• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

10 bí mật bán lẻ của cửa hàng Apple

02:45 PM Wednesday May 06,2015
Posted by Pham Ngoc Hoang Ngan Under L&M Skills | Commments (76)
  • Print

Trong gần hơn một thập kỷ, kể từ khi Steve Jobs và cựu giám đốc bán lẻ của ông là Ron Johnson, quyết định sáng tạo lại khái niệm bán lẻ. Những cửa hàng Apple không còn trong trí tưởng tượng, nó đang trở thành kiểu mẫu cho ngành bán lẻ toàn cầu.

 

 

Chuyên gia về bán lẻ Carmine Gallo, đã đúc kết 10 bí mật bán lẻ của Apple mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên tham khảo để thành công hơn.

 

1. Không bán sản phẩm

 

Khi Steve Jobs bắt tay vào xây dựng cửa hàng đầu tiên, ông đã không đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để tăng thị phần của chúng ta từ 5 lên 10%”. Thay vào đó, ông hỏi “Làm thế nào để làm phong phú cuộc sống của mọi người”. Hãy nghĩ về tầm nhìn của bạn. Nếu bạn đã từng quan sát và kiểm tra hầu hết các thương hiệu, các nhà bán lẻ thì dễ dàng nhận ra có một tầm nhìn xung quanh nó, tầm nhìn đó sẽ là “bán nhiều thứ hơn”. Một tầm nhìn dựa vào việc bán sản phẩm sẽ không có khả năng truyền được cảm hứng để đưa đến cho khách hàng một trải nghiệm khác như Apple đã làm.

 

2. Làm phong phú cuộc sống

 

Ẩn trong mỗi cửa hàng Apple là một tầm nhìn “làm phong phú cuộc sống,” đó là những từ ưu tiên số một mà nhân viên cửa hàng Apple luôn phải nhớ đến. Khi làm phong phú thêm cuộc sống, điều kỳ diệu sẽ bắt đầu xảy ra. Một ví dụ về điều này, cửa hàng Apple không áp lực nhân viên bán hàng nhận lương theo doanh số, điều này tạo điều kiện cho họ dành thời gian càng nhiều càng tốt với khách hàng để đáp ứng và giải thích mọi vấn đề. Trong cửa hàng, Apple còn thiết kế cả những khu vui chơi gia đình, trẻ em có thể thử, chơi với sản phẩm một cách thoả thích. Nhờ tầm nhìn làm phong phú cuộc sống, họ đã thiết kế trong cửa hàng một khu vực được gọi là “Genius Bar”, nơi khách hàng thư giãn và được giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm của Apple.

 

3. Tuyển dụng nụ cười

 

Linh hồn của các cửa hàng Apple chính là con người của họ. Họ được tuyển dụng, đào tạo và khuyến khích cách tạo ra những khoảnh khắc kỳ diệu, đáng nhớ cho khách hàng. Apple nhận được giá trị từ những điều này tương đương với uy tín kỹ thuật của họ. Cửa hàng Apple không quan tâm đến việc nhân viên có biết nhiều về kỹ thuật hay không, mà chú ý nhiều đến tính chất họ quan tâm đến con người như thế nào.

 

 

4. Chấp nhận sự đa dạng

 

Màu da, hình xăm, đeo khuyên tai... đều được chấp nhận ở nhân viên của cửa hàng Apple. Triết lý này phản ánh họ chấp nhận sự đa dạng của khách hàng. Một khi họ quan tâm nhiều hơn đến lòng đam mê, thì kiểu tóc của bạn không thành vấn đề. Trong lịch sử trước đây của Apple, họ ghi nhận được rằng, những nhân viên bán hàng tốt nhất là những giáo viên đã nghĩ dạy hay về hưu. Vì những người này đặt rất nhiều câu hỏi để tìm kiếm nhu cầu thật của khách hàng. Không khó để gặp một giáo viên, kỹ sư hay một nghệ sĩ trong đội ngũ nhân viên của cửa hàng Apple. Thật khó để tìm ra một khuôn mẫu nhân viên cho chuỗi này.

 

5. Giải phóng thiên tài bên trong

 

Dạy khách hàng một cái gì đó họ chưa biết hay chưa làm bao giờ sẽ có được lòng trung thành của họ. Ví dụ, các cửa hàng Apple có một chương trình giúp khách hàng của họ tìm hiểu và thưởng thức máy tính, chương trình “Một kèm Một”. Họ tặng cho khách hàng một thẻ hội viên giá trị 99 đô la có thời hạn trong một năm khi mua máy Mac. Với chương trình này, khác hàng sẽ được các giảng viên tại cửa hàng được gọi là “những nhà sáng tạo” hướng dẫn một cách cá nhân bên trong cửa hàng. Khách hàng có thể học bất cứ điều gì, từ kiến thức cơ bản của hệ điều hành Mac, đến làm thế nào để thiết kế một trang web, thưởng thức, chia sẻ, chỉnh sửa hình ảnh, cách tạo ra một bản thuyết trình và rất nhiều điều khác nữa. Chương trình “Một kèm Một” đã giúp tạo ra những khách hàng trung thành trọn đời. Chương trình được thiết kế để giúp khách hàng hiểu về sản phẩm, và nó cũng trở thành công cụ xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Các giảng viên không chỉ làm công việc hướng dẫn, họ còn truyền cảm hứng cho khách hàng sáng tạo.

 

6. Trao quyền cho nhân viên

 

Khách hàng có thể đứng tán dóc với nhân viên về đủ mọi chủ đề trong cửa hàng, từ phim Fast & Furious, đến giải ngoại hạng Anh hay The Voice Kids... Nếu bạn hỏi liệu anh ta có bị khiển trách không khi dành thời gian quá nhiều cho khách hàng, thì sẽ được trả lời “hoàn toàn không”. Apple không có chính sách tính lương nhân viên theo tỷ lệ doanh số. Khi bạn có được một trải nghiệm tuyệt vời tại cửa hàng, đó là tất cả. Trao quyền cho nhân viên là những gì Apple cho rằng là điều đúng đắn.

 

7. Bán lợi ích

 

Một câu chuyện kể rằng, một người đàn ông bước vào cửa hàng Apple để xem xét một cái Ipad, cùng đi với ông là hai cô gái 6 và 7 tuổi. Sau khi chào đón vui vẻ, các chuyên gia tập trung vào hai cô gái như “ khách hàng thứ cấp” có tính quyết định. Họ chỉ cách đóng phim trên phần mềm Tangled, hay cài đặt các ứng dụng tô màu của Disney. Cô bé 6 tuổi thốt lên rằng “Con yêu cửa hàng này,” bây giờ bạn thật dễ hiểu vì sao. Thay vì nhanh chóng bán hàng và thu tiền, các chuyên gia ở đây dạy cho bạn làm thể nào để sử dụng thiết bị để nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

 

8. Thực hiện các bước dịch vụ

 

Apple dạy cho nhân viên của mình 5 bước dịch vụ trong mọi tương tác. Nó ẩn sau 5 chữ của thương hiệu A-P-P-L-E.

 

A: Tiếp cận (Approach), tiếp cận một cách tự nhiên và chào hỏi ấm áp.

P: Thăm dò (Probe), lịch sự tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.

P: Giới thiệu (Present), đưa ra các giải pháp  khách hàng có thể mang về nhà.

L: Lắng nghe (Listen), lắng nghe và giải quyết các câu hỏi của khách hàng.

E: Kết thúc (End), chào từ biệt vui vẻ và không quên mời quay lại.

 

9. Trải nghiệm đa giác quan

 

Não của chúng ta thích những trải nghiệm đa giác quan. Nói cách khác, mọi người thích nhìn, chạm và sờ vào sản phẩm. Khi bước vào cửa hàng, bạn sẽ thấy màn hình máy tính được trưng bày với một gốc 90 độ để dễ nhìn, bạn có thể chạm vào máy tính để điều khiển nó. Tất cả các thiết bị trong cửa hàng đều phải kết nối với internet giúp bạn tương tác càng nhiều càng tốt với sản phẩm. Điều này giúp khách hàng kết nối cảm xúc của họ với sản phẩm.

 

10. Khuyến khích khách hàng dành mọi năng lượng cho quyết định mua hàng.

 

 

Não của chúng ta sẽ có phản ứng không tốt hay tiêu thụ nhiều năng lượng khi bước vào một không gian lộn xộn. Các cửa hàng của Apple rộng rãi, sạch sẽ, đủ ánh sáng, và gọn gàng. Dây cáp được dấu kỹ càng, không có poster hời hợt ở lối đi vào. Máy tính được làm sạch thường xuyên, môi trường luôn giữ sạch và cửa mở.

 

Ba trụ cột của cửa hàng Apple là duyên dáng, tin cậy và chất lượng. Các kỹ sư Apple đã gánh trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, nhân viên tại các cửa hàng có trách nhiệm tạo ra sự duyên dáng và tin cậy. 10 bài học trên là những bí mật tạo ra khách hàng trung thành của Apple.

 

Vân Anh (Theo Alltop)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
www.cias-rivedroite.fr/img/Article1/319.html at 13/05/2015 09:21 PM
Methods for Developing Productive Article promotion Campaigns
www.cias-rivedroite.fr/img/Article1/319.html http://www.cias-rivedroite.fr/img/Article1/319.html
Cheap Oakley Sport Sunglasses MD002585 price at 13/05/2015 09:29 PM
Hold off until your own floor covering is very dried up when you move your household furniture back into the area. Performing it too quickly might cause extra damage to your current carpeting. The base of the furnishings may possibly leave corrode signifies or another spots that your particular carpeting cleaner may well do not be able to completely eliminate.
Cheap Oakley Sport Sunglasses MD002585 price http://www.moodfood.net/ONLH1HMWF/index.html
www.intelliscore.net/E2RKGEG/index.html at 13/05/2015 09:46 PM
If you want to combat the smells if you are cleanup, add sodium bicarbonate in your carrier. Baking soda will assist you to neutralize many of the scents that you receive with your bag for example pet curly hair along with outdated food. This should help you to experience more comfortable and clean if you need to get rid the handbag.
www.intelliscore.net/E2RKGEG/index.html http://www.intelliscore.net/E2RKGEG/index.html
fake ray ban clubmaster vs wayfarer at 13/05/2015 09:55 PM
In order to overcome the particular scents when you are cleansing, create baking soda in your bag. Baking soda will assist to neutralize a few of the aromas you will get within your carrier including family pet curly hair as well as previous foods. This will help you to experience much more comfortable and hygienic if you should remove your handbag.
fake ray ban clubmaster vs wayfarer http://www.arringtonranch.com/LLTE3/index.html
cheap ray ban aviators at 13/05/2015 10:02 PM
If you are looking for an expert rug cleaning job, it can be hard to be able to navigate through the particular bulk amount of companies obtainable in your area. In case you comprehend the differences made available from many companies along with the advantages they could give you, your pursuit can become less difficult. Below are some essential suggestions that can help anyone that wants to work with a specialist carpeting cleaner.
cheap ray ban aviators http://www.audramusic.com/MAV2IG0QFW/index.html
www.eelaart.com/RFR6A2J3/index.html at 13/05/2015 10:11 PM
There are many washing products you should use on your own carpeting however some merchandise may be specifically made for a selected kind of stain. Compare various products and judge built to be tailored for your scenario. Read instructions carefully to learn ways to use the product or service before starting cleaning your rug.
www.eelaart.com/RFR6A2J3/index.html http://www.eelaart.com/RFR6A2J3/index.html
www.jenniferhigdon.com/V5V69/index.html at 13/05/2015 10:52 PM
You must request the future prospect for comments at the conclusion of your own e-mails. People enjoy to offer their own viewpoint as well as experience included. You will get some great notion from this opinions. Not only can these people always be happy when giving their particular opinions, but you will even benefit available as concepts that will help improve upon your skills along with productivity.
www.jenniferhigdon.com/V5V69/index.html http://www.jenniferhigdon.com/V5V69/index.html
www.aysurmoselle.fr/img/Article/265.html at 13/05/2015 11:26 PM
Just as one write-up professional, you will probably find that you need to make investments a bit money, yet everything you need to commit is the period. If you would not have enough leisure time on your hands to be able to dedicate to ensuring your projects is great, then you probably should not get yourself started marketing and advertising initially.
www.aysurmoselle.fr/img/Article/265.html http://www.aysurmoselle.fr/img/Article/265.html
www.leidysales.com/S2N0TFDLD8/index.html at 14/05/2015 12:24 AM
Are you currently thinking how you can assist in reducing the carbon presence on the planet? There are numerous modest methods this can be done, but simply by switching to solar panel technology you are able to help make a huge impact. Solar technology will be green, which means healthful for the setting and also great for your wallet also.
www.leidysales.com/S2N0TFDLD8/index.html http://www.leidysales.com/S2N0TFDLD8/index.html
gucci suits uk at 14/05/2015 01:34 AM
Any time installing any solar technology method, do not overlook the effect in which photo voltaic hues as well as wise goblet can bring. These devices may help digest sunshine a lot more as compared to solar power panels on their own. As a result, it is possible to make sure that you get the highest volume of energy probable.
gucci suits uk http://www.cubanow.org/HPGS9S5/index.html
www.terrymillerstudio.com/M8MS4/index.html at 14/05/2015 01:52 AM
In terms of solar power, the night sky is truly the limit, therefore discover your options before you buy. How much space are you authorized, through community regulation, for you to load along with photo voltaic gear? Can you offer extra electricity time for the actual metered? What kind of restrictions have established yourself?
www.terrymillerstudio.com/M8MS4/index.html http://www.terrymillerstudio.com/M8MS4/index.html
www.sffeetwarmers.com/2HQIY2AARO/index.html at 14/05/2015 01:57 AM
While putting in the solar powered energy program, tend not to ignore the effect which solar power colors as well as intelligent wine glass may bring. These units may help absorb solar energy even more compared to solar power panels automatically. Therefore, you can make sure that you get the greatest quantity of energy possible.
www.sffeetwarmers.com/2HQIY2AARO/index.html http://www.sffeetwarmers.com/2HQIY2AARO/index.html
shop nike clothing uk at 14/05/2015 03:25 AM
Are you currently questioning the best way to assist in reducing your co2 foot print on this planet? There are lots of little techniques you can do this, yet simply by changing in order to solar technology you can produce a big impact. Solar technology is green, that means wholesome for that setting as well as great for your bank account also.
shop nike clothing uk http://www.lovinglifeworkshops.com/PQS6N/index.html
www.calharvest.com/OKYP6EPU/index.html at 14/05/2015 03:50 AM
If you are thinking about putting in solar power systems to build your own personal energy, make certain that the top you may be installing them in will get a good amount of excellent natural light. Very good sun rays occurs in between 9am and 3pm. You may create the nearly all energy if your roof will get entire, subjected sunlight among that time each day.
www.calharvest.com/OKYP6EPU/index.html http://www.calharvest.com/OKYP6EPU/index.html
www.emeraldforestbirds.com/S7D3SM6/index.html at 14/05/2015 08:26 AM
Recognize which kind of carpet better you will need. A couple of ways of cleansing the carpet are hot along with dry cleaning. If the carpet should be heavy cleansed to remove serious build up of dust, hot is the process required. If you want the surface cleansed, without having a prolonged blow drying moment, choose a dried up cleansing carpeting service.
www.emeraldforestbirds.com/S7D3SM6/index.html http://www.emeraldforestbirds.com/S7D3SM6/index.html
tiffany bracelet discount at 14/05/2015 04:21 PM
You may have seen the words solar panel technology before, however it might not have ever authorized while a thing vital that you anyone. Nevertheless, you possibly will not have recognized which solar energy will save you significant amounts of money in years to come. The next post can help inform you of that solar energy performs and the way it will help a person.
tiffany bracelet discount http://www.superbikeracer.com/YNDMGRN/index.html
mmotube at 19/06/2015 01:43 PM
Good !|Cool! I love your this bolg.
mmotube https://www.flickr.com/photos/131695270@N07/17682061986/in/dateposted-public/
cxdkkt at 23/07/2015 10:49 AM
1s2Tdt znurmhceireu, [url=http://nicsxoklbbps.com/]nicsxoklbbps[/url], [link=http://cukhqyyxycak.com/]cukhqyyxycak[/link], http://woqvzenwxuzs.com/
fut16coin at 09/11/2015 01:15 AM
I let myself become a fool .
fut16coin
buy Madden 16 Coins at 24/12/2015 08:59 AM
hi!this is extremely nice site!
buy Madden 16 Coins
Start«1234»End
Page 1 of 4
15288247
readers