• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

10 cách để nói với nhân viên: Các bạn thật quan trọng!

11:37 PM Friday March 07,2008
Posted by Guest Under L&M Skills | Commments (12)
  • Print
Bạn đã bao giờ nói với nhân viên: "Không có chú thì chết anh!"? Là sếp, nhiều người dễ có suy nghĩ mối quan hệ sếp - nhân viên là một chiều: bạn trả tiền, nhân viên phải phục vụ. Thực tế, đó là mối quan hệ hai chiều: nhân viên cần sếp, và sếp cần nhân viên. Hãy nhận thức được tầm quan trọng của nhân viên và nói với họ điều đó!

Làm sao để nhân viên biết rằng họ rất quan trọng đối với tổ chức? Nói cho họ biết? Các nhà lãnh đạo giỏi luôn nhận thức được rằng, hành động của họ sẽ "nói" với nhân viên nhiều hơn so với cách họ nói thông thường.

Sau đây là một số cách mà các nhà lãnh đạo có thể sử dụng để cho nhân viên biết họ quan trọng như thế nào.

Cách 1: Nhà lãnh đạo thực sự tin rằng công việc nhân viên đang làm là quan trọng. Điều này nghe có vẻ hình thức, nhưng đó là một niềm tin cần thiết. Không có nó, không có cách nào để mọi người cảm thấy bị thuyết phục rằng công việc họ đang làm là quan trọng.


Nếu bạn thường nói hoặc suy nghĩ rằng "Cô ta chỉ là nhân viên lễ tân thôi mà", "Ông ta chỉ là người gác cổng", "Họ chỉ là những kẻ học việc" hay "Họ chỉ là những nhân viên bình thường mà thôi"... chứng tỏ, bạn chưa xem công việc nhân viên đó đang làm là quan trọng.

Cách 2: Nhà lãnh đạo trông đợi những điều tốt nhất từ mọi người. Không có gì làm cho nhân viên cảm thấy họ quan trọng hơn là việc bạn có những kỳ vọng lớn vào cách làm việc của họ.


Nếu lãnh đạo và nhân viên cùng chia sẻ với nhau về các mong đợi của hai bên đối với công việc, thì mong đợi đó sẽ có tính khả thi cao hơn.

Cách 3: Nhà lãnh đạo tạo ra các mục tiêu được chia sẻ và chỉ ra nút buộc trong công việc của cá nhân với thành công của tổ chức.

Cách 4: Nhà lãnh đạo bảo vệ mối quan hệ của họ với nhân viên. Có thể có nhiều người hỗ trợ, nhưng các nhà lãnh đạo biết họ là quan trọng đối với mọi người.

Cách 5: Nhà lãnh đạo chắc chắn không khoan nhượng cho các hành vi không an toàn, quấy rối và các hành vi tiêu cực khác. Họ hành động nhanh chóng và quyết đoán, và không bao giờ để mọi người phớt lờ có chủ ý các tình huống xấu.

Cách 6: Nhà lãnh đạo biết rằng tin cậy và kính trọng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc được yêu quý. Tất nhiên, được mọi người yêu quý thì rất tốt, và đó cũng là điều cần thiết để mọi người tin cậy và tôn trọng nhà lãnh đạo, nhưng chưa đủ.


Có câu nói rằng: "Nếu bạn chỉ muốn được yêu quý, hãy tìm nuôi một chú chó".

Cách 7: Nhà lãnh đạo cải thiện môi trường làm việc lịch sự, lễ độ cho nhân viên. Trong mối quan hệ với mọi người, họ chắc rằng hành động của họ phản ánh sự tôn trọng với mọi người.

Cách 8: Nhà lãnh đạo tôn trọng thời gian của nhân viên - vì đó là tài sản quý giá nhất của họ. Nhà lãnh đạo bắt đầu cuộc họp đúng giờ, kết thúc đúng giờ, giữ vững các cam kết về họp hành. Họ làm những điều mà họ chắc chắn rằng nhân viên của họ đã sử dụng thời gian càng hiệu quả càng tốt.

Cách 9: Thiết lập các phạm vi trách nhiệm và quyền hạn cho nhân viên một cách rõ ràng.

Cách 10: Các nhà lãnh đạo tán dương thành công - họ tạo ra cơ hội cho sự thừa nhận nhóm diễn ra ở mọi nơi. Nếu sự an toàn được đề cao, họ tạo ra giải thưởng cho sự an toàn. Các nhà lãnh đạo biết tần số tổ chức các buổi liên hoan, các cơ hội tán dương là rất quan trọng, không đơn thuần như một bữa trưa hay bữa tối thông thường.

Bạn có chú ý điểm chung của tất cả các cách này? Tất cả chúng đòi hỏi niềm tin và hành vi, thử thách, nỗ lực mà có thể cải thiện tổ chức. Để có thành công lớn hơn, cần sự nỗ lực tập trung hàng ngày để cải thiện mức độ cam kết của mọi người trong tổ chức, và điều đó cần cách làm việc chăm chỉ, sự lãnh đạo và sự chấp nhận thay đổi


(ST)

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Guest at 08/03/2008 11:13 PM
Một công ty lớn đến đâu cũng fải xây từ những viên gạch nhỏ, và mỗi nhân viên là những viên gạch đó
OTK at 10/03/2008 10:42 PM
Kỹ sư phần mềm hôm nay nghe: anh là người quan trọng, ngày mai vừa lập trình vừa bắt đầu tìm việc mới lương cao hơn :)
Hoa Thuong Ham Vui at 12/03/2008 03:53 PM
Ở FPT không có chuyện đó đâu! Báo Chúng Ta vẫn nói hoài à!
Đốc công at 20/03/2008 05:17 PM
Ngây thơ quá.
QuyenPT2 at 22/03/2008 04:36 PM
[quote]
Đốc công at 20/3/2008 10:17:52 AM
Ngây thơ quá.
[/quote]

Đôi khi ngây thơ lại dễ sống ấy chứ!
Bản thân em thì thấy một nhân viên nếu được lãnh đạo đánh giá đúng, đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của mình thì sẽ phấn khởi và càng cố gắng nỗ lực hơn để cống hiến thôi.
Cứ suy nghĩ đơn giản và lạc quan thế có phải con người đỡ tiêu cực đi bao nhiêu ko?
Nguyễn Diệu Anh (FHR) at 22/03/2008 05:04 PM
Ngây thơ cũng được nhưng đừng có mà ngây ngây thơ thơ.
13535170
readers