• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Suy ngẫm 7 câu nói bất hủ của Steve Jobs để thay đổi sự nghiệp

03:44 PM Thursday June 25,2015
Posted by Pham Ngoc Hoang Ngan Under L&M Skills | Commments (34)
  • Print

"Tôi không trở về Apple để kiếm tiền. Khi mới 25 tuổi, tôi đã có khối tài sản trị giá 100 triệu USD. Chẳng có cách nào để tiêu hết số đó cả, và tôi sẽ không dùng tiền để chứng minh trí tuệ của mình". Đây là một trong những câu nói "rút ruột" của huyền thoại công nghệ khiến nhiều người phải suy ngẫm.

 

Lãnh đạo huyền thoại của Apple - Steve Jobs. Ảnh: Ctest

 

1. "Tôi tin rằng 50% quyết định một doanh nhân thành công hay thất bại chỉ đơn thuần là ở tính kiên trì."

 

Jeff Haden - biên tập viên tạp chí Inc lý giải mọi người đều nói họ muốn làm nhiều việc hơn. Nhưng trên thực tế, không có ai thực hiện được điều đó. Hầu hết mọi người nghĩ rằng chẳng ai làm như vậy, nên họ cũng chẳng tội gì phải làm. Và họ từ bỏ. Đó là lý do vì sao những người thành công thường rất hiếm hoi. Và chính những việc bạn làm nhiều hơn người khác sẽ cho bạn cơ hội.

 

Đi sớm. Về muộn. Làm nhiều việc hơn. Gọi thêm điện thoại. Gửi thêm email. Nghiên cứu nhiều hơn. Hỗ trợ khách hàng tận tình hơn nữa.

 

Đừng đợi đến khi được yêu cầu, hãy tự giác. Đừng chỉ ra lệnh cho nhân viên, hãy chỉ dẫn và làm việc cùng họ.

 

Khi làm việc gì đó, hãy làm nhiều hơn nếu có thể, đặc biệt nếu không ai khác chịu làm. Điều đó sẽ không dễ dàng gì. Nhưng chính nó tạo nên sự khác biệt cho bạn. Và theo thời gian, điều đó sẽ khiến bạn trở nên cực kỳ thành công.

 

2. "Những thứ tôi trân trọng không tốn một xu nào cả. Rõ ràng tài nguyên quý giá nhất mà chúng ta có là thời gian"

 

Thời hạn về bản chất chỉ là những thông số, nhưng thường mang nghĩa tiêu cực. Nếu có 2 tuần để hoàn thành nhiệm vụ, hầu hết mọi người sẽ phân bổ nguồn lực của mình để thực hiện việc đó trong vừa đúng 2 tuần, dù họ có thể làm xong sớm hơn.

 

Vì thế hãy quên hết các loại hạn chót đi. Làm mọi thứ nhanh và hiệu quả nhất có thể. Sau đó, hãy sử dụng thời gian rảnh để hoàn thành những công việc khác theo cách tương tự.

 

Người bình thường để thời gian chi phối mình. Còn người giỏi để ý chí của mình làm chủ thời gian.

 

3. "Hình mẫu trong kinh doanh của tôi là nhóm nhạc The Beatles. Bốn người họ hỗ trợ và cân bằng lẫn nhau. Và thành công của cả nhóm luôn rực rỡ hơn thành công của từng thành viên. Kinh doanh cũng như vây: Thành tựu vĩ đại không bao giờ được mang lại bởi một cá nhân duy nhất, mà nó là nỗ lực của cả tập thể"

 

Sẽ có vài nhân viên khiến bạn phát điên. Có những khách hàng khiến bạn khó chịu. Một số người bạn của bạn thật ích kỷ và chỉ nghĩ cho bản thân. Nhưng đừng phàn nàn nữa. Bởi bạn chính là người đã chọn họ để xuất hiện trong cuộc đời mình.

 

Nếu những người xung quanh làm bạn không vui, đó không phải là lỗi của họ, mà chính là lỗi của bạn. Bạn là người để họ hiện diện trong cuộc đời bạn.

 

Hãy nghĩ tới kiểu bạn mà bạn muốn làm việc cùng, những khách hàng mà bạn muốn phục vụ và những người bạn mà bạn muốn có. Sau đó, hãy thay đổi cách làm để thu hút những người đó. Người chăm chỉ sẽ muốn làm việc với người chăm chỉ. Người tốt sẽ chỉ giao thiệp với người tốt.

 

Những nhân viên xuất sắc sẽ chỉ muốn làm việc cho những ông chủ xuất sắc. Hãy trở nên tốt nhất có thể, và bạn sẽ luôn có những người còn giỏi hơn nữa xung quanh mình.

 

4. "Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu"

 

Hãy hỏi mọi người vì sao họ thành công. Câu trả lời của họ sẽ chỉ toàn những đại từ "tôi". Thi thoảng bạn mới có thể nghe thấy từ "chúng tôi".

 

Sau đó hãy hỏi vì sao họ thất bại. Hầu hết họ sẽ đổ lỗi cho hoàn cảnh, như nền kinh tế bất ổn, thị trường chưa đủ tiềm năng hay nhà cung cấp không đáp ứng kịp. Họ sẽ nói rằng thất bại đó là do ai khác hoặc thứ gì khác gây nên. Và như thế, họ sẽ chẳng bao giờ học được gì từ thất bại.

 

Đôi khi sẽ có những việc ngoài tầm kiểm soát khiến chúng ta thất bại Nhưng đa phần nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân bạn. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Người thành công nào cũng từng thất bại. Và nhờ vậy mà giờ đây họ mới thành công.

 

Hãy trân trọng những thất bại; nhận trách nhiệm, học hỏi, rút kinh nghiệm từ chúng và hãy chắc chắn rằng không mắc phải sai lầm đó thêm một lần nữa.

 

5. "Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để cảm thấy hoàn toàn hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm tốt là yêu lấy công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy công việc yêu thích, hãy cứ tiếp tục. Đừng dừng lại. Sẽ đến lúc con tim chỉ cho bạn thấy bạn đã tìm được nó"

 

Bạn không biết đam mê của mình là gì? Không sao cả. Hãy chọn làm điều gì đó thú vị và có lợi cho tài chính của bạn. Một công việc mà người ta sẽ phải trả tiền để bạn làm hoặc cung cấp.

 

Sau đó hãy làm việc thật chăm chỉ, nâng cao các kỹ năng, dù đó là công việc sáng tạo, bán hàng hay quản lý… tất cả những gì chuyên môn của bạn yêu cầu. Cảm giác thỏa mãn và trọn vẹn từ những thành công nho nhỏ sẽ cho bạn động lực để tiếp tục làm việc chăm chỉ và hoàn thiện các kỹ năng.

 

Rồi sẽ có một ngày bạn thức dậy và cảm thấy cực kỳ viên mãn - bởi bạn đang làm một công việc tuyệt vời, một công việc mà bạn đã yêu thích..

 

6. "Sự sáng tạo phân biệt giữa người đi đầu và kẻ theo sau"

 

Ý tưởng không kèm theo hành động thì chỉ là sự hối tiếc. Mỗi ngày, người ta lại để cho sự chần chừ và thiếu quyết đoán ngăn cản họ thực hiện hóa ý định của mình. Hãy nghĩ về một vài ý tưởng mà bạn đã từng có, một công việc kinh doanh, sự nghiệp mới hay đơn giản chỉ là việc làm thêm.

 

Nghĩ lại, đã có bao nhiêu ý tưởng của bạn trở thành hiện thực, đặc biệt là khi bạn đã dốc hết sức vì nó? Phần lớn ý tưởng của bạn có thể thành hiện thực chứ?

 

Tối đoán là có - vì thế hãy học cách tin tưởng vào đánh giá, nhận định hay thậm chí là linh cảm của bản thân. Đôi khi chúng có thể không chính xác, nhưng nếu bạn không chịu hành động thì chúng sẽ luôn sai mà thôi.

 

7. "Tôi không trở về Apple để kiếm tiền. Tôi đã đủ may mắn để trở nên giàu có. Khi mới 25 tuổi, tôi đã có khối tài sản trị giá 100 triệu USD. Tôi quyết định không để điều đó hủy hoại cuộc đời mình. Chẳng có cách nào để tiêu hết số tiền đó cả, và tôi không dùng tiền để chứng minh trí tuệ của mình"

 

Tiền rất quan trọng. Nó giúp bạn làm được nhiều việc. Nhưng sau một thời điểm nào đó, tiền bạc không làm người ta hạnh phúc hơn. Theo nghiên cứu của Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ, "sau mức lương 75.000 USD một năm, thu nhập có cao hơn nữa cũng không khiến bạn hạnh phúc hay giúp bạn thoát căng thẳng và mệt mỏi".

 

Như người ta vẫn nói: Theo đuổi vật chất sẽ khiến bạn cảm thấy bớt hạnh phúc đi.

 

Hãy thử nghĩ, bạn muốn có một ngôi nhà lớn hơn. Bạn cần một ngôi nhà lớn hơn. Và bạn mua nó. Bạn cảm thấy thật tuyệt cho tới khi nhận ra ngôi nhà lớn cuối cùng chỉ là ngôi nhà mà thôi.

 

Đó là vì vật chất chỉ mang lại hạnh phúc tạm thời. Để hạnh phúc hơn, đừng theo đuổi tiền bạc. Hãy tìm kiếm trải nghiệm.


Theo Vnexpress/Linkedln

 


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
VIP Membership at 15/10/2015 11:02 AM
this is a very useful website!
VIP Membership http://www.fifa16mall.com/tag_VIP-Membership
Cheap Albion Online Gold at 10/02/2016 08:01 AM
The youre really talented .
Cheap Albion Online Gold http://members.thestreetsweeper.org/profiles/blogs/silver-price-fluctuation-albion-online-mechanic
madden nfl 16 coins ps4 sale at 11/03/2016 03:52 PM
You did a good job .
madden nfl 16 coins ps4 sale http://www.madden-store.com/madden-nfl-16/PS4-2187
Albion Online Silver at 16/03/2016 10:54 AM
nice going!
Albion Online Silver http://fifa15coinsfans.socialparody.com/blog/read/15972899/albion-online-got-pulled-into-a-meeting
r4pg at 27/03/2016 10:27 AM
this is a very helpful web site!
r4pg http://imgfave.com/view/6045300
u4fifa at 04/06/2016 05:29 PM
You always love it.
u4fifa http://imgur.com/xKOsrM3
cheap nba 2k16 coins xbox one seller at 14/06/2016 09:09 PM
You did a good job .
cheap nba 2k16 coins xbox one seller http://www.nba2k16store.com/nba-2k16/Xbox-one-2211
starcitizen-store at 26/06/2016 03:27 PM
I was thinking if after work we could grab a cup of coffee
starcitizen-store http://ms2store.deviantart.com/
fifa 17 coins at 26/06/2016 08:39 PM
this site can help me to locate good quality suggestions!
fifa 17 coins http://www.mynewsdesk.com/us/pressreleases/u4fifa-com-buy-fifa-coins-cheap-fifa-17-coins-for-sale-1421731
Mccade at 06/07/2016 03:26 AM
Posted on En effet, on reste sur un choix musical purement grandes ondes!Espérons que le nombre de musique saccroitra avec le temps pour couvrir des styles bien plus variés et bien plus �cu8;é2o2tables oups
Valinda at 06/07/2016 03:12 PM
CaroleThis just has to be you, even after 20 years, you sound the same! Thanks for brninteighg up my Sunday morning! Loved your blog, needed a laugh this am! Nice to find an old friend!Alex (now Coggins, was Stroud!)
Carly at 08/07/2016 12:37 PM
Way to use the internet to help people solve prsolemb! http://gntuqajmyv.com [url=http://bfsmwga.com]bfsmwga[/url] [link=http://czlwuf.com]czlwuf[/link]
Jody at 08/07/2016 06:00 PM
My preoblm was a wall until I read this, then I smashed it.
Janaye at 11/07/2016 05:33 PM
This is a really inleitlgent way to answer the question. http://gstaqvpepkc.com [url=http://ameoouuekg.com]ameoouuekg[/url] [link=http://xratcstcc.com]xratcstcc[/link]
cheap albion silver at 14/07/2016 01:57 PM
hello!this is very nice website!
cheap albion silver
n3ym1mjpci at 28/07/2016 02:17 AM
oykbq12nxd
j5jxp5inp9
15j9cf2twa
http://tx9kj5h2m1k.com
http://pmo7xy13z1yulhm.com
http://a1pprpjgaocy8t8w64.com
[url=http://hn9a0d7r.com]rk55rohmhg[/url]
[url=http://pq8x4zyb.com]0m1iz5cba1[/url]
[url=http://7bcjk9j6v.com]hlp361b8fg[/url]
Barnypok at 08/01/2017 05:57 PM
H4eMNH http://www.FyLitCl7Pf7ojQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
Rangler at 10/07/2017 07:58 AM
Finding this post has anwsered my prayers
anabolicagency at 31/08/2018 08:56 PM
balikesirakinsoft, conniedube,
anabolicagency
thedragontour at 01/09/2018 10:05 PM
atstarshoes, thequickanddirtyguides,
thedragontour
Start«12»End
Page 1 of 2
15163885
readers