• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

5 bài học lãnh đạo từ cuộc đàm phán giữa Mỹ và Cuba

09:55 AM Monday January 05,2015
Posted by Pham Ngoc Hoang Ngan Under L&M Skills | Commments (12)
  • Print

Cho dù bạn có quan điểm như thế nào về quyết định của Tổng thống Obama trong vấn đề bình thường hoá quan hệ với Cuba, nhưng khi tìm hiểu lại cả quá trình bạn có thể học được những bài học bổ ích từ cách thức, kế hoạch và chiến lược chọn phương án trung gian để đàm phán của lãnh đạo cả hai quốc gia. Theo báo cáo, chính quyền của Tổng thống Obama phải mất 18 tháng để đi đến một thoả thuận chính thức với quan chức Cuba. Không phải tất cả các thoả thuận đều được đàm phán công khai.

 

Ảnh: Getty Images

 

Trong thực tế kinh doanh các cuộc đàm phán mua bán, sáp nhập… có thể là những cuộc đàm phán ở hậu trường. Trong lịch sử cũng có rất nhiều ví dụ về những cuộc đàm phán diễn ra ở hậu trường. Điều này không có nghĩa là các nhà lãnh đạo đã thực hiện những thoả thuận quỷ quyệt, mà có những vấn đề nếu đưa lên chương trình nghị sự quá sớm có thể sẽ trở thành một thảm hoạ.

 

Những hoạt động hậu trường có thể gây một số nguy hiểm cho những người tham gia, nhưng nếu không có chuyện nào khác thì đây là cách để dò tìm dấu hiệu qua cam kết của các nhà lãnh đạo để đi đến một nghị trình chính thức. Sẽ có nhiều tranh luận về khía cạnh đạo đức của các hoạt động hậu trường, nhưng chúng ta sẽ học được những cách thức lãnh đạo hữu hiệu và lòng dũng cảm trong phương thức này.

 

Dưới đây là 5 bài học lãnh đạo được rút ra trong quá trình tìm hiểu các hoạt động hậu trường để đi đến một quyết định lịch sử trên:

 

1. Phải quyết định thành phần tham gia

 

Trong các cuộc thương lượng chính thức, các nhà ngoại giao thường thảo luận theo cách giữ kẽ và đoán định ý tứ của đối phương. Nhưng trong trường hợp này thì khác, theo Washington Post : “Cả hai bên quyết định từ bỏ con đường ngoại giao truyền thống, và đặt cuộc đàm phán dưới sự điều hành trực tiếp của Tổng thống Obama và cấp cao nhất của Cuba, để tránh nhầm lẫn cũng như tăng tốc quá trình đàm phán.” Bằng cách loại bỏ số lượng người tham gia, quá trình này trở nên đơn giản hơn và được rút ngắn.

 

Bài học cho các nhà lãnh đạo:

Để đạt được kết quả khi thực hiện đàm phán ở hậu trường, đôi lúc không cần thực hiện những quy trình được thiết lập bởi tiền lệ.

 

2. Xác định môi trường đàm phán

 

Tổng thống Obama và quan chức Cuba đã gặp nhau tại Canada, một nơi trung lập, cho vòng đàm phán đầu tiên. Sau đó Tổng thống Obama yêu cầu Đức Giáo Hoàng Francis hỗ trợ quá trình đàm phán, Vatican đã “mở cửa” cho những cuộc họp kín và cũng chính Đức Giáo Hoàng viết thư tay cho các nhà lãnh đạo hai bên.

 

Bài học cho nhà lãnh đạo:

Để đạt được kết quả khi thực hiện đàm phán ở hậu trường, thực hiện thương lượng ở một nơi trung lập rất quan trọng, chọn một người trung gian không thiên vị luôn tạo ra niềm tin sẽ mang đến những điều tốt cho cả hai bên.

 

3. Phân loại trước sau đó mới ưu tiên vấn đề

 

Có giai đoạn cuộc đàm phán gần như bế tắc khi hai bên thảo luận về “các định nghĩa về một gián điệp”, trao đổi tù nhân cũng là vấn đề quan trọng của cả hai quốc gia. Những chủ đề về kinh tế, giao dịch thương mại và những vấn đề khác được ưu tiên sau.

 

Bài học cho nhà lãnh đạo:

Để đạt được kết quả trong các cuộc đàm phán ở hậu trường, các nhà lãnh đạo cần phải xác định chính xác những gì họ muốn, tầm quan trọng thật sự của những điều đó, cần được ưu tiên và lắng nghe phía bên kia.

 

4. Hãy nhấc điện thoại lên

 

 

Trong thứ Ba vừa qua, Tổng thống Obama đã dành một giờ để nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Castro, đây là cuộc điện đàm cấp tổng thống đầu tiên kể từ sau cuộc Cách mạng Cuba 1959. Chúng ta không biết nội dung cuộc điện đàm là gì, nhưng hoàn toàn có thể đồng ý rằng những cuộc điện đàm giúp xây dựng mối quan hệ tốt hơn các thủ tục giấy tờ. Trò chuyện luôn là cách tốt để bắt đầu một mối quan hệ.

 

Bài học cho nhà lãnh đạo:

Để đạt được kết quả khi thực hiện đàm phán ở hậu trường, không nên tạo sự xa cách. Hãy nhấc điện thoại lên và trò chuyện.

 

5. Xem xét yếu tố thời gian

 

Tổng thống Obama thực hiện cuộc đám phán này và công bố bình thường hoá quan hệ với Cuba trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Nếu ông thực hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên, hậu quả sẽ khó lường vì yếu tố chính trị nội bộ. Chính vì được thực hiện trong nhiệm kỳ thứ hai, cuộc đàm phán không bị cho là mang động cơ chính trị cá nhân và được ủng hộ từ các bên.

 

Bài học cho nhà lãnh đạo:

Cho dù nhìn thấy trước cơ hội thành công, các nhà lãnh đạo cũng phải cần có một liên minh đủ lớn hậu thuẫn cho những cuộc đàm phán ở hậu trường.

 

Chúng ta có thể thấy nhiều ví dụ về đàm phán ở hậu trường trong cả hai môi trường kinh doanh và chính trị có kết quả đáng ghi nhận. Hoà khí vẫn được gìn giữ tốt đẹp, thoả thuận đi vào cuộc sống theo cách đơn giản và tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, những cuộc đàm phán này bị phản kháng, mất nhiều thời gian trong việc thiết lập tính hợp pháp. Thách thức của nhà lãnh đạo không chỉ là lãnh đão quá trình đàm phán theo phương tức đơn giản hơn mà còn làm thế nào kết quả được chấp nhận bởi cả bên trong lẫn bên ngoài.

 

(Theo Inc)


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
at 02/04/2015 04:26 PM
1234
13312755
readers