Blogger Nông Bích Vân

Email vanntb@fpt.com.vn

Learning Executive

FPT Leadership Institute

  • Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

FLI Club 7/3 - Năm bí quyết của bếp trưởng!

08:56 PM Monday March 10,2008
Posted by Nông Bích Vân Under Sharing | Commments (12)
  • Print
Bạn có tự tin nói rằng: Chuẩn bị một bàn tiệc 11 món cho 13 người chỉ là chuyện nhỏ? Nói vậy thì có vẻ… hơi tự tin quá. Nhưng nếu đã tham gia FLI Club buổi tối 7/3 vừa rồi, bạn sẽ thấy rằng chuyện bếp núc không phải là một thử thách quá lớn!

Bạn có tự tin nói rằng: Chuẩn bị một bàn tiệc 11 món cho 13 người chỉ là chuyện nhỏ?

Nói vậy thì có vẻ… hơi tự tin quá. Nhưng nếu đã tham gia FLI Club buổi tối 7/3 vừa rồi, bạn sẽ thấy rằng chuyện bếp núc không phải là một thử thách quá lớn!

Trong căn bếp của FSoft House, FLIers được quan sát chị Tâm – bếp trưởng tại đây trổ tài. Đây đúng là một sự đặc cách, bởi lẽ bếp là khu vực cấm xâm phạm của bất cứ nhà hàng nào. Mà FSoft House – vốn được dân toàn FPT tín nhiệm hơn cả trong việc book tiệc, thì bí quyết lại càng được giữ. Phải thương thuyết mãi, các FLIers mới được tận mục sở thị cả buổi chuẩn bị cho bữa tiệc tối hôm đó.

Tiệc 11 món cho 13 người, thực đơn như sau:

1. Khai vị: Súp bông cải nấm

2. Salad cá ngừ đại dương

3. Bạt rô ty cuộn cá hồi dăm bông

4. Thăn bò úc nướng phô mai – khoai tây chiên

5. Cá diêu hồng chiên giòn – mắm Thái

6. Sườn heo rút xương nướng sả mè

7. Ngọn su su xào tỏi

8. Cải chip chao dầu

9. Canh cải

10. Cơm

11. Tráng miệng

Mở màn chương trình, FLIers được dịp trầm trồ thán phục với món súp khai vị. Súp đã được chuẩn bị từ trước, giờ đến phần bày: súp bông cải nấm được múc ra đĩa, tưới kem tươi màu trắng thành hình xoắn ốc từ trong ra ngoài. Tưởng vậy đã xong (vì nhìn đã đẹp lắm rồi), thêm vài thao tác đơn giản, hình xoắn ốc kem tươi biến thành một bông hoa trắng trên nền súp xanh. Nhìn vậy mà không hề dễ chút nào nhé! Bằng chứng là khi một FLIer lanh chanh đòi thử, thì đã hỏng ngay từ khâu tưới kem, không làm sao tưới được lượng kem tươi đều và thành sợi như chị Tâm làm. Bí quyết 1: đơn giản, nhưng phải thật tinh tế.

Món thứ hai chị Tâm hướng dẫn là trộn salad cá ngừ đại dương. Salad quan trọng ở cách trộn rau, nhưng dù có đủ vị rau, dầu ô liu và nước sốt thì tại sao ăn ở nhà vẫn không bằng ngoài hàng? Chị Tâm nháy mắt: "Bí quyết mà!". Nói thì nói vậy, nhưng chị vẫn hướng dẫn các FLIers cách làm món ăn khá đơn giản. Cá ngừ đóng hộp trộn với các loại rau salad, dầu ôliu và sốt, ăn vừa tươi, vừa mát mà lại đậm đà, bùi thơm mùi cá. Nếu không mua được các loại rau trộn salad như ngoài hàng, có thể giản tiện hơn bằng các loại rau khác, đơn giản nhất là dùng xà lách thông thường.

Vừa làm món bạt rô ty cuộn cá hồi dăm bông, chị Tâm vừa giảng giải cách áp chảo bạt. "Bạt làm bằng bột, để ra ngoài một lúc sẽ hỏng ngay nên luôn phải giữ đông trong ngăn lạnh, khi nào dùng mới mang ra áp chảo." Món ăn này khá đơn giản trong cách chế biến: cắt đôi bạt đã được áp chảo, đặt xà lách, cá hồi, dăm bông vào và cuộn lại như nem cuốn. Ăn với nước chấm chua chua cay cay, cả vị chua, ngọt của xà lách, vị đậm đà của dăm bông, vị đặc trưng của cá hồi trộn với vị thơm bùi của bạt, thật không còn gì để chê! "Món này rất dễ làm, có thể làm ở nhà ăn, nếu không ăn quen cá hồi thì chỉ cần dăm bông cũng được." Bí quyết số 2: hãy sáng tạo tối đa cho phù hợp hoàn cảnh.

Trong lúc chị Tâm đang trổ tài các món chính, thì đội phụ bếp hỗ trợ chị làm một số món dễ và trang trí đĩa ăn. Cà rốt được tỉa thành hình chim phượng, bí đỏ cắt sợi lát mỏng bày như hoa, xà lách xanh, tím với hoa hồng làm bằng cà rốt. "Nhiều khách nhìn đĩa bày đẹp quá, lại cứ tưởng là hoa văn in sẵn trên đĩa!" chị Tâm nháy mắt. Bí quyết số 3: cả hương vị và hình thức món ăn đều quan trọng, mà hình thức sẽ tác động đầu tiên tới vị giác của người ăn.

Hai món nướng được chị Tâm chuẩn bị sau cùng. Món sườn nướng me sả thơm phức trên lò. "Thơm quá! Mùi gì thơm thế chị?" "Gia vị bí quyết đấy!" Quả thật, món sườn thơm phức mùi me chua chua ngọt ngọt. Với món bò, thăn bò Úc thái miếng, dần mềm được chị ướp rất công phu: sốt cà chua, dầu hào, dầu oliu, muối, phô mai, kumi… Khi nướng, mỗi miếng được lật nhanh chỉ mấy giây để bên ngoài giòn, bên trong vẫn mềm, ngọt. Hương phô mai quyện với hương sốt ngào ngạt khắp bếp. Ăn thử rất đủ các vị, béo mà không ngấy. Bí quyết số 4: nấu ăn, quan trọng nhất ở khâu gia vị!

Khi tiệc đã chuẩn bị xong hết, các món ngon đã được bày lên bàn, chị em mới thủ thỉ hỏi chị Tâm một vấn đề nan giải: bí quyết pha nước chấm. Quả thật, nước chấm là một thử thách lớn không phải phụ nữ nào cũng vượt qua được. Cũng từng ấy thứ mắm, muối, dấm, đường, ớt thôi mà không biết làm thế nào cho vừa miệng, hoặc đã pha rồi, thì nếm đi nếm lại cũng không rõ thiếu vị gì. "Sách hay dạy cho từng này mắm, từng kia dấm, đường để đúng tỉ lệ, nhưng làm như vậy máy móc mà không chắc đúng khẩu vị của mình. Quan trọng nhất là cảm nhận." Vậy là, bí quyết pha nước chấm là… chẳng có bí quyết gì cả. Quan trọng khi pha, hãy chú ý cảm nhận sự hài hòa và hướng tới vị giác của người dùng. Nếu họ ăn ngọt, hãy tăng thêm chút đường, nếu không ăn được cay, hãy giảm đi chút ớt. Người ăn vừa miệng, thì dẫu nước chấm không đúng công thức, cũng vẫn là thứ nước chấm thơm ngon nhất.

Chỉ sau hơn một tiếng trong bếp với người phụ nữ bé nhỏ đáng yêu này, các FLIers đã rút ra được bao nhiêu bài học nấu ăn. Nhìn chị dùng vá đảo cả một chảo khoai tây lớn đang sôi sùng sục mà không khỏi trầm trồ. "Tại sao trông chị nhỏ nhắn thế này lại làm được một công việc nặng nhọc như vậy?" – một FLIer ngưỡng mộ. Chị Tâm bật cười: "Dùng sức thì làm sao nấu ăn được, phải biết cách mới nhấc được chảo đấy!"

Hỏi các cô gái: Bao lâu các cô vào bếp một lần? Người bẽn lẽn bảo một tuần, người nói lâu lắm rồi không nấu cơm. Công việc tưởng là gắn liền với chị em, vậy mà vì bận việc công ty, bận này bận nọ, nhiều người đã bỏ bê bếp núc. Có người xung phong: "Từ giờ ngày nào em cũng đến đây phục kích, học lóm của chị Tâm, sau này tha hồ làm tiệc mời khách!"

Tôi thì nghĩ: Quan trọng là phải thích nấu nướng. Chẳng cần học các món tiệc vội, cứ dồn tâm huyết vào mỗi món ăn hàng ngày đã, cho người thân mình mỗi bữa đều ngon miệng, vừa lòng, bạn đã là một đầu bếp siêu hạng rồi. Còn để đạt đến trình độ như bếp trưởng, thì thỉnh thoảng chạy sang FSoft House, học ké chị Tâm những bí quyết nhỏ của chị là được, chị em nhỉ!

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Dieuxinh^^ at 10/03/2008 09:02 PM
Ôi nhìn cái menu thôi đã thấy hấp dẫn rồi, thật tiếc vì mình không phải FLIer để được tham gia hôm đó.
Lang thang at 10/03/2008 09:46 PM
Oạch, tưởng hôm đó là đồng chí Yan Can Cook dạy nấu ăn kia mà? quảng CÁO khác xa sự thật quá :)
Nông Bích Vân at 10/03/2008 11:13 PM
Yan Can Cook ở đây té ra là cách chơi chữ của FLI Club = Everyone can cook (Slogan rất nổi tiếng trong phim hoạt hình Ratatouille). Chính tớ cũng bị "lừa". :))
Bù lại thay vì nấu ăn bằng lò vi sóng thì được mục kích nấu tiệc. :)
Trịnh Hùng Vương at 11/03/2008 07:09 AM
[quote]
Dieuxinh^^ at 10/3/2008 2:02:49 PM
Ôi nhìn cái menu thôi đã thấy hấp dẫn rồi, thật tiếc vì mình không phải FLIer để được tham gia hôm đó.
[/quote]

http://blog.360.yahoo.com/blog/slideshow.html?p=124&id=_cNPBaYnbqk7yf4uQIGLhFQSxIIhTg--
13534812
readers