit Your URL tramadol opiate conversion chart order soma online generic name for soma muscle relaxer Continue wellbutrin xl 300 mg and xanax more valium diazepam 5mg for dogs generic ambien amazing entertainment five d ambience mall gurgaon buy tramadol online no prescription cod tramadol classified as a narcotic somas online soma half ironman 2014
dAxLaXmWVy at 30/10/2015 06:57 PM
xanax generic xanax s 90 3 buy valium length of valium high buy ambien online ambien dosage in europe tramadol 50mg long term effects of tramadol overdose cheap soma soma hinduism definition buy xanax online craigslist ny xanax buy valium online should i take valium on an empty stomach YOURURL is taking 15mg of ambien safe tramadol 50mg tramadol ultram wiki soma price soma vainuku usc stats
Start«123»End
Page 1 of 3
13294047
readers