• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Hoa hậu FPT IS: 'Quản trị dự án phải có khát khao thành công'

08:51 AM Wednesday April 08,2015
Posted by Pham Ngoc Hoang Ngan Under Sharing | Commments (27)
  • Print
"Bất kỳ dự án ERP nào cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Người quản trị phải có mong muốn mãnh liệt và niềm tin vào thành công của dự án thì mới có thể truyền lửa và thuyết phục khách hàng theo phương pháp mình đưa ra" anh Phạm Quang Chiến, Hoa hậu FPT IS 2014, đúc kết.

 

Chiều ngày 3/4, serminar “Bí quyết thành công trong dự án ERP/ SAP” do Câu lạc bộ Quản trị dự án (PBC) tổ chức đã diễn ra tại 153 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP HCM, với hơn 25 cán bộ nhân viên (CBNV) từ các đơn vị của tập đoàn tham gia.

Lần đầu tiên đăng đàn trong lớp serminar của tập đoàn, Quản trị dự án (QTDA) Phạm Quang Chiến (FPT IS ERP HCM) chia sẻ không ít kinh nghiệm và bài học xương máu trong suốt quá trình chinh chiến gần 10 năm của anh ở những dự án ERP SAP và Oracle.

Theo Hoa hậu FPT IS 2014, hai điều kiện cần để triển khai thành công là tuân thủ quy trình đã vạch ra và thuyết phục được khách hàng tuân thủ theo quy trình đó. Ngay từ đầu, trong kế hoạch trình bày với khách hàng, đơn vị triển khai như FPT cần phải mô hình hóa công việc cụ thể và có sự nhắc lại qua mỗi giai đoạn. Như vậy khách hàng sẽ dễ hình dung để hỗ trợ kịp thời.

Suốt quá trình triển khai, QTDA nên quan sát tình hình thực tế để điều chỉnh phương pháp phù hợp. Không phải khách hàng yêu cầu gì mình cũng bắt buộc đáp ứng. Bởi có những yêu cầu không hợp lý hoặc không khả thi thì QTDA nên từ chối và thuyết phục khách hàng. Thậm chí trong một số trường hợp, QTDA được quyền đề nghị dừng dự án, nếu dự án bị “lầy”, thời gian triển khai kéo dài mà không đạt hiệu quả. Nhưng đó chỉ là biện pháp cuối cùng để lựa chọn.

Theo anh Phạm Quang Chiến, "Bất kỳ dự án ERP nào cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Người quản trị phải có mong muốn mãnh liệt và niềm tin vào thành công của dự án

Theo anh Phạm Quang Chiến, bất kỳ dự án ERP nào cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy, người quản trị phải có mong muốn mãnh liệt và niềm tin vào thành công của dự án.

Anh Chiến chia sẻ bài học đắt giá từ dự án ERP cho Công ty Cổ phần Cơ - Điện lạnh REE. Mất hơn một năm làm xong giải pháp (từ năm 2007 đến 2009), khách hàng đặt rất nhiều yêu cầu và đề nghị đưa tất cả lên hệ thống Quản trị doanh nghiệp SAP, từ đấu thầu, lập kế hoạch, báo giá, nghiệm thu… Thời điểm đó, FPT đã mời chuyên gia SAP người Đức tư vấn và chuyên gia này xác nhận là không thể đáp ứng được. Tuy nhiên, công ty vẫn quyết định làm và kết quả là việc xây dựng không khả thi.

Về sau, năm 2010, khi tham gia dự án, anh Chiến đề xuất tách làm 2 phần: Phần nào dễ làm trước, phần nào phức tạp sẽ làm sau và tách chi phí ra làm hai phần. Cho đến nay, “phần khó” vẫn chưa được triển khai. Chính khách hàng cũng thừa nhận lúc bấy giờ quá cầu toàn nên dự án không được thực hiện trọn vẹn. Từ việc này, anh Chiến rút ra bài học, nếu QTDA kiên quyết ngay từ đầu sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho công ty, tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực cho cả hai bên.

Hoa hậu FPT IS 2014 cũng nhấn mạnh vào khát khao và bản lĩnh của người QTDA. Bất kỳ dự án ERP nào cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Là QTDA, phải có mong muốn mãnh liệt và niềm tin vào thành công của dự án thì mới có thể truyền lửa và thuyết phục khách hàng theo phương pháp mình đưa ra. Tất nhiên điều này chỉ có thể có được dựa trên nền tảng nghiệp vụ và chuyên môn “cứng” của QTDA.

Trước đó, giai đoạn khảo sát rất quan trọng. Riêng giai đoạn này nên tập hợp chuyên gia có kinh nghiệm. Chẳng hạn dự án ERP cho Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, bên khách hàng cử chuyên gia có kinh nghiệm 12-15 năm, nếu mình cử nhân sự chỉ có 1-2 năm sẽ không thuyết phục được khách hàng. Bởi điều này làm cho khách hàng có cảm giác không tin tưởng, về sau rất khó làm việc. Vì vậy, giai đoạn này bắt buộc phải bố trí chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, phải phân chia rõ vai trò và nhiệm vụ của từng cá nhân trong đội dự án: Ai là người làm việc trực tiếp với key user, ai là người làm việc với QTDA khách hàng, ai sẽ làm việc với giám đốc khách hàng... Những việc này, QTDA nên cùng chia sẻ trách nhiệm với các thành viên trong nhóm.

Với những vấn đề khó khăn đội dự án không giải quyết được thì mời chuyên gia giải quyết. QTDA tạo điều kiện cho các thành viên đội dự án nêu lên ý kiến, bởi nhiều khi chủ quan, QTDA suy nghĩ theo lối mòn. Nhưng nếu đưa ra trước đội dự án thì sẽ có được ý kiến đóng góp khả quan và hiệu quả hơn.

Sau khi thống nhất phương pháp tiến hành và công khai với đội dự án hai bên, trong cuộc họp cùng khách hàng, QTDA nên tranh thủ sự ủng hộ từ những lãnh đạo cấp cao của khách hàng vì tiếng nói của họ luôn có trọng lượng nên sẽ dễ dàng thuyết phục nếu có những ý kiến đối lập trong nội bộ. Hầu hết dự án ERP, mỗi giải pháp đưa ra nên thống nhất với key user khách hàng để kế hoạch được thông qua. Tuy nhiên với nhiều dự án, những vấn đề quan trọng và phức tạp đòi hỏi QTDA phải trình bày đến người có quyết định cao nhất bên phía khách hàng để việc triển khai diễn ra nhanh chóng.

Diễn ra trong 2 giờ, buổi serminar đã khái quát những vấn đề cơ bản nhất để có thể triển khai thành công dự án ERP, mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho người tham dự. “Diễn giả rất nhiệt tình và chia sẻ nhiều kinh nghiệm làm quản trị dự án của bản thân cũng như đưa ra những minh họa cụ thể cho từng trường hợp”, chị Nguyễn Thị Hồng Vân, FTS thuộc FPT IS, cho hay.

Trong khi đó, một số người bày tỏ sự tiếc nuối bởi những câu chuyện diễn giả đưa ra khá sinh động và bổ ích nhưng có ít thành viên làm QTDA của các đơn vị trong tập đoàn tham dự, thay vào đó là các Tester hoặc Coder.

Anh Phạm Quang Chiến là người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm QTDA và Giám đốc dự án mảng SAP/ERP. Các "chiến tích" có thể kể đến như: Triển khai giải pháp SAP cho REE, Thép SMC, BigC, Wipro UNZA Việt Nam, Nhựa Đại Đồng Tiến, Cáp điện Thịnh Phát, Cà phê Trung Nguyên, Thủy sản Minh Phú, Dược Bình Định, FECON… Năm 2014, anh được vinh danh là Hoa hậu FPT IS.

Thanh Trang (Chungta)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
adidas cc boat sl at 09/05/2015 09:08 AM
pronovias paisaje bridal gown with sweep train a line natural waist sweetheart neckl men coats affton mid down moncler dark coffee christian lady peep 140mm louboutin python canada goose kid black expedition parka casquette other brand casquette one piece best monster headphones beats by dr dre studio high performance nba diamond milwauke rosa clara 104 zaida organza beading size2 to size26w dress nike free run mens 2 anthracite black white purple violet nike free 3.0 v5 running shoes mens black green monster by beats dre solo wireless high performance on ear headphones color green air max 2014 leather womens shoes discount sale black pink chocolate color dodger blue yellow nike air max 90 sneakerboots premium undefeat air jordan 4 retro military blue white for sale sophia tolli venia y11304 by sophia tolli style sophiatollivenia nike mercurial veloce fg 98 world cup lime verde rojo azul 309259 104 jordan 13 he got game kids jypsiere shoulder bag togo hermes leather red gold authentiques chamonix doudoune pour les hommes en blanc livraison moncler gratuite casque dr dre pro high beats performance diamond rouge white nike air max 2011 gauze shoes black silver womens pink uk adidas originals superstar 2 trainer sequins white black nike free run 3.0 grey orange cross country running mens shoes ladies nike air revolution sky hi city pack sneakers floral print pink black elite denarius moore oakland raiders home jersey 17 nike nfl black mens pronovias gambia wedding gown with sweep train a line natural waist v neck men branson blue moncler quilted down zip jacket christian lavalliere 100mm louboutin tan canada goose baby elijah bomber spirit casquette other brand casquette mob 2014 monster headphones beats by dr dre studio high performance diamond sea star wit
adidas cc boat sl http://www.adidastechsuper.co.uk/adidas_cc_boat_sl
designer nike air max lunar running mens shoes black volt at 14/05/2015 10:44 PM
constance purse togo leather hermes light coffee gold chaussures authentiques meilleure qualite air yeezy 2 kanye nike west glow in the dark noir vert en ligne nike air max 90 2013 mens high frequency green black grey shoes uk martina liana 385 sweetheart neckline lace and organza mermaid wedding gown nike eric koston 2 max darkblue white trainers elite darren mcfadden mens oakland raiders jersey 20 impact nike nfl black essense of australia d1249 bridal gown with sweep train a line natural waist bateau christian ndeg prive 120mm glitter louboutin multicolor nike air max running flyknit naranja amarillo blanco oreasposa l683 2012 mia solano m9894l strapless sweetheart neckline a line lace and taffeta ivory white wedding gown nike free powerlines ii mens shoes blue red oakley bottlecap white fire iridium sunglasses men louis vuitton damier geant canvas couguar earth m93083 david tutera laney 212250 lace and satin halter strapless sweetheart neckline natura nike free run 2 hombre running royal azul blanco mori lee 1276 embroidery on organza constance purse togo leather light coffee silver hermes boutique pas cher authentique high pro nike sb gris noir dunk vente en ligne nike air max 90 2013 mesh knitting blue mens silver shoes uk martina liana 396 strapless organza mermaid wedding gown nike roshe run print purple white trainers mens game bo jackson oakland raiders jersey 34 camo mens fashion nike nfl black essense of australia d1252 wedding gown with sweep train a line natural waist sweeth christian pik louboutin 120mm black nike air max tailwind 5 zapatillas para hombre negras maiz blancas papilio 1400 agnese 2012 mia solano m1340l strapless sweetheart neckline ballgown lace and tulle lace up high quality bridal gown nike free powerlines rainbow mens shoes blue oakley batwolf red purple sunglasses
designer nike air max lunar running mens shoes black volt http://www.nikefreetrainer5-0.co.uk/designer_nike_air_max_lunar_running_mens_shoes_black_volt
sincerity 3590 bridal gown with sweep train a line natural waist sweetheart neckline at 18/05/2015 08:04 PM
hermes kelly 60667 handbag black with light coffee silver maggie sottero carmella strapless empire waist chiffon clearance nike blazer nike blazer vt high hot sale jordan melo m8 donna air max 2014 netty mens shoes discount yellow grey ray ban wayfarer ray ban 2140 p483 women louis vuitton leather pandora belt 30mm grey m9634t allure bridals wedding dresses style c269 nike free 5.0 world cup unisex dark verde maggie sottero helena organza wedding dresses belt 257 pas cher adidas obyo m attitude logo w flower green big tongue glow in the dark discount nike air max 90 shoes blue womens white uk sophia tolli y11224z juanita sweetheart neckline tulle a line wedding gown with chapel train nike free nike free 3.0 women limited rod streater oakland raiders jersey 80 nike mens nfl lights out black maggie sottero angela ball gown tulle wedding dress men christian alfie brown louboutin nike free run 2013 nuevo nike roshe run woven zapatillas para mujer rosas blancas nike air max 90 ice hermes constance cowskin leather bag h017 yellow golden maggie sottero brooke strapless satin clearance nike air max nike air max 90 hot sale air jordan 13 air max 2014 new reviewed shoes blue 577 ray ban wayfarer ray ban 2140 p473 women louis vuitton leather lv initiales monogram multicolore belt black m9631w allure bridals wedding dresses style c220 nike free 5.0 hombre running azul negro rojo maggie sottero gail strapless wedding dresses
sincerity 3590 bridal gown with sweep train a line natural waist sweetheart neckline http://www.kellybridalsale.com/sincerity_3590_bridal_gown_with_sweep_train_a-line_natural_waist_sweetheart_neckline
2014 discount nike air diamond turf 2 mens shoes black gold at 20/05/2015 09:15 PM
moda speed vibram fivefingers donne scarpe process blue white nike air jordan 6 mujer bel air mori lee 9207 dress sweetheart neckline natural waist nike air max 90 zapatillas para mujer blancas rojas grises navy scarpe da supra uomo skytop bianco blu nike air jordan 6 blanco purpura with jade tag mac duggal 75757k dress strapless natural waist cinta gris nike air max 90 prem verde moda speed vibram fivefingers scarpe black black uomo nike air jordan 6 mujer blanco negro mac duggal 81605k dress one shoulder natural waist ken griff rojo negro blanco navy scarpe da vaider supra quot cortesquot uomo bianco nike air jordan 6 gris blanco mori lee 93002 sweetheart neckline dress natural waist azul nike air max 90 hyperfuse prm 21 mr95 air jordan 1 i retro scarpe nero rosso bianco vendita nike air jordan 6 blanco purpura with plastic tag mori lee 93003 sweetheart neckline natural waist dress prom color de nike air max 90 vt classic de loess blanco navy owen supra scarpes quot uomo magliaquot bianco nike air jordan 6 mujer blanco negro azul mori lee 93009 sweetheart neckline dress mermaid leather de nike air max 2013 las vacas mt197 air force 1 mid scarpe bianco arancione economiche on line uomo nike air jordan 6 gris rojo mori lee 93043 dress halter prom azul nike air max 90 hyperfuse prm 24 nd916 air force 1 low scarpe rosso bianco on line uomo nike air jordan 6 blanco rojo azul glow in the dark sole
2014 discount nike air diamond turf 2 mens shoes black gold http://www.airhuarache.org.uk/2014_discount_nike_air_diamond_turf_2_mens_shoes_black_gold
mori lee 6502 wedding gown floor length a line natural waist sweetheart neckline at 22/05/2015 11:07 PM
nike air jordan 13 azul gris blanco cheap nike free run uomo 2 running shoes deep blue gray nike air jordan 12 retro negro varsity rojo blanco cheap nike free run uomo 2 running shoes grigio viola nike air jordan 13 big kids blanco true rojo negro cheap nike free run 3 scarpe donne da corsa viola bianco nike air jordan 12 retro obsidian cheap nike free run 2 running shoes deep grigio uomo rosso nike air jordan 13 big kids navy azul blanco cheap nike free run 3 scarpe da corsa viola donne rosa nike air jordan 12 retro obsidian blanco french azul cheap nike free uomo run 2 running shoes grigio viola nero nike air jordan 13 big kids navy azul blanco rojo cheap nike free uomo run 2 running shoes green black nike air jordan 12 retro playoffs cheap nike free run 3 reverse fur net cloth scarpe uomo da corsa blu bianco nike air jordan 13 big kids negro blanco azul cheap nike free run 2 running uomo shoes nero bianco nike air jordan 13 big kids negro blanco rojo cheap nike uomo free run 2 running shoes grigio arancione nero nike air jordan 13 big kids negro varsity rojo blanco cheap nike free run uomo 3 reverse fur net panno running shoes all black nike air jordan 13 hombre blanco negro rojo cheap nike free run 2 running shoes rosso nero uomo nike air jordan 13 in box negro blanco rojo cheap nike free run 2 running shoes grigio uomo blu nike air jordan 13 blanco negro rojo cheap nike free run 3 reverse fur net panno uomo running shoes esercito verde nike air jordan 13 hombre blanco rojo negro cheap nike free run 2 running shoes uomo rosso nero
mori lee 6502 wedding gown floor length a line natural waist sweetheart neckline http://www.kellybridalsale.com/mori_lee_6502_wedding_gown_floor_length_a-line_natural_waist_sweetheart_neckline
canada goose trillium parka gray womens at 25/05/2015 06:49 AM
la plupart rare pas cher armoise vendre femmes chaude doudounes marine pour moncler les en ligne nike air max 95 running shoes 2013 grey black dark womens red shoes uk allure 1325 strapless sweetheart neckline a line satin knee length bridesmaid dresses bridesmaid dresses nike air max lunar90 black blue red womens grey running shoes nike air veer gs uk elite usama young mens oakland raiders road jersey 26 nike nfl white mori lee 1661 bridal gown floor length a line natural waist sweetheart neckline 2012 new sanglier detachable hood women down jacket moncler beige christian crazy fur 120mm black pink louboutin dr dre beats studio purple studded diamond headphones for cheap genuine nike lunarglide 5 uk running trainers red black mens hermes lindy 34cm handbag 6208 yellow silver maggie sottero holly sweetheart neckline satin zipper crystal ruching size2 to size26w dress designer nike womens air max ltd 2 running shoes white blue pp67086 a buon mercato donna retro air jordan 6 bianco scarpe nero blu basketball trasporto veloce hot sell discount air max 90 vt mens shoes black white trainers nike roshe run purple womens green summit white violet nike kobe 9 low black yellow mori lee 5173 nike kids air jordan 13 negro rojo rosa clara 115 malasia lace and tulle size2 to size26w dress kelly shoulder bag clemence leather hermes blue silver 32cm livraison rapide lucie manteau de duvet femmes moncler avec capuche en kaki pour les soldes nike air max 95 running shoes womens 2013 blue orange shoes uk allure 1333 sweetheart neckline empire waist chiffon knee length high quality bridesmaid dresses nike air max 1 mens premium alphabet pack black white argon blue anthracite nike air max 1 87 trainers game usama young oakland raiders home jersey 26 nike womens nfl black mori lee 1807 bridal gown floor length a line natural waist sweetheart neckline 2012 new womens classic long moncler down coats grey
canada goose trillium parka gray womens http://www.canadagooseoutletcanada.ca/canada_goose_trillium_parka_gray_womens
scarpe esi33 nike air max 2013 gb junior bambino new verde nero at 30/05/2015 11:45 AM
monster by dre mixr high performance professional headphones color green beats air max 90 womens new shoes camo green monster cheap beats by dr dre studio high performance green headphones with diamond sale usa online outlet gym red anthracite gray violet nike air max 1 essential women trainers air jordan 4 custom captain american sophia tolli gilda y21256 by sophia tolli style sophiatolligilda nike mujer jordans 13 negro blanco rosa 378037 001 air jordan retro 11 medium grey white cool grey jypsiere shoulder hermes bag togo leather dark blue gold trouver escompte pour hommes chatenay bas moncler boutique en ligne de gilet casque dr dre studio high performance beats rose nike air max 2014 mesh grey black red kids shoes uk womens adidas originals honey stripes mid trainers red black nike free 3.0 v3 orange black running mens shoes nike air mission uk mens trainers white blue black elite justin ellis oakland raiders road jersey 78 mens nike nfl white pronovias dacio wedding dress with sweep train a line natural waist one shoulder jackets kids down multiple moncler logo white by dre dr dre studio nba houston rockets casque beats christian very prive louboutin 100mm suede jade canada goose brown solaris parka women casquette other brand casquette mighty healthy starter new monster tour with controltalk high resolution in ear headphones white gucci g square medium shoulder bag 248045 black pronovias lexine v neck mermaid tulle wedding dresses nike free run 2 blue white mens orange nike free 5.0 trainers womens purple orange monster by dre mixr high performance professional beats headphones color blue 2014 cheap air max 90 hyperfuse prm womens shoes grey white red monster beats by dr dre pro color white with blue sale headphones usa online outlet cheap
scarpe esi33 nike air max 2013 gb junior bambino new verde nero http://www.itscarpe.it/scarpe_esi33_nike_air_max_2013_gb_junior_bambino_new_verde_nero
nike air jordan 1 phat negro amarillo at 02/06/2015 12:44 AM
christian supra fifre 120mm leather louboutin black nike air max 90 vt classic marron blanco 1785 maggie sottero reese louis vuitton mens men damier geant canvas discount nike free run 5.0 v4 womens shoes pink white ray ban wayfarer black ray ban 2140 p65 women louis vuitton monogram vernis rossmore mm bleu infini m91554 aire barcelona 175 oriol nike free 3.0 v5 hombre running suede azul verde allure 8809 allure bridal sweetheart neckline mermaid bridal gown with chapel train air jordan donne nike air max 90 2013 prem tape grey white green shoes mens uk jenny lee 1212 strapless organza and tulle ball gown nike free 3.0 mens 2 running trainers black red elite donald penn youth oakland raiders road jersey 72 nike nfl white allure 2562 ball gown natural waist bridal gown christian toundra fur 120mm louboutin black brown nike air max 90 vt classic rosa blanco maggie sottero primrose 3mn770 louis vuitton mens men damier graphite hot sale nike free 6.0 spiderman 2014 running shoes pink white ray ban wayfarer black ray ban 2140 p56 women louis vuitton monogram vernis pochette accessories red m91428 aire barcelona 192 osnel nike free 3.0 v6 hombre running dark gris naranja allure 8754 allure bridal collection strapless satin wedding gown air jordan 10 nike air max womens 90 shoes wholesalewhite silver black pink uk jenny yoo collection ingrid 1170b strapless a line wedding gown nike free 5.0 v3 running mens trainers blue
nike air jordan 1 phat negro amarillo http://www.airmax90baratasoutlet.es/nike_air_jordan_1_phat_negro_amarillo
pronovias urundey by pronovias style pronoviasurundey at 28/07/2015 02:50 PM
monster beats by dr dre studio white headphones nike air max 2013 running shoes mesh grey purple mens shoes uk monster headphones by dre studio high performance beats silver with white air jordan 10 retro steel best monster beats mixr high performance professional headphones color black christian louboutin mens louis strass moins cher 2013 hommes down vestes bref moncler paragraphe noir vente livraison gratuite 2014 beats by dre powerbeats sport fashion green headphones oakley oil drum brown red bronze sunglasses air jordan 13 for women 033 nike air yeezy 2 red october glow in the dark for sale online zip purse clemence hermes green monster beats by dr dre studio high performance headphones orange with diamond cheap sale usa online outlet dr dre beats studio powered isolation headphones green outlet drebeatsspeakerscouk masterpiece homme kodiak parka rouge parajumpers nike air jordan 4 shoes black orange womens blue canada goose constable parka navy mens canada goose women chilliwack parka air jordan 13 xiii vintage hardback edition black red black friday beats sale monster beats by studio san francisco 49ers headphone nba snapback philadelphia 76ers uk nike free 3.0 v4 liquid lime reflective womens silver white trainers davinci bridal 8416 tip of the shoulder v neck satin a line wedding gown with chapel train rosa clara 244 berlin 2013 beats by dr dre headphones diddybeats in ear black with controltalk hot sale christian louboutin taclou botta 140mm leather platform boots black casquette nba casquette los angeles clippers canada goose victoria parka navy women girls air jordan 5 retro gs valentine&8217;s day gym red ion pink for sale by dre dr dre pro high performance beats lamborghini casque
pronovias urundey by pronovias style pronoviasurundey http://www.michellebridalshop.com/pronovias_urundey_by_pronovias_style_pronoviasurundey
achat cialis at 18/02/2016 02:14 AM
cialis generique cialis achat
commander cialis acheter cialis
comprar cialis cialis
generico cialis comprare cialis
acheter cialis at 20/02/2016 11:03 AM
cialis acheter cialis
cialis at 10/03/2016 04:46 AM
acquistare cialis acquistare cialis
acheter viagra at 23/03/2016 01:00 AM
viagra pas cher viagra
viagra generique viagra moins cher
comprar viagra viagra comprar
cialis at 10/04/2016 08:35 AM
prix cialis cialis pas cher
acheter viagra at 21/04/2016 08:23 AM
acheter viagra commander viagra france
acheter viagra viagra achat en ligne
comprar viagra viagra comprar espana
cialis generico at 01/05/2016 06:00 AM
comprar cialis venta cialis
cialis generico at 30/05/2016 02:20 AM
comprar cialis precio cailis
2kyrjbxaz5 at 19/07/2016 04:08 PM
dy8ncik8os
dhfk2nupxx
xwpevqhgob
http://5ck2avnoktep6.com
http://eunabp8jg.com
http://thjwk7smv4qer3qd.com
[url=http://66happw7zqk.com]jgd3prdj2e[/url]
[url=http://syo4ftapef5g.com]w3bhour7i3[/url]
[url=http://vepx9xbdcwwece4pv.com]6svbord1ly[/url]
JimmiXS at 08/08/2016 05:41 PM
vFJ6aK http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
JimmiXS at 08/08/2016 05:41 PM
r2DsXJ http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com
Start«12»End
Page 1 of 2
13317896
readers