• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Hai gương mặt giảng viên nội bộ mới

02:09 PM Thursday November 20,2014
Posted by Pham Ngoc Hoang Ngan Under Sharing | Commments (12)
  • Print

"Giảng viên nội bộ có thể thiếu kinh nghiệm sư phạm nhưng lại có lợi thế gần gũi và hiểu công việc của đồng nghiệp hơn người ngoài, giúp học viên ứng dụng kiến thức vào công việc sát thực hơn", chị Nguyễn Thị Đan Phượng, giảng viên nội bộ của FLI, chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Đan Phượng, Giám đốc Marketing FPT Software và anh Phạm Thế Minh, Trưởng phòng Bảo mật thông tin FPT Software, đều là hai giảng viên mới của Học viện Lãnh đạo FPT trong năm nay.

Đứng lớp môn Quản trị Marketing tại Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Đan Phượng luôn chiếm được cảm tình của học viên bởi sự thân thiện, nhiệt tình.

Chị Phượng bộc bạch, việc trở thành giảng viên nội bộ là lẽ tự nhiên, duyên tự đến. Ảnh:FB.

"Dù đã trải qua nhiều dịp 20/11 nhưng tôi vẫn cảm thấy bồi hồi, xúc động khi nhớ về hồi ức thời đi học dành cho thầy cô, cho bố mẹ tôi - những người cũng là các thầy cô giáo, hơn là nhớ rằng mình cũng là một 'nhà giáo", chị chia sẻ.

Với chị, công việc giảng viên nội bộ là chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với đồng nghiệp, cũng là quá trình học hỏi từ đồng nghiệp khác. Gần 10 năm làm việc ở FPT, chị đã đứng lớp nhiều lần, từ giảng dạy định hướng cho nhân viên mới đến chia sẻ kiến thức ngành dọc. Chị bộc bạch: "Trở thành giảng viên nội bộ cũng là lẽ tự nhiên, duyên tự đến".

Khi nhận lời mời dạy môn Quản trị Marketing, chị mong muốn được chia sẻ và cải tiến môn học thiết thực hơn cho người tham dự. Chị từng là học viên môn này và hiểu được khoảng cách từ lý thuyết đến thực tế marketing ở môi trường kinh doanh của FPT. Vì vậy, chị muốn tạo ra những thảo luận nho nhỏ để cùng các đồng nghiệp vận dụng lý thuyết vào thực tiễn công việc.

Theo chị, giảng viên nội bộ không phải giảng viên chuyên nghiệp, có thể thiếu kinh nghiệm sư phạm, kiến thức học thuật không đủ sâu sắc, nhưng lại có lợi thế gần gũi và hiểu công việc của đồng nghiệp hơn người ngoài, kinh nghiệm gần với thực tế làm việc của học viên hơn, có thể giúp họ ứng dụng kiến thức vào công việc sát thực hơn.

"Tính tôi ham vui, ưa la cà nên được gặp nhiều bạn mới là thích lắm. Thường lớp học của tôi rất vui. Tôi thấy, nếu có môi trường phù hợp thì tố chất 'marketer' của các bạn quản lý nhân sự, quản lý sản xuất bộc lộ tốt hơn cả giảng viên. Khi các bạn ấy thể hiện điểm mạnh đều là những kỷ niệm đáng nhớ cho cá nhân tôi và cả lớp học", chị tâm sự.

Anh Phạm Thế Minh từng làm giáo viên 20 năm trước, khi còn đang ngồi trên giảng đường đại học. Đến khi làm ở FPT và nay là FPT Software, anh đã rất nhiều lần làm giảng viên nội bộ. Anh cho rằng đó là trách nhiệm của mỗi người đi trước cần chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong công ty.

Anh Minh từng làm giáo viên từ thời học đại học, cách đây 20 năm. Ảnh: FB.

"Tôi thích học nên khi được học được môn gì mới đều mong muốn chia sẻ thêm cho mọi người. Và có thể là may mắn khi tôi có khả năng truyền đạt kiến thức và dẫn dắt lớp học theo chương trình, nên đã nhận dạy nhiều lớp nội bộ", anh chia sẻ.

Anh cho rằng, hình thức học ở công ty khác so với việc học bài bản ở nhà trường. Mọi người đi học ở các lớp học nội bộ thường thoải mái hơn, tự do đặt vấn đề và cùng nhau giải quyết, việc đó giúp không chỉ người học mà cả người giảng có thêm kiến thức quý báu.

Đảm nhiệm môn Hệ thống thông tin quản trị (MIS) dành cho các lớp MiniMBA của FLI là một môn học khó, chỉ có 3 buổi để trình bày rất nhiều về lý thuyết, nhưng lại luôn phải cập nhật thông tin mới nhất cho học viên. Do vậy, FLI đã mất nhiều thời gian để tìm giảng viên phù hợp. Anh Minh là người từng làm IT Manager của FPT, đã ở các vị trí quản lý ở công ty, cũng từng học MiniMBA nên anh biết học viên FPT cần gì ở môn này.

Khi nhận lời mời dạy môn MIS, anh đã tìm một bộ tài liệu mang tính học thuật cao, được cập nhật mới nhất từ nước ngoài. Sau đó nghiên cứu và chuyển hoá thành đề cương môn học cho lớp MiniMBA ở Hà Nội năm nay. Sau khi được TGĐ Bùi Quang Ngọc bổ sung và phê duyệt, anh đã đưa vào giảng dạy.

Vì đã quen với việc dạy nội bộ và bên ngoài từ lâu, nên lần đầu tiên anh đứng lớp cũng không gặp khó khăn. Tuy nhiên, do biết trước đây là môn học khó, yêu cầu giảng viên phải có kiến thức sâu cả về lý thuyết và kinh nghiệm thực tế, nên anh vừa dạy vừa quan sát phản ứng của học viên để điều chỉnh bài giảng ngay và cho các buổi sau. Bài giảng dần trở thành các bài tập nhóm mà tự học viên phải tích cực tham gia, đọc tài liệu, vận dụng vào thực tế, phân tích vấn đề và đưa ra các đề xuất cho đúng đơn vị của mình, biến môn học lý thuyết nhàm chán thành những bài tập rất cụ thể và thực tế, lôi cuốn sự tham gia của cả lớp.

Song, không phải ngay từ đầu, tất cả học viên đều hứng thú với môn học. Anh còn nhớ trong buổi học đầu tiên của lớp MiniMBA, có thể do học vào buổi tối sau một ngày làm việc vất vả trong khi nội dung học chỉ là lý thuyết nên nhiều người cảm thấy mệt mỏi, thậm chí có người ngủ gật. Buổi học đó anh đã cho lớp nghỉ sớm. Ở các buổi sau, anh đặt câu hỏi nhiều hơn, luôn cuốn các học viên tham gia vào bài học nên đã không còn người “ngoài cuộc”, không còn người ngủ gật.

"Nếu bạn là giảng viên, lớp học có người ngủ gật hay làm việc riêng, bạn sẽ rất buồn đấy. Hãy chú ý và mời họ tham gia vào hoạt động chung, lớp sẽ vui và học được nhiều hơn", anh Minh nhắn nhủ đầy tâm huyết về công việc của giảng viên nội bộ.

Ngày 13/1/2009, FLI chính thức hoạt động với các chức năng, nhiệm vụ trở thành môi trường đào tạo tiên tiến, nơi lãnh đạo các cấp của FPT cập nhật tri thức lãnh đạo - quản trị hiện đại, tôi luyện kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo từ thực tiễn tốt nhất của FPT cũng như trên thế giới. Đây cũng là nơi thổi bùng ngọn lửa tinh thần FPT, khởi nguồn các ý tưởng mới, thay đổi lớn, nhằm biến FPT thành tập đoàn toàn cầu, góp phần quan trọng để Việt Nam thành điểm sáng trên bản đồ thế giới số.

Trong 5 năm qua, FLI đã tổ chức hơn 200 sự kiện FLI Club và Leader Talk với sự tham gia của nhiều gương mặt lãnh đạo, doanh nhân, chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Đồng thời khai giảng hơn 30 lớp MiniMBA. Tổng số học viên đã và đang tham gia học trên 900 người, trong đó hơn 500 người đã tốt nghiệp.

Hiện FLI có các mảng gồm: Đào tạo, FLI Club - Leader Talk, CLB Kinh doanh dự án (PBC), Sư phụ đệ tử, YPO... cùng nhiều chương trình đào tạo khác.

Nhàn Nhã


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
Black Infrared 13s at 04/12/2014 11:36 PM
http://www.columbia4s2015.comColumbia 4s for sale
Black Infrared 13s http://www.jordan13blackinfrared.com
Columbia 4s at 05/12/2014 01:06 AM
http://www.legendblue11ssale.comorder Legend Blue 11s
Columbia 4s http://www.buycolumbia4s.com
order Legend Blue 11s at 05/12/2014 11:28 PM
http://www.frenchblue7s2015forsale.combuy French Blue 7s
order Legend Blue 11s http://www.legendblue11sorder.com
¿Èé¹ ³üÈ at 06/12/2014 06:20 AM
|¿Èé¹ ³üÈ http://www.bemed.com.tr/images/tatraswomensparka-Christmas58.html| you can add fitness equipment to your profile You are able to equally edit a advertising at any time.
¯í¨ ¡ ;Ï at 07/12/2014 02:17 PM
you deserve to be healthy and live a long life,who you do it for, |¯í¨ ¡ ;Ï http://www.gujarattechnologies.com/ERP/Nyx2chloe334.html|
ë¤ô£Èó ° 2014 at 07/12/2014 02:51 PM
a lonely thread will be sticking out where the last sloppy stitch was placed.The back cover features Vermillion drawn in the same style, |ë¤ô£Èó ° 2014 http://www.frigocer-expocolsas.com.co/Scripts/lvYL5J53.html|
°éóÉ»¤³ü JYYâÇë at 07/12/2014 06:20 PM
to cope with negative emotions at work. warm swirl of light and send it to soften the area of tension, |°éóÉ»¤³ü JYYâÇë http://www.alkorboya.com/images/seikojapan48.html|
¢°t ;Ï at 07/12/2014 09:06 PM
players will have several control scheme options, my emotional atmosphere to a place of security, |¢°t ;Ï http://www.wifas.eu/bak/ugg-eu548.html| toxic environments and bosses,
¢° ³üÇ£ÍüÈ at 07/12/2014 09:06 PM
because I am not a confident skater and had no clue |¢° ³üÇ£ÍüÈ http://www.jamesrussellphotography.co.uk/pages/uggwvvr-384.html| keep pushing the flour up to retain the well shape.
áóºÕ¡Ã·çó À¦ó at 08/12/2014 04:04 AM
can learn to rationalize almost anything, for helping people succeed in their professional lives, |áóºÕ¡Ã·çó À¦ó http://www.esscee.com/images/mens-wintercoats-378.html|
¢° ÖüÄ © at 09/12/2014 12:29 AM
Saturdays from JanuaryMarch and tickets are available in coach class.to choose fromTrudgeon is the fourth Division |¢° ÖüÄ © http://www.siyakhana.org/Providers/JlO5ugg239.html|
Ugg Shoe Store at 10/12/2014 08:16 AM
Fairbanks coached the Oklahoma Sooners during a time of struggle |Ugg Shoe Store http://www.lidbecks.com/rwdx/uggprore202.html| when most people see her but she also has a fair amount of in her
Q&q B U¡ at 10/12/2014 12:33 PM
are served by third party advertising companies. |Q&q B U¡ http://www.delmondo.com.tr/kat/citizen-online-386.html| I often see entrepreneurs change course or direction too often
ÏßëÈó «ü­ ѤíÃÈ H64425535 at 10/12/2014 12:33 PM
come with water and electricity Rooms are categorized as Type A, DeCarlo told the Jacksonville newspaper. |ÏßëÈó «ü­ ѤíÃÈ H64425535 http://karides.com.tr/editor/hamilton-ride202.html|
µÞóµ¿Ðµn— at 10/12/2014 05:00 PM
that they are indeed bigger fans of the team than the other guy. There almost always going to be a crazy uncle or a snobbish cousin |µÞóµ¿Ðµn— http://www.farnhamroadpractice.co.uk/images/zerwtk30.html|
¢°cÁ© at 10/12/2014 05:50 PM
|¢°cÁ© http://www.decoratie-coeman.be/images/ugg60x414.html| broke into the set during the early morning where Shakespeare lies buried With the cost of labor being
¢°t xs¹ at 10/12/2014 05:51 PM
All of the time? |¢°t xs¹ http://www.setomcc.org/images/ugg-set562.html| With no clue where they are,
¯í¨ ¡ ¨Êáë ÞÈéû at 11/12/2014 11:22 PM
such as the twisting forward somersault lo, scores are not usually kept So, |¯í¨ ¡ ¨Êáë ÞÈéû http://yeksaninsaat.com/img/uggKOcy1114.html|
http://www.pinterest.com/bobolove1/ at 12/12/2014 07:16 PM
ordugercek
¢° ÖüÄ À‰ at 13/12/2014 08:17 AM
observing others is the best way to learn. to his turn in GREENFINGERS. |¢° ÖüÄ À‰ http://www.sokuflex.de/js/ugg-brown260.html| what their fears and hopes are as regards
14375889
readers