• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Nhân viên lý tưởng trong Thế kỷ 21

06:54 AM Friday March 07,2008
Posted by Phan Phương Đạt Under Sharing , Made in FLI | Commments (12)
  • Print
Trong Harvard Business Review số tháng 2/2008, các tác giả J.S. Brown và D. Thomas chia sẻ về một nhóm người mà, theo họ, có những tố chất của nhân viên lý tưởng cho mỗi công ty.

Họ chính là những game thủ của các trò game online. Vì sao? Vì họ có 5 đặc tính sau:

- Luôn luôn hướng đến kết quả cuối cùng, định lượng (bottom-lined oriented): mọi thứ trong game đều được đo, so sánh với nhau. Các thứ bậc được xác định rõ ràng. Game thủ chơi không phải để được thưởng, mà để tiến bộ, lên bậc.

- Họ hiểu sức mạnh của sự đa dạng (power of diversity): Trong game online, không ai có thể làm được tất cả. Mỗi vai đều được thiết kế không hoàn hảo ngay từ đầu. Chìa khóa cho thành công là teamwork, và nhóm mạnh nhất là nhóm có sự phối hợp đa dạng nhất của các năng lực. Tiêu chí để thành công không phải là: "tôi giỏi đến đâu", mà là "tôi có thể đóng góp được bao nhiêu cho nhóm". Rất nhiều vai (ví dụ healer) không có ý nghĩa khi đứng riêng lẻ, nhưng lại không thể thiếu trong nhóm.

- Họ luôn hướng tới thay đổi (thrive on change): Trong game mọi thứ liên tục thay đổi. Bản thân các game thủ thay đổi thế giới trong trò chơi của họ. Họ không chỉ thích ứng với thay đổi, mà còn chủ động tìm kiếm nó.

- Họ coi việc học tập là thú vui (learning as fun): Thú vui trong game chính là việc học cách vượt qua các chướng ngại.  Thế giới game cung cấp nhiều công cụ để làm việc này. Game thủ học cách sử dụng công cụ và nguồn lực. Cái học được là việc biến kiến thức thành hành động, và nhận ra rằng thành quả của hiện tại là nguồn lực để giải quyết các vấn đề của tương lai.

- Họ luôn tìm cách vượt qua những giới hạn (marinate on the edge): Game thủ luôn tìm tòi những lời giải mới, sáng tạo những chiến lược mới để hoàn thành nhiệm vụ, thử thách. Ngay cả khi lời giải chuẩn đã có, họ cũng luôn tìm đường mới, tốt hơn, độc đáo hơn. Họ luôn có mong muốn tìm tòi và khám phá những ranh giới để hiểu sâu hơn về trò chơi.

Đó là 5 đặc tính quan trọng để tạo nên một nhân viên mềm dẻo, biết sử dụng nguồn lực, biết ngẫu hứng, thích tìm tòi khám phá, tin tưởng vào hệ thống trọng tài năng (meritocracy), và chán ghét sự quan liêu.

  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Tuantm3 at 07/03/2008 06:27 PM


Theo "ông" Đạt thì quan liêu là ntn? Theo em: Quan liêu sẽ giết chết lòng hăng hái + nhiệt tình + đam mê với CV. Càng cao tuổi càng công thần thì càng quan liêu >>> Tự đánh giá "ông" có cao tuổi + có công thần vậy "Ông" có nghĩ mình sắp quan liêu ko?
Phan Phương Đạt at 07/03/2008 06:53 PM
Chú này suy luận chủ quan dã man. Theo suy luận của chú thì Bác Hồ là đại quan liêu.

Đừng chỉ nghĩ đến mặt xấu. Sự quan liêu tồn tại không phải không có lý do. Có câu: "quan liêu là phát minh vĩ đại thứ hai của loài người, sau lửa".
ThanhPT at 07/03/2008 08:03 PM
Nhưng:
- Games thì chết được, Cuộc sống thì ko
- Nhà cung cấp Games thì fixbug được để Games thêm hấp dẫn, Chính phủ hay Chúa ko fixbug cuộc đời được để nó thêm hấp dẫn

=> Tóm lại Games chỉ là 1 góc lý tưởng hóa & đơn giản hoá trong 1 xã hội phức tạp

=> Gamers cũng chỉ là Workers được lý tưởng sến kiểu như film Hàn.

Guest at 07/03/2008 08:06 PM
[quote]
Phan Phương Đạt at 7/3/2008 11:53:12 AM
Chú này suy luận chủ quan dã man. Theo suy luận của chú thì Bác Hồ là đại quan liêu.


Đừng chỉ nghĩ đến mặt xấu. Sự quan liêu tồn tại không phải không có lý do. Có câu: "quan liêu là phát minh vĩ đại thứ hai của loài người, sau lửa".
[/quote]

Nếu mà nói như thế này thì chúng ta cần phải phân tích: Thế nào là quan liêu? Nếu như có những mặt ổn và phù hợp thì cứ giữ, chứ đừng làm theo cái kiểu "Quan liêu đấy, dẹp bỏ nó đi"
Anh Đạt cho xin cao kiến "QUAN LIÊU" với :)
Jessica at 07/03/2008 08:43 PM
Tiêu đề của topic này là "Nhân viên lý tưởng trong thế kỷ 21", sao không ai tập trung vào "chuyên môn" mà lang mang thế nhỉ?
Xét về khía cạnh Games thì đúng là quá lý tưởng, nhưng mà nhân viên thì thuộc công ty - một xã hội thu nhỏ.
Và cái xã hội ấy có "lành mạnh" hay không để nhân viên được trở nên "lý tưởng" thì cần phải xem lại.
Ở đây, xét tại FPT thì ... chưa "lý tưởng", theo tôi là thế.
Chắc mong chờ bác Đạt thêm cao kiến thôi! :)
Moclopkythuatso at 12/03/2008 06:25 PM
Hỏi thật, anh Đạt 09 đã chơi game online bao giờ chưa?
Guest at 14/03/2008 04:12 AM
Có nhận định rằng, ngày nay người ta nói quá và quá nhiều về cách thức để làm lãnh đạo giỏi, mà bỏ hổng mảng cách thức để làm nhân viên tốt... Chủ đề này vì thế mà ý nghĩa phết.

Quả tình, làm nhân viên ko dễ.

Hồi mình làm nhân viên, thì chán ghét sự quan liêu, ấy thế mà khi thành sếp rồi lại rất dễ rơi vào cái thói ấy.

Phải chăng như bác Đạt nói, nó là thứ phát minh nhờ quá trình tiến hóa; vì nó vốn phải thế?
Phan Phương Đạt at 16/03/2008 07:00 AM
[quote]
Moclopkythuatso at 12/3/2008 11:25:32 AM
Hỏi thật, anh Đạt 09 đã chơi game online bao giờ chưa?

[/quote]

Chưa. Có thử Second Life nhưng line chậm quá nên bỏ dở, mà cũng k0 hẳn là game online. Tuy nhiên có xem mọi người chơi tương đối.
pam at 17/03/2008 12:35 AM
Đó chỉ là 5 đặc tính tích cực.
13501558
readers