• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

3 quyết định thay đổi tài chính của bạn

03:12 PM Monday January 05,2015
Posted by Ngô Thùy Dung Under L&M Skills | Commments (17)
  • Print

Không còn gì tệ hơn việc bạn giàu có mà phải thường xuyên cáu kỉnh và không hạnh phúc.

Đó là kết quả từ một cuộc sống thiếu cân bằng của những con người có quá nhiều tham vọng và không biết trân trọng những gì mình đang có. Nếu không có lòng biết ơn và sự trân trọng đối với những thứ đó, bạn sẽ chẳng bao giờ hài lòng. Nhưng làm thế nào để có được sự cân bằng trong cuộc sống? Thành công liệu có nghĩa lý gì khi nếu cuộc sống thiếu đi sự cân bằng?

Trên Entrepreneur, Tony Robbins (Mỹ) - diễn giả, người huấn luyện nổi tiếng với các bài học thay đổi đuộc đời và việc kinh doanh đã chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề trên.

Anthony-robbins-5438-1420000258.jpg

Tony Robbins cũng là tác giả các cuốn sách Unlimited Power và Awaken the Giant within. Ảnh: Tony Robbins

Trong gần 4 thập kỷ qua, tôi đã đào tạo cho rất nhiều người thuộc mọi tầng lớp xã hội, bao gồm cả những người quyền lực nhất thế giới. Tôi từng làm việc với các tổng thống Mỹ, và cả các giám đốc doanh nghiệp nhỏ.

Với kinh nghiệm của mình, tôi nhận ra rằng, nhìn chung, có ba quyết định quan trọng trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của mỗi người. Nếu đưa ra những quyết định này một cách vô thức, sớm muộn bạn cũng sẽ có kết cục như đa số mọi người - suy yếu cả về thể chất lẫn tinh thần và luôn bị áp lực về tài chính. Nhưng nếu được thực hiện đúng đắn, chúng sẽ thực sự thay đổi cuộc đời bạn từ bây giờ.

Quyết định số 1: Tập trung vào đúng việc

Mỗi phút đều có cả triệu thứ nhảy vào tâm trí của bạn. Bạn có thể tập trung cho những gì đang diễn ra, dự định trong tương lai, hay cũng có thể là những điều trong quá khứ.

Bạn tập trung cho việc gì thì sẽ dồn năng lượng của mình cho việc đó. Công việc bạn lựa chọn và cách bạn thực hiện nó sẽ quyết định cuộc sống của bạn.

Bạn muốn tập trung vào cái nào hơn: Nhứng thứ bạn có hay những thứ bạn còn thiếu? Chắc chắn là bạn đều đã nghĩ đến cả hai điều trên. Nhưng hãy thử ngẫm lại xem, bạn có xu hướng dành phần lớn thời gian cho cái nào?

Thay vì cứ mãi rầu rĩ về những gì mình không có và ghen tị với những người giàu có hơn mình, có lẽ bạn cần hiểu rằng bạn nên biết ơn về rất nhiều thứ: sức khỏe, trí tuệ, gia đình, bạn bè và những cơ hội… Cho dù chúng chẳng liên quan gì tới vấn đề tiền bạc.

Tập thói quen trân trọng những gì mình đang có sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng và trở nên giàu có về mặt tinh thần. Nhưng câu hỏi đặt ra là, bạn có thực sự cảm thấy biết ơn từ tận đáy lòng mình? Đó mới chính là khi bạn có được niềm vui và niềm hạnh phúc đích thực.

Bây giờ hãy xem xét một khía cạnh khác mà sự tập trung có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn. Đó là bạn quan tâm tới những thứ có thể hay không thể điều khiển?

Nếu cứ tập trung vào những thứ mình không có khả năng kiểm soát, bạn sẽ chỉ tự chuốc lấy căng thẳng, mệt mỏi mà thôi. Bạn có thể tác động tới nhiều vấn đề trong cuộc sống, nhưng thường không thể làm chủ được chúng.

Sau đó, một khi đã tìm được hướng tập trung đúng đắn, não bạn sẽ phải đưa ra một quyết định khác.

Quyết định số 2: Xác định ý nghĩa của sự việc

Việc bạn cảm nhận thế giới thế nào chẳng thể thay đổi những gì đang diễn ra hay cải thiện tình hình tài chính của bạn. Chất lượng cuộc sống phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận những sự việc xảy đến với mình. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không ý thức được tầm ảnh hưởng của điều này.

Trước mỗi sự kiện gây ra xáo trộn cho cuộc sống của bạn (tai nạn giao thông, bệnh tật hoặc mất việc…), bạn nghĩ đó sẽ là dấu chấm hết hay là một sự khởi đầu mới? Nếu ai đó tiếp cận bạn, bạn nghĩ người đó sẽ có ý xúc phạm, khuyên bảo hay thật lòng quan tâm tới mình? Khi một vấn đề nghiêm trọng xảy ra có nghĩa là Chúa đang trừng phạt hay thử thách bạn? Chuyện không hay đó có khi nào lại là một món quà bất ngờ không?

Cuộc sống mang ý nghĩa mà bạn gán cho nó. Chúng ảnh hưởng đến cảm xúc và làm nên chất lượng cuộc sống cho bạn.

Đây là câu hỏi tôi thường đưa ra trong các buổi hội thảo: "Những ai ở đây luôn thấy phiền muộn dù đã dùng thuốc chống trầm cảm?". Thông thường sẽ có 85-90% số người tham dự giơ tay.

Sao lại như thế? Thuốc đáng lẽ phải khiến người ta cảm thấy khá hơn chứ. Trên thực tế, ngay trong hướng dẫn sử dụng cũng ghi rõ tác dụng phụ là khiến người uống có ý định tự sát.

Dù có uống bao nhiêu thuốc, nhưng nếu một người cứ mãi dày vò bản thân về những điều mình bỏ lỡ và không thể kiểm soát, thì tất yếu dẫn đến cảm giác tuyệt vọng. Thậm chí, chỉ cần anh ta có thêm suy nghĩ "Cuộc đời này thật chẳng đáng sống", thì đến thuốc chống trầm cảm cũng sẽ trở nên vô dụng.

Nhưng nếu người đó có thể tìm thấy lẽ sống mới, một lý do để tồn tại hay niềm tin vào cuộc sống, thì anh ta sẽ trở nên kiên cường hơn bất cứ lúc nào.

Khi suy nghĩ con người thay đổi, ý nghĩa cuộc sống cũng sẽ thay đổi.Thậm chí, điều này còn có tác động làm biến đổi các yếu tố sinh hóa của người đó chỉ trong thời gian ngắn.

Vậy nên, hãy làm chủ bản thân và phải luôn nhớ rằng: Suy nghĩ tạo nên cảm xúc và cảm xúc tạo nên cuộc đời. Hãy chọn lựa một cách khôn ngoan. Tìm ra ý nghĩa tích cực cho mỗi sự việc, và sự giàu có sẽ ở bên bạn.

Sau khi đã tìm được ý nghĩa của cuộc sống và làm chủ cảm xúc, bạn sẽ tiếp tục phải đứng trước một quyết định khác:

Quyết định số 3: Hành động như thế nào?

Hành động bị chi phối mạnh mẽ bởi trạng thái cảm xúc. Khi tức giận, bạn sẽ cư xử khác với khi vui vẻ hay lúc bị tổn thương. Nếu bạn muốn kiểm soát hành động của mình, cách nhanh nhất là nhìn nhận sự việc một cách tích cực hơn.

Hai người cùng trong trạng thái tức giận sẽ có thể có những cách hành xử khác nhau. Có người nhẫn nhịn, nhưng có người sẽ làm tới. Một số người biểu lộ sự tức giận rất nhẹ nhàng, trong khi số khác thì lại chọn cách la lối hay động chân động tay. Nhưng cũng có những người cố nín nhịn để tìm cơ hội giành lại thế thượng phong hoặc thậm chí là trả thù.

Vậy đâu là nguyên nhân cho những sự việc trên? Con người thường có xu hướng làm giống những người mà họ yêu thương, kính trọng; và bài xích những người làm họ nản lòng hoặc tức giận. Nhưng sẽ có nhiều lúc bạn thấy mình đang xử sự theo đúng cách mà bạn đã từng cảm thấy cực kỳ khó chịu khi chứng kiến người khác làm.

Bạn nên tự ý thức được bản thân hành xử thế nào khi rơi vào trạng thái nản lòng, tức giận hay cô đơn. Bạn chẳng thể thay đổi được cách cư xử nếu không nhận thức được chúng.

Cuối cùng, khi đã ý thức được sức mạnh của ba quyết định trên, hãy bắt đầu tìm kiếm cho mình một hình mẫu - người đã đạt được những điều bạn mong muốn, và học tập họ. Chắc chắn những người khôn ngoan và tỉnh táo sẽ luôn có sự tập trung và cái nhìn về thách thức hoàn toàn khác những ai chỉ thích gây gổ.

Điều này không hề khó. Chỉ cần bạn nhận ra được sự khác biệt trong cách mọi người thực hiện ba quyết định trên, bạn sẽ tìm ra được con đường để làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn.

Nguồn: VNExpress


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
unacceptablewoman at 01/09/2018 04:08 PM
cheapaairmax95, erikschlakedesign,
unacceptablewoman http://www.unacceptablewoman.com/
nike air jordan 12 retro black rush pink ps at 06/09/2018 01:22 PM
nike air jordan cement 3 iii mens shoes white greynike air force 1 leather sneakersadidas top ten sleek bownike mens air max 90 woven white black infrared
nike air jordan 12 retro black rush pink ps http://www.2schmittheating.com/cheap-classic/nike-air-jordan-12-retro-black-rush-pink-ps
nike air max 95 essential mens shoe at 16/09/2018 01:45 AM
nike air max run lite 4 men s air max black white cheap offeradidas eqt cushion adv asia cp9460 dgrey green nike free run 3 mennike air jordan 1 rebel xx off white w
nike air max 95 essential mens shoe http://www.chandanadeekshith.com/re-edition/nike-air-max-95-essential-mens-shoe
womens nike air max thea running shoes armory blue black pink 599409 401 at 18/09/2018 02:50 PM
nike free 5.0 black rednike air command force white lyn blueadidas originals xplr shoesnike flyknit racer orca white tongue 2013
womens nike air max thea running shoes armory blue black pink 599409 401 http://www.mapssupplyinc.com/original/womens-nike-air-max-thea-running-shoes-armory-blue-black-pink-599409-401
wholesale mens nike shox turbo 2 running shoes black fuchsia outlet at 21/09/2018 04:52 PM
kids nike air max axis sneaker toddlerreal nike air jordan xxx1 black rednike air pegasus at on feetred nike women air max 90 colorful peach
wholesale mens nike shox turbo 2 running shoes black fuchsia outlet http://www.vidyadayinischool.com/free-shipping/wholesale-mens-nike-shox-turbo-2-running-shoes-black-fuchsia-outlet
nike dunk high pro sb tweed at 30/09/2018 02:01 PM
jordan son of mars low shoesnike air max 90 street stylenike x fragment design sock dart sp obsidianmens nike air max 2014 grey white blackc sc cheap shoes uk
nike dunk high pro sb tweed http://www.hamiltonchampion.com/the-cheapest/nike-dunk-high-pro-sb-tweed
kobe 9 em bruce lee 2018 off white nike at 05/10/2018 05:57 AM
cheap womens nike exp x14 black greycheap nike free 4 0 flyknit blue green 37 website2018 nike air vapormax flyknit 2 0 black gold mensnike air max 97 country camo italy aj2614 202 03
kobe 9 em bruce lee 2018 off white nike http://www.2detroittiresales.com/replica/kobe-9-em-bruce-lee-2018-off-white-nike
clearance nike air max 95 dyn fw shoes gray volt at 10/10/2018 06:43 AM
new nike air jordan 13 retro black red white shoes nike huarache ultra nikenike kyrie 3 maroonnew balance 775 v3men nike air max 2009 black white yellow outlet online
clearance nike air max 95 dyn fw shoes gray volt http://www.nilas-pro.com/original/clearance-nike-air-max-95-dyn-fw-shoes-gray-volt
mens nike air force 1 high 07 summit white matte silver summit white at 13/10/2018 06:51 PM
mens adidas matchcourt shoes core blacksupra cuttler ns spring 2010cheap nike air force 1 07 le obsidian whiteprepare solebox x adidas consortium eqt guidance 93
mens nike air force 1 high 07 summit white matte silver summit white http://www.swamprabbitbreweryandtaproom.com/New-Arrivals/mens-nike-air-force-1-high-07-summit-white-matte-silver-summit-white
nike air jordan 13 retro low q54 black dark grey white chrome at 24/10/2018 08:09 AM
nike air max 2016 black red bue mens running shoes cheap sale ukair jordan 1 mid winter black grey infrared 2nike air jordan 1 retro chicago bulls patent 2003adidas originals decade mid og green
nike air jordan 13 retro low q54 black dark grey white chrome http://www.1carfax.com/clearance-sale/nike-air-jordan-13-retro-low-q54-black-dark-grey-white-chrome
the nike air force 1 lv8 white vachetta tan sets tongues wagging at 26/10/2018 11:52 AM
genuine nike air huarache all blackmens nike hypervenom phelon iii firm ground soccer shoes light armory blue armory navy black pinksupra pilot high shoes blue red blackbalenciaga triple s sneaker
the nike air force 1 lv8 white vachetta tan sets tongues wagging http://www.advantagesofassettrading.com/Sneaker_Release_Date/the-nike-air-force-1-lv8-white-vachetta-tan-sets-tongues-wagging
nike air max 1 woven sp white black pomagranate at 29/10/2018 01:12 PM
nike air max 2014 black reflect silver anthracite dark greylebron 14 black red 2017various designs cheapest menswomens nike blazer low vintagenike hyperdunk 2013 tb
nike air max 1 woven sp white black pomagranate http://www.karlmifsud.com/latest/nike-air-max-1-woven-sp-white-black-pomagranate
reebok dmx run 10 neon cherry 2 at 03/11/2018 08:11 AM
new balance greige collectiondamian lillard reps oakland with the latest adidas d lillard 1adidas x jeremy scott js wings wedgebapesta fs 019 brown
reebok dmx run 10 neon cherry 2 http://www.uniquejewelleryuk.com/editors-pick/reebok-dmx-run-10-neon-cherry-2
mens shoes nike orange gray free run 50 at 07/11/2018 03:50 PM
nike juvenate 44asics gt ii workwear packblack navy white nike air presto 2011 shoesnike mens free 30 flyknit volt blue black
mens shoes nike orange gray free run 50 http://www.doors4africa.com/2018-latest/mens-shoes-nike-orange-gray-free-run-50
nike womens free 3.0 v5 royal blue gray shoes at 11/11/2018 11:15 PM
elegant nike pippen 6 mens white black university red 2018,2019kith x nike lebron 15 part. 2flyknit air max pink grass green blacknike women鈥檚 free tr flyknit 2 bionic lace up sneakers
nike womens free 3.0 v5 royal blue gray shoes http://www.2bohrensmoving.com/online-shop/nike-womens-free-3.0-v5-royal-blue-gray-shoes
cheap lebron 15 fruity pebbles mens basketball shoes white multi 897648 900 at 14/11/2018 06:51 AM
men nike air max 90 sneakers green white black10 deep x reebok night sky availablevans syndicate paris pop up shopnike zoom train command mens nike training shoes alabama crimson tide team crimson white wolf grey
cheap lebron 15 fruity pebbles mens basketball shoes white multi 897648 900 http://www.research-tax-credit.com/editors-pick/cheap-lebron-15-fruity-pebbles-mens-basketball-shoes-white-multi-897648-900
mens 2017 nike cushion red black basketball shoes at 19/11/2018 06:47 AM
nikelab air force 1 lowpgs3190001641 trainning scarpe nike air max 90 uomo nero salnike internationalist damskie opinie zni偶kanike tiempo legend vii pro fg mujer
mens 2017 nike cushion red black basketball shoes http://www.sakurabelleshop.com/fake/mens-2017-nike-cushion-red-black-basketball-shoes
nike air max 95 tier zero black flame red at 27/11/2018 08:18 AM
nike air max 90 red mens black sport shoes charcoalnike roshe one se 844687nike air max 90 ultra moire x holographic tief pewteradidas pureboost chaussures de fitness homme
nike air max 95 tier zero black flame red http://www.mrsapiasclassroom.com/review/nike-air-max-95-tier-zero-black-flame-red
scarpe italia donne nike air max 90 prm em rosa nere argento miglior prezzo at 30/11/2018 04:37 AM
image via nike wheat nike air max 90 flax 924447 200a shimmering concepts x nike sb dunk low is coming soonnike air max 97 south beach 921826 102 01air jordans 6 retro metal gold deep red varsity red for sale 2018 off white nike
scarpe italia donne nike air max 90 prm em rosa nere argento miglior prezzo http://www.heatherpapolos.com/dame/scarpe-italia-donne-nike-air-max-90-prm-em-rosa-nere-argento-miglior-prezzo
nike max 1 ultra gris homme at 23/12/2018 10:27 PM
new adidas golf tour360 boa boost golf shoesspelling bee champ gets hooked up by lebron james with a special pair of the nike lebron 12adidas cloudfoam lite flex aw4200 2 previous nextnike air max zero armory blue
nike max 1 ultra gris homme http://www.crossfitloscabos.com/hombre/nike-max-1-ultra-gris-homme
15561743
readers