• Most Read
  • Most Commented

Categories

Archives

Công ty có expats phải cảnh giác!

09:56 AM Thursday October 23,2014
Posted by Pham Ngoc Hoang Ngan Under Sharing | Commments (0)
  • Print

LGT: "Công ty có expats phải cảnh giác" là những chia sẻ đầy thú vị của anh Lê Hà Đức - GĐ Cty Sáng tạo Công nghệ FPT toàn cầu - FTICO sau khi anh tham dự khóa học "Quản lý đội ngũ đa Quốc gia" do FLI tổ chức.

----

Công ty có expats phải cảnh giác!
Quote từ bài giảng "QUẢN LÝ ĐỘI NGŨ ĐA QUỐC GIA" của Giáo sư Phan Văn Trường.

1. Công ty có expats phải cảnh giác:
Bọn expats là một loại nhân sự rất đặc biệt. Họ sống lẻ loi, có đủ mọi tài, sống sung túc. Phần lớn họ xa gia đình, nên có nhiều nhu cầu. Họ là mục tiêu số 1 của các cô gái bản xứ, mấy cô này không có hoài bão nào khác là đi nước ngoài và có tiền tiêu xài. Họ biết vậy và càng khai thác tình thế, nhất là họ đói tình thường trực.

Nhóm expats thường nhỏ nên cái gì cũng có thể xẩy ra trong một đám người này. Thêm vào đó, trong đám họ có những người rất khó thay thế vì tính chuyên môn trong công việc: những người này cảm thấy ở thế mạnh nên dễ nhờn. Họ rất khó kiểm soát, vì họ ở trên máy bay thường trực, ít khi họ làm việc trong văn phòng, do đó, khi họ vắng mặt, khó lòng biết họ đang làm gì. Lũ này na ná giống James Bond.

2. Chi tiêu của expats:
Expats cấp cao thường có ngân sách chi tiêu khi di chuyển và ở xa văn phòng. Nhất là người Tây Âu, họ được quyền ở một mình trong phòng khách sạn 5 sao. Họ được đi taxi, mướn xe 4B, mời mọc tại tiệm cơm sang trọng.

Do đó, khó lòng kiểm soát toàn vẹn, nhất là điện thoại của họ[...].

3. Thương thuyết hợp đồng với expats:
Nếu như người Á đông coi việc di chuyển máy bay hạng doanh nhân, ở khách sạn 5 sao là một cái thú, thì đối với người Tây Âu, họ coi đó là một cực hình. Họ không ngại di chuyển, nhưng họ cho thế là làm ăn cực khổ để hầu kẻ khác ngồi không nên họ không chịu.

Do đó khó lòng kiếm ra expats mỗi khi có dự án mới. Bọn expats biết vậy nên họ không ngần ngại làm khó khi phải thương thuyết để đi expats. Có những điểm người Tây Âu đòi hỏi cực lực: nhà ở phải sang trọng, mỗi đứa con phải một căn phòng, phỉ có phòng ngủ cho hai người giúp việc[...]

Thứ nhì họ đòi cho con có trường học tốt[...]. Thứ ba họ đòi xe ô tô[...].

Không phải nói, expats rất nặng túi tiền cho công ty. Do đó chính sách của tôi là đuổi họ về nước và mướn người bản xứ.

4. Một hợp đồng mẫu duy nhất cho công ty gửi expat đi nước ngoài:
Mỗi expat là một trường hợp riêng rẽ[...]. Theo kinh nghiệm, nên có một loại hợp đồng mẫu cho tất cả mọi loại expats, mọi môi trường làm việc. Mỗi điều ngoại lệ là một chuyện nhức đầu so bì phân bua cứ lặp đi lặp lại mới [...].

Phải luôn nhớ rằng, nếu đội có ai được biệt đãi, đội sẽ khó làm việc.

5. Khi công ty Việt Nam mướn expat từ nước ngoài:
Trong trường hợp công ty mướn đông expats từ nhiều quốc gia, trên nguyên tắc, công ty phải lý luận theo quy luật thị trường ở nước bản xứ của mỗi expat. Có nghĩa là lương bổng không đồng đều giữa các expat với nhau, nhưng lại phải hài hòa với thị trường công việc tại nước bản xứ gốc.

Có nghĩa, nếu muốn trả lương công bằng giữa người Mỹ, Pháp, Anh, Đức thì lương bằng nhau sẽ không công bằng, mà phải khác nhau, dựa vào dữ kiện thị trường tại mỗi nước [...]

Nguồn: Facebook anh Lê Hà Đức


  
Share your comment
I agree with all Terms of Use *
Comments
13501095
readers